Review đồng hồ Jacob & Co. Epic X Chrono Black Titanium Ceramic Bezel EC400.21.AB.AB.A

Review đồng hồ Jacob & Co. Epic X Chrono Black Titanium Ceramic Bezel EC400.21.AB.AB.A

15/07/2022
Review
Đồng hồ Jacob & Co

Nổi danh trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ cao cấp, thương hiệu Jacob & Co. của Thuỵ Sỹ được biết đến với khả năng sáng tạo ra nhiều mẫu đồng hồ phức tạp và quyến rũ. Có thể kể đến gia tài đồng hồ Jacob & Co. là loạt đồng hồ Astronomia với cảm hứng vũ trụ bất tận, hay đồng hồ Bugatti Chiron có động cơ W16 duy nhất trong giới chế tác. Nhưng linh hoạt và tiện dụng nhất trong loạt sản phẩm nhà Jacob & Co. buộc phải gọi tên bộ sưu tập Epic X Chrono, gồm những chiếc đồng hồ có chức năng chronograph, được sản xuất trong kích thước từ 43mm đến 47mm.

Khác với Rolex Daytona hay Audemars Piguet Royal Oak Offshore 26401, mặt số chronograph của chiếc Epic X Chrono nhà Jacob & Co. có bố cục kiểu “Bi-Compax" - hai mặt số phụ nằm cân đối. Và theo cảm nhận cá nhân, đây là một quyết định đúng đắn của thương hiệu Jacob & Co., bởi nó giúp cho mặt số gọn gàng và giúp người đeo dễ dàng theo dõi từng chức năng khác nhau nhanh chóng. Rõ ràng, đánh giá đẹp hay xấu là một vấn đề mang tính chủ quan. Cách bố trí khác nhau rất có thể đến từ quan điểm chức năng, nhưng nghĩ kỹ thì, có bao nhiêu người đang thực sự sử dụng chức năng chronograph. Tôi nghĩ sẽ không nhiều.

Quay trở lại với mặt số của chiếc Jacob & Co. Epic X Chrono Black Titanium Ceramic Bezel hiện tại, hai mặt số phụ nằm ở vị trí 3 và 9 giờ, một để đếm 30 phút và một đếm giây độc lập, đồng bộ với kim giờ và phút ở trung tâm. Cả hai mặt số phụ có vòng đếm màu đen, nhô hẳn cao hơn mặt kính khoáng đen mờ, tăng chiều sâu hơn cho mặt số. 

Sự có mặt của hai vòng tròn phụ đã cắt ngang tính liền mạch của 4 sọc gần như là chạy song song trên mặt số. Hợp với 4 chi tiết trông như móc hàm trên vành bezel, 4 sọc tạo thành một chữ X, đặc trưng xuất hiện trong tên bộ sưu tập và trong mọi mẫu đồng hồ Epic X Chrono bất kể kích thước là 43mm hay 47mm.

Trước chiếc Epic X Chrono Black Titanium Ceramic Bezel EC400.21.AB.AB.A, thương hiệu Jacob & Co. chỉ cung cấp đồng hồ Epic X Chrono kích thước 47mm, như vậy sẽ rất lớn với hầu hết cổ tay của nam giới châu Á. Nhưng đồng hồ Epic X Chrono phiên bản 47mm lại phù hợp với cổ tay nam giới phương Tây, đơn cử chính là trên cổ tay của cầu thủ Lionel Messi. 

Phiên bản đồng hồ Epic X Chrono Black Titanium Ceramic mang mã hiệu EC400.21.AB.AB.A có mặt tại Gia Bảo sở hữu đường kính 43mm. Sự khác biệt 4mm mang đến cảm giác lên tay rất khác. Người Việt Nam thường khó lòng thử sức với một chiếc đồng hồ có đường kính 47mm, ví dụ như những chiếc đồng hồ Panerai dù kiểu dáng lạ, nhưng với kích thước to, lại không quá phổ biến. Do đó, cổ tay có chu vi cỡ 16mm (như trong ảnh là mẫu 16,2mm) sẽ đeo chiếc Jacob & Co. EC400.21.AB.AB.A vừa đẹp.

Vỏ được làm bằng titan màu đen hoàn thiện DLC, nên đồng hồ siêu nhẹ và dễ đeo, trong khi núm vặn và nút bẩy được làm từ gốm ceramic, có các điểm đánh dấu màu trắng: 'Start', 'Stop', 'Reset'. Dáng càng nối dây hơi quặp lại, nên cũng ôm vòng cổ tay hơn. Các chất liệu như titanum và gốm ceramic củng cố cho danh hiệu "quái vật" của Jacob & Co. Epic X Chrono Black Titanium Ceramic khi nếu có va đập xảy ra. Nói như vậy có nghĩa là, đồng hồ rất khó để bị xước.

Sự cấu thành của các chất liệu như titanium, gốm ceramic cùng dây đeo cao su khiến Epic X Chrono Black Titanium Ceramic không quá nặng tay. Kết cấu vỏ tròn với các nút bấm chronograph nhô ra và hiện diện lớn trên cổ tay như một chiếc Audemars Piguet Royal Oak Offshore, nhưng các chất liệu của chiếc Jacob & Co. 43mm này đây lại cho cảm giác như đang đeo một chiếc Hublot Classic Fusion Titanium. Cả hai thân vỏ đều được vặn vít, đảm bảo khả năng chống nước ở độ sâu 200 mét.

Bộ dây đeo cao su màu đen cũng là điểm cần phải đề cập trong tổng thể thiết kế của Epic X Chrono Black Titanium Ceramic Bezel EC400.21.AB.AB.A. Dây đeo cao su không phải quá mới lạ trong ngành đồng hồ. Với Jacob & Co., dây đeo mang thiết kế “lỗ tổ ong" nên rất thoáng khí, không gây bít tắc mồ hôi, rất phù hợp với thời tiết nhiệt đới. Sự kết hợp của bộ vỏ to, các nút bấm chức năng, chi tiết vươn rộng ra hai cạnh bên hay dây cao su đều khẳng định Epic X Chrono Black Titanium Ceramic Bezel EC400.21.AB.AB.A là chiếc đồng hồ thể thao sang trọng nổi bật trong vũ trụ Jacob & Co. 

Phía sau đồng hồ là sự có mặt của kính sapphire trong, khác với lớp kính khói mờ của mặt số phía trước, vừa đủ để người chơi quan sát các chi tiết máy bên trong. Bộ máy này gồm có 260 linh kiện và hoạt động ở tần số 28800 bph, cung cấp khả năng trữ năng lượng trong vòng 48 giờ.

Yếu tố mang tính kỹ thuật xác định của Epic X Chrono Black Titanium Ceramic chính là bộ máy chronograph tự động được phát triển dành riêng cho Jacob & Co. Bộ máy mang tên JCAA05 có những cây cầu được hoàn thiện bằng vân Côtes de Genève hình tròn trong khi các bánh xe cột và cầu nối đã được mài và vát bóng cẩn thận. Riêng rotor di chuyển qua lại có khắc sơn mài màu đỏ là dòng chữ “Jacob & Co Genève”, nhấn mạnh nguồn gốc Thuỵ Sỹ - thiên đường của những cỗ máy đếm thời gian chất lượng trên toàn thế giới.

Review
Đồng hồ Jacob & Co
Zalo