Review đồng hồ A. Lange & Sohne Lange 1 Moon Phase

Review đồng hồ A. Lange & Sohne Lange 1 Moon Phase

24/02/2019
Review
Đồng hồ A. Lange & Sohne

Không nổi tiếng rộng rãi như đồng hồ Thụy Sĩ, nhưng những thương hiệu đồng hồ Đức vẫn là một đối trọng đáng gờm với người hàng xóm này. Nổi bật nhất trong những thương hiệu Đức chắc chắn phải là A. Lange & Sohne, một cái tên gạo cội trong làng đồng hồ, với những cỗ máy được sánh với những tuyệt tác nghệ thuật cơ khí.

Là bộ sưu tập đầu tiên được ra mắt sau khi tái sinh, Lange 1 chắc chắn luôn giữ một vị trí quan trọng trong gia tài của thương hiệu A. Lange & Sohne. Bộ sưu tập này sở hữu thiết kế bất đối xứng đặc trưng, với mặt số giờ phút được đặt lệch sang một bên, phía còn lại để hiển thị các tính năng khác. Và mẫu đồng hồ mà Gia Bảo Luxury muốn giới thiệu tới các bạn cũng nằm trong bộ sưu tập này: A. Lange & Sohne Lange 1 Moonphase 38.5mm.

Khác với những người hàng xóm Thụy Sĩ, đồng hồ của A. Lange & Sohne thường không sở hữu những mặt số được trang trí phức tạp với nhiều phong cách hoàn thiện khác nhau. Nếu như mặt số của Patek Philippe thường được hoàn thiện chải tia, tráng men, Breguet có Guilloche, còn A. Lange & Sohne thì lại sở hữu mặt số trơn khá đơn giản (nhưng vẫn rất tinh tế).

Các chi tiết trên mặt số cũng được thiết kế đơn giản nhưng tinh xảo, với bộ kim và cọc số bằng vàng hồng nổi bật trên mặt số trắng bạc. Theo đúng thiết kế truyền thống của bộ sưu tập Lange 1, mặt số giờ phút được đặt lệch sang phía bên trái, nhường phần bên phải có các tính năng phụ (và những tính năng này cũng rất đặc biệt).

Thông thường, lịch ngày trên đồng hồ được hiển thị qua một cửa sổ nhỏ, bên dưới cửa sổ đó là một đĩa lịch lớn bao quanh mặt số (được đánh dấu từ 1-31). Tuy nhiên, A. Lange & Sohne Lange 1 Moonphase 38.5mm sở hữu lịch ngày được hiển thị qua hai cửa sổ, với hai đĩa lịch ở bên dưới. Nói đơn giản, lịch của A. Lange & Sohne phức tạp gấp đôi, nhưng bù lại có diện tích hiển thị lớn hơn, đẹp mắt hơn. Lịch ngày có thể được điều chỉnh nhanh qua nút bấm ở góc 10 giờ, thay vì điều chỉnh qua núm chỉnh giờ.

Lịch tuần trăng của mẫu đồng hồ này cũng rất đặc biệt, không nhảy một lần mỗi ngày như những mẫu đồng hồ thông thường. Thay vào đó, đĩa Lịch trăng được gắn với kim giây và di chuyển liên tục (với tốc độ rất rất chậm). Tất nhiên, đĩa lịch này vẫn kết thúc một vòng khi một chu kỳ trăng kết thúc. Ngoài hai cơ chế đặc biệt đó, trên nửa bên phải của mặt số còn có thêm một kim chỉ thời lượng cót, giúp người dùng biết được thời điểm nào cần phải lên cót cho đồng hồ.

Điều khiển tất cả những tính năng phức tạp trên chính là bộ máy Caliber L901.5 được sản xuất in-house hoàn toàn bởi A. Lange & Sohne. Từ mặt kính Sapphire phía sau, bạn có thể dễ dàng quan sát được độ hoàn thiện tinh vi của bộ máy này. Phần lớn bộ máy được che phủ bởi cầu nối 3/4 đặc trưng của người Đức, nhưng chúng ta vẫn có thể quan sát được những chi tiết quan trọng nhất.

Ở trên cầu nối 3/4 là những chân kính được làm từ tinh thể Rubi, được bao bọc bởi lớp viền vàng (thuật ngữ chuyên ngành gọi là Chaton). Mỗi một chaton vàng đó lại được cố định bởi hai hoặc ba đinh ốc nhỏ, và mỗi đinh ốc nhỏ đó lại được xử lý nhiệt để cho ra màu xanh dương đồng nhất. Tựu chung lại, từng chi tiết trên bộ máy đều được chăm chút một cách cực kỳ tỉ mỉ và công phu.

Đó là về 3/4 bộ máy được bao phủ bởi cầu nối, còn 1/4 còn lại thì như thế nào? Cơ chế duy nhất được lộ ra ở mặt đáy chiếc đồng hồ chính là bộ dao động với bánh xe cân bằng vàng, được cố định bởi một cầu nối được chạm khắc công phu. Trên cầu nối đó là một chiếc vít nhỏ, có tác dụng điều chỉnh tốc độ nhanh/chậm của đồng hồ. Tất nhiên, công việc này là của những người thợ và chúng ta cũng chỉ cần biết tới đó là đủ.

Toàn bộ hệ thống máy móc phức tạp, mặt số cầu kỳ đó được bao bọc bởi lớp vỏ bằng vàng hồng có đường kính 38.5mm (bộ máy có đường kính 30.6mm). Bộ vỏ đồng hồ cũng được thiết kế theo phong cách đơn giản nhưng cũng rất tinh xảo. Từng cạnh đều được đánh bóng cẩn thận, những góc nhọn thì được vát đều, tạo cảm giác dễ chịu cho người đeo. Bên cạnh núm chỉnh giờ quen thuộc ở góc 3 giờ, chúng ta có thêm nút bấm ở góc 10 giờ với nhiệm vụ chỉnh ngày như tôi đã nói ở trên.

Đi kèm với chiếc đồng hồ A. Lange & Sohne Lange 1 Moonphase 38.5mm là bộ dây da cá sấu và khóa cài cổ điển. Tất nhiên, bộ khóa cũng được làm từ vàng hồng, tone suit tone với bộ vỏ đồng hồ và tạo thêm cảm giác sang trọng. Một chiếc đồng hồ cổ điển và thanh lịch như vậy chắc chắn sẽ rất phù hợp với những người chơi thực sự tìm hiểu và đam mê những cỗ máy cơ khí phức tạp.

Giá bán của chiếc đồng hồ tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ A. Lange & Sohne