Vacheron Constantin Astronomical Grand Complication “Ode to Music”: Chiếc đồng hồ thiên văn đáng mơ ước

Vacheron Constantin Astronomical Grand Complication “Ode to Music”: Chiếc đồng hồ thiên văn đáng mơ ước

Review
Tin tức
Đồng hồ Vacheron Constantin

Vừa được tung ra trong sự kiện Watches & Wonders 2020,  Les Cabinotiers Astronomical Grand Complication “Ode to Music” là chiếc đồng hồ điểm chuông mới nhất được tạo ra bởi bộ phận có chuyên môn cao Ateliers Cabinotiers. Đây là bộ phận đặc thù thuộc thương hiệu Vacheron Constantin có nhiệm vụ sáng tạo những mẫu đồng hồ độc nhất thể hiện kỹ thuật chế tác tuyệt đỉnh cũng như kỹ thuật thủ công bậc thầy của thương hiệu.

Mẫu đồng hồ mới có nhiều phần tương tự Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication 3600 - mẫu đồng hồ đeo tay phức tạp nhất của Vacheron Constantin xuất hiện năm 2017. Mẫu đồng hồ này là chiếc đồng hồ đeo tay có chức năng thiên văn phức tạp nhất mà Vacheron Constantin tạo ra. Model mới ra Ode to Music vẫn giữ lại bản chất thiên văn, nhưng lồng tourbillon đã được thay bằng tính năng điểm chuông cùng bộ chỉ báo năng lượng và báo thủy triều.

Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication 3600

Tái hiện tính năng phức tạp

Ode to Music vẫn có module thể hiện chức năng thiên văn nhưng thực tế là có bộ máy nền khác với cỗ máy Celestia. Trong khi Celestia có một máy nền với lồng tourbillon cùng 6 hộp cót, Ode to Music lại sử dụng cal. 1731 có chức năng điểm chuông. Bộ máy này có đường kính hơn nhưng lại là siêu mỏng, chỉ dày 3,9mm.

Cal. 1731M820 có tổng số 600 chi tiết cấu thành và là một bộ máy lên cót tay có tần số hoạt động đạt 3Hz cùng khả năng trữ cót là 60 giờ đồng hồ nhờ vào một hộp cót. Bản chất sở hữu một bộ máy nền mỏng hơn, nên cuối cùng Ode to Music chỉ dày 12,45mm, so với 13,6mm của Celestia. Vì chức năng thiên văn ở cả hai model là tương tự nhau, đường kính của chiếc đồng hồ mới vẫn là 45mm. Bộ vỏ bằng vàng hồng kết hợp cùng mặt số xanh thẫm, có vẻ rất phù hợp với chủ đề thiên văn.

Chiếc đồng hồ Ode to Music cung cấp ba phép đo thời gian: giờ thông thường, giờ mặt trời và giờ thiên văn. Cả ba đều được điều phối bởi duy nhất một bánh xe cân bằng nhưng mỗi cơ chế lại được điều phối bởi một bánh răng, bên cạnh bánh răng dành riêng cho chức năng điểm chuông. Bộ chỉ báo giờ mặt trời được sắp xếp tại mặt trước còn bộ chỉ báo giờ thiên văn lại nằm ở mặt đáy đồng hồ.

Giờ thông thường được hiển thị bằng bộ kim Breguet, còn giờ mặt trời có một kim cách điệu với đầu kim là hình ông mặt trời, cả ba đều được đặt tại ổ trục kim tại chính giữa mặt số đồng hồ. Giờ mặt trời về bản chất là chức năng phương trình thời gian được tính toán phức tạp.

Khác với phép đo thời gian thông thường đã được điều khiển bởi hệ thống cảm biến và bánh cam, phương trình thời gian cần đến một hệ bánh xe khác để tạo ra những chuyển động của cây kim hình mặt trời với hai nguồn tác động. Đầu tiên là chuỗi bánh xe vận hành giờ thông thường, và nguồn khác là chuỗi bánh răng được điều phối với bánh cam cho chức năng phương trình thời gian. 

Kết quả là giờ mặt trời được thể hiện trong kim giờ của thời gian thực tế (thời gian thông thường) và qua kim phút thứ hai, được đánh dấu bằng hình ông mặt trời cách điệu. Giờ mặt trời cho thấy giờ giấc hiện tại theo chuyển động của Trái Đất xung quanh mặt trời, có thể thay đổi từ 24 giờ/ngày cho đến thiếu -16 phút đến thừa +14 phút phụ thuộc vào chu kỳ của mỗi năm. Nói cách khác, giờ mặt trời có thể xem ngay trên mặt số đồng hồ thay vì có một thang đo cho thấy sự khác biệt giữa giờ mặt trời và giờ thông thường như hầu hết đồng hồ có chức năng phương trình thời gian khác.

  • Khám phá: Chronograph của chiếc đồng hồ nào "xịn" hơn?

 “Ode to Music” là một chiếc đồng hồ thiên văn đáng mơ ước

Rời xa bộ kim trung tâm, trên mặt số đồng hồ còn thể hiện chức năng thiên văn bao gồm chỉ báo ngày/đêm, lịch tuần trăng, lịch vạn niên, cung hoàng đạo và thời gian mặt trời mọc/lặn cực kỳ phức tạp.

Đặt ở giữa góc 12 và 3 giờ là bộ hiển thị lịch vạn niên có báo thứ, tháng qua ô cửa sổ, báo năm nhuận và chỉ báo ngày qua vòng tròn hiển thị.

Vòng cung nhỏ góc 4 giờ chỉ báo tận ba tính năng: cung hoàng đạo, các mùa, thời điểm hạ chí, đông chí, xuân phân và thu phân.

Tiếp đến là thời điểm mặt trời lặn và mọc được thể hiện ở nguyên một góc 6 giờ trên mặt số đồng hồ. Trong chế tác đồng hồ hiện thời, rất ít thương hiện có đặt cơ chế này trên những chiếc đồng hồ của mình vì còn phụ thuộc vào vĩ độ cũng như kinh độ của một múi giờ cụ thể, chủ yếu là vị trí của người đeo đồng hồ hiện đang ở đâu. Trong mẫu đồng hồ “Ode to Music”, thương hiệu Vacheron Constantin thiết lập dựa theo chính thành phố của người đeo. 

Thời gian mặt trời lặn và mọc là những bộ hiển thị với hình vòng cung, nằm đối xứng tại nửa dưới của mặt số, trong khi có nguyên một trục dọc thể hiện giờ ban ngày thay đổi theo mùa.

Tại mặt sau của Ode to Music”, biểu đồ sao được thể hiện từ hai đĩa sapphire. Đĩa bên dưới có thể chuyển động được in với thời gian thiên văn đo theo vòng quay của Trái Đất với những ngôi sao cố định, thay vì xoay quanh mặt trời. Còn hình elip màu xanh lại thể hiện đường chân trời thể hiện vị trí của các hành tinh

Đĩa bên trên cố định sẽ gồm biểu đồ sao cùng và một hình elip màu vàng. Đây là hình chiếu đường xích đạo Trái Đất lên hình cầu của thiên thể. Đường elip màu vàng là cung đường mà mặt trời trên bầu trời. 

Được bao quanh vòng tròn báo tháng, đĩa thiên văn góc dưới cùng đã mang đến một điểm đột phá, là một ngày chỉ có 23 giờ, 56 phút và 4 giây, tính toán này dựa trên chuyển động của các ngôi sao, không phải chuyển động của mặt trời.

Hiện thời, Astronomical Grand Complication “Ode to Music” là chiếc đồng hồ độc bản được cung cấp bởi Vacheron Constan.

Review
Tin tức
Đồng hồ Vacheron Constantin