Sự khác biệt giữa hai dòng đồng hồ: Datejust 41 và Datejust II

24/04/2020
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Sự khác biệt giữa hai dòng đồng hồ: Datejust 41 và Datejust II

Datejust là dòng đồng hồ có sự phát triển liên tục không bị ngắt quãng dài nhất trong lịch sử thương hiệu Rolex. Dù là phiên bản Datejust đầu tiên xuất hiện vào năm 1945 hay bất kể những phiên bản tiếp theo (gồm có dòng Lady-Datejust, dòng size trung bình, Datejust 41,...) đều là dòng đồng hồ best-selling của trong mọi thời kỳ.

Hơn 6 thập kỷ tồn tại, phiên bản 36mm là dòng đồng hồ Datejust có kích thước  lớn nhất trên thị trường. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi vào năm 2009 khi Rolex giới thiệu tới giới mộ điệu dòng đồng hồ lớn hơn phiên bản có đường kính 41mm. Cái tên gọi Datejust II theo sau sự thay đổi của dòng đồng hồ Rolex Tổng thống, khi chiếc Day-Date II được tung ra một năm trước, và cũng có bộ vỏ 41mm.

Cả hai dòng đồng hồ đều được sản xuất với nhiều biến thể, tuy nhiên cả hai đều không thể tồn tại quá lâu trong catalogue hãng. Dòng Day-Date II bị ngừng sản xuất vào năm 2015, còn số phận của Datejust II lại kéo dài tới năm 2016. Ngay sau đó, Rolex đã tung ra hai dòng đồng hồ mới thay thế với kích thước tương tự là Rolex Datejust 41 và Day-Date 40.

Cùng Gia Bảo Luxury chỉ ra những điểm khác biệt giữa cả hai dòng đồng hồ Datejust 41Datejust II ngay bên dưới!

Về mặt thẩm mỹ

Thay thế cho Datejust II, Rolex đã sử dụng cái tên có phần sáng tạo là Datejust 41. Trên giấy tờ, chiếc đồng hồ mới có cùng kích thước với phiên bản cũ. Nhưng trên tay, Datejust II lại cho cảm giác gồ ghề và nam tính hơn so với Datejust 41 mới

đồng hồ rolex date just 126334

Từ lâu, Datejust đã xuất hiện trước mắt công chúng với những đường nét cũng như dáng vẻ thanh lịch. Nhưng nếu đặt chiếc Datejust II và Datejust 36, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các tỉ lệ đã được tăng lên, đặc biệt là phần vành bezel dày hơn. Cùng với đó là càng nối dây cũng phải dày hơn, các cọc chỉ giờ được tăng kích thước để hài hoài với phần diện tích tăng lên. 

 đồng hồ Rolex Datejust

Rolex Datejust 36 và Datejust 41

Đồng Hồ Rolex Datejust 126334 Mặt Số Rhodium Tối  Cọc Số La Mã

Rolex Datejust 41 126334

Để mà so sánh, Datejust 41 là phiên bản phóng lớn của chiếc Datejust nguyên bản với vẻ ngoài cổ điển và tỉ lệ được giữ nguyên. Dù vậy, kích thước lớn đã thực sự thu hút được những khách hàng trẻ tuổi đến với Rolex.

Về mặt kỹ thuật

Không phải vẻ bên ngoài, những chi tiết bên trong mới là chi tiết khác biệt rõ rệt nhất giữa hai dòng đồng hồ Datejust 41 và Datejust II. Dòng Rolex Datejust II được cung cấp năng lượng bởi cal. 3136 - bộ máy mở rộng dựa trên cal. 3135 huyền thoại. Có vài thay đổi đã được thực hiện để phù hợp hơn với bộ vỏ lớn hơn.

Bộ máy 3136 có tấm khung chính lớn hơn, chuỗng bánh xe ngày lớn hơn và ô cửa sổ báo ngày chuyển xa hơn trung tâm 1mm. Bộ máy này chỉ được sử dụng trong dòng đồng hồ Datejust II. Cal. 3136 được trang bị bộ chống sốc Paraflex, điều mà cal. 3135 không có. Còn đối với dòng đồng hồ Datejust 41, ngay từ thời điểm ra mắt với dòng máy 32xx, Rolex đã tích hợp tất nhiều cơ chế kỹ thuật mới.

Bộ máy 3235 có nhiều tiến bộ vượt bậc khi so với bộ máy 3136. Có ý nghĩa nhất có lẽ là bộ thoát Chronergy, khi được tái cấu trúc lại kha khá các chi tiết đơn lẻ đã được loại bỏ với mục đích cuối cùng là giảm quán tính. Con ngựa thuộc bộ thoát đã được làm nhỏ hơn và nhẹ hơn, kèm thêm một viên đá điều chỉnh. Bánh răng trong bộ thoát có kết cấu dạng skeleton, tính đối xứng cho phép chúng hoạt động hiệu quả và cho sức bật tối ưu nhất. Tổng kết lại, bộ thoát Chronergy mới hoạt động hiệu quả hơn 15% so với bộ thoát thông thường.

Cải tiến tiếp theo trong bộ máy 3235 là hệ thống chuỗi bánh răng đã được cải thiện, và theo đó hộp cót có thể dự trữ được năng lượng trong khoảng 70 giờ, gấp rưỡi khả năng trên bộ máy cũ 3135 (48h) mà vẫn giữ nguyên kích thước. Một rotor nguyên khối, hợp kim niken-phốt pho được sử dụng cũng nâng cao khả năng kháng từ của bộ máy 3235. Theo đó, hơn 90% các chi tiết bên trong bộ máy 3235 là hoàn toàn mới, nâng tổng số bằng sáng chế được sử dụng lên 14.

Những sự lựa chọn sẵn có

Rolex luôn ưu ái với bộ sưu tập Datejust, với những biến thể cung cấp nhiều vô số. Giữa rất nhiều biến thể đồng hồ được phân biệt dựa trên kích thước, chất lượng, màu mặt số, vành bezel, và dây đeo, có một số mã hiệu dành riêng cho những vận động viên. Nhưng kể từ khi Datejust II được sản xuất chỉ trong vài năm, chúng ta đã thấy bớt đi những sự lựa chọn kiểu đó.

Những phiên bản đầu tiên được tung ra là Rolex Rolesor - tên riêng Rolex đặt cho những chiếc đồng hồ có sử dụng hai chất liệu cấu thành từ vàng và thép. Những chiếc đồng hồ Rolesor như dấu ấn thương hiệu trên thị trường nói chung và của bộ sưu tập Datejust nói riêng. 

Đồng Hồ Rolex Datejust 41mm 126334 Mặt Xanh

Mặt số đồng hồ Datejust II xuất hiện với nhiều sự lựa chọn, từ màu đơn sắc trắng đen, chải xước xanh, vàng champagne cổ điển hay mặt số dạng Wimbledon độc đáo - có màu xám cùng cọc chỉ giờ dạng số La Mã màu xanh lá cây. Kim cương cũng được Rolex sử dụng trong thiết kế của nhiều mẫu đồng hồ Datejust. Vành bezel đồng hồ có thể là dạng chia khía, vành trơn hay vành đá quý.

Đồng Hồ Rolex Datejust 41 116333 Mặt Số Rhodium Dây Đeo Oyster

Khá lạ lạ lùng, Datejust II lại chỉ đi kèm dây đeo Oyster. Dòng dây gồm có 3 mối nối cỡ lớn là thiết kế nổi bật nhất trên những chiếc đồng hồ Rolex thể thao. 

Đồng Hồ Rolex Oyster Perpetual Datejust 116300

Còn với thiết kế Datejust 41 mới, các phiên bản là tương tự với dòng Datejust 36. Trong Catalogue có gần 100 mẫu đồng hồ khác nhau từ Rolesor và chỉ có thép không gỉ. Không có model toàn bộ vàng trong dòng Datejust 41. Dây đeo có thể tìm thấy được với đồng hồ Datejust 41 là cả dây Oyster và dây Jubilee.

Đồng Hồ Rolex Datejust 126333 Mặt Số Trắng

Với những phân tích trên, bạn thích đồng hồ Datejust 41 hay Datejust II hơn? Đừng quên cho Gia Bảo Luxury biết ý kiến của bạn ngay bên dưới nhé!

Kiến thức
Đồng hồ Rolex