Những chiếc đồng hồ “Tốt” nhất năm 2018

Những chiếc đồng hồ “Tốt” nhất năm 2018

Kiến thức
Tin tức

Bài viết này được Gia Bảo Luxury biên tập từ Watchesbysjx (SJX). Tạp chí Sjx đã chọn ra những chiếc đồng hồ nổi bật nhất của năm 2018. 

Năm 2018 đã trôi qua, tuy không phải là một năm quá thành công nhưng ít ra cũng không quá tệ. Một số nghệ nhân chế tác cố gắng tạo ra những sản phẩm mới hay cố gắng vượt qua những giới hạn của bản thân. 

1. Đồng hồ A. Lange & Sohne Triple Split - Chronograph cho cả Giây, Phút, Giờ

Theo cảm nhận của tác giả, chiếc đồng hồ này không phải là 1 chiếc đồng hồ bắt mắt, nhưng lại là một chiếc đồng hồ ấn tượng với kĩ thuật cơ khí bậc nhất của người Đức. Đương nhiên là phức tạp hơn Datograph và có thể “bằng vai phải lứa” với Datograph lịch vạn niên.

So với chronograph kép, chức năng Triple Chronograph phức tạp hơn, có 2 đồng hồ đếm lên tới 12 tiếng, đòi hỏi nhiều bộ phận chuyển động hơn 20% so với phiên bản Double Split. Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở mẫu đồng hồ này là tổng thể cỗ máy dày hơn không đáng kể, chỉ hơn 0.3 mm. Khi chúng ta được chiêm ngưỡng mặt đáy của đồng hồ, chắc hẳn 9/10 người sẽ có cảm nhận đây đúng là một tuyệt tác về cơ khí.

Chiếc đồng hồ Alange Sohne có giá 139.000 Euro, nhỉnh hơn một chút so với phiên bản Chronograph kép. Những nhà sưu tầm may mắn có thể đặt hàng đều phải chờ đợi, cho dù hãng đã lên kế hoạch giao hàng trong tháng 9, nhưng chiếc Triple Split đầu tiên phải đến tháng 11 mới tới được tay khách hàng. 

2. Đồng hồ Akrivia Chronometre Contemporain

Về thông tin thương hiệu Akrivia, quý bạn đọc có thể tìm hiêủ thêm đây.

Năm 2018 không phải là một năm xuất sắc với những nhà chế tác đồng hồ độc lập, việc này làm cho những chiếc đồng hồ mang tính đặc sắc hiếm hoi được nổi bật hơn cả. Chronomeyre Conyemporain là một thiết kế cổ những được biến thiên theo hướng hiện đại. 

Cỗ máy chuyển động với độ hoàn thiện tuyệt vời, với một bố cục đối xứng với kim giây nhỏ. Mặt số men, vốn là truyền thống Art Deco, nhưng được phối theo phong cách hiện đại. 

3. Đồng hồ Cartier Revelation D’une Panthere

Chiếc đồng hồ Cartier “đáng lưu ý” nhất trong năm không gì khác ngoài Revelation D’une Panthere. Đây là một chiếc đồng hồ nữ, với khuôn mặt báo luôn thay đổi. Chiếc đồng hồ này chứa rất rất nhiều những quả cầu bằng vàng nhỏ xíu chảy nhỏ giọt trên mặt số đồng hồ theo chuyển động của cổ tay, tạo nên hình thù đầu một con báo đốm, linh vật đã gắn liền với tên tuổi của Catier.

Công nghệ đằng sau chiếc đầu báo đốm này được hãng giữ kín, tuy nhiên không khó đoán. Các quả cầu nhỏ li ti có thể trôi trong khuôn trong suốt chứa chất lỏng không màu tạo thành những đường viền của đầu báo. Nhược điểm duy nhất của chiếc đồng hồ có lẽ là đường kính 37mm, và hơi dày, nó có thể không phù hợp lắm với những quý bà có cổ tay mảnh khảnh. 

Giá bán của chiếc đồng hồ hơn 100.000 usd, tuy nhiên với số lượng rất hạn chế cùng mặt số “hút hồn” thì mức gía trên hoàn toàn có thể chấp nhận được. 

4. Đồng hồ Charles Frodsham “Double Impulse Chronometer”

Có rất nhiều cơ cấu kĩ thuật phức tạp bên trong chiếc đồng hồ này, đặc biệt chính là “Double Impulse Chronometer”. Để “thẩm” được chiếc đồng hồ này, chúng ta cần biết khái niệm về “Double Impulse Chronometer”. Đây là một bộ thoát (Escapment) khác với cơ chế truyền thống.

Cơ chế bộ thoát bình thường

Ngoài ra còn là hệ thống 2 hộp cót và bộ dẫn truyền chuyển động, cũng là một phần lịch sử phát triển của ngành đồng hồ Thuỵ sĩ khi 3 cơ cấu này được xây dựng và phát triển bởi ngài Abraham-Louis Breguet, George Daniels và Derek Pratt. Chưa hết đó còn là chiếc đồng hồ với vỏ vàng 22karat (đa phần vỏ vàng chỉ là 18k), mặt số men với một phong cách lịch thiệp quý tộc Anh.

Cơ chế bộ thoát kép đặc biệt của chiếc Charles Frodsham “Double Impulse Chronometer”

Với mức giá trên dưới mốc 100.000 usd cho tuỳ từng phiên bản (thép, vàng) thì đây thực sự là một chiếc đồng hồ cần những nhà sưu tầm phải có kiến thức về kĩ thuật cũng như lịch sử phát triển đồng hồ mới có thể  cảm nhận hết nét đẹp từ bên trong cho đến bên ngoài. Vậy mà Frodsham có 2 và đang chuẩn bị là 3 năm danh sách chờ cho chiếc đồng hồ này, cho thấy những nhà sưu tầm quốc tế không ngại chi tiền để sở hữu một chiếc đồng hồ “Đặc biệt”. 

5. Đồng hồ F.P.Journe Chronograph “Monopoussoir rattapante”

Chiếc đồng hồ kế tiếp trong list đó chính là chiếc đồng hồ đến từ thương hiệu F.P Journe. Đây là một thương hiệu sản xuất với số lượng chỉ khoảng 800 chiếc đồng hồ/năm, và Gia Bảo cũng đã có cơ hội trải nghiệm Octa lune với bộ máy bằng vàng tuyệt vời.

Theo tác giả, với chiếc đồng hồ F.P.Journe Chronograph “Monopoussoir rattapante là chiếc đồng hồ đáng giá nhất trong phân khúc chức năng “Chronograph kép - Split seconds”. Tự hào với cỗ máy phức tạp nhưng không quá dày, cơ cấu kĩ thuật chronograph thông minh với 1 nút bấm nhưng lại sở hữu lịch lớn Big Date (2 đĩa lịch). Tuy nhiên, về mức giá 58.000 CHF cho phiên bản vỏ Titanium thì đây không phải là một chiếc đồng hồ phù hợp với số đông. 

6. Đồng hồ G-Shock phiên bản kỉ niệm 35 năm

Đây là chiếc đồng hồ được tác giả bài viết yêu thích nhất trong năm 2018, với phiên bản dây bằng kim loại mạ vàng, dựa trên thiết kế truyền thống và lâu năm của thuơng hiệu này. Casio sau đó đã giới thiệu một phiên bản hoàn toàn bằng vàng với mã ref GMWB5000GD-9. 

7. Đồng hồ IWC Tribute to Pallweber

Pallweber là chiếc đồng hồ với cơ cấu hiển thị nhảy số (Jumping Hour) thông minh. Tuy nhiên điều đáng buồn là đa phần người mua hiện nay đều coi cơ cấu này là bình thường, do vậy Pallweber không được quá chú ý. Tuy nhiên với cùng chức năng và độ phức tapk không hề kém cạnh Lange Zeitwerk, Pallweber có giá hợp lí hơn rất nhiều. 

8. Đồng hồ Tudor Black Bay Fifty-Eight

Không thể phủ nhận Black Bay GMT đã giành được vị trí cao nhất trong lòng tác giả bài viết, với thiết kế, kiểu dáng và lịch sử và size “đẹp” 39mm. Tuy rằng Black Bay GMT là chiếc đồng hồ đạt giải thưởng chiếc đồng hồ có giá trị nhất trong tầm giá năm 2018, nhưng theo như đánh giá của tác giả, với kích thước khá đồ sộ: đường kính 41mm, dày cỡ 15mm và kích thước lug to lug lên tới 50mm thì GMT vẫn đứng sau Fifty-Eight về cảm tình của tác giả. Cỗ máy inhouse có thời lượng cót lên tới 70 tiếng cũng là điểm cộng cho những model Sport của Tudor năm 2018 này. 

Kiến thức
Tin tức