So sánh đồng hồ Patek Philippe Aquanaut 5168G và Richard Mille RM 023

So sánh đồng hồ Patek Philippe Aquanaut 5168G và Richard Mille RM 023

Review
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Richard Mille

Bên cạnh những siêu phẩm đồng hồ phức tạp như Tourbillon, Lịch vạn niên, điểm chuông vẫn còn không ít lượng fan luôn tìm kiếm những chiếc đồng hồ có vẻ đẹp giản đơn. Chỉ có ba kim một lịch, cả hai mẫu đồng hồ là Patek Philippe Aquanaut 5168GRichard Mille RM 023 đều có một sức hút riêng đối với giới mộ điệu.

Cùng thuộc dòng đồng hồ sport năng động, cùng có bộ vỏ từ vàng trắng và mặt số giản đơn nhưng cách thể hiện của hai mẫu đồng hồ đến từ hai thương hiệu bên trên thực khác biệt. Một đồng hồ Aquanaut thể thao thanh lịch, và một đồng hồ Richard Mille cá tính sẽ đứng trên hai cán cân của Gia Bảo Luxury ngày hôm nay.

Tổng thể thiết kế

Nhân dịp kỉ niệm 20 năm bộ sưu tập Aquanaut ra mắt công chúng, Patek Philippe đã tung ra ref. 5168G vào năm 2017. Mẫu đồng hồ này sở hữu bộ vỏ bằng vàng trắng trong dáng đặc thù của phần vành bezel hình bát giác với phần vát cạnh sáng bóng tương tự phần còn lại của cả bộ sưu tập. Là một chiếc đồng hồ thể thao, Aquanaut 5168G đi kèm với dây đeo cao su mang tên Tropical có họa tiết chữ nhật dập nổi tương tự bên trong mặt số xanh.

Cũng concept tương tự gồm có vỏ vàng trắng, dây cao su xong Richard Mille RM 023 lại có ngoại hình thật khác biệt. RM 023 được Richard Mille giới thiệu lần đầu vào năm 2009. Mẫu đồng hồ này có vỏ vàng trắng và dáng vỏ là tonneau theo truyền thống quen thuộc mà Richard Mille vẫn luôn sử dụng kể từ hồi tung ra cỗ máy đầu tiên. Cách thức hoàn thiện bộ vỏ của RM 023 có nhiều điểm tương đồng với Patek 5168G. Bề mặt cũng là những đường xước mờ, và phần rìa mỗi cạnh đều được chăm chút để trở nên sáng bóng bắt mắt.

Mặt số đồng hồ

Đều chỉ có ba kim - một lịch, mặt số của hai mẫu đồng hồ Patek Philippe Aquanaut 5168G và Richard Mille RM 023 lại được hãng biểu đạt theo hai cách thức mà chúng ta chẳng thấy nhiều điểm chung. Đơn giản và dễ nhìn là cảm nhận của tôi về mặt số của Aquanaut. Bộ ba kim quan trọng đặt tại trung tâm đánh sáng bóng sẽ chạy quanh cọc số đính nổi ngoài rìa mặt số đồng hồ.

Còn lịch duy nhất: ô báo ngày đã được hãng cho đặt tại góc 3 giờ, cực kỳ truyền thống, điều khác hẳn trên chiếc Richard Mille RM 023. Ô cửa sổ báo ngày đã được hãng đặt tại góc 7 giờ đồng hồ với hai phần tử, thuộc hai đĩa riêng biệt. Hoạt động của bộ kim trung tâm và ô cửa sổ báo ngày trên cả hai chiếc đồng hồ đều được điều chỉnh thông qua núm vặn đặt tại góc 3 giờ ở vỏ khung đồng hồ.

  • Dây cao su hay dây da sẽ là sự của chọn của bạn? Tham khảo video dưới đây để hiểu rõ hơn

Mặt số của chiếc RM 023 lại mang đến cho tôi cái nhìn của sự nổi loạn, và cá tính. Những cọc chỉ giờ La Mã bất đối xứng làm nên sức hấp dẫn đáng kể. Song đặc biệt nhất chính là mặt số của RM 023 có thiết kế dạng skeleton. Cắt khoét những phần không quá cần thiết trên mặt số để phô bày bộ máy bên dưới đang vận động của cả chiếc đồng hồ. Điều này không còn xa lạ với tín đồ Richard Mille. Những mẫu đồng hồ của Richard Mille có bộ vỏ tonneau độc đáo không nói làm gì, mà đó còn là mặt số thiết kế dạng skeleton làm nên vẻ thể thao đã gây thương nhớ đến biết bao người hâm mộ. 

Bộ máy đồng hồ

Với đồng hồ cơ, ngoài thiết kế phải vừa lòng người, bộ máy đồng hồ còn được quan tâm nhiều hơn cả. Bộ máy đồng hồ là trái tim của đồng hồ cơ, là cội nguồn năng lượng cho chiếc đồng hồ hoạt động được chính xác. Cả Patek 5168G và RM 023 đều là những chiếc đồng hồ tự động và có rotor quay tròn lên dây cót tự động mỗi khi người đeo di chuyển. Có điều lật đồng hồ lại, sẽ thấy bộ máy bên trong chiếc Aquanaut được hoàn thiện bởi những kỹ thuật truyền thống từ trăm năm nay. Trên rotor đồng hồ là hệ thống vân sọc Geneve cùng dập dấu Calatrava độc quyền nhà Patek Philippe, là con dấu Patek Philippe in bên trên bằng một màu vàng cổ điển.


Trái ngược với Patek Philippe, nhà sản xuất Richard Mille lại có một hướng tiếp cận khác hẳn với việc chế tác. Thương hiệu non trẻ này quyết định ứng dụng những vật liệu cũng như phương pháp hoàn thiện hiện đại vượt bậc. Richard Mille sử dụng cầu nối từ titanium - vật liệu siêu cứng, siêu bền, siêu nhẹ cho đồng hồ của mình từ thiết kế đầu tiên, và cả trong chiếc RM 023 này đây. Tấm cầu nối được phủ PVD với màu đen để đảm bảo bề mặt các bộ phận được làm phẳng toàn diện.

Nếu xét về tuổi đời chế tác, Patek Philippe xứng đáng thuộc hàng gạo cội trong ngành công nghiệp đồng hồ trong khi Richard Mille lại giống như một em bé sơ sinh. Cả hai thương hiệu đang chiếm hữu những thị phần khách hàng riêng biệt khác hẳn nhau. Ở đó, những ai yêu thích đồng hồ thể thao thanh lịch nên tìm đến Patek Philippe Aquanaut 5168G, còn đi tìm sự riêng biệt, cá tính thì tìm đến Richard Mille RM 023.

Review
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Richard Mille