Review đồng hồ Panerai Luminor 1950 8-Day GMT

Review đồng hồ Panerai Luminor 1950 8-Day GMT

21/04/2019
Review
Đồng hồ Panerai

Khi nhắc tới thương hiệu Panerai, người ta sẽ nghĩ ngay tới những chiếc đồng hồ với thiết kế to bản, mạnh mẽ và nổi bật. Thiết kế chung của những chiếc Panerai lớn tới mức có nhiều người còn gọi tắt tên thương hiệu này với mục đích bỡn cợt, "PAN". PAN vừa là viết tắt của Panerai, mà cũng vừa có nghĩa là "cái chảo", ý chỉ việc đeo Panerai giống như đeo chảo rán trên tay vậy.

  Đó là nói một cách hài hước, còn trên thực tế thì Panerai cũng có một lượng người chơi đáng kể, nhờ vào thiết kế đặc trưng của mình. Thiết kế biểu tượng của thương hiệu này thường chỉ có Giờ/Phút/Giây, tuy nhiên theo thời gian thì Panerai cũng giới thiệu thêm nhiều mẫu đồng hồ, với nhiều tính năng để làm phong phú bộ sưu tập của mình. Ví dụ điển hình chính là chiếc Panerai Luminor 1950 8-Day GMT mà Gia Bảo Luxury muốn giới thiệu tới các bạn.

  Mẫu đồng hồ Panerai Luminor 1950 8-Day GMT chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn 500 chiếc, với tính năng hiển thị múi giờ thứ hai và một "kim xăng" theo chiều ngang. Chúng ta sẽ nói chi tiết hơn về từng tính năng trong phần tiếp theo của bài viết, nhưng về cơ bản thì đây là một chiếc Panerai khá đặc biệt và ấn tượng.

  Trước hết, chúng ta hãy cùng đi từ phần vỏ ngoài của chiếc đồng hồ. Bộ vỏ được làm từ vàng hồng nguyên khối với đường kính lên tới 44mm, vậy nên những người có cổ tay nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn sử dụng chiếc đồng hồ này. Bên cạnh đó, chất liệu vàng hồng nguyên khối còn làm cho chiếc đồng hồ này nặng hơn rất nhiều so với những chiếc thể thao cùng kích thước (dùng chất liệu thép), vì vậy người dùng cũng sẽ phải mất một chút thời gian mới làm quen được.

  Chúng ta vẫn có phần lẫy gạt giúp cố định núm chỉnh giờ, thiết kế độc quyền của Panerai. Với phần bảo vệ bên ngoài, người dùng sẽ luôn cảm thấy chắc chắn và an tâm, không còn lo sợ việc rút quá mạnh khiến "bay núm", một tai nạn tương đối phổ biến trên đồng hồ đeo tay.

  Mặt kính Sapphire lồi cũng là một chi tiết đáng chú ý, giúp làm tăng thêm kích thước và vẻ hầm hố cho chiếc Panerai Luminor 1950 8-Day GMT. Chỉ riêng mặt kính này đã dày 2mm, đóng góp vào 17mm độ dày của chiếc đồng hồ. Với kích thước và độ dày như vậy, việc kết hợp đồng hồ với Vest và sơ mi là điều gần như bất khả thi, chiếc đồng hồ này chỉ hợp khi mặc áo phông và quần jean thể thao. Để so sánh một cách trực quan, mẫu Submariner của Rolex chỉ dày khoảng 12.5mm (khoảng 3/4 chiếc Panerai).

  Tiếp đến, chúng ta sẽ nói về mặt số, bộ mặt của chiếc đồng hồ. Vẫn đó là thiết kế Sandwich quen thuộc của Panerai, nhưng với nhiều chi tiết và chỉ báo hơn một chút. Không còn đầy đủ các mốc 3, 6, 9, 12 quen thuộc nữa, mà số 3 đã bị thay thế bởi chỉ báo lịch ngày. Ở góc 6 giờ, chúng ta có chỉ báo thời lượng cót dạng thanht trượt đặc biệt, rất ít khi xuất hiện trên đồng hồ. Thông thường, chỉ báo thời lượng cót (hay còn được gọi là "kim xăng") sẽ được hiển thị theo hình cánh cung, với một cây kim nhỏ.

  Ở góc 9 giờ, chúng ta có kim giây nhỏ giúp người dùng biết được rằng chiếc đồng hồ vẫn đang hoạt động bình thường. Ô nhỏ ở dưới kim giây là chỉ báo ngày/đêm nhưng không phải dành cho kim giờ bình thường, mà là kim giờ GMT. Nếu như Rolex sử dụng kim GMT kết hợp với vành bezel 24 giờ, thì Panerai lại dùng cây kim GMT kết hợp với 12 mốc giờ bình thường. Điều này sẽ dẫn đến một vấn đề: người dùng không biết được bây giờ đang là 5 giờ sáng hay 5 giờ tối ở múi giờ thứ hai.

  Thiết kế Sandwich vốn từ lâu đã là đặc trưng của dòng Luminor, giúp mặt số có khả năng hiển thị cực kỳ rõ ràng trong bóng tối. Lớp mặt số bên dưới được phủ đầy chất phát quang và được bảo vệ bởi lớp mặt số phía trên. Trong khi đó, mặt số bên trên được cắt những phần cần thiết, giúp chất phát quang ở bên dưới vẫn có thể nhận đủ ánh sáng mặt trời, nói đơn giản thì thiết kế này sẽ giúp chất phát quang sử dụng được lâu hơn, giữ sáng tốt hơn.

  Bên dưới mặt số đồng hồ là bộ máy P.2002, giúp điều khiển hoạt động của chiếc đồng hồ. P.2002 được cải tiến từ máy P.2000, dòng máy In-House đầu tiên của Panerai. Năm 2000 là một năm quan trọng, đánh dấu thời điểm Panerai quyết định sản xuất máy in-house hoàn toàn, và năm này cũng được đặt tên cho bộ máy in-house đầu tiên của hàng. Máy P.2002 là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng hơn, đặc biệt là thời lượng cót lên tới 8 ngày.

  Caliber P.2002 có đường kính lên tới 37.8mm, lớn hơn một chiếc Rolex Datejust (tính cả phần vỏ) và dày tới 6mm, điều này cũng giải thích tại sao kích thước vỏ của chiếc đồng hồ lớn tới vậy. Với 21 chân kính, bộ máy này hoạt động ổn định ở tần số 28,800 vph. Để đạt được thời lượng cót 8 ngày như đã nói ở trên, bộ máy P.2002 không chỉ dùng 1 hay 2 hộp cót, mà tới 3 hộp cót kết nối với nhau.

  Khi đeo lên tay, chắc chắn chiếc Panerai Luminor 1950 8-Day GMT sẽ cực kỳ nổi bật, đầm tay và thu hút sự chú ý của mọi người. Đây là điểm mạnh, cũng có thể là điểm yếu của chiếc đồng hồ này, điều này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Quý khách có thể tham khảo mức giá của chiếc đồng hồ này tại đây:

  Review
  Đồng hồ Panerai