Quy trình chế tạo mặt số của đồng hồ Glashütte Original SeaQ Dive

20/02/2020
Kiến thức
Đồng hồ Glashutte Original

Quy trình chế tạo mặt số của đồng hồ Glashütte Original SeaQ Dive

Sản xuất mặt số và bộ kim có rất nhiều điểm thú vị, nhưng không phải nhà sản xuất đồng hồ cao cấp nào cũng sẵn lòng chia sẻ về quy trình chế tác. Glashütte Original là một nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng tại Đức. Danh mục đồng hồ của hãng chạy dài từ ba kim đơn giản tới Lịch vạn niên phức tạp. Thương hiệu này có khả năng chế tạo hoàn thiện một chiếc đồng hồ in-house. Từ công cụ chế tác thủ công, đinh ốc xanh,...  Glashütte Original đều có khả năng tự cung cấp. 

Nhà máy sản xuất mặt số của Glashütte Original đặt tại “Thành phố Vàng” thuộc khu vực Pforzheim. Nơi đây, toàn bộ quá trình sản xuất mặt số đều được tự tiến hành một cách chỉn chu. 

So với bộ máy, chế tạo mặt số còn khiến người khác phấn khích nhiều hơn. Có rất ít nhà sản xuất có thể tự chế tạo bộ máy in-house. Để có chế tạo một bộ máy in-house hoàn chỉnh, các nhà sản xuất cần có kinh nghiệm và những người có chuyên môn đủ sức sáng tạo cũng như khả năng xây dựng quy trình cụ thể, từ lên thiết kế cho tới hoàn thiện. Một số ít hơn mới có thể sản xuất thành công những cầu nối, đinh ốc,... Do đó, các nhà sản xuất có thể đặt mua các chi tiết từ bên ngoài.

Trái ngược với điều đó, sản xuất mặt số không có các sự lựa chọn khác, ngoài việc phải tự mình làm. Trong nhà máy sản xuất Pforzheim, có 75 bước để hoàn thiện việc sản xuất một chiếc mặt số. Các công đoạn bao gồm: hàn, cắt, chải, đánh bóng, sơn, sơn và thực hiện bất kỳ phương pháp nào khác cho đĩa Lịch tuần trăng, hoặc làm một mặt số hiện đại lấy nguồn cảm hứng từ những năm 1960. Sai số xuất hiện trong quá trình gần như là bằng 0.

Một sai sót xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong số 75 bước bên trên đều khiến quá trình chế tạo trở nên đổ sông đổ bể, phải bỏ đi mặt số hỏng và thời gian bỏ ra đều là vô ích.  Và do đó, mặt số đồng hồ được chế tác thủ công là một yếu tố cần thiết tạo nên sự đắt tiền trong chiếc đồng hồ cao cấp. 

Spezimatic Type RP TS 200 là chiếc đồng hồ lặn được chế tác dành riêng cho những thợ lặn vào năm 1969 chính là hình mẫu của dòng đồng hồ SeaQ. Mục đích mang tới hai phiên bản khác nhau, nên Glashütte Original cũng quyết định mang tới hai phiên bản mặt số tương ứng. Một phiên bản với cọc số in lên bên trên theo hơi hướng cổ điển đường kính 30,5mm còn phiên bản còn lại có cọc số đính nổi trên đường kính 33,1mm. 

Mỗi mặt số ban đầu đều trống không và làm từ đồng thau. Các lỗ trống được đục một cách chính xác trên đĩa đồng thau trước khi chuyển tới công đoạn sau. Ô cửa sổ báo ngày tiếp tục được cắt rời và sau đó sẽ được vát viền trang trí đẹp mắt. Tiếp theo đục ổ trục tại trung tâm để lắp bộ kim. Cùng lúc này, các chân giữ từng chỉ số cũng được định hình. Với SeaQ Panorama Date, hai lỗ chân sẽ cố định một chỉ số. 

Sau khi hoàn thiện các công đoạn trên, sẽ tới phần xử lý bề mặt của mặt số. Máy mài và máy đánh bóng cùng chất lỏng đặc biệt là điều cần thiết cho công đoạn tạo độ bóng bẩy cho mặt số đồng hồ. Khi bề mặt trở nên đẹp hơn, mịn hơn là lúc nhà sản xuất tạo nên từng đường chải tia chính xác. Mặt số được đặt lên trục xoay và xoay liên tục dưới bàn chải chạy liên tục, cho đến khi những vết xước dọc xuất hiện đều đặn. Công đoạn nghe chừng đơn giản như vậy nhưng thực tế lại không mấy dễ chịu.

Về cơ bản, màu sắc nền tảng của chiếc SeaQ được hình thành nhờ phương pháp mạ điện, để có thể mang tới sắc thái lộng lẫy. Sắc xanh thẫm rất khó để có thể tạo nên sự nhất quán và giữ trong một thời gian dài. Bởi mặt số dạng mạ điện khi chìm trong nước tắm có thể chuyển sang một màu khác. 

Trước khi đính các chỉ số, logo,... lên trên, mặt số cần được đem đi rửa sạch và sấy khô. Với phiên bản của SeaQ (ô báo ngày góc 3 giờ), những cọc chỉ số xuất hiện với màu sáng. Ở giai đoạn này, không phải tất cả những chi tiết được in lên mặt số cùng một lúc. Một miếng mút mềm (cũng có thể được gọi là tampon) chấm mực từ một tấm khắc (còn được gọi là cliché) và dập thẳng vào mặt số một cách chính xác.

Miếng mút được ép mạnh vào mặt số để in nên những chi tiết theo đúng thiết kế. Ở công đoạn này, mức mực in, áp lực từ miếng mút là điều cần chú tâm nhất. Điều tương tự diễn ra với các chi tiết có màu trắng. Và tiếp theo, những cọc số, số chỉ được phủ chất phát quang Super-Luminova thủ công.

Những cọc chỉ đính nổi trên chiếc SeaQ Panorama Date trông như một mẩu trang sức bé nhỏ và lộng lẫy. Trong khi logo, dòng chữ và vạch đếm phút đều được in bằng miếng mút, các chỉ số Ả Rập được đính nổi thủ công, tất cả có 14 chỉ số. Phủ trên những cọc chỉ này là sơn phát quang Super-LumiNova màu xanh lá nhạt màu với phiên bản mặt số đen, và sơn trắng trên phiên bản đồng hồ mặt số xanh thẫm.

Như đã nhắc tới bên trên, các chỉ số được giữ lại trên mặt số nhờ vào hai chân nhỏ bám vào bên dưới mặt số mà không phải keo dán. Những chi tiết thừa thãi buộc phải loại bỏ, nhằm mục đích duy trì bề mặt phẳng phiu của mặt số.

Xuyên suốt quá trình chế tạo mặt số, một quy trình kiểm tra chất lượng luôn được áp dụng. Mặt số cần được dọn sạch và kiểm định liên tục. Sau khi hoàn thiện sẽ được đóng gói cẩn thận và chuyển tới tòa nhà sản xuất chính của Glashütte Original cho công đoạn lắp ráp cuối cùng. 

Biến một miếng đồng thau, mỏng, sơ chế thành một chi tiết hoàn mỹ có tính nhận diện thương hiệu là một yếu tố đặc biệt mà Glashütte Original đã đem lại. Thậm chí, những công đoạn chế tạo mặt số đều được thực hiện trong cùng một toàn nhòa, bởi cùng một nhóm chế tác, cùng nhóm thợ thủ công là điều tuyệt vời ở Glashütte Original.

Kiến thức
Đồng hồ Glashutte Original
Zalo