Thương hiệu Rolex chính thức tuyên chiến với Chợ đen

Thương hiệu Rolex chính thức tuyên chiến với Chợ đen

01/12/2022
Tin tức
Đồng hồ Rolex

Bắt đầu từ hôm nay, thứ Năm, Rolex cũng sẽ cấp giấy chứng nhận tính xác thực và đảm bảo cho những chiếc đồng hồ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, chỉ những đại lý của Rolex mới có thể chứng nhận đồng hồ của họ. Điều này nhằm hướng việc kinh doanh đồ cũ vào các kênh chính thống.

Thị trường đồng hồ đã qua sử dụng đang phát triển nhanh chóng, trở thành một phân khúc đem lại lợi nhuận được các thương hiệu công nhận và khó lòng bỏ qua. Theo công ty tư vấn Deloitte, thị trường đồng hồ đã qua sử dụng đang phát triển ổn định, với giá trị hiện tại trong khu vực 20 tỷ CHF. Tiềm năng phát triển của thị trường này là rất lớn, có thể đạt 35 tỷ CHF vào năm 2030. 

Với một phân khúc ngành lớn như vậy, thị trường đồng hồ đã qua sử dụng cần được kiểm soát theo những cách nhất định và đã đến lúc các thương hiệu đồng hồ và nhà bán lẻ hàng đầu bước vào cuộc chơi. Mục tiêu ban đầu là kiểm soát thị trường, đảm bảo tính bảo mật và giành lấy một miếng bánh kem khổng lồ được đặt tên là CPO (Certified Pre-Owned) - một thuật ngữ đã quen thuộc trong ngành công nghiệp xe hơi, điện thoại,...

Một số thương hiệu và nhà bán lẻ lâu đời đã công bố các chương trình tương tự, nhưng tình hình chung sẽ mang một diện mạo hoàn toàn mới, vì thương hiệu đồng hồ lớn nhất thế giới đã vào cuộc.

Thị trường đồng hồ cũ là rất lớn và nó cho thấy tiềm năng phát triển khá đáng kinh ngạc. Tất nhiên, tình hình không hoàn hảo, với nhiều loại tác nhân, từ các cửa hàng địa phương thuộc sở hữu tư nhân bán đồng hồ cổ điển, đồng hồ đã qua sử dụng, đến các nhà bán lẻ lớn cung cấp đồng hồ có chứng nhận và bảo hành, và cuối cùng, chính các thương hiệu đồng hồ bắt đầu cung cấp đồng hồ đã qua sử dụng như FP Journe, Richard Mille, MB&F hoặc De Bethune. 

Để mang lại sự đảm bảo cho khách hàng tiềm năng và kiểm soát một số thị trường này, các nhà sản xuất đồng hồ, giống như các nhà sản xuất ô tô, đã quyết định tạo ra các chương trình CPO, có thể tạm hiểu là Chứng nhận tính xác thực của các sản phẩm đã qua sử dụng. Không hề xa lạ trong ngành công nghiệp xe hơi, chẳng hạn như Porsche Approved hoặc Ferrari Approved, nó đã bắt đầu lan rộng khắp ngành công nghiệp đồng hồ trong vài năm qua.

CPO (Certified Pre-Owned) là gì?

Về cơ bản, một con tem xác nhận tính xác thực, chất lượng và hoạt động bình thường của đồng hồ, thường đi kèm với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và chương trình bảo hành. Dĩ nhiên, muốn có tem CPO, cần một khoản phí cố định. Vấn đề là, bất kỳ đơn vị, tổ chức, nhà bán lẻ nào cũng có thể tự phát hành chương trình CPO của riêng họ, nhưng nó có thực sự có giá trị hay không?

Chương trình CPO do chính Rolex thực hiện

Thị trường đồng hồ đã qua sử dụng sắp thay đổi mạnh mẽ. Thương hiệu Rolex vừa công bố chương trình Certified Pre-Owned của riêng mình. Theo thương hiệu, “chương trình Rolex Certified Pre-Owned hiện cho phép các nhà bán lẻ trong mạng lưới phân phối chính thức của thương hiệu bán các mẫu đã qua sử dụng được chứng nhận là hàng thật và đi kèm với bảo hành quốc tế hai năm”.

Yếu tố cần đề cập đến đầu tiên: Các chương trình CPO của Rolex chỉ áp dụng cho những chiếc đồng hồ đã được mua từ các nhà bán lẻ được ủy quyền và đã hơn ba năm tuổi. Mục đích để ngăn chặn những người bán hàng rong và đầu cơ mang về những chiếc đồng hồ “chưa qua sử dụng” để đưa chúng trở thành một phần của chương trình CPO. Trong tương lai gần, những khách hàng mua đồng hồ từ Chương trình Rolex Certified Pre-Owned sẽ được cấp giấy chứng nhận tính xác thực và thẻ bảo hành mới phát hành, có giá trị trong thời hạn 2 năm. 

Tiếp theo, chứng nhận “Rolex Certified Pre-Owned” và được phát hành bởi chính Rolex, không phải bởi các nhà bán lẻ thuộc chương trình CPO. Ngoài ra, Rolex cũng sẽ đảm bảo tính xác thực của đồng hồ tham gia chương trình và những chiếc đồng hồ từ chương trình này sẽ được đựng trong hộp chuyên dụng Rolex CPO mới.

Đồng hồ Rolex Certified Pre-Owned ban đầu sẽ có mặt tại các cửa hàng Bucherer ở sáu quốc gia (Thụy Sĩ, Áo, Đức, Pháp, Đan Mạch và Vương quốc Anh) từ đầu tháng 12 năm 2022. Các Nhà bán lẻ chính thức khác của Rolex có thể thực hiện từ mùa xuân năm 2023. Chương trình CPO được chứng nhận của Rolex áp dụng cho tất cả các dòng, không phân biệt đồng hồ đã qua sử dụng hiện đại hay các mẫu cổ điển.

Suy nghĩ cá nhân

Chương trình Rolex Certified Pre-Owned mang lại lợi ích ngay lập tức cho khách hàng. Chương trình này tạo lòng tin cho các khách hàng, những người còn đang e ngại về việc mua đồng hồ đã qua sử dụng, vẫn còn lo ngại rủi ro khi mua đồng hồ đã qua sử dụng. Chương trình CPO của Rolex là sự đảm bảo hữu hình về tính xác thực, nguồn gốc và hoạt động bình thường của đồng hồ. Bảo hành cũng là sự đảm bảo chính cho những người không muốn nhảy thị trường của những chiếc đồng hồ đã qua sử dụng.

Việc một thương hiệu tầm cỡ như Rolex thừa nhận tầm quan trọng của thị trường đồng hồ đã qua sử dụng cũng là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển của ngành công nghiệp đồng hồ. Phân khúc thị trường đang phát triển nhanh này chắc chắn sẽ được các thương hiệu xem xét kỹ lưỡng hơn, vì tay chơi chính của ngành đã quyết định tham gia. 

Phải nói rằng Rolex không thực sự cần, ít nhất là về mặt kinh doanh, để đầu tư những nỗ lực như vậy vào chương trình CPO. Điều này có thể có nghĩa là thương hiệu chắc chắn có ý định khác đằng sau chiến lược CPO mới được công bố này. Dọn dẹp thị trường khỏi những chiếc đồng hồ giả, đồng hồ được phục hồi kém hoặc giả một phần, giảm tác động của giới đầu cơ, giảm tác động của thị trường chợ đen…

Tin tức
Đồng hồ Rolex
Zalo