Tìm hiểu sâu về bộ sưu tập "Coffret" của thương hiệu FP Journe

28/11/2023
Kiến thức
Phillips
Tin tức
Đấu giá
Đồng hồ độc lập

Tìm hiểu sâu về bộ sưu tập

Dù không quá nổi, nhưng FP Journe "Coffret" lại có tệp khách trung thành riêng

Trong phiên đấu giá Hong Kong Watch Auction: XVII được tổ chức vào ngày 24 và 25 tháng 11 vừa qua bởi đơn vị Phillips, có hơn 200 chiếc đồng hồ tốt nhất, hiếm có nhất đã được rao bán. Thế nhưng, nổi trội trong số đó không thể bỏ qua cả năm chiếc FP Journe 38mm bằng thép không gỉ. Có tên gọi "Coffret", bộ sưu tập này được bán 5 chiếc một với số lượng 38 bộ vào năm 2015.

Thương hiệu FP Journe phát hành chiếc đồng hồ đầu tiên của mình vào năm 1999 và với kích thước 38mm. Thương hiệu tiếp tục duy trì sản xuất vỏ 38mm và vỏ 40mm vào sau đó, nhưng tới năm 2015, FP Journe tuyên bố ngừng sản xuất vỏ có kích thước 38mm. Thay vào đó, hãng chỉ cung cấp đồng hồ 40mm và 42mm.

Để kết thúc một dấu mốc quan trọng, người sáng lập thương hiệu, ngài Francois-Paul Journe đã tạo ra một bộ sưu tập, gồm 5 chiếc đồng hồ khác nhau, bao gồm Tourbillon Souverain, Chronomètre à Résonance, Octa Automatique, Octa Calendrier và Chronomètre Souverain) nhưng chung đặc điểm là vỏ thép 38mm và mặt số cùng tông màu mù tạt vàng. Cũng chỉ có 38 bộ sản phẩm có tên gọi Coffret được cung cấp, với giá chỉ 300.000 USD.

Những cống hiến của nghệ nhân Francois-Paul Journe trong giới chế tạo đồng hồ cao cấp đã được công nhận của các nhà phê bình, những nhà sưu tập và cả đồng nghiệp cùng ngành. Cụ thể là tới năm 2004, việc phát triển tourbillon cùng tính năng deadbeat seconds trong đồng hồ Remontoire d'Egalité avec Seconde Morte thì cái tên Francois-Paul Journe đã là một ngôi sao trong ngành chế tạo đồng hồ.

Lô 815: Đồng hồ F.P. Journe Tourbillon Souverain 38mm

Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu bộ sản phẩm FP Journe "Coffret" với chiếc Tourbillon Souverain, một mẫu đồng hồ thật sự hấp dẫn về mặt hình ảnh. 

Trong khi những chiếc đồng hồ khác trong bộ 5 chiếc này được trang bị các bộ máy không thể phân biệt được với các bộ máy có trong các mẫu tiêu chuẩn thì bộ máy trong Tourbillon Souverain lại là một yếu tố riêng biệt. Dòng sản phẩm FP Journe Tourbillon thế hệ đầu tiên mà hãng duy trì sản xuất trong thời gian ngắn từ 1999 đến 2003 vốn được trang bị bộ máy bằng đồng thau kèm cơ chế Remontoir d'Egalité, khác với loạt sản phẩm có bộ máy bằng vàng hồng như hiện tại.

Để kỷ niệm lại loạt đồng hồ FP Journe Tourbillon thế hệ đầu tiên, thì chiếc Tourbillon Souverain trong bộ 5 chiếc "Coffret" phát hành năm 2015 lại được trang bị bộ máy cal. 1498 bằng đồng thau có các cầu nối và khung chính bằng vàng hồng bên trong bộ vỏ thép 38mm. Cực kỳ hiếm và thực tế cũng chỉ có những chiếc tourbillon thép phiên bản giới hạn 38 chiếc mới có bộ máy này.

Về phần mặt số, FP Journe "Coffret" Tourbillon Souverain giữ lại bố cục vô cùng thanh lịch của các thiết kế tiêu chuẩn, trong khi màu nền “mù tạt" lại rất bắt mắt. Hệ thống Remontoir d'Egalité một giây đặt lệch nằm cân xứng với vòng tròn báo giờ màu trắng. Thiết kế mở một phần lại còn khoe khéo léo bộ máy đẹp mắt bên dưới, có lớp hoàn thiện perlage cực nổi bật.

Được đánh số thứ 27 trong phiên bản giới hạn gồm 38 chiếc, Tourbillon Souverain hiện tại mang đến cơ hội lý tưởng cho những người sành sỏi có được một kiệt tác với chất lượng cao.

Kết thúc phiên đấu giá, đồng hồ đã thuộc về chủ nhân mới với giá 3.429.000 HKD trong khi giá ước tính của cỗ máy này là 1.200.000 - 2.400.000 HKD.

Lô 816: Đồng hồ FP Journe Chronomètre à Résonance 38mm

Lấy cảm hứng từ tác phẩm của nhà chế tác đồng hồ vĩ đại thế kỷ 18 Antide Janvier cũng như chịu ảnh hưởng lớn từ nghệ nhân vĩ đại Abraham-Louis Breguet, ngài Francois-Paul Journe đã tiến hành một thử thách là tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên sử dụng hai bộ thoát cộng hưởng, được đặt rất gần nhau, ăn khớp với nhau. Hai vẫn tốt hơn một, các bộ thoát đồng bộ sẽ nâng cao độ chính xác của đồng hồ và ít tạo ra sai lệch hơn so với một bộ phận đơn lẻ.

Chỉ với 38 mẫu được sản xuất, Chronomètre á Résonance nằm trong lô sản phẩm 816 quả thực rất hấp dẫn. Đó là một trong những chiếc FP Journe cuối cùng có kích thước 38mm được sản xuất.

Thiết kế tổng thể gợi nhớ về sản phẩm đầu tiên được cung cấp trong khoảng thời gian từ 2000 đến năm 2009 trong khi lại sở hữu vỏ thép không gỉ. Khác với thế hệ đồng hồ sau đó, những chiếc Chronomètre á Résonance trong giai đoạn 2000 - 2009 cũng như thiết kế FP Journe "Coffret"Chronomètre à Résonance 38mm có hai mặt số phụ tách riêng, đối xứng với nhau. Ở phía trên của mặt số là chỉ báo thời lượng cót. Tuy nhiên, thay vì cho biết năng lượng còn lại bao nhiêu giờ, chỉ báo này sẽ có biết đã qua bao nhiêu giờ kể từ khi đồng hồ được lên cót.

Sở hữu vẻ ngoài đẹp đẽ của những chiếc Résonance thế hệ đầu tiên, nhưng bên trong chiếc FP Journe "Coffret" Chronomètre à Résonance 38mm này lại là bộ máy cal. 1499.3 - giống với các thiết kế hiện tại. 

Được đánh số 27 trong số 38 chiếc giới hạn, cỗ máy Chronomètre á Résonance bằng thép không gỉ này chắc chắn là một sản phẩm đặc biệt đối với các nhà sưu tập Journe, được bảo quản trong tình trạng “như mới”.

Kết thúc phiên đấu giá, đồng hồ đã thuộc về chủ nhân mới với giá 2.286.000 HKD.

Lô 817: Đồng hồ FP Journe Octa Calendrier 38mm

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2002, Octa Calendrier ngay lập tức được toàn ngành biết đến và công nhận tại Grand Prix d'Horlogerie de Genève với giải thưởng Special Jury Prize danh giá. Chiếc đồng hồ lịch hàng năm này về cơ bản mang đậm phong cách của FP Journe cả về ngôn ngữ thiết kế lẫn bộ máy.

Được đặt trong vỏ 38mm, chiếc Octa Calendrier hiện tại là một phần của bộ sản phẩm FP Journe "Coffret" giới hạn năm 2015. Mặt số tông màu vàng ấm áp cùng chất liệu thép trung tính là một sự kết hợp hoàn hảo. 

Ở bên trái mặt số, lịch hàng năm chiếm vị trí trung tâm. Nó cho biết thứ và tháng qua ô cửa sổ trong khi báo ngày ngày là một vòng cung lớn có các chỉ số lẻ từ 1 đến 31 rất dễ đọc. Nửa bên phải của mặt số là mặt số guilloche màu trắng cho biết các nội dung như là giờ, phút và giây.

Mặc dù bản thân chiếc đồng hồ này có vẻ đẹp không thể phủ nhận, nhưng bộ máy bên trong nó mới khiến danh tiếng của thương hiệu FP Journe vươn xa hơn. Kể từ khi ra mắt chiếc Octa Reserve de Marche nguyên bản vào năm 2001, đồng hồ cơ F. P Journe đã được chia thành hai loại bộ máy, bộ máy lên cót tay “Souverain” và bộ máy tự động “Octa” (tiếng Latin có nghĩa là “vô hạn”). Cần phải nhấn mạnh, tất cả các mẫu trong dòng Octa đều giống hệt nhau, cả về đường kính và độ dày. Bộ máy tự động cỡ nòng 1300.3 này được chế tác bằng vàng hồng và có các chi tiết trang trí trên mặt đồng hồ được hoàn thiện thủ công.

Kết thúc phiên đấu giá, đồng hồ về với chủ nhân mới với giá 1.079.500 HKD.

Lô 818: Đồng hồ FP Journe Octa Réserve de Marche 38mm

Octa Réserve de Marche giữ một vị trí ưu tiên trong danh mục sản phẩm của FP Journe với tư cách là chiếc đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên của thương hiệu. Được sản xuất từ ​​năm 2001 đến năm 2014, những chiếc đầu tiên lần đầu tiên được trang bị bộ máy bằng đồng thau: cal. 1300 trước khi chuyển sang bộ máy bằng vàng sang trong hơn vào năm 2004.

Về mặt thẩm mỹ, mặt số của chiếc FP Journe "Coffret" Octa Réserve de Marche tự mình toả ra ánh hào quang sở hữu tông màu vàng mù tạt tươi mới kết hợp cùng các kim thép nung xanh thanh lịch và mặt số guilloche biểu tượng. Nằm ở vị trí từ 8 đến 9 giờ là chỉ báo dự trữ năng lượng, với ô lịch ngày lớn phía trên, làm nổi bật tên thương hiệu và phương châm sản xuất của thương hiệu. Cốt lõi của đồng hồ là bộ máy 1300.3, bộ máy đặt nền móng cho các chức năng tự động của FP Journe. 

Kết thúc phiên đấu giá, đồng hồ về với chủ nhân mới với giá 825.500 HKD.

Lô 819: Đồng hồ FP Journe Chronomètre Souverain 38mm

Là xương sống mang tính biểu tượng của thương hiệu, Chronomètre Souverain là hình ảnh thu nhỏ của cam kết bất diệt của FP Journe đối với các cỗ máy đếm thời gian có tính chính xác cao.

Lấy cảm hứng từ đồng hồ chronometer hàng hải có độ chính xác cao của đầu thế kỷ 20, Chronomètre Souverain được hãng giới thiệu vào năm 2005 và nhanh chóng giành được giải thưởng Đồng hồ nam được yêu thích nhất của năm tại Grand Prix d'Horlogerie de Genève.

Chỉ với một số lượng nhỏ được sản xuất, cùng với một số yêu cầu tùy chỉnh từ các khách hàng hiện tại, Chronomètre Souverain đã khẳng định mình là một trong những chiếc đồng hồ đeo tay được thèm muốn nhất của thương hiệu. 

Chiếc FP Journe "Coffret" Chronomètre Souverain chia sẻ đặc điểm chung của loạt sản phẩm giới hạn 38 chiếc là sở hữu mặt số có hai tông màu tương phản. Bên trong mặt số là phần trung tâm màu vàng được trang trí bởi vân guilloche Clous de Paris khác biệt với màu trắng phía bên ngoài. Mặt số đồng hồ có các chi tiết rất đẹp đã được tính toán kỹ càng, tạo ra sự cân đối ổn định.

Thuộc dòng Souverain lên cót tay, đồng hồ FP Journe "Coffret" Chronomètre Souverain có trang bị bộ máy in-house cal. 1304 được làm hoàn toàn bằng vàng hồng. Có thể thấy rõ qua nắp đáy sapphire ở phía sau, bộ máy này có tới hai hộp cót và đã được hoàn thiện thủ công ở trình độ cao với vân perlage rõ nét cùng các đường chải xước, vát cạnh, vân sọc Côte de Genève đều đặn.

Kết thúc phiên đấu giá, đồng hồ về với chủ nhân mới với giá 1.143.000 HKD, cao hơn nhiều so với giá ước tính ban đầu từ đơn vị Phillips là 320.000 - 640.000 HKD.

CEO Gia Bảo: Nguyễn Minh Hiệp và ngài Aurel Bacs - người đứng đầu bộ phận đồng hồ tại Phillips trong Hiệp hội với Bacs & Russo. Thương vụ mua bán nổi tiếng nhất của Aurel Bacs cho đến nay (và chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất từng được bán) là cuộc đấu giá chiếc Rolex Daytona cá nhân của Paul Newman, được bán với giá 17,75 triệu USD.

Kiến thức
Phillips
Tin tức
Đấu giá
Đồng hồ độc lập
Zalo