Sotheby’s đã mang đến một chiếc Patek Philippe 2526 thú vị nhường nào trong tháng 3?

08/03/2023
Kiến thức
Đấu giá
Đồng hồ Patek Philippe

Sotheby’s đã mang đến một chiếc Patek Philippe 2526 thú vị nhường nào trong tháng 3?

“Form is temporary, but class is permanent” Hay “Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”

Các xu hướng đến rồi đi, sự thổi phồng xung quanh những chiếc đồng hồ hoặc một phân khúc đồng hồ cụ thể rồi cũng thay đổi theo thời gian. Hiện nay là giai đoạn lên ngôi của các mẫu đồng hồ tích hợp bằng thép không gỉ. Các model cá tính, đậm nét tràn ngập thị trường với sự chạy đua của hầu hết các thương hiệu.

Mặc kệ xu hướng về những chiếc đồng hồ mới mẻ hiện tại, những thiết kế vượt thời gian mới là người hùng thực sự. Đó là những thiết kế trường tồn và không bao giờ lỗi mốt. Có không nhiều mẫu đồng hồ vinh dự đạt được danh hiệu như vậy. Một ví dụ đồng hồ điển hình đại diện cho thiết kế vượt thời gian trong ngành là chiếc Patek Philippe ref. 2526 cổ điển. Vừa qua, đơn vị Sotheby's vừa bán thành công một chiếc Patek Philippe ref. 2526 mỏng manh, và được đánh giá là một trong những sản phẩm đáng mua nhất trong đợt đấu giá kết thúc ngày 7/3 này!

Nguồn gốc rõ ràng

Nguồn gốc là một yếu tố đặc biệt quan trọng được quan tâm trong giao dịch các sản phẩm đã có tuổi, không chỉ là đồng hồ. Chiếc đồng hồ Patek Philippe ref. 2526 được rao bán bởi Sotheby's có một nguồn gốc rõ ràng. Chiếc đồng hồ này vốn từng thuộc sở hữu của Andy Warhol, một nghệ thuật gia nổi tiếng người Mỹ. Và đơn vị Sotheby's cung cấp thêm: 

- Chiếc đồng hồ đã từng được bán đấu giá trong bộ sưu tập Andy Warhol, Phần II vào ngày 4 tháng 12 năm 1988. Cuộc đấu giá hoành tráng kéo dài 10 ngày, đã chiếm toàn bộ các phòng trưng bày ở Đại lộ York vào tháng 4 năm 1988. Ở đó có các bức tranh đương đại của Andy Warhol, loạt đồ trang sức, đá quý và những chiếc đồng hồ hàng hiệu của ông.

Người ký gửi Patek Philippe 2526 của Andy Warhol với Sotheby’s chính là người đã chiến thắng chiếc đồng hồ vào năm 1988. Dựa vào những bức ảnh chụp từ đơn vị đấu giá, có vẻ như chiếc đồng hồ vẫn ở trong tình trạng gần như nguyên vẹn như cách đây nhiều thập kỷ. Ngoài ra, đây là một trong hai chiếc đồng hồ 2526 mà Warhol sở hữu, chiếc còn lại là chiếc 2526 bằng vàng vàng với các chữ số Breguet trên mặt số.

Tại sao các nhà sưu tập yêu thích Patek Philippe 2526?

Như bạn có thể đã biết rõ, những người sưu tập đồng hồ yêu thích cái được gán nhãn “đầu tiên", chiếc đồng hồ đánh dấu một cột mốc quan trọng nào đó trong lịch sử phát triển của thương hiệu, hay lớn hơn là cả ngành sản xuất. Ref. 2526 là một chiếc đồng hồ đeo tay quan trọng trong lịch sử đối với Patek Philippe. Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên thuộc tam thánh có sử dụng bộ máy tự động. Bên trong chiếc Patek Philippe 2526 là calibre 12”'600 AT nổi tiếng. Tuy nhiên, các nhà sưu tầm thể hiện tình yêu với cỗ máy cổ điển này không chỉ vì bộ máy bên trong.

Ảnh sưu tầm từ Hodinkee, bộ máy tự động calibre 12”'600 AT

Vẻ bề ngoài mới là yếu tố thực sự thu hút sự quan tâm của giới sưu tầm đối với Patek Philippe ref. 2526. Dù bạn có là một người am hiểu về đồng hồ hay một người chơi còn chân ướt chân ráo, mặt số tráng men màu vỏ trứng (và các biến thể khác đã được biết đến) có sức hấp dẫn riêng. Một mặt số không thể bắt chước được mang tính thẩm mỹ cao, không khác gì như được làm từ ngà voi, có thể trụ vững với thời gian nhờ khả năng ít bị oxy hoá theo thời gian. 

Thương hiệu Patek Philippe cố tình chọn sử dụng men cho mặt số với mong muốn tạo ra một thứ gì đó không bao giờ bị xỉn màu, trở nên cũ kỹ. Dù vậy, có một nhược điểm chúng ta vẫn phải thành thực đó là mặt số tráng men dễ bị nứt vỡ. Tuy nhiên, với chiếc đồng hồ Patek Philippe 2526 được bán đấu giá có chất lượng hoàn hảo, không có vết nứt hay tì vết nào phát sinh.

Bạn có thể tìm thấy một chiếc Patek Philippe 2526 tương tự ở Rolex không? Theo quan điểm cá nhân, Rolex Explorer 1016 có thể làm được điều tương tự trên cổ tay bạn, một mẫu đồng hồ có tính thẩm mỹ thuần túy đơn giản và sạch sẽ - không có “chuông và còi”, chỉ có thiết kế vượt thời gian.

Đồng hồ Patek Philippe 2526 bằng vàng hồng của Andy Warhol

Mặc dù bản thân xuất xứ chắc chắn là một yếu tố gây tò mò, nhưng một yếu tố khác làm cho chiếc Patek Philippe 2526 này trở nên đặc biệt hơn - mặt số được đóng dấu kép. Ẩn mình trong giây nhỏ đang chạy ở vị trí 6′, bạn sẽ tìm thấy tem “Serpico Y Laino Caracas” cho biết, thực tế là chiếc đồng hồ đã được bán thông qua nhà bán lẻ đáng kính của Venezuela. Những chiếc Patek Philippe có hai nhãn hiệu bên trên thường ít xuất hiện hơn so với các model tiêu chuẩn, nên chiếc Patek Philippe 2526 về thực tế cũng sẽ hiếm hơn.

Điểm cần lưu ý tiếp theo, chiếc đồng hồ này cũng có mặt số thuộc “sê-ri đầu tiên”. Dấu hiệu thể hiện điều này là vết lõm có thể thấy được xung quanh các cọc chỉ giờ bằng vàng hồng trên mặt số. Trong khi các mặt số sau này có các chỉ số được đính vào mặt số, thì mặt số sê-ri đầu tiên có các chỉ số giờ được đặt vào mặt số bằng các bánh răng cưa. Quá trình sản xuất này nhanh chóng bị cho là quá tỉ mỉ và khó bảo trì, điều này có thể hiểu bởi người nghệ nhân cần phải khoan lỗ vào mặt số tráng men. 

Như vậy, những chiếc ref. 2526 đầu tiên không chỉ sở hữu loại mặt số được Patek Philippe đánh giá là khó để sản xuất đồng bộ (mặt số tráng men rất khó sản xuất, chỉ có trên những chiếc đồng hồ cao cấp), mà quá trình tạo nên mặt số hoàn thiện còn khó hơn tiếp.

Ảnh từ Hodinkee: một chiếc Patek Philippe 2526 đời đầu

Phần vỏ đồng hồ Patek Philippe 2526 của Warhol cũng có tình trạng khá tốt. Vẫn có thể thấy các vết lõm và vết trầy xước nhỏ phía sau của càng nối dây. Đồng hồ có đường kính 36mm, một kích thước cổ điển. Càng nối dây cong sẽ ôm sát vào mọi dáng cổ tay. Hay núm vặn có hai chữ P mà không phải dấu hoa thị là điểm nhấn rõ ràng trên tổng thể thiết kế.

Hiện những chiếc Patek Philippe tiêu chuẩn (không có 2 nhãn hiệu) từng được rao bán trong các cuộc đấu giá dao động ở mức 50.000 USD. Nên khi cỗ máy Patek Philippe 2526 của Warhol được Sotheby's rao bán (có nguồn gốc rõ, hiếm có hơn) với giá khởi điểm từ 40.000 USD là một điều cực kỳ khó hiểu. 

Cuối cùng, khi cuộc đấu giá Fine Watches của Sotheby’s kết thúc ngày 7/3, bạn có đoán được chiếc đồng hồ này đã được bán với giá bao nhiêu không?

Kiến thức
Đấu giá
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo