Rolex Daytona vs Zenith Chronomaster Sport: Đâu là lựa chọn của bạn?

05/01/2022
Kiến thức
Đồng hồ Rolex
Đồng hồ Zenith

Rolex Daytona vs Zenith Chronomaster Sport: Đâu là lựa chọn của bạn?

Đầu năm ngoái (2021), thương hiệu Zenith đã khởi đầu tích cực với việc ra mắt chiếc đồng hồ Chronomaster Sport. Thực tế, khi nhìn lại cả một năm qua, Chronomaster Sport cũng là chiếc đồng hồ để lại dấu ấn nhiều trong con mắt công chúng, nhưng người yêu thích đồng hồ Zenith nói riêng và đồng hồ cao cấp nói chung.

Vành bezel bằng gốm màu đen, ba mặt phụ nằm cân đối, dây đeo 3 mối nối to bản đã khiến nhiều người đặt lên bàn cân so sánh Zenith Chronomaster SportRolex Cosmograph Daytona - chiếc đồng hồ biểu tượng, hot nhất trong làng đồng hồ chronograph. Không thiếu những cuộc tranh luận xuất hiện trên các diễn đàn đồng hồ, vậy bao nhiêu người chọn Zenith Chronomaster Sport và bao nhiêu người chọn Rolex Daytona?

Hãy cùng Gia Bảo Luxury tìm hiểu đến tột cùng, liệu Rolex Daytona và Zenith Chronomaster Sport có giống nhau đến như vậy?

Đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona

Nếu bạn có nhu cầu về đồng hồ bấm giờ (chronograph), lời khuyên đầu tiên chính là Rolex Daytona. Nhưng quan điểm này không phải lúc nào cũng chính xác. Con đường đi đến thành công của dòng đồng hồ này không hề được trải hoa hồng như nhiều người nghĩ, mà Daytona đã phải bước qua từng năm tháng chông gai đầu tiên, nằm gai nếm mật.

Trước khi có Daytona, thương hiệu Rolex đã thể hiện quan tâm tới bộ môn đua xe thể thao. cụ thể là vào những năm 1930, cha đẻ của thương hiệu là ngài Hans Wilsdorf đã công bố quan hệ hợp tác với Malcolm Campbell - người đã lập 9 kỷ lục về tốc độ trên thế giới. Mặc dù chiếc đồng hồ hợp tác đầu tiên giữa Rolex và Malcolm Campbell không hề có chức năng chronograph, nhưng sự quan tâm của thương hiệu với đồng hồ chronograph là không thể bàn cãi.

Daytona là tên của một bãi biển và ở đó có một đường đua tuyệt đẹp và cũng rất mạo hiểm. Kể từ năm 1959, Rolex công bố mối quan hệ hợp tác với đường đua Daytona International Speedway. Chiếc đồng hồ chronograph có nhãn Daytona đầu tiên ra mắt là vào năm 1965: model 6239 và 6241 ở 37mm. Trước đó, model 4500, 6234 và 6238 đã có chức năng chronograph nhưng không có chữ Daytona trên mặt số đồng hồ.

Rolex 6239 và 6241 là những chiếc đồng hồ đầu tiên của Rolex có thang đo tốc độ nằm trên vành bezel, nhưng lúc này, đồng hồ chưa có nút bấm vặn chặt và vỏ Oyster chống nước, khác nhiều với thiết kế Daytona hiện tại.

Những mã hiệu đồng hồ Daytona đầu tiên đã từng được nhiều người mô tả là “chết dí" trên các kệ hàng bởi vào thời điểm đó, có nhiều sự lựa chọn tốt hơn của các thương hiệu khác. Bước ngoặt thay đổi của Daytona đến từ cái tên Paul Newman - một tay đua và diễn viên đầy tài năng. Paul Newman đã lựa chọn đeo đồng hồ Daytona mặt số trắng bạc với 3 mặt số phụ màu đen trong một thời gian, ở cả trong phim ảnh, ngoài đời thường hay trên trường đua. Điều này có tác dụng rất lớn trong việc đưa đồng hồ Rolex Daytona đến gần với công chúng.

Ít nhất là từ lúc xuất hiện cho tới trước thời điểm được đeo trên tay diễn viên, Paul Newman thì Daytona chưa bao giờ thành công. Nhưng trở về sau, tên tuổi của chiếc đồng hồ đã được xác lập. Chúng ta phải kể đến sự có mặt của cỗ máy Daytona 16520 vào năm 1988 đã làm thay đổi quan điểm của công chúng. Cỗ máy này có kích thước 40mm, núm vặn mới, đi kèm bộ máy Zenith El Primero đã được Rolex điều chỉnh lại cho phù hợp với mục đích sử dụng. Đây cũng là cỗ máy đặt nền tảng cho thiết kế đồng hồ Daytona hiện thời.

Vào năm 2000, thương hiệu Rolex giới thiệu đồng hồ Daytona 116520. Không liên quan đến thay đổi về thiết kế mà điểm nhấn của cỗ máy này là bộ máy bên trong. Lần đầu tiên, sau gần 40 năm tồn tại, Daytona đã được trang bị một bộ máy tự động in-house do chính Rolex phát triển. Caliber 4130 hiện vẫn trụ vững trong dòng đồng hồ Daytona mới nhất. 

Daytona 116520 vẫn được được sản xuất cho đến năm 2016, khi Rolex giới thiệu phiên bản ref. 116500 bằng thép với 2 phiên bản: mặt số trắng và mặt số đen. Đây là chiếc đồng hồ Daytona bằng thép được quan tâm nhất trên thị trường ngày nay.

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Zenith Chronomaster Sport là một cái tên mới ra, được tung ra vào tháng 1 năm 2021. Điểm quan trọng nhất của chiếc đồng hồ này là bộ máy El Primero - luôn được gọi là bộ máy chronograph huyền thoại, có nguồn gốc đặc biệt quan trọng.

El Primero ra mắt với kỳ vọng từ tập hợp các nhà sản xuất:

 • Là bộ máy tích hợp
 • Là bộ máy bánh xe cột không phải bánh cam
 • Là bộ máy đặc biệt chính xác
 • Có kèm ngày nhưng càng mỏng càng tốt

Chiếc đồng hồ đầu tiên sử dụng bộ máy El Primero có kích thước 37mm, bằng với kích thước của chiếc Daytona đầu tiên mặc dù model nhà Rolex lúc đó là máy lên cót tay. Cụ thể là trong poster Swiss Watch and Jewelry Journal phát hành tháng 3/1969, Zenith El Primero A384 được quảng cáo là chiếc đồng hồ có tần số cao đầu tiên (36.000 dao động mỗi giờ so với 19.800 vph của Chronomatic và 21.600 vph của Seiko 6139), được tích hợp hoàn toàn, đồng hồ bấm giờ tự động, và nó chỉ dày 6,5 mm, thậm chí còn mỏng hơn đồng hồ bấm giờ truyền thống!

Một thời gian sau, Zenith tung ra đồng hồ A386 và đây là model mang tính nhận diện nhất của thương hiệu. Thay vì vỏ dáng thùng như A384, mẫu đồng hồ A386 có vỏ tròn, dễ được khách hàng chấp nhận hơn. Điểm đặc biệt vẫn được giữ lại cho tới ngày nay đó là 3 mặt số phụ bên trong xếp chồng nhau, phân thành 3 màu riêng biệt. Ba mặt số phụ xanh lam, xám nhạt, xám đậm đã trở thành dấu hiện nhận biết đồng hồ chronograph nhà Zenith.

Tuy nhiên, vài năm sau đó, giống với tình trạng của nhiều nhà sản xuất, Zenith đã bị ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ khủng hoảng đồng hồ quartz, cuối cùng là thương hiệu bị mua lại bởi một doanh nhân đến từ Mỹ. Lúc này, Zenith không còn sản xuất đồng hồ cơ mà chỉ tập trung vào đồng hồ quartz. Người đi lại quyết sách của chủ doanh nghiệp, đã giấu đi máy móc, bản thiết kế của El Primero chính là Charles Vermot.

Vào năm 1978, Zenith lại được đổi chủ, thuộc quyền sở hữu của một tập đoàn Thuỵ Sĩ. Lúc này thương hiệu có biểu tượng ngôi sao 5 cánh đã sản xuất đồng hồ cơ học trở lại. Và ngay sau đó, Zenith đã bán bộ máy El Primero cho hai nhà sản xuất là Ebel và Rolex. Hợp đồng cung cấp máy cho Daytona kéo dài 10 năm. 

Vào những năm 1990, đồng hồ ChronoMaster đầu tiên xuất hiện với mặt kính sapphire đằng sau với mục đích định vị lại El Primero. Trong poster quảng cáo năm 1997, thương hiệu Zenith đã lấy hình ảnh minh hoạ đôi bàn tay nam giới đeo đồng hồ ChronoMaster trên tay đang đặt lên bụng của người mẹ mang thai với dòng chữ: “Khi đeo trên tay, chiếc đồng hồ Zenith này sẽ hoạt động suốt đời, hoặc thậm chí là lâu hơn", đồng nghĩa với việc, một chiếc đồng hồ Zenith có thể được truyền qua nhiều thế hệ nhờ chất lượng vượt trội.

Với lịch sử huy hoàng và một cơ sở sản xuất có khả năng tạo ra các chuyển động của riêng mình, Zenith là một thương hiệu lý tưởng. Năm 1999, gã khổng lồ xa xỉ LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton) đã mua lại công ty và việc tiếp quản có hiệu lực hoàn toàn vào năm 2001.

Zenith Chronomaster Sport ra đời vào năm 2021, là dòng sản phẩm hoàn mới thuộc bộ sưu tập Chronomaster ban đầu, khác biệt rõ rệt với 2 dòng Open với mặt số mở, dòng Revival liên quan đến cải tiến so với phiên bản đã có trong quá khứ. Như vậy, Zenith mong muốn tạo ra một huyền thoại hoàn toàn mới, chứ không chỉ xoay quanh tập trung vào bộ máy El Primero như 2 dòng đồng hồ trước.

Mẫu đồng hồ Zenith Chronomaster Sport có vỏ bằng thép không gỉ 41m, vành bezel bằng gốm đen với thang đo 1/10 giây của 10 giây, điều đầu tiên khiến nó khác với Daytona. Mặt số trung thành với phong cách Zenith với 3 mặt số phụ màu sắc khác nhau. Với tôi, đó 3 màu sắc đều rất hài hoà, cân đối trên nền trắng. 

Khác biệt với đồng hồ Daytona, mặt số của Chronomaster Sport có thêm ô cửa sổ góc 4h30. Nếu Zenith thực sự bỏ đi chi tiết này, vậy quan điểm Zenith đang cố sao chép Rolex cũng có tính hợp lý. Bởi vì có thêm chức năng, bộ máy bên trong đồng hồ cũng khiến tổng thể Chronomaster Sport dày hơn khi so với Daytona. 

Hãy đi đến những điểm tương đồng:

 • Bộ máy tự động
 • Vành bezel bằng gốm đen
 • Mặt kính trước sapphire
 • Chức năng Chronograph
 • Ba mặt số phụ trên mặt số
 • Chống nước 100m
 • Có sẵn 2 phiên bản: mặt số trắng và đen
 • Có cơ chế dừng kim giây

Bây giờ chúng ta hãy xem sự khác biệt:

Đặc tính so sánh Rolex Cosmograph Daytona 116500LN

Zenith Chronomaster Sport 

03.3100.3600/69.M3100

Chất liệu Thép 904 Thép 316
Kích thước 40mm x 12,3mm 41mm x 13,8mm
Trữ cót 72 giờ 65 giờ
Tần số hoạt động 28.800 dao động 36.000 dao động
Đáy  kín sapphire
Nút bấm chronograph dạng xoắn vít dạng bật nảy
Vành bezel Thang đo tachymeter Thang đo 1/10 giây của 10 giây
Báo ngày Không Có, tại góc 4h30
Núm vặn Núm vặn chặt xuống Không
Lựa chọn dây đeo Chỉ có bằng kim loại Có thể đặt dây cao su
Sai số hoạt động +/- 4 giây một ngày  +/- 8 giây một ngày
Khoá thay đổi kích thước Không
Giá bán lẻ 10.000 USD >14.000 USD

Khi đặt hàng từ hãng, bạn có thể nhận được chiếc Zenith El Primero trong vòng dưới 3 tháng, còn với Rolex Daytona, con số không xác định, chỉ trông mong vào sự may mắn của chính bạn.

Tổng kết 

Nhìn ở giá bán lẻ, Rolex Daytona là một chiếc đồng hồ đáng để trải nghiệm hơn nhưng rõ ràng, thị trường không hỗ trợ bạn có được nó dễ dàng. Hiện tại, một chiếc Rolex Daytona 116500LN ngoài thị trường thứ cấp có giá ngoài 40.000 USD, có đôi khi là 48.000 USD, còn với Zenith El Primero, mức giá không khác là bao với giá bán lẻ chính hãng. 

Cả Daytona và Chronomaster Sport đều là những sự lựa chọn về đồng hồ chronograph tuyệt vời. Nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ biểu tượng, được nhiều người biết đến, sự lựa chọn chính xác nhất là Rolex Daytona, nhưng cái giá phải trả (về cả thời gian chờ đợi khi đặt từ chính boutique hãng, tiền bạc khi chuyển hướng sang thị trường thứ cấp). Còn để ý đến một thương hiệu, một bộ máy có lịch sử thú vị, bộ máy phát tiên tiến, độc đáo thì nên chọn Chronomaster Sport. Hoặc trong thời gian chờ đợi đặt hàng chiếc Rolex Daytona, bạn có thể thử nghiệm Zenith El Primero trước, rồi nâng cấp sau cũng tốt.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex
Đồng hồ Zenith
Zalo