Thiết kế đồng hồ từ các thương hiệu lớn được yêu thích nhất năm 2022

09/01/2023
Kiến thức
Đồng hồ Audemars Piguet
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Rolex

Thiết kế đồng hồ từ các thương hiệu lớn được yêu thích nhất năm 2022

Năm 2022 là một năm thành công của những nhà sản xuất đồng hồ lập, điều này không có nghĩa là với những tên tuổi lớn lại là một năm thụt lùi. Trong năm nay, các tên tuổi đầu ngành phát hành nhiều mẫu đồng hồ mới, từ các phiên bản chưa từng xuất hiện, đến các phiên bản re-edition của một mẫu cổ điển nổi tiếng hay phiên bản cập nhật từ model đang có sẵn. 

Mặc dù không quá mới lạ, nhưng đã có những chiếc đồng hồ ghi nhận được thiện cảm ngay từ khi mới xuất hiện. Một trong số đó là sự xuất hiện của Audemars Piguet Royal Oak Extra-Thin 16202. Trên thực tế, vẻ bề ngoài của mẫu đồng hồ này vẫn giống với bản gốc năm 1972 nhưng bên trong đã được nâng cấp toàn bộ, cùng sự thay đổi nhỏ về mặt tỉ lệ lại tạo tác dụng lớn khi đeo đồng hồ trên tay. Royal Oak “Jumbo” vẫn giữ được hình dáng của bản gốc, cho đến màu sắc của mặt số, được tái tạo bằng cách xử lý PVD.

Ngôi sao của thiết kế mới ra là bộ máy 7121 năm bên trong, có hệ thống lên cót hai chiều, tăng năng suất hoạt động hay tần số hoạt động cao hơn giúp hiển thị thời gian ổn định hơn. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là việc Audemars Piguet đã thêm vào ô cửa sổ báo ngày tự chuyển dịch nhanh chóng. Điểm trừ duy nhất của chiếc đồng hồ này là khó có thể mua được với giá bán lẻ.

Giống như Royal Oak “Jumbo”, Lange Zeitwerk thế hệ thứ hai là phiên bản nâng cấp của một mẫu đã tồn tại. Thương hiệu A. Lange & Söhne phát hành Zeitwerk là một chiếc đồng hồ phức tạp. Có rất nhiều nâng cấp diễn ra bên trong nhưng mặt hiển thị phía trước vẫn giữ lại nhiều đặc điểm cũ. Sự thay đổi ở đây đến từ khả năng trữ năng lượng của đồng hồ đã được nâng lên 2 lần, bộ điều chỉnh cài đặt nhanh kết hợp bộ máy giảm độ mỏng nên về tổng thể đồng hồ tăng thêm sự thanh lịch.

Trong năm nay, Patek Philippe tung ra nhiều sản phẩm mới, chia thành từng đợt trong năm. Và đó là mỗi lần “cường điệu hoá" các model có sẵn từ nhà sản xuất vùng Geneva. Tôi muốn đề cập đến sự ra mắt của chiếc Nautilus 5811/1G bằng vàng trắng, hay thiết kế Grand Complications 5271 quý phái, chiếc Calatrava ref. 5226G-001 với những cải tiến đáng kể.

Với phong cách cổ điển, đi theo hơi hướng quân đội, Patek Philippe 5226G là một nét chấm phá trong dòng đồng hồ Calatrava của hãng. Nhưng vẻ bề ngoài không phải điều cần chú tâm nhất của Calatrava ref. 5226G-001, mà là những kỹ thuật làm nên chiếc đồng hồ này. Mặt số và vỏ đồng hồ đều được trang trí công phu, mặc dù xét về giá cả, đây là một chiếc đồng hồ có giá phải chăng.

Mặt số đồng hồ có bề mặt vân sần với lớp hoàn thiện chuyển màu, các chữ số bằng vàng trắng được đính nổi. Vỏ có thêm vân clous de Paris guilloche cổ điển.

Là một trong những thiết kế trang nhã và độc đáo nhất của năm, Cartier Pebble Re-Edition thể hiện lại một trong những sáng tạo “kỳ quặc" đến từ Cartier London vào những năm 1970. Mặc dù có thiết kế đơn giản, nhưng không khó để nhận ra đó là một sản phẩm của Cartier. Bên trong đồng hồ là bộ máy đơn giản, có nguồn gốc từ Piaget. 430 MC nên đồng hồ rất mỏng.

Ở thị trường đấu giá, Pebble cổ điển thực sự có giá trị, một phần cũng vì chúng hiếm có. Hiện thị trường chỉ biết có 6 chiếc Pebble cổ điển được tạo ra. Còn phiên bản đồng hồ làm lại này có số lượng lớn hơn, đi kèm mức giá khoảng 44.000 USD.

Giống như Pebble, Vacheron Constantin Historiques 222 là một chiếc đồng hồ đẹp với nhiều sức hấp dẫn. Nhà sản xuất phát hành lại model này theo đúng thiết kế cổ điển của năm 1977. Được ra mắt như một phần của bộ sưu tập Historiques, Vacheron Constantin 222 vẫn giữ kích thước 37mm, nhưng chỉ có trong duy nhất chất liệu vàng vàng. 

Vacheron Constantin Historiques 222

Là phiên bản làm lại từ tác phẩm kinh điển của Jörg Hysek từ năm 1977 (không giống như những chiếc đồng hồ cùng thời được thiết kế bởi Gerald Genta), Vacheron Constantin 222 có thiết kế dây đeo liền mạch, nhưng cấu trúc dây được tinh chỉnh để tăng tính công thái học. Bên trong đồng hồ mới ra là bộ máy cal. 2455/2 - bộ máy tự động mạnh mẽ hơn cal. 1120 trong bản gốc.

Trong một thông báo bất ngờ vào cuối năm, Rolex đã phát hành phiên bản thương mại của Deepsea Challenge. Thú vị, đây là chiếc đồng hồ đầu tiên được làm từ titan của Rolex. Được tạo hình theo mẫu đồng hồ đã đồng hành cùng nhà làm phim James Cameron đến điểm sâu nhất của rãnh Marianas vào năm 2012, Deepsea Challenge có khả năng chống nước đạt kỷ lục 11.000m. Bù lại, để làm được điều đó, Rolex buộc phải sử dụng bộ vỏ lớn có kích thước 50mm x 20mm - một kích thước mà người thường hầu như không thể đeo lên tay. Tuy nhiên, trọng lượng đồng hồ cũng được hạn chế bởi vỏ và dây đeo đều làm từ RLX Titanium.

Mặc dù đây là chiếc đồng hồ không làm bằng kim loại quý nhưng đắt nhất trong danh mục Rolex hiện thời, đây là cỗ máy có cấu trúc sáng tạo cùng khả năng chống nước xuất sắc. 

Thuộc tập đoàn xa xỉ Richemont, Baume & Mercier (B&M) năm nay có phát hành một thiết kế thú vị, chiếc đồng hồ Hampton Hommage à Pierre Soulages vinh danh cố họa sĩ trừu tượng người Pháp.

Mặt số thể hiện nét vẽ đơn sắc, đặc biệt của cố hoạ sĩ. Để hoàn thiện bức tranh trên mặt số,  Baume & Mercier in 3D và thêm một lượng nhỏ vật liệu tạo thành đa lớp, cuối cùng hãng kết thúc bằng lớp sơn mài đen bán mờ. Với mức giá chỉ dưới 6.000 USD, đây là mức giá quá cao đối với một chiếc B&M bình thường, nhưng nó là một chiếc đồng hồ hấp dẫn.

Kiến thức
Đồng hồ Audemars Piguet
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Rolex
Zalo