Review đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC bản vàng trắng

Review đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC bản vàng trắng

29/09/2021
Review
Đồng hồ Audemars Piguet

Ngay sau kết thúc cuộc đấu giá Antiquorum 21/7, từ khoá Nautilus 5711A trở nên đặc biệt hot trên các trang mạng xã hội như Instagram hay các trang báo, tạp chí chuyên về đồng hồ. Nguyên nhân là, cỗ máy này được bán với giá gấp 11 lần giá retail. Một “nạn nhân" “đứng xa cũng trúng đạn" trong lùm xùm này là đồng hồ “Royal Oak Jumbo". Hay còn có một nhận xét được nhiều người đồng tình rằng Daytona, Royal OakNautilus là một trong số ít mẫu đồng hồ đang gây ảnh hưởng xấu tới thị trường đồng hồ. 

Tạm gác qua những lùm xùm ấy, Daytona, Nautilus hay Royal Oak là những chiếc đồng hồ biểu tượng được tìm mua nhiều nhất thuộc dòng đồng hồ thể thao sang trọng. Trong số đó, Audemars Piguet Royal Oak được giới thiệu vào năm 1972, là mẫu đồng hồ báo hiệu sự ra đời của phân loại đồng hồ mới, đã phát triển cực kì mạnh mẽ cho tới ngày nay. 

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Nguồn gốc ấn tượng của Audemars Piguet Royal Oak

Cái tên Royal Oak mở màn cho xuất hiện của dòng đồng hồ thể thao sang trọng được làm bằng thép không gỉ. Cỗ máy này đã nâng tầm hàng loạt cái tên như Rolex Submariner, Omega Speedmaster và IWC Ingenieur,... đồng thời, đặt nền móng cho sự bùng nổ của Patek Philippe Nautilus, Vacheron Constantin Overseas và loạt đồng hồ “luxury sport watches" của các thương hiệu khác. 

Dù vậy, phải sau khoảng 25 năm xuất hiện, chức năng chronograph mới chính thức trình làng trong bộ sưu tập đồng hồ Royal Oak với mã hiệu 25860 và 25960. Trước đó, Royal Oak Offshore đã xuất hiện sớm hơn với chức năng chronograph, nhưng model này đã tạo nên tranh cãi nhỏ với những người theo đuổi thiết kế đồng hồ Girard Genta thuần tuý. Kể từ đó, Audemars Piguet đã rất tập trung phát triển đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph bằng việc tung ra vô số phiên bản khác nhau.

Đồng hồ Royal Oak Chronograph 25860

Thậm chí, nội bộ sự phát triển của một mẫu đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph cũng có nhiều biến đổi. Lấy trường hợp của chiếc Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022 làm ví dụ. Năm 2008 là dấu mốc phân biệt hai thế hệ đồng hồ ROO mã hiệu 26022 (và cả 26300). 

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Việc nhà sản xuất dù thay đổi các chi tiết trên một mã hiệu đồng hồ nhưng vẫn giữ nguyên mã hiệu không còn là điều lạ lẫm. Để phân biệt các thế hệ đồng hồ, fan hâm mộ đã từng gọi đồng hồ là Mark I, Mark II cho tới Mark IV cho dòng Rolex Submariner 1680 cổ điển. Ở mẫu đồng hồ Royal Oak Chronograph 26022, Audemars Piguet đã tiến hành thay mới thiết kế vào năm 2008. 

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Đồng hồ Royal Oak Chronograph 26022 thế hệ đầu và thệ hệ sau

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Tuy nhiên, thế hệ đồng hồ Royal Oak Chronograph 26022 thứ hai chỉ được duy trì sản xuất trong vòng 4 năm. Năm 2012, những chiếc Royal Oak Chronograph 39mm gồm có model 26300, 26022 đã bị thay thế bởi dòng đồng hồ kích thước lớn hơn, 41mm vào năm 2012. Những chiếc Royal Oak Chronograph trong kích thước 41mm là trụ cột trong bộ sưu tập đồng hồ Audemars Piguet hiện thời còn nếu bạn muốn tìm mua dòng 39mm chỉ có thể tham khảo thị trường xám, thị trường đấu giá.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Bởi vậy, những chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 39mm hiện đang là một trong những cái tên được tìm kiếm nhiều trên thị trường đồng hồ đã qua sử dụng. Một chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC có điều kiện tốt như tại Gia Bảo Luxury giờ đây phần lớn được tìm thấy trong các cuộc đấu giá. 

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Tìm mua được một cỗ máy đếm thời gian tương tự ngoài thị trường thứ cấp chính là một thách thức, không chỉ với người mới chơi, mà còn cả với những đơn vị kinh doanh như Gia Bảo Luxury. Và đó là lý do Gia Bảo Luxury đưa ra quyết định tìm mua chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC từ cuộc đấu giá nhà Antiquorum. Lợi ích thứ nhất, tình trạng của chiếc đồng hồ hoàn toàn minh bạch với công chúng. Lợi ích thứ hai, đồng hồ đảm bảo toàn bộ về tính chính hãng hay phương thức vận chuyển đều giao tới tận nơi.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Chi tiết về chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC - Antiquorum

Một điều người chơi lo lắng khi mua những chiếc đồng hồ được sản xuất một thời gian chính là vấn đề giữ màu của chất liệu, ví như hiện tượng gỉ sét, hiện tượng biến đổi màu sắc của kim loại. Được làm từ vàng trắng, vỏ của chiếc đồng hồ Royal Oak Chronograph 26022BC gần như là nguyên vẹn với những đường xước dọc thẳng tắp trên bề mặt. 

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Những vết xước có thể thấy rõ nhất trên đường vát chéo của vành bezel, nút bấm chronograph đã được đánh bóng. Việc để lại những vết xước, sứt, dấu hiệu của thời gian là điều không thể tránh khỏi trên đồng hồ sản xuất cách đây hơn 10 năm như Royal Oak Chronograph 26022BC.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph như ở Gia Bảo Luxury là thế hệ  26022BC thứ hai, được sản xuất trong giai đoạn từ năm 2008 và năm 2012. Đặc điểm phân biệt dễ nhận thấy nhất trên thế hệ đồng hồ 26022BC thứ hai và thế hệ đầu tiên nằm ở các cọc chỉ giờ.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Ở thế hệ thứ nhất, cọc chỉ giờ là dạng hình vuông, logo AP viết tắt thay thế cho cọc chỉ 12 giờ. Còn trên chiếc đồng hồ Royal Oak Chronograph 26022BC tại Gia Bảo Luxury, cọc chỉ giờ đã chuyển sang dạng cây đũa dài, logo hãng được đặt lui phía dưới cọc chỉ 12 giờ có hình tam giác trên cùng. 

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Thế hệ đồng hồ Royal Oak Chronograph 26022BC thế hệ đầu

Theo đánh giá của cá nhân, sử dụng cọc chỉ giờ dạng đũa trên thế hệ đồng hồ 26022BC thứ hai làm tăng diện tích trống trên mặt số hơn và do đó, đồng hồ cũng thoáng đãng, dễ đọc hơn. Lấy ví dụ điển hình là khu vực ô cửa báo ngày đặt giữa hai cọc chỉ 4 và 5 giờ trên chiếc đồng hồ Royal Oak 26022BC thế hệ sau trông rộng rãi hơn. Thực tế, các cọc chỉ giờ dạng chiếc đũa ngắn với chất phát quang này cho tới nay vẫn được Audemars Piguet giữ lại trên các thiết kế đồng hồ Royal Oak mới nhất.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

So với thế hệ đầu tiên, các chi tiết trên mặt số của chiếc Royal Oak Chronograph 26022BC của Gia Bảo rõ ràng là hài hoà hơn, dù các thay đổi được thực hiện không quá nhiều. Mặt số hoạ tiết ô vuông Grande Tapisserie với màu xanh cổ điển của chiếc đồng hồ này lại rất hợp gu của khách hàng ngày nay. 

Năm ngoái, đồng hồ mặt số xanh blue chính là hot trend, còn trong năm nay, ngôi vị ấy nhường cho đồng hồ mặt xanh lá. Đồng hồ mặt xanh lá của các thương hiệu phủ sóng thị trường kể từ hồi đầu năm. Riêng với Audemars Piguet, hãng đã tung ra không dưới 5 mẫu đồng hồ mặt số xanh lá trong năm 2021, có thể kể đến như Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin chiếc bằng platinum giá ngoài 90.000 CHF, hay chiếc Royal Oak Selfwinding Flying Tourbillon 2021 được trang trí với 32 viên ngọc lục bảo quý tộc.

Dù vậy, từ trước cho tới nay, đồng hồ mặt số xanh blue chưa bao giờ được xem là mặt hàng lỗi thời. Những chiếc đồng hồ có cách phối màu như chiếc Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC sẽ luôn phù hợp với xu thế chung cũng như sở thích của người tiêu dùng.

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Một điểm khác khiến mẫu đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC vẫn nhận được đánh giá cao từ phía người tiêu dùng chính là bộ máy cung cấp năng lượng bên trong. Bộ máy chronograph uy tín bên trong chiếc đồng hồ này là AP 2385, được chỉnh lý dựa trên bộ máy Frédéric Piguet 1185. 

đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 26022BC

Điều đáng nhắc đến là Audemars Piguet có cả một danh sách hàng chục chiếc đồng hồ được trang bị bộ máy tự động bên trong. Không kể đến chiếc 26300 cùng thời với 26022, mà còn cả rất nhiều đồng hồ thuộc bộ sưu tập Royal Oak hay Royal Oak Offshore sản xuất sau đó. Thậm chí, cỗ máy Royal Oak Chronograph 41mm mặt xanh lá 26331BA giới thiệu năm nay, và cả cỗ máy Royal Oak Chronograph 38mm - mặt số tím 26319OR đẹp lộng lẫy vừa ra mắt năm nay đều chứa đựng bộ máy AP 2385 trong bộ vỏ vàng cứng cáp. Đặc trưng quan trọng của bộ máy này có chức năng chronograph bánh xe cột, 37 chân kính cùng khả năng hoạt động trong vòng 42 giờ.

Đi cùng mẫu đồng hồ Royal Oak Chronograph 26022 hôm nay là dây đeo bằng da màu xanh theo mặt số cùng hộp nguyên gốc, sổ hướng dẫn của đồng hồ đã được đơn vị Antiquorum bảo quản kỹ lưỡng và cung cấp từ chủ nhân trước.

Review
Đồng hồ Audemars Piguet
Zalo