Thương hiệu Audemars Piguet giới thiệu Code 11.59 Universelle, cỗ máy có tới 23 biến chứng phức tạp

13/02/2023
Tin tức
Đồng hồ Audemars Piguet

Thương hiệu Audemars Piguet giới thiệu Code 11.59 Universelle, cỗ máy có tới 23 biến chứng phức tạp

Patek Philippe Grandmaster Chime 6300 , Franck Muller Aeternitas Mega 4, Vacheron Constantin Celestia hay Superbia Humanitatis của Piguet/Muller/Gerber… Nhiều chiếc đồng hồ đã khẳng định danh hiệu chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất, và tất cả đều là những điều kỳ diệu. Audemars Piguet đã từng có Grande Complication. Nhưng hãng tiếp tục đi xa hơn với chiếc đồng hồ mới ra Code 11.59 Universelle Ultra-Complication, còn được gọi là RD#4.

Vừa ra mắt vào tuần trước, CODE 11.59 Universelle đã khẳng định mình là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất của thương hiệu trong những năm gần đây.

Vào năm 2016, thương hiệu Audemars Piguet lên một dự án phức tạp, tôn vinh chiếc đồng hồ bỏ túi siêu phức tạp có nguồn gốc năm 1899 - L'Universelle. Chiếc đồng hồ này được Audemars Piguet chế tạo dành tặng cho Liên minh thợ đồng hồ Đức. Còn sản phẩm của năm 2023 lại thách thức khả năng chế tạo đồng hồ của thương hiệu đến giới hạn, đặc biệt là về yếu tố thu nhỏ lại các cơ chế đặc biệt phức tạp.

 

Nằm bên trong đồng hồ là một trong những sản phẩm của bộ phận Research and Development, chuyên nghiên cứu và phát triển những bộ máy với công nghệ tiên tiến, luôn giải quyết các vấn đề mới. CODE 11.59 Universelle là sự tổng hợp của tất cả các cơ chế đồng hồ truyền thống, tạo nên một yếu tố đặc biệt phức tạp. Chúng ta có thể tìm thấy: lịch vạn niên, rattrapante với flyback chronograph, tourbillon và grande et petite sonnerie với bộ điểm chuông.

Cảm nhận đầu tiên

Cái tên Universelle là một huyền thoại của Audemars Piguet, một chiếc đồng hồ “lớn" về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Còn phiên bản hiện đại của Universelle lại đưa người hâm mộ trở về với thời kỳ đã qua của ngành chế tạo đồng hồ, khi mà những chiếc đồng hồ có càng nhiều các chức năng càng được đánh giá cao.

Trong thị trường ngày nay, nơi những chiếc đồng hồ được thổi phồng bởi thị trường lại đang được đánh giá cao hơn tất các yếu tố khác trên đồng hồ, thì những chiếc đồng hồ sáng tạo, ví như Universelle là một thành tựu mới mẻ và đáng chú ý.

Phức tạp về mặt chức năng nhưng Code 11.59 Universelle lại có kích thước 42mm x 15,55mm. Xét cho cùng đó là một kích thước nhỏ gọn, điều quả thực là đáng ngạc nhiên nếu nhìn vào các chức năng bên trong.

Với mức giá 1,45 triệu CHF cho một model “cơ bản", Code 11.59 Universelle sẽ không được sản xuất với số lượng lớn, nên sẽ chỉ có một số ít khách hàng may mắn tiếp cận được “mẫu vật" trân quý này của Audemars Piguet.

Tìm hiểu sâu hơn về đồng hồ Code 11.59 Universelle

Thương hiệu Audemars Piguet phát hành Code 11.59 Universelle với bốn phiên bản: ba phiên bản bằng vàng trắng và một bằng vàng hồng. Có hai loại mặt số: mặt số dạng mở với các cầu nối để lộ hầu hết các cơ chế của lịch và một mặt số đặc kín thông thường. Phiên bản kín đáo là lựa chọn mang tính tùy chọn.

Code 11.59 Universelle có 23 biến chứng phức tạp. Bộ máy bên trong được tạo thành từ 1.155 bộ phận. Thật bất ngờ là tất cả chúng đều được “nhét” vào bên trong vỏ đường kính 42mm và dày 15,55mm. Độ dày như vậy chính là điểm mạnh lớn vì bên trong đồng hồ Code 11.59 Universelle là bộ máy tự động, có rotor cỡ lớn có thể nhìn từ mặt sau khi mở nắp. Một trong những nguyên nhân giúp Audemars Piguet duy trì chiều cao lý tưởng của bộ máy là cơ chế rattrapante chronograph đã được tích trong vào rotor và nhiều thứ khác.

Mặc dù là một chiếc đồng hồ rất phức tạp, nhưng Universelle lại thân thiện với người đeo. Cũng có lẽ là chiếc đồng hồ phức tạp nhưng lại dễ điều chỉnh và thiết lập nhất hiện thời. Người đeo có thể tự mình thao tác điều chỉnh các cơ chế nhờ và các nút bấm, núm vặn có kích thước phù hợp mà không cần sử dụng dụng cụ (chuyên để nhấn các nút bấm chìm).

Bên cạnh phải của vỏ là ba nút bấm cho chức năng rattrapante chronograph, với điểm bắt đầu và điểm dừng tương ứng ở vị trí hai giờ và bốn giờ, trong khi nút bấm rattrapante được tích hợp vào núm vặn ở vị trí ba giờ. Trên thực tế, ở 3 nút bấm đều được tích hợp núm vặn. Theo đó, núm điều chỉnh ở vị trí 2 giờ sẽ bật/tắt chế độ đánh chuông sonnerie, ở giữa là cài đặt thời gian thông thường và lên dây cót, trong khi núm điều chỉnh ở tại góc 4 giờ là để chỉnh nhanh lịch vạn niên.

Ở phía đối diện, sườn bên trái lại đơn giản hơn, có 3 nút bấm. Đó là một nút chỉnh nhanh cho ngày, một nút khác cho lịch tuần trăng và quan trọng nhất là nút bấm kích hoạt bộ điểm chuông. Mỗi nút bấm và núm vặn ở cả hai mặt của vỏ đều kèm dán nhãn thích hợp bằng các ký hiệu hoặc từ viết tắt được khắc để biểu thị chức năng.

Điều làm nên một Universelle hoàn chỉnh phải là bộ máy bên trong: cal. 1000 chỉ rộng 34,3mm và dày 8,75mm nhưng chứa đựng một thế giới cơ học lẫy lừng, cụ thể là chronograph chia giây, lịch vạn niên và điểm chuông.

Tuy nhiên, cal. 1000 vẫn tiếp tục tiến xa hơn với tourbillon, chronograph flyback, tự lên cót và sonnerie grande et petite – một tính năng phức tạp hiếm gặp ngay cả theo tiêu chuẩn hiện đại. Trên thực tế, cơ chế hiện đại phổ biến duy nhất không có trong cal. 1000 có lẽ là chỉ báo dự trữ năng lượng, một chức năng được cho là không cần thiết với bộ máy tự động.

Về cấu trúc, cal. 1000 là một bộ máy kiểu truyền thống, được xếp các lớp mô-đun chồng lên nhau, giống với hầu hết các bộ máy tổng hợp phức tạp trong ngành. Ở trên cùng của cal. 1000, gần nhất với kính sẽ là cơ chế lịch vạn niên, đã được vay mượn những cải tiến có trong chiếc Royal Oak RD#2 siêu mỏng.

Cụ thể là bánh xe đặt lịch gồm 48 răng đã được cắt giảm khiến chiều cao của mô-đun cũng giảm xuống. Nhưng ở cal.1000 còn tăng độ khó hơn là bổ sung thêm một ô cửa báo ngày cỡ lớn góc 12 giờ cùng chỉ báo năm bằng hai chỉ số tại góc 4 giờ.

Bên dưới mô-đun lịch là bộ máy cơ sở, có nguồn gốc từ caliber 4401 được thương hiệu phát triển in-house. Cal 4401 chỉ đơn thuần là bộ máy có chức năng chronograph flyback đơn thuần. Tuy nhiên, bằng nhiều cách, Audemars Piguet còn bổ sung thêm rattrapante chronograph, tourbillon và grande et petite sonnerie (đã có trong bộ máy trước đây của AP).

Một trong những cải tiến quan trọng giúp giữ cho bộ chuyển động mỏng nhất có thể là sự tích hợp của rattrapante chronograph vào trong cơ chế lên cót tự động. Đồng hồ chia giây đồng trục tương tự cũng được tìm thấy trong Royal Oak Concept Split-Seconds GMT.

 

Mọi yếu tố phức tạp sẽ được nhìn thấu thông qua kính sapphire, đã được đóng nắp kín phía sau của đồng hồ. Bộ vỏ được thiết kế theo đúng thiết kế có trên chiếc Supersonnerie của AP, có tác dụng khuếch đại tiếng chuông. Ở chiếc Supersonnerie thông thường, mặt sau bên ngoài được cố định; còn trong Code 11.59 Universelle có thêm một bản lề, nhưng về cơ bản hiệu quả là tương đương.

Tin tức
Đồng hồ Audemars Piguet
Zalo