Review đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona 116519LN: Nét đẹp thể thao sang trọng

Review đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona 116519LN: Nét đẹp thể thao sang trọng

13/06/2020
Review
Đồng hồ Rolex

Với ai luôn theo dõi từng chuyển động của thương hiệu đồng hồ Rolex sẽ không thể nào bỏ qua năm 2016, năm mà dòng đồng hồ Daytona được trang bị lớp đệm bằng gốm ceramic trên vành bezel. Thực tế, năm 2016, Rolex chỉ mới sử dụng vành bezel gốm ceramic trên thiết kế đồng hồ Daytona bằng thép không gỉ, và phải một năm sau đó, những model Daytona vàng mới có vành bezel gốm kim loại.

Những model mang mã hiệu 116518LN (vàng vàng), 116519LN (vàng trắng)116515LN (vàng Everose) sở hữu lớp vỏ bằng vàng 18k trong đường kính 40mm ngoài có lớp đệm ceramic khác biệt, giờ đây còn đi kèm một loại dây mới: dây Oysterflex bắt cặp cùng khoa Oysterlock an toàn. Sự kết hợp này có thể khiến nhiều người cảm thấy thú vị, nhưng cũng không ít người cảm thấy khó chịu, nhưng rõ ràng là Daytona luôn có một lượng lớn fan hâm mộ ngoài kia. 

Mẫu đồng hồ Daytona ref. 116519LN có mặt tại Gia Bảo Luxury gần đây hơi khác với model 116519LN tiêu chuẩn đã được hãng tung ra năm 2017. Cùng bộ vỏ, cùng vành bezel, cùng dây đeo, nhưng mặt số không phải màu xám tiêu chuẩn, thay vào đó mặt số của phiên bản này lại được làm trong chất liệu xà cừ trắng, cũng có thể gọi là khảm trai, mà theo thuật ngữ của Rolex là “Mother of Pearl”. Do đó, cảm giác mang lại cũng khác biệt rất nhiều.

Nếu phiên bản ref. 116519LN tiêu chuẩn tính thể thao được đề cao hơn hẳn, thì phiên bản mặt số khảm trai, nét thể thao lại được lược bớt, thế vào đó là cảm giác của sự “đắt tiền”, sang trọng. Có thể nói, trong danh mục đồng hồ Rolex, nếu có chung mã hiệu (mã ref.) nhưng chất liệu làm nên mặt số khác nhau thì giá trị của chiếc đồng hồ cũng thay đổi. Bỏi vậy, có thể chung một mã ref. 116519LN nhưng phiên bản sở hữu mặt số khảm trai sẽ có giá bán nhỉnh hơn phiên bản mặt số chải xước thông thường. 

Và mặc dù không được công bố chính thức từ chính hãng, theo quan sát của cá nhân qua các bộ sưu tập như Datejust, Day-Date, mặt số khảm trai sẽ chỉ đi kèm các cọc chỉ giờ bằng kim cương. Trên chiếc Daytona 116519LN hiện tại, có 8 cọc chỉ giờ bằng kim cương đã được bọc vàng trắng, còn các cọc ở vị trí 3h, 6h, 9h và 12h đã được thay thế bằng số Ả Rập đếm phút. Khoan bàn đến ý đồ từ phía nhà sản xuất, chỉ cần bàn đến hiệu ứng mang lại từ các chi tiết khi kết hợp lại với nhau thì tính ra mọi thứ khá hài hòa, không hề khập khiễng.

Mặt số khảm trai có ánh bạc, hoặc ánh xanh ngọc sẽ làm tôn lên vẻ tinh khiết của những viên kim cương màu trắng tinh khiết trong khi những chi tiết bằng vàng như cọc đếm phút, logo hãng hay bộ kim trung tâm đều được đánh bóng, không trở nên quá mờ nhạt, vẫn nổi bật trên mặt số. Màu sắc sặc sỡ nhất trên mặt số của mẫu đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona 116519LN chính là tên bộ sưu tập DAYTONA được viết hoa được sắp xếp bên dưới ổ trục kim, chạy theo viền cong của mặt số phụ đếm giây bên dưới.

Rolex Cosmograph Daytona 116519LN vẫn có ba mặt số phụ nằm cân xứng ở các vị trí 3h, 6h, 9h như trên thiết kế nguyên mẫu ra đời năm 1963. Nhưng với lần nâng cấp bộ máy diễn ra vào đầu thế kỷ XXI, chức năng của các mặt số phụ đã được thay đổi.  Những chiếc Daytona của hiện tại, như ref. 116519 sẽ có mặt số phụ đếm giây độc lập nằm ở góc 6 giờ, hai mặt số phụ còn lại và kim giây mảnh nhất tại trung tâm sẽ thực hiện chức năng chronograph, cho phép người đeo tính toán thời gian di chuyển và cả tốc độ hay quãng đường di chuyển nếu cùng sử dụng thang đo Tachymeter trên vành bezel.

Khác với nhiều thương hiệu đặt thang đo tachymeter bên trong mặt số, Rolex chính là tiên phong trong việc đưa chi tiết này lên vành bezel đồng hồ với Daytona. Lấy điều đó làm điểm nhất, chi tiết thang đo tachymeter vẫn được giữ lại trong thiết kế đồng hồ Daytona dù chắc năng này hầu như không còn được sử dụng bởi sự phát triển của các công nghệ tính toán kỹ thuật số hiện đại hơn.

Thang đo Tachymeter trên chiếc Daytona 116519LN đã được Rolex cắt bằng công cụ đặc biệt có đầu kim cương trên lớp nền gốm ceramic, mà Rolex đặt riêng cho vật liệu này tên gọi Cerachrom. Đây là một hợp chất được tạo ra bởi bột zirconium dioxide cùng các chất phụ gia tạo màu khác nhau, có thể là đỏ, xanh, hoặc nâu. Còn với trường hợp của cỗ máy này là màu đen. Vật liệu này rất khó chế tác, sau nhiều công đoạn căn chỉnh nhiệt độ lên tới 1500 độ C, vành bezel sẽ trở nên rất cứng, vượt xa thép thông thường.

Sau khi hoàn thành công đoạn cắt số tạo thành thang đo tachymeter, một lớp platinum màu bạc sẽ được phủ vào chỗ trống với hàm lượng cực mỏng theo công nghệ phủ PVD đảm bảo đặc tính duy trì dài lâu của vành bezel đồng hồ. Các yếu tố kể trên đã thực sự làm hài lòng ước mong của những tín đồ của dòng đồng hồ Daytona nhiều năm qua. Hơn nữa, vành bezel Cerachrom trên chiếc 116519LN có vẻ bóng bẩy, nhìn rất đẹp, đặc biệt là dưới ánh sáng trực tiếp.

Phần còn lại của bộ vỏ đồng hồ vàng trắng 40mm trên chiếc 116519LN đã được hoàn thiện tinh tế. Những đường đánh bóng không có sai sót cùng các nút bấm chronograph hay núm vặn đều được xử lý tinh tế. Chúng cho cảm giác dễ chịu khi thao tác. Núm vặn thuộc dạng Triplock để tăng khả năng kháng nước, cụ thể chiếc đồng hồ Daytona 116519LN có thể vận hành ổn định trong môi trường có áp suất tương tự môi trường dưới độ sâu 100m.

Bên trong của Rolex Cosmograph Daytona 116519LN là bộ máy 4130, bộ máy chronograph được chế tác in-house của riêng nhà sản xuất. Bộ máy này có mọi thứ cần thiết cho chức năng chronograph cơ bản như là cơ chế bánh xe cột, và khả năng trữ cót đạt 72 giờ đồng hồ - một khả năng trữ cót vẫn rất ấn tượng. Với dây tóc xanh Parachrom, sáng chế độc quyền từ nhà sản xuất, bộ máy 4130 đã được nâng cấp về khả năng chống sốc và chống từ trường. Từ đó, cả chiếc đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona 116519LN có thể vận hành vói sai số -2/+2 giây/ngày theo đúng chuẩn Superlative Chronometer đã được in ngay trên mặt số đồng hồ.

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ Rolex