Stephen Forsey nói gì về Greubel Forsey?

Stephen Forsey nói gì về Greubel Forsey?

Thu Huyền

21/02/2023
Kiến thức
Đồng hồ Greubel Forsey

Greubel Forsey là một hãng đồng hồ độc lập được thành lập vào năm 2004 bởi Robert Greubel và Stephen Forsey. Hiện tại, Greubel Forsey là nhà sản xuất tạo ra một số mẫu đồng hồ độc quyền nhất, đáng mơ ước nhất và được chế tác tinh xảo nhất trong ngành. Có những mẫu đồng hồ Greubel Forsey được chế tác thủ công ở dạng cao nhất. Hiện tại, xưởng chế tác của Greubel Forsey được đặt tại La Chaux-de-Fonds, một thành phố trong núi yên ả, chỉ cách nước Pháp vài km.

Dưới đây là chia sẻ của Stephen Forsey (một trong hai người sáng lập) về thương hiệu Greubel Forsey với báo điện tử Monochrome năm 2019.

Gốc Anh Quốc, nhưng lại lập nghiệp trong một trang trại cũ ở La Chaux-de-Fonds, Greubel Forsey đã tạo ra một số chiếc đồng hồ Thụy Sĩ tốt nhất bằng cách nào?

Tôi may mắn khi có cơ hội theo đuổi đam mê cơ khí của mình. Khi còn nhỏ, ông tôi là kỹ sư ngành ô tô và hàng không. Ông và cha tôi có chung niềm đam mê với những chiếc xe cổ điển. Tôi lớn lên với rất nhiều đồ cơ khí và tôi thấy thích thú với những món đồ đo đếm thời gian từ khá sớm. 

Trong nhà có một hai chiếc đồng hồ và tôi rất thích thú nhìn ngắm những quả lắc chuyển động qua lại. Đó chính là lý do khiến tôi thích việc chế tạo đồng hồ khi mới 10/12 tuổi. Rất may mắn là bố và mẹ rất ủng hộ ý tưởng điên rồ này bằng việc tìm một trường học đồng hồ cho tôi tại London.

Vào giữa những năm 1980 thực sự không phải thời điểm tốt để chế tạo đồng hồ. Nhưng rõ ràng, sợi dây liên kết giữa tôi và đồng hồ cơ học không thể cắt đứt. Tôi quyết định đầu tư thời gian hơn với đồng hồ. Tại trường học, các giáo viên có chuyên môn đã giúp tôi học được rất nhiều. Nhờ vậy, tôi đã có đủ năng lực để làm việc sửa chữa đồng hồ tại Asprey ở London. Trong thời gian này, tôi được trải nghiệm rất nhiều với các loại cơ chế khác nhau.

Tới năm 1988 và 1990, tôi đến WOSTEP ở Neuchatel để tiếp tục hai khóa học. Sau đó, tôi quay trở lại London vài năm. Nhờ vào vòng kết nối bạn bè, tôi có cơ hội đến Le Locle và làm việc cùng Renaud Papi.

Tại đây, tôi bắt gặp Robert Greubel - người sau này là đồng sáng lập thương hiệu Greubel Forsey. Cha của Robert Greubel là một thợ đồng hồ, và anh ấy được truyền cảm hứng yêu đồng hồ từ người cha của mình. Nhưng Robert Greubel không muốn dừng lại chỉ là một người thợ sửa chữa đồng hồ. Robert Greubel muốn đi sâu hơn vào công cuộc tạo ra các bộ máy, và tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Làm thế nào bạn kết nối được với Robert Greubel?

Trong công việc chung, Robert là Giám đốc điều hành, còn tôi chuyên phụ trách mảng kỹ thuật. Bảy năm làm việc chung, tới năm 1999, chúng tôi đã hợp tác chặt sẽ với nhau trong một số dự án. Vào năm 1999, chúng tôi bàn về năm 2000 sắp tới với những dự định trong tương lai. Có lẽ, cả hai có thể khám phá lĩnh vực mới bằng cách đặt ra các câu hỏi, cùng nhau mở ra một cánh cửa mới. Ngoài ra, chúng tôi không nhìn thấy mức độ thủ công mà chúng tôi đều ao ước trong nhiều mẫu đồng hồ cổ điển.

Chúng tôi nghĩ sẽ thực sự thú vị nếu có thể tạo ra một chiếc đồng hồ với sự đổi mới, có mức độ hoàn thiện thủ công cao, đồng thời cũng đủ tin cậy để đeo thường xuyên. Những chiếc đồng hồ phức tạp thường được chế tạo giống như nguyên mẫu độc bản, và thường “mong manh”, không phù hợp để đeo. Còn với tôi và Robert Greubel, độ tin cậy là rất quan trọng. Cả hai có những ý tưởng để tìm ra phong cách của riêng mình.

Complitime là sáng tạo đầu tiên?

Complitime là tác phẩm đầu tiên của cả hai. Ban đầu ý tưởng của chúng tôi là về một tourbillon nhiều trục nhưng không có nguồn lực để tạo ra. Complitime lại là kết quả của một ý tưởng khác.

Một lượng nhỏ khách hàng đã đặt. Và từ đó, chúng tôi được làm việc với những người bạn khác nhau, tạo ra một số chiếc Complitime đặc biệt. Trường hợp này khá giống với giới xe hơi Pininfarina hay Zagato… khi “mượn" nguồn lực từ bên ngoài. Chúng tôi cũng tạo ra một nhóm nhỏ khi thực hiện Complitime, trước khi tôi và Robert thực sự phát triển cỗ máy đầu tiên của mình: Double Tourbillon 30° Vision.

Đâu là lý do để Richemont mua 20% cổ phần của Greubel Forsey vào năm 2006?

Chúng tôi quen biết vài người bạn tại Richemont, bởi thực tế chúng tôi đã làm việc cùng họ trong nhiều năm. Cả tôi và Robert đồng ý rằng mình có thể tìm thấy nguồn năng lượng lớn hơn tại Richemont.

Khi chia sẻ cổ phần với tập đoàn này, chúng tôi cũng có một vị trí tại SIHH, một cơ hội tích cực để có thể hiện diện và tiếp cận với các nhà sưu tập. Không có cái gì rõ ràng, nhưng đây là một quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi.

Những người thợ đồng hồ đã truyền cảm hứng cho bạn là ai?

Lớn lên ở Anh, tôi biết khá nhiều về đồng hồ và các nhà sản xuất đồng hồ của Anh. Người thợ đồng hồ Fromanteel thật tuyệt vời, ông ấy thực sự là một người có tầm nhìn xa trông rộng vào thời điểm đó, các công trình của ông ấy, từ thiết kế… đến mặt kỹ thuật, thế kỷ 17 thực sự là một thời kỳ thú vị. Hay Tompion, một cá nhân huyền thoại.

Tiến đến thế kỷ 18, tại Anh xảy ra một cuộc đua về đồng hồ có tính chính xác cao. Đó là lúc John Harrison cùng những chiếc đồng hồ phi thường ra đời. Tôi bị mê hoặc bởi những chiếc đồng hồ chronometer, đồng hồ đi biển cực kỳ chính xác. John Harrison chế tạo H4 là lúc không một ai nghĩ đến việc có thể tạo ra đồng hồ chính xác hoặc đồng hồ đeo tay ở bất kỳ kích thước nào hay không. Đây thực sự là một cột mốc quan trọng, khẳng định rằng, nếu để đầu óc được rộng mở, con người có thể tạo ra những điều phi thường. Chúng ta phải tự hỏi mình những câu hỏi trọng điểm. 

Trong giai đoạn gần đây, có George Daniels. Bên cạnh là Derek Pratt, một quý ông rất khiêm tốn nhưng là một nghệ nhân và kỹ thuật viên hoàn toàn phi thường. Tôi rất may mắn được gặp một số người thực sự phi thường từ cuối thế kỷ 20 …  và dĩ nhiên Philippe Dufour là người tôi rất ngưỡng mộ. Bởi Philippe Dufour đã tạo ra những chiếc đồng hồ có trình độ hoàn thiện rất cao, cùng tinh thần bảo vệ kiên quyết ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ truyền thống.

Thành tích lớn nhất là gì?

Tôi nghĩ đối với Robert và bản thân tôi, thành tích lớn nhất là có một đội nhóm chung (ngày một lớn), gồm những người chung tầm nhìn từ khi bắt đầu cho đến khi tạo các bộ máy phức tạp hơn. Nếu chúng tôi vẫn là một nhóm gồm ba hoặc năm người, chúng tôi có thể chỉ tạo ra một bộ máy sau mỗi hai năm. Bây giờ chúng tôi sắp kỷ niệm 15 năm Greubel Forsey và chúng tôi đã phát triển 22 bộ máy khác nhau.

Đối với chúng tôi, lý do để phát triển tất cả các bộ máy này là vì chúng tôi muốn xây dựng lại bí quyết chế tạo đồng hồ cơ. Nó giống như một thí nghiệm khoa học… Điều đó tốn rất nhiều năng lượng, đây là những thứ mà người sưu tập sẽ không bao giờ nhìn thấy. Anh nhìn thấy kiến ​​trúc, có thể là thiết kế, một số chức năng, nhưng đằng sau, đó là một cách tiếp cận khoa học để xây dựng bí quyết, để cho phép chúng tôi phát triển hơn nữa. Vì vậy, đội nhóm của bạn phải rất mạnh.

Và thách thức lớn nhất của bạn?

Đôi khi tôi nghĩ rằng đối với Robert, bản thân tôi và nhóm của chúng tôi cho rằng sản xuất ra nhiều đồng hồ hơn không phải quan trọng nhất (thương hiệu chỉ sản xuất hơn 100 chiếc đồng hồ mỗi năm), mà là duy trì chất lượng của từng sản phẩm. Bạn cần thiết lập đẳng cấp riêng, và còn về phần duy trì lại còn là thách thức lớn hơn.

Với một chiếc đồng hồ có giá trị cao như Signature One, thương hiệu làm thế nào để tiếp cận khách hàng?

Có bốn trụ cột quan trọng để Greubel Forsey thu hút các nhà sưu tập: kỹ thuật luôn được đổi mới, tay nghề thủ công cao, độ tin cậy - có những trường hợp phải mất cả đời để xây dựng danh tiếng, và cả riêng bản thân thiết kế. Greubel Forsey không làm theo cách thông thường, liên hệ với các đơn vị cung cấp bộ máy bên ngoài, mà tạo ra những sáng tạo riêng.

Ngoài ra, chúng tôi có thể gặp, và đã gặp hai phần ba các nhà sưu tập đã mua đồng hồ Greubel Forsey, nhưng chúng tôi không bao giờ bán sản phẩm trực tiếp. Chúng tôi luôn làm việc với mạng lưới các đối tác trên khắp thế giới. Chúng tôi gọi họ là một loại đại diện. Vì điều chúng tôi muốn làm là khi tìm thấy một nhà sưu tập có Greubel Forsey ở một địa điểm mới, chúng tôi muốn thử tìm một nhà bán lẻ đồng hồ chuyên nghiệp tại địa phương đó, đơn vị có thể cung cấp cho khách hàng một dịch vụ tốt. Chúng tôi không chỉ là bán đồng hồ mà còn xây dựng mối quan hệ. Khách hàng là trọng tâm của chúng tôi.

Bạn nghĩ gì về ngành công nghiệp ngày nay?

Tôi nghĩ điều quan trọng là phải nhớ mục đích ban đầu của chế tạo đồng hồ. Đồng hồ cơ là một công cụ tiện ích cho đến đầu những năm 1970. Đó là cách duy nhất để biết thời gian. Sau đó chúng ta chứng kiến sự ra đời và phát triển mạnh của đồng hồ điện tử, những sản phẩm có độ chính xác trung bình cao gấp 10 lần đồng hồ cơ. Những chiếc đồng hồ điện tử đã thu hút lượng khách khổng lồ của đồng hồ cơ.

Nhưng thú vị, những người thợ đồng hồ truyền thống đã chứng minh là cuốn sách chưa đóng lại. Đó là nỗ lực tạo ra những cỗ máy cơ khí có lồng tourbillon kép, sử dụng các yếu tố truyền thống nhưng với cách tiếp cận và công nghệ độc đáo, để cuối cùng đồng hồ cơ có thể bắt kịp tính chính xác với đồng hồ điện tử. (Concours de Chronométrie năm 2011- sai số +0,3/-0,8 giây một ngày).

Ngày nay đồng hồ điện tử là một phần, công nghệ kết nối là một thứ khác – nó không phải là sự thay thế cho đồng hồ cơ, nó là nhất thời vì công nghệ chúng ta sử dụng ngày nay không bền, tôi không gọi đây là đồng hồ mà nó giống như một chiếc máy tính trên cổ tay của bạn, nó thật tuyệt vời nhưng nó không phải là một chiếc đồng hồ. 

Trong thời gian mười năm, công nghệ sẽ còn khác nữa. Về đồng hồ cơ, trong 15-20 năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kinh ngạc từ các thương hiệu mới, sự hồi sinh của các thương hiệu khác nhau và chúng ta đã thấy một nền văn hóa chế tạo đồng hồ đã phát triển một cách phi thường về mặt công nghệ. 

Internet đã cho phép chúng ta có một cộng đồng. Đó là một viễn cảnh tuyệt vời, nhưng thân là một người thợ chế tác, chúng tôi không được phép ngủ quên. Chúng tôi phải duy trì sự sáng tạo, chúng tôi phải thu hút công chúng, nhà sưu tập và chúng tôi cũng phải quan tâm đến một thế hệ mới. Đó là điều mà chúng tôi nhìn thấy bởi vì chúng tôi gặp gỡ trực tiếp với các nhà sưu tập, chúng tôi gặp gỡ những nhà sưu tập tiềm năng trong tương lai, những người còn khá trẻ ngày nay, chúng tôi chắc chắn tích cực về điều đó, nhưng còn rất nhiều việc phải làm. Một thế hệ trước, bạn sẽ ngồi trong xưởng ở Thụy Sĩ và vận chuyển đồng hồ của mình, ngày nay thì không như vậy. Bạn cần thu hút công chúng, để kể về “cuộc phiêu lưu” của mình. Điểm tin cậy là mấu chốt.

Kiến thức
Đồng hồ Greubel Forsey
Zalo