Review đồng hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

Review đồng hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

Review

Cũng đã được hơn 160 năm thành lập và phát triển của thương hiệu Eterna. Từ đầu thế kỷ XXI, để tưởng nhớ đến năm 1948 đáng nhớ trong lịch sử của hãng, nhà sản xuất Eterna đã cho ra mắt dòng đồng hồ 1948 thuộc bộ sưu tập nổi tiếng, đem lại nhiều thành công - Heritage. Bộ sưu tập Heritage là sự kết tinh toàn bộ giá trị có trong lịch sử chế tác của Eterna, bao gồm những thiết kế đậm chất cổ điển dành cho cả nam và nữ.

Và không tách khỏi tinh thần ấy, từ khi xuất hiện đến nay, mẫu đồng hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph dành cho phái nam vẫn luôn nằm trong top những chiếc đồng hồ được yêu thích nhất của hãng. Trên tay Gia Bảo Luxury ngày hôm nay là chiếc đồng hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph phiên bản vàng hồng size 39mm.

  Eterna 1948 Moonphase Chronograph được xem là chiếc đồng hồ chứa đựng gần như toàn bộ sự phát triển của thế giới đồng hồ vào một cỗ máy thời gian với kích thước nhỏ gọn. Những tính năng cần thiết nhất bao gồm: bộ chỉ thời gian hoàn chỉnh, ngoài 3 kim cơ bản, còn là bộ hiển thị ngày, thứ, tháng, đi kèm với lịch tuần trăng phức tạp, tính năng chronograph và bộ hiển thị 24 giờ riêng biệt. Điều làm nên giá trị cho chiếc Eterna 1948 Moonphase Chronograph đó là sự sắp đặt có tính toán các chi tiết trên mặt số, không quá phô trương, nhưng cũng chẳng hề giản đơn. Mặt số là một sự phối hợp tuyệt vời của các mặt số phụ, bộ kim cùng các ô cửa sổ nhỏ gọn, đậm nét cổ điển mà không bị nhàm chán.

  Đồng Hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

  Bảo vệ cho chiếc Eterna 1948 Moonphase Chronograph này là bộ vỏ khung dáng tròn cổ điển, xuất hiện nhiều trong thiết kế giai đoạn 1948. Tuy nhiên số 1948 có trong tên gọi không phải là một sự ngẫu nhiên. Năm 1948 là một mốc son đáng nhớ của Eterna. Quay ngược lịch sử về thế kỷ XIX, năm 1948, Eterna đã giới thiệu đến một chi tiết quan trọng: vòng bi để có thể hỗ trợ hoạt động xoay của rotor đồng hồ. Nhờ có chi tiết này, danh tiếng của Eterna đã nhanh chóng tăng lên trong ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ, đem lại vị trí nhất định trong ngày hôm này.

  Đồng Hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

  Quay trở lại với chiếc Eterna 1948 Moonphase Chronograph, bộ vỏ khung cũng hết sức thanh thoát bởi những đường đánh bóng toàn bộ, một trong những kỹ thuật chỉ những chiếc đồng hồ cao cấp mới có. Và có lẽ, với một cỗ máy thời gian mang dáng dấp của lịch sử, với mục đích kể lại một câu chuyện cũ thì cả dáng tròn lẫn chất liệu vàng luôn là sự lựa chọn hợp lí. Hoàn thiện với bộ vỏ khung là dây da cá sấu màu nâu, cùng khóa gập được làm với hai chất liệu vàng vàng và thép không gỉ. Thực sự, chất vàng hồng nếu đi với màu nâu chưa bao giờ là một sự lựa chọn kệch cỡm.

  Đồng Hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

  Thực tế, chiếc Eterna 1948 Moonphase Chronograph còn xuất hiện trong phiên bản có bộ vỏ khung bằng thép không gỉ, dây đeo màu đen. Phiên bản này sẽ đem lại cái nhìn mới mẻ hơn một chút, hiện đại hơn một chút.

  Dĩ nhiên, bộ vỏ khung vàng hồng của chiếc Eterna Heritage trên tay Gia Bảo đã hoàn thiện ngoạn mục nhiệm vụ của mình, với khả năng bảo vệ mặt số bạc và bộ máy bên trong kể cả dưới độ sâu 30m. Mặt số bạc được gói gọn trong bộ vỏ khung kích thước chỉ 39mm. Đây thực sự là một thử thách, và cũng là một thành công của nhà sản xuất khi dung hòa được toàn bộ các chi tiết với nhau. Mặt số 39mm không hẳn là quá bé với một chiếc đồng hồ đeo tay, nhưng đây lại là một trở ngại nếu như có quá nhiều chi tiết trên đó.

  Đồng Hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

  Mặt số màu bạc, một tông trầm lạnh khá là dễ chịu để nhà sản xuất điểm lên trên đó 31 con số Ả rập màu đen tại vòng ngoài cùng, làm chức năng điểm ngày trong tháng. Với kim giây trung tâm màu vàng, có đầu hình trăng khuyết, vươn tận đến từng con số, việc xem ngày trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

  Đồng Hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

  Không chỉ dừng lại ở tính năng báo ngày, nhà sản xuất còn trang bị cho chiếc Eterna 1948 Moonphase Chronograph hai ô cửa sổ báo thứ và tháng nằm tại góc 12 giờ. Đặc biệt, để tiện theo dõi kim giờ, Eterna 1948 Moonphase Chronograph được trang bị mặt số phục góc 9 giờ, với sự hoạt động của hai kim độc lập. Kim dạng Alpha, với chiều dài nhỉnh hơn sẽ đếm 60 giây . Còn kim vàng hình mũi giáo, với chiều dài ngắn hơn hỗ trợ việc xem giờ trong phạm vi 24 giờ.

  Đồng Hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

  Chúng ta sẽ chỉnh giờ, ngày, tháng, lịch tuần trăng qua núm chỉnh giờ tại góc 3h truyền thống và có một núm chọc chỉnh thứ ở góc 10h. Đầu tiên khi chỉnh lịch ta nhẹ nhàng kéo núm ra nấc ngoài cùng (có 2 nấc) để chỉnh giờ, chúng ta có để phân biệt đường giờ sáng, tối qua mặt số phụ báo 24h ở góc 9h để có thể chỉnh được chính xác. Sau khi chỉnh đúng giờ tiếp tục ấn núm vào một nấc để chỉnh ngày và lịch tuần trăng, ở nấc này khi xoay núm theo chiều ngược kim đồng hồ để chỉnh lịch ngày, lịch ngày này có dạng kim kim thuyền trượng chỉ các mốc báo ngày nằm ở ngoài cùng mặt số.

  Điểm bất tiện ở đây, chúng ta không thể điều chỉnh lịch tháng trực tiếp mà phải chỉnh gián tiếp qua lịch ngày. Chỉnh lịch mặt trăng bằng cách vặn ngược lại núm theo chiều kim đồng hồ, chúng ta nên theo dõi lịch âm để chỉnh một cách chính xác nhất. 

  Đồng Hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

  Riêng tính năng chronograph được thực hiện bởi hai nút bấm ở góc 2 giờ và 4 giờ. Nút bấm 2 giờ sẽ kích hoạt hệ thống chronograph bên dưới, đẩy kim giây chronograph trung tâm và kim phút tại mặt số phụ góc 12 giờ chuyển động. Với chiếc Eterna 1948 Moonphase Chronograph này, mặt số phụ có quy mô trong vòng 30 phút một, và được phân tác thành các khoảng 5, 10, 15, 20, 25, 30 rõ rệt, cùng những vạch chia chi tiết. Đây là chức năng chronograph cơ bản, dễ sử dụng, lưu ý khi reset kim trở lại vị trí ban đầu, chúng ta nên cho dừng đo bằng cách kích hoạt một lần nữa nút bấm góc 2h rồi mới bấm nút góc 4h để kết thúc quá trình.

  Đồng Hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

  Sẽ là một thiếu sót nếu ta bỏ qua mặt số phụ lịch tuần trăng tại góc 3 giờ. Đã từng có thời điểm, lịch tuần trăng trở thành chi tiết phổ biến trong giới chế tác, mà nhà sản xuất nào cũng góp mặt, bởi sự cần thiết trong đời sống hay công việc, đặc biệt là đi biển. Nhưng hiện nay, lịch tuần trăng như một chi tiết trang trí, đem lại cái nhìn khác lạ, thể hiện kỹ thuật của nhà chế tác. Với chiếc Eterna 1948 Moonphase Chronograph, lịch tuần trăng góp hai màu sắc tuyệt vời, màu xanh dương của nền trời đêm, và màu vàng sáng của mặt trăng tròn đang hé miệng cười, đang bầu bạn với các ngôi sao nhỏ bé.

  Đồng Hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

  Không chỉ tỏa sáng dưới ánh mặt trời, Eterna 1948 Moonphase Chronograph cũng hết sức hữu dụng trong đêm tối, khi nhà sản xuất Eterna đã phủ chất phát quang lên hai kim giờ và phút, kèm 12 cọc chỉ giờ bên viền ngoài mặt số. Sẽ hữu ích rất nhiều khi đột ngồi

  Đồng Hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

  Cung cấp năng lượng cho chiếc Eterna 1948 Moonphase Chronograph thực hiện đa chức năng là bộ máy tự động Eterna 678. Eterna 678 được cải tiến dựa trên nền tảng là bộ máy nổi tiếng ETA 7751, vốn nổi tiếng với tính năng vận hành bền bỉ mà chính xác. Bộ máy Eterna 678 gõ 28.800 nhịp/giờ và có khả năng cung cấp năng lượng trong vòng 42 giờ đồng hồ, với sự có mặt của 25 chân kính.

  Về mặt hoàn thiện, nhờ lớp kính sapphire được trang bị ở nắp lưng, có thể quan sát được đường vân  Cotes de Geneve hay những đường vân tròn cùng các đinh ốc nung xanh, kích thước lớn, đã được đánh bóng bề mặt trên bộ máy.

  Đồng Hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

  Đồng Hồ Eterna 1948 Moonphase Chronograph

  Mẫu Eterna 1948 Moonphase Chronograph chính xác là phiên bản “remake” cho dòng đầu tiên, xuất hiện từ năm 1948, luôn là chiếc đồng hồ cổ điển được giới sưu tầm đồng hồ săn đón. Giá bán tại Gia Bảo Luxury mời quý khách tham khảo tại đây:

  Review