Thương hiệu Patek Philippe tri ân Philippe Stern bằng mẫu đồng hồ 1938P

15/11/2023
Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe

Thương hiệu Patek Philippe tri ân Philippe Stern bằng mẫu đồng hồ 1938P

Để kỷ niệm ngày sinh thứ 85 của ngài Philippe Stern, thương hiệu Patek Philippe đã phát hành mẫu đồng hồ Minute Repeater Alarm 1938P-001 - được sản xuất với số lượng giới hạn chỉ 30 chiếc, có các chức năng: điểm chuông, báo thức. Như vậy đồng hồ sẽ phát ra âm thanh đã được lập trình từ trước, tất cả được điều khiển bởi bộ máy hoàn toàn mới mà theo Patek Philippe, hãng sẽ chỉ sử dụng bộ máy này duy nhất một lần.

Minute Repeater 1938P-001 là một thiết kế được làm ra với mục đích tri ân. Trên mặt số của đồng hồ là chân dung của ngài Philippe Stern, hiện là chủ tịch danh dự của Patek Philippe và là người đặt nền móng cho sự thành công ngày nay của thương hiệu đồng hồ vùng Geneva.

Cha và con trai – Philippe Stern và Thierry Stern

Cảm nhận ban đầu

Chiếc đồng hồ này đã được mong đợi từ lâu. Tin tức về chiếc đồng hồ này đã được tiết lộ từ chương trình Only Watch 2023. Hiện tại, thông tin và hình ảnh dựng của chiếc đồng hồ Minute Repeater Alarm 1938P-001 đã được công khai. 

Gợi nhớ đến bức chân dung đen trắng mang tính biểu tượng xuất hiện trong bộ phim Bố già năm 1972 do đạo diễn Francis Ford-Coppola thực hiện, bức chân dung của ông Stern ban đầu có cảm giác lạc lõng trong một chiếc đồng hồ cổ điển như ref. 1938P-001. Nhưng có lẽ nó sẽ không quá nổi bật khi được đeo trên cổ tay. Và quan trọng hơn, nếu xét về những thành tựu của ngài Philippe Stern thì hình ảnh của ông xuất hiện trên một chiếc đồng hồ là vô cùng xứng đáng.

Một điều chắc chắn là những người mua 30 chiếc đồng hồ sẽ là khách hàng quen biết của ông Stern - có tin đồn rằng tất cả đều đã được thương hiệu vùng Geneva phân bổ trước khi ra mắt.

Bộ máy bên trong đồng hồ có tới 4 bằng sáng chế mới được nộp (mặc dù một bằng sáng chế mượn từ bộ máy của chiếc Grandmaster Chime). Một lần nữa, ref. 1938P lại nhấn mạnh hơn nữa về khả năng tạo ra những chiếc đồng hồ điểm chuông xuất sắc nhất trong ngành của Patek Philippe.

Mặc dù có tính phức tạp cao, hoạt động của caliber R AL 27 PS bên trong đồng hồ lại được vận hành đơn giản và thân thiện với người đeo. Chỉ với một núm vặn ngoài vỏ, người dùng đã có thể chuyển đổi nhanh chóng hai chế độ: điểm chuông và báo thức. Đồng thời, cũng núm vặn đó, người đeo có thể đặt kim báo thức với từng khoảng tăng 15 phút.

Chiếc đồng hồ 1938P-001 gây chú ý nhờ bộ vỏ cổ điển, gợi nhớ về những mẫu đồng hồ dưới thời gian đầu khi ông Philippe Stern còn làm chủ tịch của thương hiệu. Đồng hồ có hai đáy có trang bị một bản lề. Bao quanh núm vặn là bộ phận bảo vệ mà giờ đây không tìm thấy trên một thiết kế Patek Philippe hiện đại nào. Nhược điểm duy nhất về phần vỏ của chiếc 1938P-001 này là nó có đường kính 41mm và dày tận 14,2mm - điều khiến nó “kém duyên” hơn phần lớn mẫu đồng hồ được sản xuất khi ngài Stern còn điều hành công ty.

Ngài Philippe Stern đã giữ chức vụ chủ tịch của thương hiệu Patek Philippe từ năm 1993 đến năm 2009. Và ngay từ thuở đầu ông đã tập trung sản xuất những chiếc đồng hồ có thể điểm âm thanh. Để kỷ niệm năm sinh nhật thứ 85 của ông, và cũng là cha của mình, Thierry Stern (thuộc thế hệ thứ tư của gia đình Stern, được bổ nhiệm làm chủ tịch năm 2009) đã vinh danh cha mình bằng cách tạo model gồm 30 chiếc đồng hồ: Patek Philippe Minute Repeater Alarm 1938P. 

Chi tiết hơn về đồng hồ

Có nhiều điều cần bàn đến khi nhắc tới mẫu đồng hồ mới được thương hiệu Patek Philippe phát hành, ref. 1938P. Đây rõ ràng là một chiếc đồng hồ có nhiều chi tiết từ lịch sử.

Bắt đầu từ tổng thể, chức năng điểm chuông và báo thức của chiếc đồng hồ Patek Philippe Minute Repeater Alarm 1938P đều gợi nhớ về những thiết kế cổ điển mà Philippe Stern đã giúp thương hiệu thiết kế trong thời gian ông lãnh đạo công ty từ năm 1993 đến năm 2009. 

Đồng hồ có kích thước 41mm và mặt sau là phần nắp kín có thể đóng-mở nhờ vào sự có mặt của bản lề nhỏ. Càng nối dây thẳng và mỏng. Đó là các dấu hiệu rất rõ ràng về những di sản của thương hiệu có trong quá khứ. Những fan hâm mộ theo chủ nghĩa truyền thống sẽ dễ dàng nhận ra các yếu tố cổ điển của phần vỏ mặc dù nó có kích thước của những chiếc đồng hồ hiện đại.

Khi phần nắp đáy được mở ra, bộ máy R AL 27 PS bên dưới sẽ xuất hiện. Có thể nhận ra, bộ máy có nền là R 27 - một trong những bộ máy có tuổi thọ lâu nhất của Patek Philippe. Đó là một bộ máy quen thuộc nhưng lại có phong cách hoàn thiện thật mới lạ. Phần cạnh vát của cầu nối và rotor đã được mạ vàng, điểm nhấn tính tế của cả bộ máy, và là điểm mới lạ khi bàn về đồng hồ của thương hiệu Patek Philippe. 

Rotor mini bằng vàng vàng 22K được mạ rhodium và được trang trí bằng hình chạm khắc thủ công kèm sơn mài màu đen, tái tạo chữ ký của ngài Philippe Stern. Nó ăn khớp với lời đề tặng mặt bên trong của mặt đáy Thierry Stern dành cho cha mình: “À mon père, 85 ans de Passion horlogère ” (Gửi cha tôi, 85 năm đam mê chế tạo đồng hồ).

So với bộ máy ban đầu, cần có thêm 227 thành phần mới nữa. Riêng chức năng điểm chuông của R 27 đã cần tới 561 linh kiện, gấp đôi so một bộ máy điểm chuông thông thường. Phần lớn các linh kiện mới được thêm vào để phục vụ cho chức năng điểm chuông và báo thức. Chức năng này lần đầu được ra mắt vào năm 2014 bên trong cỗ máy Grandmaster Chime.

Như nhiều chiếc đồng hồ điểm chuông thường thấy, những âm thanh của đồng hồ Patek Philippe ref. 1938P được kích hoạt bằng thanh gạt bên cạnh vỏ. Ví dụ: đặt báo thức thành 5:15 sẽ thấy chuông báo thức điểm 5 giờ và điểm 1/4.

Sự xuất sắc của bộ máy này xuất phát từ thực tế là cả chuông báo thức và điểm chuông đều hoạt động trên cùng một chiếc búa và cồng chiêng, và do đó, cùng một bộ máy. Tại vị trí 3 giờ là ô cửa sổ nhỏ báo chức năng: màu đen (chức năng điểm chuông), màu đỏ (chức năng báo thức) và màu trắng (kích hoạt chức năng báo thức). 

Chức năng báo thức cũng dễ sử dụng nhờ một nút ấn được tích hợp vào núm vặn để chọn chế độ chuông, được hiển thị ở khẩu độ hình chuông nhỏ ở vị trí 3 giờ. Khi đồng hồ ở chế độ điểm chuông (chuông đen), người dùng có thể kích hoạt thanh trượt bất kỳ lúc nào để nghe thấy tiếng chuông của giờ, những khoảng 15 phút và số phút lẻ. Khi đồng hồ ở chế độ báo thức (chuông đỏ), thanh trượt phải được kích hoạt lại để lên dây báo thức. Khi báo thức đã được kích hoạt nhưng chưa phát ra âm thanh (chuông trắng), có thể quay lại chế độ điểm chuông bằng cách nhấn vào nút ấn mà không nhả thanh trượt.

Với mặt số, thương hiệu Patek Philippe đã sử dụng kỹ thuật tráng men grand feu để có được chân dung của ngài Philippe Stern. Trong khi chân dung có phần phá cách thì phần còn lại của mặt số đồng hồ lại hết sức cổ điển. Mặt số màu đen có các cọc số Breguet bằng vàng trắng. Ba cọc số từ 9 đến 11 đã bị lược bỏ do sự có mặt của bức chân dung.

Phối hợp với các cọc chỉ giờ là bộ ba kim cũng có kiểu dáng Breguet. Trong khi kim giờ và phút bằng vàng trắng thì kim kim báo thức lại bằng vàng hồng để dễ phân biệt. Ngoài ra cũng có thêm vòng tròn nhỏ chỉ giây ở góc giờ trên mặt số đồng hồ Patek Philippe ref. 1938P.

Thật dễ hiểu, Patek Philippe ref. 1938P chỉ có khả năng chống ẩm và chống bụi nên phải thật cẩn thận khi sử dụng cũng như cất giữ. Đồng hồ có thể vận hành trong vòng 48 giờ sau mỗi lần lên cót đầy đủ.

Chỉ có 30 chiếc Patek Philippe ref. 1938P được tạo ra và mỗi chiếc có giá là 890.000 CHF.

Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo