Những mẫu đồng hồ nổi bật từ thương hiệu độc lập tại sự kiện đấu giá Phillips Hong Kong tháng 11/2023

20/11/2023
Phillips
Tin tức
Đấu giá

Những mẫu đồng hồ nổi bật từ thương hiệu độc lập tại sự kiện đấu giá Phillips Hong Kong tháng 11/2023

Phiên đấu giá sắp tới của đơn vị Phillips tại Hồng Kông sẽ bắt đầu vào ngày 24 tháng 11 và như thường lệ, cuộc đấu giá kéo dài hai ngày này có rất nhiều mẫu đồng hồ từ thương hiệu độc lập, những mẫu đồng hồ đang được yêu thích nhất.

Không thể bỏ lỡ trong cuộc đấu giá Hong Kong Watch Auction: XVII là FP Journe Coffret 38 - bộ sưu tập gồm 5 chiếc đồng hồ với vỏ thép 38 mm được sản xuất để đánh dấu việc ngừng sản xuất kích thước vỏ này của thương hiệu FP Journe. Mỗi mẫu trong bộ sản phẩm đều có ý nghĩa quan trọng về sự phát triển trong lĩnh vực chế tác đồng hồ của nghệ nhân François-Paul Journe, từ chiếc Tourbillon Remontoir d'Egalite đột phá đến chiếc Chronomètre Optimum không rườm rà, tỉ mỉ. Tại cuộc đấu giá này, mỗi chiếc đồng hồ đều được bán theo lô riêng lẻ.

Tại cuộc đấu giá Hong Kong Watch Auction: XVII, chúng ta cũng tìm thấy sáng tạo của các nhà sản xuất độc lập được yêu thích khác như Daniel Roth, Habring² , Voutilainen và Harry Winston do Greubel Forsey phát triển. Những chiếc đồng hồ này là lời mời gọi hấp dẫn vào con đường khám phá về lịch sử cũng như cả tương lai của ngành chế tạo đồng hồ, đồng thời một số còn kể những câu chuyện về tay nghề thủ công và sự đổi mới đầy lôi cuốn.

Cuộc đấu giá Hong Kong Watch Auction: XVII dự kiến ​​diễn ra vào ngày 24 và 25 tháng 11.

Rexhep Rexhepi Chronometer Contemporain I được bán ra là chiếc thứ hai được bán công khai trong nhiều mùa đấu giá

Lô 815-819: Bộ đồng hồ thép FP Journe Coffret 38

Năm 1991, người nghệ nhân François-Paul Journe đã giới thiệu chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của ông. Đó là một chiếc đồng hồ có vỏ bạch kim đường kính 38 mm - đủ lớn đến mức chưa từng có vào thời điểm đó. Để so sánh, chiếc Patek Philippe ref. 5004 split-seconds chronograph lịch vạn niên cũng chỉ có kích thước 36mm. Kích thước lớn là điều cần thiết bởi bên trong đồng hồ của ngài François-Paul Journe có cả tourbillon với remontoir d'egalité , một sự kết hợp phức tạp của các chức năng cần không gian.

Theo thời gian, kích thước vỏ tiêu chuẩn của đồng hồ FP Journe đã tăng lên, đầu tiên là 40mm và sau đó bao gồm tùy chọn 42 mm. Một phần trong số đó là để đáp ứng nhu cầu thay đổi thị hiếu, đồng thời cũng để đáp ứng các tính năng phức tạp như Grande Sonnerie hoặc mặt số lớn hơn, dễ đọc hơn trong Quantième Perpétuel.

Nhưng bất chấp đã có nhiều kích thước vỏ khác nhau, vỏ 38mm vẫn được duy trì sản xuất cho tới năm 2015 – khi hãng quyết định ngừng. Đánh dấu sự kết thúc của vỏ 38mm lịch sử sau 25 năm, thương hiệu đã tạo ra một phiên bản giới hạn gồm 38 bộ, mỗi bộ chứa năm chiếc đồng hồ biểu tượng trong vỏ thép 38mm. Bộ sưu tập độc quyền này thật khác thường khi kết hợp các bộ máy bằng vàng hồng 18k đặc trưng của thương hiệu với vỏ thép 38mm, sự tương phản của hai kim loại khiến nó trở thành sản phẩm đặc biệt nhất trong số các sản phẩm của FP Journe.

Được trang bị mặt số màu mù tạt giống với mặt số vàng của đồng hồ FP Journe đời đầu, bộ sản phẩm này thực sự rất hiếm, mặc dù phiên bản này không bán hết nhanh chóng hay dễ dàng, vì giai đoạn nó ra mắt là những ngày trước khi ngành chế tạo đồng hồ độc lập trở thành một hiện tượng. Năm chiếc đồng hồ tạo nên bộ sản phẩm được đánh số “27/38” hiện được cung cấp riêng lẻ trong tình trạng như mới.

Tourbillon Remontoir d'Egalite ban đầu được sản xuất từ ​​năm 1999 đến 2003 với bộ máy bằng đồng thau, đặc biệt đáng chú ý vì đây là lần đầu tiên và duy nhất bộ máy này được chế tác bằng vàng đỏ. Đồng hồ nằm trong lô 815 và có giá ước tính trong khoảng 154.000 - 308.000 USD.

Chronomètre à Résonance (được sản xuất từ ​​năm 2000 đến năm 2009) thể hiện thiết kế đặc biệt và gần như đối xứng với hai mặt số phụ. Chiếc đồng hồ này nằm trong lô 816 và có ước tính giá khoảng 122.000 - 199.000 USD.

Được sản xuất từ năm 2003 đến 2014, Octa Calendrier là dòng đồng hồ có chức năng lịch thường niên bán chạy nhất của thương hiệu. Đồng hồ có giá ước tính từ 61.500 - 123 USD.

Nổi bật vì là mẫu FP Journe tự lên động đầu tiên, Octa Réserve de Marche được sản xuất từ ​​năm 2002 đến năm 2014. Đồng hồ có giá ước tính từ 41.000 - 82.100 USD.

Cuối cùng, Chronomètre Souverain là mẫu đã được sản xuất từ ​​năm 2005 và vẫn còn trong danh mục sản phẩm của thương hiệu. Chronomètre Souverain tập trung vào sự thuần khiết về mặt thẩm mỹ và tính tối giản trong thiết kế nên chỉ cho biết thời gian và mức dự trữ năng lượng trên mặt số. Tuy nhiên, đồng hồ lại trở nên khác biệt hơn những chiếc đồng hồ có trong FP Journe Coffret 38 là viền ngoài của đồng hồ là viền đếm màu trắng, bao quanh phàn trung tâm màu mù tạt. Đồng hồ có giá nằm trong khoảng từ 41.000 - 82.100 USD.

Bởi vì cả năm chiếc đồng hồ ban đầu được bán trong một hộp đựng bằng gỗ burl có một giấy chứng nhận, và riêng chiếc hộp này lại là một sản phẩm đấu giá riêng nằm trong lô 820 có giá ước tính từ 10.300 - 20.500 USD. Nên không có chiếc đồng hồ nào trong số năm chiếc đồng hồ được kèm theo giấy chứng nhận.

Lô 828: Đồng hồ Daniel Roth Skeleton Retrograde Ref. C127S bằng vàng trắng

Được giới thiệu vào năm 1991, Daniel Roth Retrograde sở hữu bộ vỏ đặc trưng của thương hiệu, vỏ elip kép. Mặc dù thiết kế vỏ là nguyên bản của Daniel Roth, nhưng các chức năng phức tạp lại được lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ bỏ túi của những người nghệ nhân vĩ đại như George Daniels và Abraham-Louis Breguet chế tạo. Mặc dù rất hấp dẫn, Daniel Roth Skeleton Retrograde C127S chỉ được duy trì sản xuất với số lượng nhỏ, có thể là chỉ vài trăm chiếc. Thậm chí phiên bản skeleton như này còn được cung cấp với số lượng thấp hơn.

Giống như nhiều chiếc đồng hồ Daniel Roth trong thời kỳ đó, bên trong của Daniel Roth Skeleton Retrograde C127S là một bộ máy Lemania, nhưng được Daniel Roth tùy chỉnh để kết hợp với mặt hiển thị giờ bật ngược (retrograde). Hơn nữa, mẫu đồng hồ được đem đi đấu giá còn có bộ máy dạng skeleton với những cầu nối được chạm khắc toàn bộ và hộp cót lộ ra. Thể hiện bên ngoài của bộ máy là con số “32” cho biết rất có thể mẫu đồng hồ đặc biệt này là một trong những sản phẩm đầu tiên trong quá trình sản xuất.

Đồng hồ có giá ước tính nằm trong khoảng từ 10.300 - 20.500 USD.

Lô 882: Đồng hồ Habring² Perpetual Doppel thép không gỉ

Vào năm 2019, để đánh dấu kỷ niệm 15 năm thành lập, thương hiệu Habring² đã giới thiệu đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên sử dụng bộ máy A11P nội bộ với mô-đun lịch vạn niên Dubois-Depraz 51100. Mẫu đồng hồ này có sẵn nhiều loại mặt số, một trong số đó là phiên bản có mặt số màu hồng cá hồi như chiếc đồng hồ được bán đấu giá. Nổi bật trên nền màu hồng cá hồi của chiếc đồng hồ này là những mặt số phụ màu bạc, rất sáng.

Thương hiệu Habring² được thành lập bởi nhóm vợ chồng Maria và Richard Habring nổi lên trong ngành chế tạo đồng hồ độc lập bởi chuyên môn kỹ thuật cao và tiềm lực tài chính ổn định. Bà Maria điều hành công việc kinh doanh trong khi ông Richard là thợ đồng hồ đã được ghi nhận với nhiều thành tích trong chế tạo như việc phát triển đồng hồ bấm giờ chia giây của IWC.

Bộ máy của chiếc hồ Habring² Perpetual Doppel đã được trang bị phiên bản cải tiến của mô đun split-second do chính ông Richard phát triển trước đó. Habring² đã cải tiến và tinh chỉnh mô đun này trước khi đặt nó vào bộ máy A11 độc quyền của thương hiệu. Các chi tiết của bộ máy lộ diện thông qua mặt sau trong suốt, bao gồm cả cam đôi bằng thép nung  xanh cho mỗi đồng hồ bấm giờ.

Được bảo quản trong tình trạng tốt, đi kèm với hai dây đeo Habring² và hộp đựng, chiếc đồng hồ trong lô 882 vẫn có giá trị tốt và mức giá ước tính thấp hơn nhiều so với giá bán lẻ ban đầu. Đồng hồ có giá được được ước tính nằm trong khoảng từ 15.400 - 25.600 USD.

Lô 892: Đồng hồ Voutilainen Vingt-8 phiên bản mặt số cá hồi

Voutilainen đã tạo ra Vingt-8 với vô số phiên bản khác nhau, là kết quả của tư tưởng cởi mở trong việc tùy chỉnh theo ý kiến khách hàng. Những chiếc đồng hồ có mặt số cá hồi và vỏ vàng trắng đã quá quen thuộc nhưng nó luôn rất hấp dẫn. Và khi mặt số còn tiếp tục được tô điểm bởi vân guilloche từ Voutilainen thì sức quyến rũ còn tăng lên gấp đôi.

Thương hiệu Voutilainen nổi tiếng với mặt số guilloche được chế tạo tỉ mỉ. Tất cả mặt số đều được chế tạo thủ công trong xưởng Môtiers. Như mặt số cá hồi của mẫu Vingt-8 này có bộ kim observatoire bằng thép nung xanh rất nổi.

Trái ngược với sự nổi bật của mặt số cá hồi là bộ máy phức tạp màu xám đơn sắc. Bộ máy đồng hồ có bánh xe cân bằng cỡ lớn được cố định bởi cây cầu bằng thép được hoàn thiện xuất sắc. Và có bánh xe thoát kép của Voutilainen cho phép bộ máy tiêu thụ ít năng lượng hơn bằng cách cung cấp các xung lực trực tiếp theo hai hướng tới bộ cân bằng.

Được cung cấp dưới dạng trọn gói, mẫu Vingt-8 có giá ước tính nằm trong khoảng 64.100 - 128.000 USD, con số thấp hơn giá bán lẻ ban đầu trong khi đồng hồ Voutilainen có danh sách chờ ba năm, thì rất có thể khiến đây là một giao dịch đáng mua trong cuộc đấu giá này.

Lô 894: Đồng hồ Harry Winston Histoire de Tourbillon No.2

Được Greubel Forsey phát triển đặc biệt cho Harry Winston, Histoire  de Tourbillon cũng mang nhiều đặc điểm có trên đồng hồ của Greubel Forsey.

Bộ máy lên cót tay có một tourbillon flying hai trục và hai bánh xe đồng tâm chuyển động đa chiều. Một chuỗi chuyển động đẹp mắt được thể hiện ngay bên dưới mặt kính sapphire. Đó là chuyển động 120 giây của lồng chứa bên ngoài, trong khi đó, lồng chứa bên trong gồm có bộ cân bằng, dây tóc và bộ thoát sẽ quay nhanh hơn, quay hết một vòng trong 40 giây.

Harry Winston Histoire de Tourbillon No.2 sở hữu mặt số đặt lệch tâm: giờ và chỉ báo ngày/đêm ở vị trí hai giờ trong khi chỉ báo phút có mặt tại vị trí sáu giờ. Riêng bộ hiển thị ngày/đêm được mã hóa màu: màu cam cho ngày và xanh lam cho ban đêm.

Nhược điểm duy nhất của đồng hồ là kích thước quá lớn: vỏ đồng hồ có đường kính 48,5mm và rất dày. Kích thước của đồng hồ như vậy phản ánh mức độ phức tạp của bộ máy bên trong. Thú vị là, đồng hồ có 8 miếng kính sapphire độc lập: 5 ở mặt trước và 3 ở mặt sau.

Được cung cấp trong tình trạng tuyệt vời, Histoire de Tourbillon No.2, được đánh số 19 trên 20. Như thường lệ đối với những chiếc đồng hồ thuộc dòng này, Histoire de Tourbillon No.2 thể hiện giá trị tốt hơn nhiều so với giá bán lẻ ban đầu. Giá ước tính của đồng hồ trong cuộc đấu giá này khoảng 61.500-123.000 USD, với mức ước tính thấp là chỉ khoảng 1/10 giá bán lẻ.

Lô 938: Christiaan van der Klaauw Planetarium thép không gỉ

Christiaan van der Klaauw, cựu thành viên của tổ chức AHCI vốn nổi tiếng với các bộ máy phức tạp về lĩnh vực thiên văn, bắt đầu hành trình chế tác đồng hồ của mình vào năm 1974. Năm 1992, ông đã nhận được nhiều lời khen khi ra mắt bộ máy có trong Pendule Variable, một chiếc đồng hồ để bàn có yếu tố thiên văn.

Chỉ hai năm sau, người nghệ nhân này đã cho ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của mình, Satellite du Monde. Chiếc đồng hồ này không chỉ hiển thị thời gian, thứ và ngày mà còn có lịch tuần trăng và chỉ báo ngày/đêm, cũng như cho biết vị trí trên Trái Đất nơi đang là buổi trưa.

Năm 1999, thương hiệu này đã giới thiệu Planetarium, sáng tạo đáng chú ý này cũng là đồng hồ thiên văn nhỏ nhất trên thế giới, được phát triển để tôn vinh các nhà thiên văn học người Hà Lan có đóng góp lớn như Christiaan Huygens và Eise Eisinga.

Được bọc trong vỏ thép không gỉ có đường kính 40 mm, Christiaan van der Klaauw Planetarium cho biết quỹ đạo thời gian thực của Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ quanh Mặt Trời. Mặt khác, mặt số phụ ở vị trí 12 giờ là chỉ báo lịch.

Chiếc đồng hồ hiện tại được cung cấp dưới dạng một bộ hoàn chỉnh và có giá ước tính khoảng 10.300 - 25.600 USD.

Lô 939: Đồng hồ Rexhep Rexhepi Chronomètre Contemporain 1 Vàng hồng

Nghệ nhân Rexhep Rexehpi trở nên nổi tiếng hơn khi ra mắt mẫu đồng hồ Chronomètre Contemporain 1 (RRCC I) vào năm 2018. Cùng năm đó, chiếc đồng hồ của Rexhep Rexehpi giành được giải thưởng Đồng hồ nam của năm tại GPHG khiến cho Rexhep Rexehpi trở thành một trong những người thợ đồng hồ độc lập được săn đón nhất trong ngành.

RRCC I là chiếc đồng hồ chỉ hiển thị thời gian với mặt số tráng men grand feu màu đen có các dấu chỉ bằng vàng hồng tương phản. Vỏ đồng hồ được làm từ vàng hồng đã được Rexhep Rexehpi hoàn thiện toàn bộ bởi kỹ thuật đánh bóng gương, trong khi đó phần càng cong và thon dài được lấy cảm hứng từ những chiếc vỏ đồng hồ mà Emile Vichet chế tạo cho Patek Philippe.

Nhưng điểm nổi bật nhất của đồng hồ là bộ máy RR-01 tinh xảo thể hiện quá trình hoàn thiện thủ công tỉ mỉ, bao gồm những phần vát cạnh đều, đánh bóng màu đen, vân perlage, vân Côtes de Genève và chạm khắc thủ công.

Mặc dù chỉ có chức năng báo thời gian nhưng RRCC I không phải là một chiếc đồng hồ đơn giản. Hộp cót đơn của đồng hồ có thể trữ năng lượng tới 100 giờ. Hơn nữa bộ máy đồng hồ có trang bị cơ chế hack và zero-reset seconds, theo đó kim giây sẽ dừng lại và nhanh chóng trở về mốc 0 khi núm vặn được rút ra để cài đặt thời gian.

Được đánh số “12R” trên cầu đỡ hộp cót, chiếc đồng hồ Rexhep Rexhepi Chronomètre Contemporain 1 nằm trong lô 939 có giá ước tính nằm trong khoảng 205.000-385.000 USD.

Lô 962: Đồng hồ FP Journe Tourbillon Souverain “Chine 2010”

FP Journe đã phát hành phiên bản giới hạn của mẫu Tourbillon Souverain (TN) vào năm 2010 để kỷ niệm ngày khai trương cửa hàng ở Bắc Kinh. Có lớp sơn mài màu đỏ cùng ngôi sao 5 cánh cho bộ hiển thị thời lượng cót, mặt số đồng hồ vốn được lấy cảm hứng từ lá cờ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Chỉ có năm mẫu phiên bản Trung Quốc được sản xuất, nhưng đây là chiếc duy nhất có vỏ 38 mm – kích thước vỏ mang tính lịch sử như đã nêu ở trên – trong khi những chiếc khác có vỏ 40 mm. Mẫu được cung cấp bởi đơn vị Phillips là chiếc FP Journe Tourbillon Souverain “Chine 2010” thứ ba được rao bán công khai.

Thương hiệu FP Journe thường xuyên kỷ niệm các cột mốc quan trọng của cửa hàng bằng các mẫu phiên bản giới hạn. Một số, như chiếc này, là phiên bản đặc biệt của Tourbillon Souverain.

Được bảo quản trong tình trạng hoàn hảo và được cung cấp dưới dạng trọn gói, mẫu FP Journe Tourbillon Souverain “Chine 2010” này có giá ước tính là 769.000 - 1,28 triệu USD.

Lô 972: Đồng hồ FP Journe Vagabondage III

Bắt đầu từ năm 2004, người nghệ nhân François-Paul Journe bắt đầu cho ra đời bộ ba đồng hồ mang phong cách riêng  với vỏ dạng phẳng cùng mặt số có phong cách hiển thị thời gian dạng digital: nhảy số như đồng hồ điện tử thay vì dùng các vòng tròn truyền thống.

Vagabondage III là mẫu cuối cùng của loạt sản phẩm này, có 69 chiếc bằng bạch kim và 68 bằng vàng hồng được sản xuất. Vẫn giữ lại dáng vỏ tortue như ở Vagabondage I và II, mẫu Vagabondage III có chứa bộ máy lên cót tay với chức năng remontoir d'égalité đã được điều chỉnh. Cơ chế lực không đổi của bộ máy được sử dụng để tăng cường chỉ báo giây dạng digital – tính năng đầu tiên và duy nhất thuộc loại này trong chế tạo đồng hồ.

Hai cửa sổ ở vị trí sáu giờ và mười giờ hiển thị giờ và giây kỹ thuật số, trong khi phút được biểu thị bằng kim trung tâm màu trắng. Và mức dự trữ năng lượng ở vị trí sáu giờ được biểu thị bằng kim thép xanh.

Mẫu FP Journe Vagabondage III hiện tại bằng bạch kim được đánh số “38”, ở tình trạng tốt và có giá ước tính nằm trong khoảng từ 79.500 - 160.000 USD.

CEO Gia Bảo: Nguyễn Minh Hiệp và ngài Aurel Bacs - người đứng đầu bộ phận đồng hồ tại Phillips trong Hiệp hội với Bacs & Russo. Thương vụ mua bán nổi tiếng nhất của Aurel Bacs cho đến nay (và chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất từng được bán) là cuộc đấu giá chiếc Rolex Daytona cá nhân của Paul Newman, được bán với giá 17,75 triệu USD.

Phillips
Tin tức
Đấu giá
Zalo