Tin nóng: chiếc đồng hồ Rolex

Tin nóng: chiếc đồng hồ Rolex "Vua Bảo Đại" xác lập kỉ lục thế giới mới

13/05/2017
Tin tức
Đồng hồ Rolex

Phiên đấu giá đồng hồ tại Thuỵ Sỹ đã lập kỷ lục mới về chiếc đồng hồ Rolex được bán đắt trên nhất thế giới.

Chiếc đồng hồ Rolex “vua Bảo Đại” lập kỷ lục mới của thế giới

Nhà tổ chức đấu giá đồng hồ nổi tiếng Aurel Bacs vừa thông báo chiếc Rolex ref. 6062 từng được sở hữu bởi vua Bảo Đại – vị Hoàng đế thứ 13 và cũng là cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn và chế độ quân chủ Việt Nam – được bán với giá kỷ lục 5.066.000 CHF (Thụy Sĩ) tương đương 120 tỷ đồng Việt Nam, ghi tên mình vào danh sách chiếc Rolex được bán đắt nhất thế giới. Đáng chú ý, chiếc đồng hồ này có giá gấp đôi với chiếc đồng hồ kỷ lục tại năm 2016 - ref. 4113.

Hai trong số những chuyên gia về đồng hồ nổi tiếng nhất nước Mỹ - Andrew Shear và Eric Ku – khi được hỏi về việc sẽ là chiếc đồng hồ nào nếu chỉ có thể sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex, đều đã có cùng một câu trả lời. Đó là chiếc Rolex “vua Bảo Đại” ref. 6062. Trên thực tế, đây có thể sẽ là cỗ máy thời gian huyền thoại nhất mang tên Rolex – chiếc đồng hồ sở hữu thiết kế vintage độc nhất và một câu chuyện đã được đưa vào lịch sử - đây cũng là điều mà các nhà sưu tập đồng hồ trên toàn thế giới đã được chứng kiến ở phiên đấu giá vừa rồi. Đầu tiên hãy nói qua một chút về lịch sử của chiếc đồng hồ

Kỷ lục này được đặt ra sau khi một số Ông lớn tham gia đấu giá, bao gồm đại lý Davide Parmegiani của Milan, thương gia buôn bán đá quý Lebanon nổi tiếng và người sưu tập đồng hồ Claude Sfeir, cũng như giám đốc của quỹ đầu tư Alfredo Paramico. Nhưng đến cuối cuộc hành trình để sở hữu chiếc đồng hồ Rolex của Vị Hoàng Đế cuối cùng của Việt Nam chỉ còn 2 nhà thầu ưu tú, đại diện là Joey Luk của Phillips Hong Kong và Paul Maudsley của văn phòng đấu giá ở London.

Giờ phút đỉnh điểm quyền sở hữu của Chiếc Rolex “BAO DAI” đã được khách hàng giấu tên của văn phòng đấu giá Paul Maudsley quyết định với giá của một cái búa là 4,3 triệu Franc Thụy Sĩ. Kết thúc phiên đấu giá “đau tim” này đã làm cả khán phòng vỡ òa và trở nên vô cùng cuồng nhiệt khi một kỉ lục mới về đồng hồ Rolex đã được xác lập. Đáng chú ý, Paul Maudsley cũng đại diện cho nhà thầu trúng thầu cho Patek Philippe ref. 1518 bằng thép bán ra năm ngoái với giá hơn 11 triệu Franc Thụy Sĩ.

Đồng hồ Rolex Bảo Đại

Cuộc gặp gỡ giữa Rolex ref.6062 và vị Hoàng đế cuối cùng của Việt Nam

Vua Bảo Đại là vị vua phong kiến cuối cùng của Việt Nam. Từ năm 1926 đến năm 1945 vua Bảo Đại là hoàng đế của An Nam và một phần của Đông Dương Pháp thuộc. Dành phần lớn tuổi thơ của mình sinh sống và học tập tại Pháp, năm 20 tuổi ông có 5 người vợ và 5 người con. Mùa xuân năm 1954, vua Bảo Đại tham dự hội nghị tại Geneva nhằm mục đích khôi phục hoà bình, chấm dứt sự hiện diện và chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương. Trước khi Hội nghị được diễn ra, vua Bảo Đại đã có một chuyến du ngoạn. Vị hoàn đế cuối cùng này đã đến gặp Philippe Beguin – một thương gia buôn bán đồng hồ Rolex – và theo như Beguin thuật lại, khi ấy yêu cầu của vua Bảo Đại về chiếc đồng hồ vô cùng đơn giản: “Ông ấy muốn đó là chiếc đồng hồ quý hiếm nhất mà Rolex từng sản xuất.”

Đồng hồ Rolex Bảo Đại

Vua Bảo Đại đã được đề nghị và giới thiệu những mẫu đồng hồ đặc biệt nhất của Rolex, nhưng không chiếc nào trong số đó khiến ông hài lòng. Các thương gia đã phải nhờ đến sự viện trợ của Rolex với trụ sở nằm ở ngay ngoài thành phố, và cuối cùng Rolex đã cho ra đời một kiệt tác - phiên bản ref.6062 vàng nguyên khối với mặt số đen và nạm kim cương.

Đây là phiên bản đồng hồ duy nhất của Rolex sở hữu mặt số 6062 màu đen với các cọc số chẵn được chế tác bằng kim cương. Chiếc đồng hồ này hầu như không có khuyết điểm gì đáng kể, và mặt số vẫn còn nguyên vẹn hoàn toàn. Tuy nhiên phần viền của đồng hồ cũng cho thấy, “vua Bảo Đại” ref.6062 được đeo một cách thường xuyên. Đây cũng là điều được chứng nhận bởi những người tuỳ tùng của nhà Vua.

đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại

Điểm đáng chú ý nhất về mặt số của chiếc đồng hồ có lẽ là phần thiết kế đã mang một sự đột phá ở thời điểm những năm 1950. Rolex “vua Bảo Đại” sở hữu mặt số chống nước với đường kính 36mm, cùng với đó là biểu tượng vương miện truyền thống trên nền đen. Ngoài ra, phần vành bezel vàng nguyên khối khiến ref.6062 mang “phong cách Rolex” hơn hẳn so với phiên bản ref.8171 – phiên bản đồng hồ vintage của Rolex duy nhất có lịch mặt trăng. Có thể nói, 6062 chính là phiên bản lặp lại cuối cùng của nhà sáng lập Rolex: một chiếc đồng hồ chống nước, lên dây cót tự động, có chứng nhận Chronometer, dễ dàng quan sát cho người sử dụng và mang trong mình những chi tiết cầu kỳ, phức tạp đến độ tinh xảo.

Rolex “vua Bảo Đại” ref.6062 là một sự kết hợp hoàn hảo từ chất liệu cho đến mặt số. Chiếc đồng hồ với kích thước vừa phải, phong cách không quá “bảnh” cùng với đó là phần dây vàng nguyên khối Jubilee đã đem lại một ấn tượng cực kỳ mạnh mẽ. Nếu so sánh Rolex “vua Bảo Đại” với Patek Philippe 1518 huyền thoại, không khó để ta tưởng tượng chiếc đồng hồ này cũng có thể sử dụng hàng ngày, tất nhiên là ngoài sự xa xỉ mà nó đem đến cho chủ nhân trong những sự kiện quan trọng, tầm cỡ bậc nhất.

Chiếc đồng hồ Rolex “vua Bảo Đại” lập kỷ lục mới của thế giới

Chiếc đồng hồ Rolex “vua Bảo Đại” lập kỷ lục mới của thế giới

Chiếc đồng hồ Rolex “vua Bảo Đại” lập kỷ lục mới của thế giới

Chiếc đồng hồ Rolex “vua Bảo Đại” lập kỷ lục mới của thế giới

Vậy Rolex “vua Bảo Đại” ref 6062 có xứng đáng với danh hiệu chiếc đồng hồ đắt giá nhất thế giới không?

Ta không thể biết được trong tương lai liệu sẽ xuất hiện thêm một kiệt tác có thể đánh bật vị trí số một mà hiện giờ cỗ máy thời gian kỳ diệu này đang nắm giữ, nhưng có một nhận định của một chuyên gia đồng hồ mà Gia Bảo Luxury đã đọc được: “Tôi sẽ nhớ mãi khoảnh khắc ngắn ngủi mà Rolex ref.6062 được đeo lên cổ tay tôi, tất cả những gì tôi cảm thấy là mình giống như một vị Hoàng đế, đang dạo chơi trong bữa tiệc xa xỉ của mình ở một villa nào đó trong thành phố Cannes từ 50 năm về trước – một đại gia Gatsy đến từ nước Pháp.”

Chiếc đồng hồ Rolex “vua Bảo Đại” lập kỷ lục mới của thế giới

Tin tức
Đồng hồ Rolex
Zalo