Nghệ nhân đồng hồ Sylvain Pinaud và thành công ở tuồi ngoài 40

Nghệ nhân đồng hồ Sylvain Pinaud và thành công ở tuồi ngoài 40

12/09/2023
Kiến thức
nghệ nhân
đồng hồ độc lập

Ở độ tuổi ngoài 40, Sylvain Pinaud đã giành được chiếc cúp đầy tự hào tại Grand Prix d'Horlogerie de Genève 2022 bằng một thiết kế mới

Khi còn là một cậu bé (Sylvain Pinaud sinh năm 1978), Sylvain Pinaud thích lang thang trong xưởng của cha mình. Cha của Sylvain Pinaud là một “thợ đồng hồ trong làng” ở ngoại ô Grenoble. Cậu bé Sylvain thích mày mò những chiếc đồng hồ báo thức cũ, tháo dỡ rồi lắp ráp lại từng bộ phận. Và khi chúng hoạt động với những tiếng tích tắc quen thuộc, cậu sẽ hét lên một cách sung sướng. 

Khi theo học ở trường, Sylvain Pinaud không tỏ ra hứng thú lắm nên anh đã đăng ký ngay vào trường cao đẳng chế tạo đồng hồ ở Morteau khi chỉ mới 15 tuổi. Sylvain Pinaud nhanh chóng nhận ra rằng chế tạo đồng hồ không phải là chỉ chơi với các bánh xe và bánh răng, mà đó còn là một bộ môn nghệ thuật, một vũ trụ rộng lớn đã mang đến tất cả không gian cần có để anh thể hiện sự sáng tạo không ngừng, điều mà không bao giờ thiếu ở những nhà chế tạo đồng hồ độc lập như Philippe Dufour và Vianney Halter.

Sylvain rời trường học ở Morteau khi mới hai mươi tuổi và chàng trai trẻ đã dành hai thập kỷ tiếp theo để tích luỹ kinh nghiệm về mọi mặt trong công việc của mình. Sylvain Pinaud bắt đầu với hai năm làm “ngành công nghiệp nặng”, như cách anh ấy gọi. Thực tế, công việc của Sylvain Pinaud là chỉnh lại bộ máy trong Gilbert Petit-Jean, một nhà lắp ráp bộ máy.

Pinaud từng chia sẻ: “Tôi đã cố gắng làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong lĩnh vực. Tôi thực sự tin rằng để trở thành một thợ đồng hồ giỏi, bạn phải thử nhiều thứ. Tôi đã từng làm việc ở một nhà máy sản xuất hạng nặng. Tôi đã từng làm việc với nhiều bộ phận phức tạp kỳ quặc, hay cũng đã từng làm việc trong xưởng phục hồi đồng hồ. Tôi không phải là người học nhanh. Tôi không thể làm ra một chiếc đồng hồ chất lượng khi mới 20 tuổi. Tôi phải chờ đợi và đắm mình vào công việc chế tạo đồng hồ trước khi có thể tự làm ra chiếc đồng hồ của mình ở tuổi bốn mươi.”

Sylvain Pinaud có dành ra 1 năm để nghỉ ngơi, đi vòng quanh thế giới. Và sau đó, anh gia nhập Franck Muller. Trong 11 năm tiếp theo, Sylvain Pinaud đã học hỏi được rất nhiều điều, làm việc với những người thợ đồng hồ giàu kinh nghiệm (Ludovic Ballouard là một trong số đó) và không bao giờ bỏ lỡ cơ hội thử mọi bộ máy mà anh ấy được tiếp xúc.

Bước ngoặt tiếp theo mang tính định mệnh là khi Sylvain Pinaud đảm nhiệm công việc với Dominique Mouret, một nhà phục chế đồng hồ nổi tiếng. “Tôi được bao quanh bởi lịch sử và văn hóa chế tạo đồng hồ, và tôi đã say mê nó. “Tôi có thể nhìn thấy cách những tên tuổi vĩ đại trước làm việc, khôi phục các tác phẩm của Ferdinand Berthoud, Antide Janvier hoặc Abraham-Louis Breguet. Tôi bị choáng ngợp bởi cảm giác cân đối, vẻ đẹp hoàn thiện, sự tinh tế và đơn giản của mặt số.”

Tiếp theo là giai đoạn cuối cùng trong quá trình “đi học” của Sylvain Pinaud. Sau 5 năm làm công việc phục hồi, Sylvain Pinaud đã gia nhập THA, ngôi nhà về chế tạo những bộ máy, dẫn đầu trường phái chế tạo đồng hồ cơ khí mới, được thành lập bởi François-Paul Journe, Denis Flageollet và Vianney Halter, cũng ở Sainte-Croix và được mua lại bởi Carl F. Bucherer. Đây là nơi anh hoàn thiện quá trình đào tạo của mình, nghiên cứu độ tin cậy của các bộ máy có trong đồng hồ nguyên mẫu (đặc biệt là Sylvain Pinaud tập trung vào các bộ máy tự động có các rotor siêu nhỏ).

Vào cuối năm 2016, khi công ty chuyển đến cơ sở mới, Sylvain quyết định ở lại Sainte-Croix. Pinaud đã hoạt động hoàn toàn một mình trong 5 năm. Anh đã bán căn nhà của mình để có đủ tiền mở xưởng riêng trong khu đô thị Vaud nhỏ bé tại Sainte-Croix vào năm 2018. Nhưng Sylvain Pinaud không phải là loại người chịu dừng lại. Sylvain Pinaud đã sẵn sàng chờ đợi thời cơ. 

Chiếc đồng hồ đầu tiên của Sylvain Pinaud: Chronographe Monopoussoir Artisanal/ Monopoussoir Chronograph

Origine không phải là chiếc đồng hồ đầu tiên Sylvain Pinaud tạo ra dưới tên riêng của mình. Chiếc đồng hồ mà Pinaud thực sự ra mắt sẽ là Monopoussoir Chronograph, một chiếc đồng hồ bấm giờ lên cót tay một nút bấm mà Pinaud đã tạo ra vào năm 2019.

Monopoussoir Chronograph là một sáng tạo ấn tượng, có cơ chế đảo ngược hiển thị máy trên mặt số với chức năng bấm giờ một nút bấm. Chiếc đồng hồ này được thiết kế theo các quy định hạn chế của Un des Meilleurs Ouvriers de France, một cuộc thi được tổ chức tại Pháp bốn năm một lần nhằm nêu bật các lĩnh vực thủ công khác nhau, bao gồm cả chế tạo đồng hồ.

Quy định năm 2019 của cuộc thi yêu cầu tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay chronograph một nút có bộ đếm 45 phút và sử dụng bộ truyền bánh răng và bộ thoát trong bộ máy ETA Unitas 6497. Các quy định của cuộc thi rất chi tiết, thậm chí chúng còn bao gồm cả đường kính của bánh xe cột và kiểu trang trí chính xác cần thiết trên các linh kiện của bộ máy.

Trong số 35 người tham gia ban đầu, Pinaud là một trong bảy người được chọn để tham gia vòng thử nghiệm. Cũng chỉ có ba trong số bảy thợ đồng hồ thực sự hoàn thành một nguyên mẫu có thể hoạt động được trong thời gian quy định là một năm. Cuối cùng Pinaud được chọn là người chiến thắng. Đương nhiên, phiên bản sản xuất của Monopoussoir Chronograph cũng sớm ra mắt.

Pinaud nói: “Theo quan điểm của tôi, bấm giờ là một trong những cơ chế phức tạp đẹp nhất trong chế tạo đồng hồ”. "Bạn nhấn cần bấm và mọi thứ sẽ chuyển động. Tôi luôn đánh giá cao sự phức tạp của cơ khí nên tôi quyết định đặt nó ở phía trước đồng hồ để bạn có thể thấy nó hoạt động."

Ban đầu có sẵn trong vỏ titan và vàng đỏ, đồng hồ Monopoussoir Chronograph sử dụng thiết kế vỏ thuôn dài độc đáo và vành bezel, càng nối dây được bắt vít cố định. Cơ chế bấm giờ được ghép theo chiều ngang, chiếm vị trí trung tâm của nửa dưới mặt số. Pinaud đã tự học CAD để hoàn thành dự án này.

Monopoussoir Chronograph là bằng chứng cho thấy Pinaud có thể tạo ra một chiếc đồng hồ hấp dẫn bằng chính khả năng của mình. Đó là một thiết kế không khiến cả thế giới phải hò hét, nhưng chắc chắn nó đã lọt vào mắt xanh của một số nhà sưu tập am hiểu và những người theo dõi ngành công nghiệp. Tuy nhiên, phải đến năm 2022, cái tên Pinaud mới trở nên quen thuộc với nhiều người đam mê đồng hồ hơn.

Chiếc đồng hồ Chronographe Monopoussoir Artisanal đã khoe khéo léo tính cơ học của cùng với độ hoàn thiện vượt trội (tất cả các bộ phận của chức năng chronograph đều được đánh bóng đen, điều hiếm gặp trong giới) đã mang về cho Sylvain Pinaud danh hiệu “thợ sửa chữa đồng hồ giỏi nhất”. Tác phẩm hoàn thiện đã được trưng bày tại Baselworld vào năm 2019, tại hội trường “Incubator”. Sylvain Pinaud cũng bán được một chiếc.

Giải thưởng GPHG 2022

Sau hơn ba năm làm việc mà không có nổi một đồng lương để trang trải cuộc sống, Pinaud đã giới thiệu Origine, một chiếc đồng hồ đeo tay lên cót tay chỉ cho biết thời gian nhưng lại có cấu trúc bộ máy sáng tạo, tập trung vào tính thẩm mỹ vào đầu năm 2022. Tới tầm cuối năm, chiếc đồng hồ đã làm thay đổi Sylvain Pinaud và cả xưởng chế tác của anh. Sylvain Pinaud Origine đã dành về giải thưởng Revelation đầy danh dự tại lễ trao giải Grand Prix d'Horlogerie de Genève, gồm có những sáng tạo mới nhất và tốt nhất năm 2021-2022.

“Tôi phải nói rằng năm 2022 là một năm tuyệt vời. Hãy cùng tôi nhìn lại, tôi đã chuyển đến một xưởng lớn hơn, tôi có một chiếc đồng hồ mới và cũng giành được một giải thưởng. Thật là điên rồ! Ngoài ra, hiện tại chúng tôi (xưởng chế tác) có ba người, hai thợ đồng hồ và một chuyên gia hoàn thiện. Chúng tôi thậm chí còn đang tìm kiếm thợ đồng hồ thứ ba.” (bài viết xuất bản tháng 3/2023).

Chiếc đồng hồ mới của Sylvain Pinaud, Origine ngay lập tức thu hút sự chú ý của các nhà sưu tập và khơi dậy sự tò mò của họ. Sáu tháng sau khi ra mắt, các đơn đặt hàng mới đã tăng lên. Với tốc độ khoảng chục chiếc đồng hồ mỗi năm, thời gian chờ đợi để đồng hồ hoàn chỉnh đến tay khách hàng rơi vào khoảng hai đến ba năm. Sylvain Pinaud đang và đã thực hiện tất cả trong công đoạn chế tạo, quyết tâm đi theo con đường với tốc độ mình đặt ra, của “một nghệ nhân" thực thụ. 

Về mẫu đồng hồ Sylvain Pinaud Origine

Origine là chiếc đồng hồ đeo tay chỉ cho biết thời gian có thiết kế vỏ truyền thống hơn nhiều so với Monopoussoir Chronograph, nhưng cấu trúc của bộ máy lại không hề đơn giản. Điểm giống với thiết kế trước là Sylvain Pinaud lại đem những gì phức tạp, đắt giá nhất lên mặt số đồng hồ, bao gồm hệ thống cân bằng và bộ thoát. Chúng đã được hoàn thiện bằng những kỹ thuật có trên đồng hồ cao cấp nhất. Một cầu cân bằng dài và mảnh kéo dài qua nửa dưới của mặt số Origine, cố định hệ thống cân bằng và làm nổi bật khả năng hoàn thiện của Pinaud thông qua việc sử dụng rộng rãi phương pháp đánh bóng màu đen.

Pinaud đã phát triển bánh xe cân bằng ba tay, dây tóc tự do của riêng mình cho chiếc Origine, sử dụng các quả nặng điều chỉnh bằng vàng và một chốt cố định cho dây tóc dáng Breguet overcoil. Cơ chế hack giây được đưa vào cấu trúc bộ máy để cho phép cài đặt thời gian chính xác.

Mặc dù Origine không có thêm sự phức tạp nào nhưng nó vẫn đòi hỏi Pinaud phải đầu tư đáng kể thời gian và sức lực để hoàn thành. Người nghệ nhân đã chế tạo phần lớn các bộ phận trong bộ máy đồng hồ tại xưởng của mình ở Sainte-Croix bằng cách sử dụng hầu hết các máy móc truyền thống như máy tiện Schablin. Chỉ một số thành phần nhất định như dây tóc, chân kính và mặt kính sapphire mới có nguồn gốc từ các nhà cung cấp bên ngoài. 

Vỏ và mặt số cũng đến từ bên ngoài, Pinaud làm việc với các công ty sản xuất vỏ (Cattin) và sản xuất mặt số (Comblémine) của Kari Voutilainen để biến các thiết kế của ông thành hiện thực.

Pinaud hiện chỉ có thể sản xuất khoảng 10-12 mẫu Origine mỗi năm và mặc dù sổ đặt hàng vẫn mở nhưng hiện tại danh sách chờ đã lên tới ba năm cho chiếc đồng hồ này. Thành công của Origine đã cho phép Pinaud lần đầu tiên thuê được một trợ lý thợ đồng hồ cũng như một chuyên gia hoàn thiện để hỗ trợ sản xuất.

Origine có giá khởi điểm 65.000 CHF và có thể đặt hàng trực tiếp từ Sylvain Pinaud bằng cách liên hệ với anh ấy qua trang web.

Đại diện Gia Bảo và nghệ nhân Sylvain Pinaud 

Kiến thức
nghệ nhân
đồng hồ độc lập
Zalo