Phỏng vấn: Bí quyết để thương hiệu Piaget tạo ra những chiếc đồng hồ siêu mỏng

Phỏng vấn: Bí quyết để thương hiệu Piaget tạo ra những chiếc đồng hồ siêu mỏng

16/10/2023
Kiến thức
đồng hồ piaget

Thị trấn nhỏ La Côte-aux-Fées gần thành phố Neuchâtel chỉ có dân số khoảng 500 người, nhưng đây lại là quê hương của một thương hiệu đồng hồ nổi tiếng - Piaget. Với những thành công trong ngành kim hoàn, Piaget ngày nay thường được biết đến là một thương hiệu đồ xa xỉ của châu Âu. Tuy nhiên, gốc rễ của thương hiệu vẫn là chế tác đồng hồ - bắt đầu từ thế kỷ 19.

Tới những năm 1960, Piaget bắt đầu được chú ý với việc thiết kế nhiều bộ máy cơ khí siêu mỏng - một xu hướng của thời điểm đó. Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau, bộ máy Quartz với kích thước nhỏ gọn hơn đã nhanh chóng đánh bật xu hướng này, và thậm chí còn làm cả ngành đồng hồ Thụy Sĩ phải lao đao.

Phỏng vấn: Bí quyết để thương hiệu Piaget tạo ra được những chiếc đồng hồ siêu mỏng

Tới sau này, khi đồng hồ đã trở thành một món đồ xa xỉ, Piaget quyết định quay trở lại thực hiện sứ mệnh cũ, với những bộ máy ngày càng mỏng hơn, đạt nhiều kỷ lục thế giới. Họ cũng là người đã định nghĩa sự thanh lịch trong đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ, cho cả nam giới và nữ giới. Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết bên dưới!

Bài viết được biên tập từ A Blog To Watch trong một cuộc phỏng vấn với ngài Quentin Hebert - Giám đốc bộ phận Marketing tại Piaget.

Phỏng vấn: Bí quyết để thương hiệu Piaget tạo ra được những chiếc đồng hồ siêu mỏng

A Blog To Watch (ABTW): Những thương hiệu đồng hồ ngày nay không thể hoàn hảo trong mọi phương diện, và người dùng cũng cần một vài đặc điểm khiến họ nhận ra một thương hiệu đồng hồ. Với cương vị là Giám đốc Marketing tại Piaget, ông muốn người chơi đồng hồ nghĩ gì về Piaget? Đặc điểm nào của thương hiệu giúp cho người dùng dễ nhận biết nhất và yêu thích nhất?

Quentin Hebert (QH): Đối với tôi, Piaget là một công ty nhỏ với truyền thống gia đình, và đây cũng là một thương hiệu đặc biệt với sự táo bạo.

Trước hết, tại Piaget có một sự liên kết mạnh mẽ giữa quản lý và nhân viên. Nhân viên của Piaget tự hào khi làm việc tại đây. Điều này liên quan tới kích thước không quá lớn của doanh nghiệp, và cả những người đi đầu đã dẫn dắt công ty hướng tới thành công. Những người công nhân, nhà thiết kế và nhà sáng tạo đều được tôn trọng tại Piaget.

 

Tất cả nhân viên đều được quan tâm, vì họ đem đến sự sáng tạo cho Piaget. Những người thợ thủ công cũng là yếu tố khiến cho Piaget phải trở nên táo bạo, dám thiết kế những sản phẩm đặc biệt - cho dù đó có là máy đồng hồ, chế tác vỏ hay chế tác đá quý.

Không phải bất cứ ai làm việc ở đây cũng sử dụng đồ của Piaget. Tôi muốn mọi người sử dụng sản phẩm của thương hiệu vì họ thực sự thích chúng, vì chúng là biểu tượng của cái đẹp. Tôi cũng muốn nhắc tới việc xưởng chế tác máy của Piaget chỉ là một ngôi nhà nhỏ nằm giữa vùng núi Jura, nơi mọi người có thể hòa nhập với thiên nhiên, điều này sẽ nguồn cảm hứng cho những thiết kế mới.

Phỏng vấn: Bí quyết để thương hiệu Piaget tạo ra được những chiếc đồng hồ siêu mỏng

ABTW: Chúng ta đã nói về những thiết kế siêu mỏng, và đây cũng được coi là một phần đặc biệt trong thiết kế và lắp ráp bộ máy đồng hồ. Piaget là thương hiệu rất nổi tiếng trong lĩnh vực này, với nhiều thiết kế đạt kỷ lục Thế giới. Ông có thể chia sẻ về việc thiết kế và lắp ráp những chiếc đồng hồ siêu mỏng để khán giá có thể hiểu rõ hơn không?

QH: Tôi nghĩ mình nên bắt đầu bằng việc nói tới nguồn gốc của thiết kế siêu mỏng của Piaget. Với việc chế tác những bộ máy siêu mỏng, Piaget hướng tới hai điều: trở nên đặc biệt và trở nên đột phá. Không nhiều thương hiệu hướng tới những thiết kế siêu mỏng, vì vậy gần như chúng tôi không có đối thủ. Đột phá bằng cách thiết kế những bộ máy với độ dày chỉ 2mm như 9P.

Khi chúng tôi thiết kế những chiếc đồng hồ siêu mỏng, chúng tôi phải giải quyết một vấn đề phức tạp: làm thế nào để đặt tất cả linh kiện bộ máy vào một bộ vỏ chỉ dày bằng ⅓ những chiếc đồng hồ bình thường. Điều này có nghĩa rằng phải đặt 167 linh kiện vào một chiếc đồng hồ chỉ dày 2mm - chiếc Altiplano Ultimate Concept. Điều đó có nghĩa rằng những linh kiện phải mỏng hơn nữa (một số bánh răng chỉ dày 0.12mm) và chúng phải được sắp xếp thật sự hợp lý.

Nói một cách đơn giản, thay vì làm một chiếc bánh kẹp với nhiều lớp, bạn phải tích hợp nhiều linh kiện vào một tầng. Ví dụ như chiếc Altiplano Ultimate Concept, mặt số và kim được đặt bên dưới cầu nối bộ máy. Còn với bộ máy 1205P, rotor lại được đặt bên trong cầu nối.

Với việc tất cả chi tiết đều trở nên mỏng hơn, tất cả chi tiết đều gần trong tầm mắt bạn hơn, đều rõ ràng hơn. Với chúng tôi, đây là cơ hội để đem tới sự tương phản, bộ máy cũng đóng góp vào vẻ đẹp của chiếc đồng hồ. Kết quả là khi nhìn qua lớp kính, bạn có thể thấy rất nhiều tầng lớp, và điều đó khiến chiếc đồng hồ có vẻ dày hơn.

Phỏng vấn: Bí quyết để thương hiệu Piaget tạo ra được những chiếc đồng hồ siêu mỏng

AA: Piaget đã sản xuất rất nhiều mẫu đồng hồ tuyệt đẹp dành cho những sự kiện trang trọng. Tuy nhiên, ngày nay ngành đồ xa xỉ đang chuyển sang xu hướng tiện dụng và thoải mái. Vậy kế hoạch của ông để thích ứng với sự thay đổi này như thế nào?

QH: Tôi không biết rằng anh có để ý không, nhưng vào thời điểm ra mắt, dòng Polo của Piaget là một sản phẩm độc nhất. Đó là mẫu đồng hồ thể thao đắt tiền nhất với bộ dây tích hợp và bộ máy siêu mỏng - cực kỳ thích hợp với phong cách thoải mái. Với những thiết kế hiện tại và trong tương lai của dòng Polo, chúng tôi vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu này, giúp chiếc đồng hồ trở nên phù hợp hơn với hoạt động thường ngày và thể hiện phong cách của bạn.

Thị trường đang dần phát triển theo hướng này, và Polo sẽ ngày càng quan trọng hơn với Piaget. Bạn sẽ thấy được bộ sưu tập này nhanh chóng phát triển trong thời gian tới với nhiều tính năng mới, nhiều thiết kế mới và chất liệu mới. Bên cạnh đó, Polo không chỉ hấp dẫn với nam giới, vì 20% khách hàng sử dụng sản phẩm này là phụ nữ.

Phỏng vấn: Bí quyết để thương hiệu Piaget tạo ra được những chiếc đồng hồ siêu mỏng

AA: Ông định cải tiến dòng Altiplano như thế nào để hợp hơn với những khách hàng trẻ tuổi? Với những khách hàng mong muốn một thiết kế tối giản, ông có hướng đi nào với dòng Altiplano?

QH: Altiplano không phải là một chiếc đồng hồ, Altiplano cũng không đơn giản. Altiplano là một thiết kế đặc biệt luôn phù hợp với thời đại. Sự trường tồn của bộ sưu tập nằm ở sự đơn giản, sự cân bằng hoàn hảo và nằm ở chính vẻ đẹp của nó. 

Để đạt được điều này, mặc dù với những thiết kế tối giản, chúng tôi vẫn phải làm chúng một cách phức tạp và cầu kỳ. Có rất nhiều thứ phải làm: từ những hình dáng, từ những đường nét cho tới độ phản xạ ánh sáng, độ tương phản, độ hoàn thiện… Đó là tất cả những gì bạn có thể sở hữu khi đeo một chiếc Altiplano.

Không chỉ thế, Altiplano còn có nhiều biến thể khác như Altiplano Ultra Thin siêu mỏng, Altiplano Ultimate với thiết kế Skeleton. Thiết kế không chỉ bị giới hạn bởi bộ vỏ, mặt số hay sợi dây đeo, tất cả những chi tiết bên trong bộ máy cũng được quan tâm để làm nổi bật thêm vẻ đẹp của chiếc đồng hồ.

Phỏng vấn: Bí quyết để thương hiệu Piaget tạo ra được những chiếc đồng hồ siêu mỏng

AA: Piaget ngày nay có lẽ nổi tiếng hơn ở phương Đông so với phương Tây, có lẽ đây cũng là kết quả của chiến lược Marketing. Tuy nhiên, điều này có liên quan gì tới phong cách và việc lựa chọn sản phẩm không? Trong tương lai, ngành hàng xa xỉ sẽ lại quay trở về phương Tây, vậy ông có chiến lược gì khi chuyển hướng thiết kế phù hợp với các thị trường như Châu Âu hay Mỹ hay không?

QH: Ngày nay, thế hệ trẻ đã trở nên toàn cầu hóa, và chúng tôi đã bắt đầu với những thiết kế hướng tới đối tượng này. Đúng là chúng tôi đã có nền móng vững chắc, nhưng Piaget cũng hiểu rằng cần phải tiến lên để theo kịp với thời đại - và Polo là bộ sưu tập quan trọng trong chiến lược này.

Chúng tôi vẫn tiếp tục hướng tới sự riêng biệt, nhưng vẫn cần phải tăng độ nhận diện trên toàn cầu, không chỉ với Châu Á. Với mục tiêu này, những thiết kế mới của thương hiệu sẽ liên tục được giới thiệu. Cơ hội của chúng tôi nằm ở những người trẻ, những người di chuyển nhiều, nói nhiều thứ tiếng, trải nghiệm nhiều nền văn hóa. Thị hiếu của họ cũng liên tục thay đổi, nhưng tất cả đều có một tiếng nói chung.

Kiến thức
đồng hồ piaget
Zalo