So sánh đồng hồ Cartier Calibre de Cartier Diver Blue và Omega Seamaster Diver 300M Co-Axial

14/06/2019
Review
Đồng hồ Cartier
Đồng hồ Omega

So sánh đồng hồ Cartier Calibre de Cartier Diver Blue và Omega Seamaster Diver 300M Co-Axial

Trong cùng một thời điểm, tại Gia Bảo Luxury có đến hai chiếc đồng hồ lặn thuộc những thương hiệu đồng hồ danh tiếng trên thế giới là Cartier Calibre de Cartier Diver Blue W2CA0008 và Omega Seamaster Diver 300M Co-Axial Master Chronometer 42mm. Và chúng tôi cũng rất phấn khích để đặt lên bàn cân hai mẫu đồng hồ với những điểm như: giá trị lịch sử, thiết kế đồng hồ và mức giá sở hữu.

Giá trị lịch sử

Cả Cartier lẫn Omega đều là những thương hiệu nổi tiếng bậc nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ. Cartier xuất phát điểm là một cửa tiệm trang sức tại thành phố Paris hoa lệ vào năm 1947 còn Omega ban đầu lại là xưởng sản xuất đồng hồ tại thành phố La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ vào năm 1948. Như vậy, tính ra về tuổi tác, cả hai nhà sản xuất này không có mấy cách biệt.

Tuy nhiên nếu nhắc về kinh nghiệm chế tác đồng hồ lặn, có vẻ Omega đã dành phần thắng thực sự trên bàn cân này. Mẫu đồng hồ Diver Blue thuộc bộ sưu tập Calibre de Cartier của Cartier. Đây là bộ sưu tập mới mẻ của Cartier khi được giới thiệu vào năm 2010, và cũng là dòng đồng hồ lặn đầu tiên mà Cartier tiến hành. Trong khi mẫu đồng hồ Seamaster Diver 300M Co-Axial Master Chronometer 42mm lại thuộc một bộ sưu tập kỳ cựu của Omega.

Review đồng hồ Cartier Calibre de Cartier Diver Blue

Seamaster hiện đang là một trong những bộ sưu tập lâu đời nhất của Omega, xuất hiện vào năm 1948, đã qua biết bao đời cải tiến. Song cỗ máy ngày hôm nay thực chất lại thuộc một nhánh phụ trong bộ sưu tập Seamaser, những cỗ máy Seamaster Diver 300M. Dòng đồng hồ Seamaster Diver 300M chính thức ra đời vào năm 1993 và như vậy rõ ràng về giá trị lịch sử thì cỗ máy Omega Seamaster Diver 300M Co-Axial Master Chronometer 42mm thực chất đã dành phần hơn Cartier Calibre de Cartier Diver Blue.

Thiết kế

Thực tế, đến cuối cùng có 3 thứ mà chúng ta không nên tranh cãi là: tình yêu, tôn giáo và thẩm mỹ. Có thể tạm hiểu nét thẩm mỹ sẽ trả lời cho câu “Cái này có đẹp hay không?”. Mỗi người sẽ có những tiêu chuẩn về vẻ đẹp riêng, cho nên Gia Bảo Luxury không bàn cãi nhiều về thẩm mỹ của chiếc nào hơn chiếc nào nữa, mà chỉ đơn thuần chỉ ra điểm khác nhau cơ bản.

Cả hai chiếc đồng hồ Cartier Calibre de Cartier Diver Blue và Seamaster Diver 300M Master Chronometer đều có kích thước là 42mm, nhưng khi đeo lên tay cỗ máy Cartier sẽ nhỉnh hơn một chút, do chi tiết tai càng bảo vệ núm và núm chỉnh giờ đã vươn ra hẳn bên ngoài. Song dáng càng nối dây của cỗ máy Cartier lại được chế tác vát cong nhiều hơn nên đến cuối cùng, khi cả hai cùng sử dụng dây đeo từ cao su, chiếc Cartier vẫn có cảm giác ôm tay hơn nhiều.

Review Đồng Hồ Cartier Calibre De Cartier Diver 42mm W2CA-0008

Review Đồng Hồ Cartier Calibre De Cartier Diver 42mm W2CA-0008

Điểm khác biệt thứ hai trên hai chiếc đồng hồ chính là vành bezel. Cao cấp hơn một bậc, Cartier Calibre de Cartier Diver Blue có một vành bezel từ vàng hồng, còn trên chiếc Seamaster Diver 300M nhà Omega, vành bezel vẫn là thép không gỉ. Tuy nhiên, Seamaster Diver 300M xét về độ thực tế của một chiếc đồng hồ lặn thì vàng hồng lại là một chất liệu không mấy thực tế như thép không gỉ.

Điểm tiếp theo, trên vành bezel của cả hai mẫu đồng hồ là một dạng hợp chất màu xanh thẫm, nhìn rất bóng, và rắn chắc, có nhiều điểm tương đồng. Nhưng cả hai lại là những dạng hợp chất khác nhau. Bên chiếc đồng hồ nhà Cariter đó là một loại sợi cácboc có tên gọi là DLC (Diamond-like-cacbon) còn bên cỗ máy nhà Omega đó là chất liệu thực sự quen thuộc hiện nay: gốm ceramic. Cả hai chất liệu đều cho là bền, không phải màu, cứng, nhưng thực sự chưa có chứng theực rõ ràng về độ chống va đập của cả hai.

Nếu nghiêng nhẹ hai chiếc đồng hồ, đặc biệt là dưới nơi có ánh sáng gắt, sẽ thấy một nhược điểm rõ rệt trên chiếc Cartier, điều mà trên chiếc Omega. Lớp kính sapphire trên chiếc Cartier không có khả năng chống lóa như bên cỗ máy lặn Seamaster Diver 300M.

Review Đồng Hồ Cartier Calibre De Cartier Diver 42mm W2CA-0008

Còn về mặt số của đồng hồ, Gia Bảo sẽ không đánh giá quá nhiều về chi tiết này, mà để dành cho những khách hàng của mình làm công việc đó. Cả hai mẫu đồng hồ trong bài viết này đều thuộc dòng đồng hồ lặn, do đó mặt số của cả hai nên được thiết kế theo những mặt như là: dễ dàng xem giờ, đơn giản, có cả năng xem giờ trong môi trường thiếu ánh sáng. Nhìn chung những yếu tố bên trên đều được cả hai nhà sản xuất đáp ứng toàn bộ.

Cả hai đều có mặt số mành xanh sẫm màu hiện đại mặc dù cách thức bố trí mặt số là khác nhau do phong cách của hai bên ngay từ ban đầu không giống nhau. Với Omega, thương hiệu này đem đến một chiếc đồng hồ lặn thuần classic, còn với Cartier thương hiệu này lại đem đến một công cụ lặn nhưng vẫn phải đảm bảo sự trang nhã trong thiết kế. Mặc cho xuất phát điểm của hai bên có khác nhau, nhưng tựu lại cả hai đều là những mẫu đồng hồ lặn tiêu chuẩn có khả năng chống nước đạt mức 300m.

Review Đồng Hồ Cartier Calibre De Cartier Diver 42mm W2CA-0008

Trong phần này, ngoài thiết kế, Gia Bảo Luxury thực sự muốn điểm qua một chút hiệu xuất hoạt động của hai mẫu đồng hồ Cartier Calibre de Cartier Diver Blue và Omega Seamaster Diver 300M Co-Axial Master Chronometer 42mm, chi tiết hơn là bộ máy đồng hồ nằm bên trong bộ vỏ khung. Bên cỗ máy Calibre de Cartier Diver Blue, nhà sản xuất sử dụng nắp đáy kín nên không thể quan sát bộ máy caliber 1904MC đang hoạt động như bộ máy caliber 8800 bên chiếc Seamaster Diver 300M. Có thể do thực hiện nhiều chức năng hơn, nên bộ máy caliber 1904 MC có khả năng cung cấp năng lượng trong vòng 48 giờ đồng hồ, kém hơn chút đỉnh khả năng của caliber 8800 là 55 giờ đồng hồ.

Review Đồng Hồ Cartier Calibre De Cartier Diver 42mm W2CA-0008

Giá cả

Với cỗ máy Cartier Calibre de Cartier Diver Blue đi kèm dây đeo cao su có bề mặt vải dệt cùng khóa cài thì giá retail là 10.200 USD, gấp hai lần cỗ máy Omega Seamaster Diver 300M Co-Axial Master Chronometer 42mm. Nhưng liệu giá cả có thực sự nói lên chất lượng của hai mẫu đồng hồ này? Mỗi mẫu đồng hồ được thực hiện theo phong cách riêng, nên thực tế giá cả sẽ không phải yếu tố chính quyết định mẫu đồng hồ nào hơn mẫu đồng hồ.

Review Đồng Hồ Cartier Calibre De Cartier Diver 42mm W2CA-0008

Hi vọng với những phân tích trên từ Gia Bảo Luxury, quý khách hàng sẽ có sự lựa chọn hợp lý cho bản thân. Giá bán mời quý khách tham khảo:

Review
Đồng hồ Cartier
Đồng hồ Omega