Piaget Altiplano Ultimate Hand-Wound G0A41011: Đại diện đồng hồ siêu mỏng 

22/05/2023
Review
Đồng hồ Piaget

Piaget Altiplano Ultimate Hand-Wound G0A41011: Đại diện đồng hồ siêu mỏng 

“Thu nhỏ" là một phần quan trọng trong lịch sử ngành chế tạo đồng hồ

Về bản chất, lịch sử mà ngành chế tạo đồng hồ trải qua là một câu chuyện về hành trình thu nhỏ.

Các thiên tài kỹ thuật đã cố gắng thu nhỏ các cơ chế đồ sộ bên trong những chiếc đồng hồ tháp thời trung cổ trở thành đồng hồ cây đứng trong nhà, rồi sau đó là những chiếc đồng hồ nhỏ hơn: đồng hồ để bàn, đồng hồ bỏ túi và cuối cùng là đồng hồ đeo trên cổ tay. 

Trong một thời gian dài, đồng hồ nói chung (đồng hồ cây, đồng hồ để bàn,...) là đặc quyền của tầng lớp quý tộc và giàu có. Về sau nhờ con người áp dụng của các phương tiện sản xuất hiện đại, đồng hồ có thể thu nhỏ và trở thành vật dụng dành cho nhiều đối tượng hơn. 

Đồng hồ đeo tay được xem là bắt nguồn từ đầu kỷ 20, khi Louis Cartier đã gắn vỏ đồng hồ vào một bộ dây đeo. Được biết, ý tưởng này đến từ mong muốn từ phi công Alberto Santos-Dumont, người bạn của Louis Cartier. Alberto Santos-Dumont luôn cảm thấy bất tiện khi phải rút đồng hồ bỏ túi trong các chuyến bay để xem thời gian, điều này quá nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng nên đã đề xuất đến người bạn của mình, một nhà sản xuất đồng hồ tài ba. Tuy nhiên, thực tế, nữ giới đã đeo đồng hồ đeo tay từ nhiều thập kỷ trước đó với sự góp mặt của các nhà sản xuất như Breguet, Hermès và Patek Philippe,...

Ngày nay, việc tạo ra những chiếc đồng hồ siêu nhỏ trở thành một cuộc đua giữa các nhà sản xuất mà không phải một nhu cầu cấp thiết đến từ khách hàng. Tham gia cuộc đua ấy, có một ứng cử viên sáng giá: Piaget.

Cái tên Piaget hiện diện với tư cách của một thương hiệu đồng hồ và trang sức xa xỉ. Tuy nhiên, trong ngành đồng hồ, Piaget vẫn là một cái tên không được biết được rộng rãi như Rolex, như Omega, như Hublot,... thế nhưng, với những đóng góp đáng kể, Piaget xứng đáng được quan tâm và biết đến nhiều hơn thế.

Hưởng lợi từ truyền thống sản xuất bộ máy gần 150 năm tuổi, Piaget đã chứng minh mình là một cái tên xuất sắc trong lĩnh vực này. Trên thực tế, sau 70 năm cung cấp bộ máy cho các thương hiệu đồng hồ danh tiếng của Thụy Sĩ, nhiều trong số đó được coi là siêu mỏng, Piaget chỉ bắt đầu sản xuất đồng hồ đeo tay lần đầu tiên vào những năm 1940. Ngày nay, Piaget có 25 bộ máy mỏng được xếp hạng trong số hơn 40 bộ máy mỏng được sản xuất bởi các thương hiệu Thuỵ Sỹ.

Bước đầu tìm về Piaget, Altiplano là một ví dụ tuyệt vời, gồm các lựa chọn có đặc điểm chung là “ultrathin" - siêu mỏng. Với Altiplano, Piaget đã thể hiện khả năng sản xuất đồng hồ xuất sắc được công nhận rộng rãi bởi toàn ngành. 

Về mẫu đồng hồ Piaget Altiplano Ultimate Hand-Wound G0A41011

Piaget Altiplano Ultimate Hand-Wound G0A41011 được quảng cáo là một trong những mẫu đồng hồ cơ học mỏng nhất trên thế giới, đã thể hiện rõ ràng nhất về khả năng chế tạo đồng hồ thượng thừa của thương hiệu. Chiếc đồng hồ 38mm mà có độ mỏng 3,65mm này là thành quả của kỹ thuật chế tác đồng hồ chính xác, trong đó, mọi bộ phận bên trong đồng hồ phải được sản xuất mỏng nhất có thể. Về sau, Piaget có phát hành một mẫu đồng hồ, vượt qua tất cả, đó là Altiplano Ultimate Concept, nhưng dĩ nhiên đó là chuyện của vài năm, sau khi hãng phát hành chiếc Piaget Altiplano Ultimate Hand-Wound G0A41011. 

Piaget Altiplano Ultimate Hand-Wound G0A41011 là một thiết kế, tạm xem là thử nghiệm, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng để người chơi bước đầu trải nghiệm về thế giới của những chiếc đồng hồ “siêu mỏng" nhất hành tinh. Ít nhất, với Altiplano Ultimate Hand-Wound G0A41011, Piaget đã vượt qua các giới hạn về mặt chế tác (tại thời điểm sản xuất) mà lại đi kèm mức giá hấp dẫn.

Vỏ, mặt số và bộ kim

Với Altiplano Ultimate Hand-Wound, vỏ, mặt số và bộ máy là một cấu trúc được tích hợp với nhau. Piaget có giới thiệu, không hoàn toàn là bộ máy, cũng không hoàn là vỏ riêng biệt, mà là đóng hai trò cùng một lúc. Altiplano Ultimate 38mm là ví dụ độc đáo mà Piaget luôn tự hào: tạo ra một trong những chiếc đồng hồ cơ mỏng và thanh lịch nhất trong ngành.

Đồng hồ Altiplano Ultimate hiện tại có vỏ bằng vàng hồng 38mm, chiều cao chỉ 3,65mm. Mặc dù không hoàn toàn giống một chiếc đồng hồ skeleton, nhưng người chơi gần như có thể quan sát tất cả bộ máy từ phía trước. 

Sau khi làm mỏng tất cả các bộ phận, sắp đặt vị trí, cuối cùng, cái chúng ta thấy là mặt số chính của đồng hồ là một vòng tròn lớn, đặt lệch về bên phải của mặt số. Chỉ có kim giờ và kim phút chạy quanh vòng đếm bằng vàng hồng có các vạch kẻ màu đen, cũng là cọc chỉ để có độ tương phản tốt. Kim đồng hồ bằng vàng và có kiểu dáng thẳng, đầu nhọn đơn giản.

Phần đế của mặt số giữ luôn vai trò là tấm sau của bộ máy, có màu đen được anot hóa. Trong vài bức ảnh của Gia Bảo, phần diện tích này có màu hơi xám xanh do thực tế mặt kính sapphire đã được phủ lên lớp chống loá. Đĩa này được hoàn thiện bằng những đường chải tia với tâm điểm chính là trục của kim giờ-phút. Các vít giữ tấm có màu xanh rất đậm, sau khi được hoàn thiện dạng xử lý nhiệt thì biến thành gần như màu đen.

Vỏ và mặt số đã khẳng định rõ ràng năng lực chế tác đồng hồ siêu mỏng của thương hiệu Piaget. Rõ ràng là rất mỏng, nhưng bộ máy cho cảm giác chắc chắn khi cầm, không hề có dấu hiệu của sự mỏng manh hay uốn cong nào có thể nhìn ra. Vỏ vàng hồng được hoàn thiện với độ bóng cao, và thực tế vành bezel cũng khá rộng, nên việc chụp ảnh đồng hồ trở nên có khăn hơn. Bởi vành bezel diện tích lớn, lại quá sáng bóng sẽ dẫn đến vấn đề phải chiếu đồ vật xung quanh nhiều hơn.

Phần càng nối dây của Altiplano Ultimate 38mm đi theo độ mỏng của vỏ, vẫn có độ nghiêng để ôm lấy cổ tay. Cùng với dây da, Piaget đã mang đến một chiếc đồng hồ siêu mỏng đeo lên tay khá thoải mái. Và dĩ nhiên, một chiếc đồng hồ mỏng như Altiplano Ultimate 38mm, khả năng kháng nước ở mức 20mm là hoàn toàn hợp lý.

Bộ máy - Piaget 900P

Caliber 900P là bộ máy siêu mỏng nổi tiếng của thương hiệu Piaget. Gần như tất cả các bộ phận của bộ máy này đều khoe ở mặt số phía trước. Mặt sau đồng hồ không tiết lộ điều gì bởi là đáy kín bằng vàng, được giữ bằng 6 ốc vít. 

Phần hoàn thiện của bộ máy (nhìn từ mặt trước) khá là xuất sắc, xứng với giới chế tác đồng hồ haute horlogerie tiêu chuẩn như cầu vát đẹp mắt, cầu được chải bằng sa tanh sunburst, bánh xe tròn hoặc chải sunburst. Tất cả được thực hiện độc đáo, và có rất ít điều có thể “bắt bẻ". Bộ máy có kích thước 38mm x 3,65mm (giống hệt như vỏ máy!) và có khả năng trữ cót khoảng 48 giờ ở mức 21.600 bph.

Suy nghĩ riêng

Piaget Altiplano 38mm là một chiếc đồng hồ đẹp, có trái tim cơ học đẹp đẽ, nhưng không ẩn khuất, mà hiện diện ở phía trước để mọi người trầm trồ, chiêm ngưỡng. Đồng hồ mang danh “ultrathin" nhưng lại không đem đến cảm giác èo uột, dễ dàng nứt vỡ khi được cầm hay đeo trên cổ tay. Về mặt hoạt động, đồng hồ vận hành ổn định như bất kỳ chiếc đồng hồ Thuỵ Sĩ cao cấp khác. Kiểu dáng và cách kết hợp màu sắc đã tạo nên một Piaget Altiplano Ultimate Hand-Wound G0A41011 đẹp mắt, phù hợp với trang phục lịch lãm.

Review
Đồng hồ Piaget
Zalo