Tudor Black Bay Chrono “Panda”:  Lựa chọn đồng hồ chronograph tốt nhất dưới 5.000 USD

Tudor Black Bay Chrono “Panda”:  Lựa chọn đồng hồ chronograph tốt nhất dưới 5.000 USD

14/01/2022
Review
Đồng hồ Tudor

Được thành lập vào năm 1946, Tudor đã được nhà sáng lập Hans Wilsdorf định hướng phát triển khác với người anh cùng tập đoàn, Rolex. Những chiếc đồng hồ Tudor khi ấy và cả bây giờ đều có chất lượng nhưng lại có mức giá phải chăng, thân thiện với đại đa số khách hàng hơn so với Rolex. Tồn tài hơn 75 năm, những chiếc đồng hồ nổi bật nhất của Tudor, cụ thể như Black Bay 58 là một trong những chiếc đồng hồ lặn tốt nhất trong phân khúc giá của chính nó. 

Khi nhắc đến Tudor, bộ sưu tập thành công nhất chắc chắn phải là Black Bay. Chiếc đồng hồ lặn này đã góp phần không nhỏ cho sự hồi sinh của thương hiệu vào đầu những năm 2021. Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2012, chiếc đồng hồ lặn có phong cách thiết kế lấy cảm hứng cổ điển Black Bay đã đạt được thành tựu lớn, trở thành bản hit thương mại, tạo tiếng vang cho Tudor. Black Bay đã được mở rộng với nhiều phiên bản, chức năng khác nhau. Đồng hồ đôi khi được làm từ bạc, đồng, hay chất liệu vàng độc quyền, bên cạnh thép cơ bản.

Tới năm 2017, Tudor đã tung ra chiếc Black Bay Chrono có chức năng chronograph đầu tiên, với nhiều phản ứng trái chiều. Cỗ máy này có mới lạ không? Có. Có đáng khen không? Có, Black Bay Chrono là chiếc đồng hồ tốt nhưng vẫn còn nhiều điểm để cải thiện. Bởi vậy, sự có mặt của phiên bản Tudor Black Bay Chrono 2021 đã khắc phục được phần nào nhược điểm trên chiếc đồng hồ chronograph đầu tiên thuộc bộ sưu tập Black Bay năm 2017.

Chiếc đồng hồ Black Bay Chrono của năm 2021 có mã hiệu là 79360N, thay thế cho model sản xuất trước đó có vỏ thép và mặt số đen. Nhưng không chỉ một, mã hiệu 79360N đại diện cho 2 phiên bản: Phiên bản thứ nhất có mặt số trắng, mặt số phụ màu đen, bởi vậy nó có biệt danh là Tudor Black Bay Chrono “Panda” trong khi phiên bản còn lại có mặt số nền màu đen, mặt số phụ nhỏ màu trắng bạc. Có mặt tại Gia Bảo Luxury là phiên bản thứ 2, mã hiệu chính xác là 79360N-0001.

Vỏ, vành bezel

Sự khác biệt chính giữa đồng hồ cũ và đồng hồ mới là kích thước và tỷ lệ. Theo tiêu chuẩn ngày nay, đồng hồ chronograph cổ điển có xu hướng nhỏ gọn hơn, trong khi Tudor Black Bay Chrono 2021 là một chiếc đồng hồ đeo tay lớn hơn, đường kính 41mm. Về cơ bản, con số này không quá lớn theo tiêu chuẩn ngày nay. Nhưng bù lại, đồng hồ đã được làm mỏng lại, từ 14,9mm xuống 14,2mm. Khi đeo trên tay, Tudor Black Bay Chrono 79360N khá là thoải mái.

Dù mỏng hơn, vỏ đồng hồ vẫn giữ được độ hoàn thiện giống như trên mẫu máy thế hệ đầu tiên, hoàn thiện tốt so với mức giá. Vỏ đồng hồ được chải satin ở mặt trên cùng và đánh bóng ở hai bên, nổi bật hơn nhờ cạnh sáng lấp lánh, trong khi vát dọc hai bên nên nhìn càng chắc chắn mà vẫn tinh tế.

Mang đậm yếu tố cổ điển là nút bấm chronograph trên chiếc Tudor Black Bay Chrono 79360N thuộc dạng vặn xuống, tương tự Rolex Daytona. Có nghĩa là để có thể thao tác được nút bấm chronograph, bạn cần tiến hành vặn nhẹ rồi mới bấm. Điều này có thể được xem là bất tiện hơn so với đồng hồ chronograph của các thương hiệu khác, điển hình là Zenith El Primero. Nhưng bù lại, nút bấm dạng vặn xoắn như này đem đến cảm giác an toàn hơn, cụ thể là an toàn với nước, mặc dù, xét về tính thiết thực, chúng cũng không hoàn toàn cần thiết cho khả năng chống nước của đồng hồ.

Và để phù hợp với đồng hồ bấm giờ Tudor cổ điển, các nút bấm được làm phẳng, trong khi núm vặn được ký bằng biểu tượng hoa hồng cổ điển của thương hiệu.

Một sự cải tiến lớn tiếp theo của chiếc Tudor Black Bay Chrono 79360N so với thế hệ Black Bay Chrono đầu tiên là vành bezel. Vành bezel bằng thép có những đường chải xước mạnh mẽ đã không còn, thay vào đó là vành bezel bằng nhôm anodized trên chiếc anodized. Ở phiên bản mặt số trắng, vành bezel màu đen thực sự tương phản và làm nổi bật lên mặt số bên trong, và đây cũng là lí do tôi thích phiên bản Black Bay Chrono 79360N có mặt số trắng, vành bezel đen hơn.

Ở cả 2 phiên bản Black Bay Chrono 79360N mới thì vành bezel đều có màu đen, bên trên là thang đo tachymeter được in bằng bạc. Thật giống với Daytona, nhưng nếu là một chiếc đồng hồ lặn, tôi thấy sự có mặt của vành bezel xoay 60 phút sẽ hữu ích hơn. 

Mặt số

Điểm phát triển tiếp theo mà Tudor thực hiện trên Black Bay Chrono 79360N đến từ phần mặt số đồng hồ. Ở phiên bản mặt số màu đen như Gia Bảo Luxury đang sở hữu, khi chụp cận cảnh, bạn sẽ thấy mặt số được xử lý khá tốt.

Bề mặt của mặt số có dạng hạt mịn, trên phiên bản mặt số trắng sẽ nhìn thấy dễ hơn. Ở bên trong mặt số chính là hai mặt số phụ tại góc 3 và 9 giờ, thiết kế hơi chìm xuống, nhìn cũng có chiều sâu hơn. Phong cách phối màu tương phản giữa mặt số chính và mặt số phụ của Black Bay Chrono 79360N đã khiến model này cũng thuộc dòng Panda, giống với chiếc Rolex Daytona 116500LN Panda. Sự tương phản ấy đã tăng tính dễ đọc hơn cho đồng hồ của năm 2021 so với thế hệ đồng hồ năm 2017.

Điều không thay đổi trên mặt số là bố cục cả các chi tiết. Bộ kim trung tâm vẫn là dạng bông tuyết Snowflake - biểu tượng độc quyền cho nhà sản xuất Tudor, với chất phát quang sáng mạnh mẽ trong đêm. Nhưng có vẻ bộ kim Snowflake cũng vẫn có kích thước lớn, nên che khuất kha khá chi tiết nếu mà nó đi qua.

Bộ máy

Nằm bên trong bộ vỏ bằng thép kháng nước 200m của Tudor Black Bay Chrono Panda 79360N là bộ máy MT5813. Đây là bộ phát triển trên bộ máy nền tảng Breitling B01, nâng cấp thực sự so với các bộ máy khác mà Tudor sử dụng.

Bộ máy này thể hiện mặt tiến bộ về mặt kỹ thuật. MT5813 có kiến trúc tích hợp, bánh xe cột và bộ ly hợp dọc kết hợp dây tóc silicon chống từ tính cùng khả năng trữ cót trong vòng 70 giờ. Cuối cùng, độ chính xác của MT5813 đã được COSC chứng nhận chronometer. 

Review
Đồng hồ Tudor