Review đồng hồ Grand Seiko phiên bản kỷ niệm 100 năm sản xuất đồng hồ của Seiko

17/04/2018
Review
Đồng hồ Grand Seiko

Review đồng hồ Grand Seiko phiên bản kỷ niệm 100 năm sản xuất đồng hồ của Seiko

Bất cứ lĩnh vực gì cũng tồn tại những định kiến, và tất nhiên đồng hồ cũng không phải là ngoại lệ. Có lẽ cụm từ "đồng hồ Thụy Sĩ" đã in sâu vào tâm trí của mọi người, nhắc tới đồng hồ chúng ta phải nhắc tới đất nước Thụy Sĩ. Không phải Thụy Sĩ là đất nước duy nhất sản xuất đồng hồ, nhiều đất nước khác như Đức hay Nhật cũng sở hữu những thiết kế chất lượng nhưng lại không được công nhận.

Trường hợp mà tôi đang muốn nói tới ở đây chính là Nhật, và cụ thể là Seiko và Grand Seiko. Mọi người thường nghĩ tới Seiko với tư cách một thương hiệu có tầm giá thấp, với những chiếc đồng hồ có mức giá dưới 10 triệu đồng. Tất nhiên một số người có vốn kiến thức nhiều hơn sẽ biết đến Grand Seiko, một thương hiệu con của Seiko (nay đã tách ra thành thương hiệu riêng) với những mẫu đồng hồ cao cấp và chất lượng.

Đồng Hồ Grand Seiko 44GS

Năm 2013 đánh dấu mốc 100 năm ngày thương hiệu Seiko bắt đầu sản xuất đồng hồ đeo tay. Đúng vậy! Nếu xét về lịch sử thì Seiko còn lâu đời hơn nhiều so với những thương hiệu Thụy Sĩ "có lịch sử". Tôi phải mở ngoặc kép ở trên do những công ty đó chỉ đơn thuần mua lại quyền sử dụng tên của một nghệ nhân đồng hồ đã qua đời từ lâu, nhằm tự tạo nên "giá trị lịch sử" cho mình.

Đồng Hồ Grand Seiko 44GS

Và để kỷ niệm dấu mốc quan trọng nhất, Seiko đã quyết định cho ra mắt một mẫu đồng hồ kỷ niệm lấy thiết kế của mẫu Grand Seiko 44GS ra mắt năm 1967. Và đó cũng chính là mẫu đồng hồ Grand Seiko SBGW047 phiên bản giới hạn mà Gia Bảo Luxury sẽ giới thiệu tới các bạn trong bài viết này. Bởi được thiết kế theo mẫu đồng hồ cổ, nên thiết kế này cũng có cùng tên với người tiền nhiệm của mình.

Đồng Hồ Grand Seiko 44GS

Vì được thiết kế dựa trên mẫu đồng hồ Grand Seiko ra đời hơn 50 năm trước, không có gì khó hiểu khi mẫu đồng hồ này sở hữu dáng vẻ cực kỳ cổ điển (trong trường hợp này thì đó là một điều tốt). Bộ vỏ được thiết kế góc cạnh và được đánh bóng rất tỉ mỉ, phần trung tâm bộ vỏ được hoàn thiện xước mờ tạo sự tương phản thú vị.

Đồng Hồ Grand Seiko 44GS

Kích thước bộ vỏ cũng được giữ nguyên so với mẫu đồng hồ ra mắt vào những năm 1960, 38mm. Đường kính 38mm có vẻ hơi nhỏ so với kích thước trung bình ngày nay, nhưng với một mẫu Dress Watch như chiếc Grand Seiko SBGW047 này thì vẫn rất phù hợp. Chúng ta có thể thấy logo của Grand Seiko trên núm chỉnh giờ và cả mặt sau đồng hồ (giữa bề mặt được xử lý sần ấn tượng).

Đồng Hồ Grand Seiko 44GS

Trên khóa đồng hồ, ta vẫn thấy sự xuất hiện của tên thương hiệu Seiko (tới năm 2017 vừa qua thì Grand Seiko mới tách thành một thương hiệu riêng), cũng được đặt giữa bề mặt sần. Bộ vỏ và khóa dây đều được chế tác bằng thép không gỉ, nhẹ nhàng và không quá khoa trương.

Đồng Hồ Grand Seiko 44GS

Về độ tỉ mỉ trong chế tác thủ công, có lẽ không nhiều đất nước có thể vượt qua được Nhật Bản. Chúng ta có thể thấy rõ ràng qua nhiều ví dụ như: nghệ thuật xếp giấy Origami hay cách trình bày cơm hộp Bento, và tất nhiên là cả trong chế tác đồng hồ. Từ mặt số, cọc số cho tới bộ kim đều sở hữu độ hoàn thiện cao nhất.

Đồng Hồ Grand Seiko 44GS

Mặt số trắng bạc được chải xước rất mảnh, phải quan sát kỹ mới có thể thấy được. Những mốc giờ tuy chỉ làm bằng thép nhưng được xử lý với rất nhiều mặt cắt - có thể so sánh với những viên kim cương Baguette (tất nhiên hơi khập khiễng chút xíu). Bộ kim cũng sở hữu nhiều góc cạnh, được thiết kế gần giống kim Dauphine (nhưng phía cuối kim lại hơi vuông). Và có lẽ tôi không phải nhắc lại về sự tỉ mỉ trong chế tác kim của Grand Seiko nữa.

Đồng Hồ Grand Seiko 44GS

Ở dưới góc 12 giờ là tên thương hiệu Seiko được đính trên mặt số, một điều có lẽ bạn sẽ không còn được thấy trên những chiếc đồng hồ Grand Seiko nữa. Logo và cái tên Grand Seiko lúc này chỉ được đặt khiêm tốn ở góc 6 giờ mà thôi. Bên dưới tên Grand Seiko là dòng chữ Diashock chỉ cơ chế chống sốc được sử dụng trong bộ dao động.

Đồng Hồ Grand Seiko 44GS

Đồng Hồ Grand Seiko 44GS

Với chức năng cơ bản 3 kim giờ, phút, giây và mặt đáy thiết kế kín, chúng ta không có quá nhiều thứ để nói về bộ máy bên trong chiếc đồng hồ Grand Seiko SBGW047. Bộ máy 9S64 được sử dụng bên trong chiếc đồng hồ là một bộ máy mới được phát triển của Seiko, thay cho bộ máy 4420B trong mẫu 44GS năm 1967. Bộ máy mới hoạt động ở tần số 28,800 bph thông dụng ngày nay thay vì 18,000 bph.

Có thể các bạn chưa biết điều này, nhưng Seiko đã từng đè bẹp những đối thủ từ Thụy Sĩ về độ chính xác của đồng hồ đeo tay tại bài kiểm tra Chronometer ở đài thiên văn Neuchatel (trong khoảng năm 1967, chính thời điểm ra đời mẫu Grand Seiko 44GS mà chúng ta đang nói tới). Ngày nay thì đài thiên văn Neuchatel không còn tổ chức các bài kiểm tra đó nữa, mà cái tên phổ biến hơn sẽ là COSC.

Seiko ngày nay cũng không gửi bộ máy của mình tới Thụy Sĩ để kiểm tra làm gì nữa, họ có tiêu chuẩn của riêng mình. Bộ máy 9S64 trước khi được đóng vỏ phải được kiểm tra độ chính xác tại 6 vị trí trong 17 ngày. Có thể nói Seri máy đầu 9 là những bộ máy tuyệt vời nhất của Seiko và bộ máy lên cót tay 9S64 là lựa chọn hoàn toàn phù hợp với mẫu đồng hồ cổ điển 3 kim như Grand Seiko SBGW047.

Với thiết kế cổ điển và kích thước nhỏ gọn, Grand Seiko SBGW047 phiên bản giới hạn có lẽ phù hợp để kết hợp với đồ âu hay những bộ đồ công sở lịch sự hơn là những bộ đồ thể thao. Đây cũng là một sự lựa chọn đáng chú ý cho những người muốn trải nghiệm một thứ gì đó mới mẻ, không phải đến từ Thụy Sĩ (nhưng chất lượng thì hoàn toàn sánh ngang Thụy Sĩ).

Mẫu đồng hồ Grand Seiko SBGW047 phiên bản giới hạn chỉ được sản xuất 700 chiếc cho phiên bản thép, với mức giá chính hãng 6,000 USD. Giá bán của chiếc đồng hồ tại Gia Bảo Luxury mời quý khách tham khảo tại đây.

Review
Đồng hồ Grand Seiko