Với 150 triệu, nên mua Rolex hay Grand Seiko?

Với 150 triệu, nên mua Rolex hay Grand Seiko?

22/07/2020
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Với 150 triệu, tôi nên mua đồng hồ gì? Việc tìm một chiếc đồng hồ phù hợp trong khoảng giá luôn là yêu cầu Gia Bảo Luxury hay nhận được nhất. Khách hàng luôn muốn chọn một chiếc đồng hồ chất lượng, phù hợp nhất với mức ngân sách của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về phân khúc 150 triệu.

Với mức giá 150 triệu, quý khách đã có thể chọn nhiều mẫu đồng hồ của các thương hiệu danh tiếng đến từ Thụy Sĩ. Tuy vậy, trong bài viết này chúng tôi muốn nhắc tới một thương hiệu Nhật Bản cũng rất nổi tiếng, nhưng không nhiều người biết về dòng sản phẩm cao cấp của họ - Seiko.

Grand Seiko ban đầu là một bộ sưu tập cao cấp của thương hiệu Seiko, nhưng sau này đã được tách ra trở thành một thương hiệu độc lập. Những chiếc Grand Seiko luôn sở hữu độ hoàn thiện tuyệt hảo, đi kèm bộ máy chất lượng. Nhắc tới bộ máy chất lượng, Rolex cũng là một cái tên không thể bỏ qua. Vậy với tầm giá 150 triệu, ta nên mua Rolex hay mua Grand Seiko?

Tất cả những phép so sánh đều là khập khiễng, và bài viết này chỉ nhằm đưa ra lời tư vấn và thêm một lựa chọn cho quý khách. 

Yếu tố chúng ta cần nhắc tới đầu tiên chính là độ phủ của thương hiệu. Xét ở Việt Nam, Rolex và Seiko đều là những thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người biết tới. Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì không nhiều người biết được Seiko cũng có những chiếc đồng hồ cao cấp, có giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Như vậy, việc đeo một chiếc Rolex sẽ giúp người dùng trông “sang” hơn, được mọi người ngưỡng mộ nhiều hơn. Chiếc đồng hồ ngày nay đã trở thành một món phụ kiện trang trí xa xỉ, và việc chọn một thương hiệu nổi tiếng là hoàn toàn dễ hiểu. Đặc biệt hơn, với những người muốn sắm một chiếc đồng hồ để hỗ trợ việc gặp đối tác, việc chọn một chiếc Rolex sẽ tốt hơn Grand Seiko rất nhiều.

Vậy bỏ đi cái tên, chúng ta còn lại gì? Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ nói về thiết kế, độ hoàn thiện và bộ máy cơ khí của từng dòng.

Với tầm giá 150 triệu, chúng ta có thể mua được một số thiết kế Rolex Datejust 36, hoặc một số mẫu thể thao đã qua sử dụng như Explorer, Milgauss… Việc mua một chiếc Datejust demi đã qua sử dụng cũng là một lựa chọn khả thi, nhưng rất khó để tìm một chiếc đồng hồ vẫn còn mới, ít xước xát, dây cứng.

Với Grand Seiko, tầm giá 150 triệu cho chúng ta rất nhiều lựa chọn từ Dress Watch cho tới đồng hồ thể thao. Tuy vẫn là vỏ thép giống như Rolex, nhưng người dùng có thể chọn lựa trong hàng chục thiết kế khác nhau. Ở điểm này, Grand Seiko chắc chắn chiếm lợi thế so với Rolex.

Về độ hoàn thiện vỏ và mặt số, chúng tôi với tư cách những người làm về đồng hồ đánh giá cao Grand Seiko hơn Rolex. Điều này không có nghĩa rằng đồng hồ Rolex có độ hoàn thiện kém, chỉ là Grand Seiko được chăm chút tỉ mỉ hơn mà thôi. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ nhìn vào chiếc Grand Seiko Four Seasons "Fall" mang mã hiệu SBGH273.

Vẫn là dây đeo ba mối nối như dây Oyster của Rolex, nhưng bộ dây của chiếc Grand Seiko được chăm chút tỉ mỉ hơn. Chúng ta có hai đường viền ngoài của mắt dây giữa được đánh bóng tinh xảo, tạo sự tương phản với những phần chải xước. Rolex cũng sử dụng phương pháp tương tự, nhưng phần đánh bóng là cả mắt dây chính giữa của dây Oyster.

Kể cả khi nhìn cận cảnh vào cây kim giờ phút dáng Dauphine với ống kính phóng đại, chúng ta vẫn khó có thể thấy được một lỗi nhỏ nào. Điều này cho thấy rằng Grand Seiko rất tỉ mỉ trong việc hoàn thiện và kiểm tra. Bộ kim của Rolex cũng có độ hoàn thiện rất cao, nhưng nếu chúng ta bới lông tìm vết thì đôi lúc vẫn sẽ thấy được một vài lỗi nho nhỏ, một hại bụi bé xíu ở trên kim.

Tất nhiên, với sản lượng hàng triệu chiếc đồng hồ mỗi năm, đội ngũ nhân công của Rolex phải chịu gánh nặng thời gian lớn hơn rất nhiều. Nếu đem so sánh về con số, Grand Seiko chỉ sản xuất bằng 1/30 so với Rolex, rơi vào khoảng 35 ngàn chiếc đồng hồ một năm. Số lượng sản xuất ít hơn, nên một chiếc đồng hồ chắc chắn sẽ được quan tâm nhiều hơn - đó là điều dễ hiểu.

Về sự sáng tạo trong thiết kế mặt số, hai thương hiệu khá ngang tài ngang sức. Grand Seiko có kiểu hoàn thiện Linen làm cho mặt số kim loại giống như vải dệt; mặt số xoắn ốc với mỗi họa tiết nhỏ là một chiếc logo thương hiệu. Rolex cũng không kém cạnh với mặt số ngựa vằn, mặt số vi tính…

Tuy nhiên, những mặt số đặc biệt của Rolex sẽ đi kèm với kim cương, và điều này làm cho mức giá bị đẩy lên. Với tầm giá 150 triệu, việc sở hữu một chiếc đồng hồ như vậy gần như bất khả thi. Còn với Grand Seiko, việc này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đó là về vẻ bên ngoài, còn về bộ máy bên trong thì sao?

Rolex trước giờ vẫn luôn nổi tiếng với bộ máy cơ khí chất lượng và chính xác. Họ không sản xuất những tính năng phức tạp như Lịch vạn niên hay Điểm chuông báo giờ, mà thay vào đó họ tập trung vào khả năng đếm thời gian. Thật vậy, với đồng hồ đeo tay hiện tại, ngoài giờ/phút và thứ/ngày, những tính năng khác chỉ để làm cảnh.

Tôi không nói rằng những tính năng như Chronograph hay Lịch vạn niên là vô dụng, và việc tồn tại của chúng là không cần thiết. Tuy nhiên, chúng có độ hữu dụng thấp và chẳng mấy khi được dùng đến. Theo lý đó, việc tập trung vào tính năng cơ bản như Rolex là hoàn toàn hợp lý.

Thương hiệu Nhật Bản cũng khá giống với Rolex về việc này, họ tập trung vào độ chính xác của đồng hồ thay vì những tính năng phức tạp. Grand Seiko nổi tiếng với cơ chế Spring Drive có sai số chỉ +/-15 giây mỗi tháng, và Hi-Beat với tần số dao động lên tới 36,000 vph giúp đếm giờ ổn định hơn. Xét về độ chính xác, Grand Seiko và Rolex đều là những thương hiệu Top đầu trong giới đồng hồ, và ít có ai cạnh tranh được với họ.

Mẫu đồng hồ Grand Seiko Four Seasons "Fall" mang mã hiệu SBGH273 sở hữu bộ máy Hi-Beat với tần số 36,000 vph. Các mẫu Rolex và những bộ máy thông thường sẽ chỉ dao động ở tần số 28,800 vph. Tần số dao động lớn hơn sẽ ảnh hưởng tới một số yếu tố sau: kim giây mượt hơn, độ ổn định của đồng hồ cao hơn.

Độ ổn định cao có nghĩa là đồng hồ vẫn có thể đếm giờ đúng trong trường hợp bị va đập, hay nhẹ hơn là những chuyển động mạnh của tay. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bộ máy Hi-Beat 36,000 vph sẽ chạy chính xác hơn một bộ máy 28,800 vph. Để tạo nên độ chính xác của bộ máy, chúng ta cần rất nhiều yếu tố khác nhau, và tần số dao động chỉ là một trong số đó.

Để so sánh, chuẩn Superlative Chronometer của Rolex yêu cầu bộ máy chỉ có sai số +/-2 giây mỗi ngày. Trong khi đó, bộ máy Hi-beat có sai số +5/-3 giây mỗi ngày. Tuy Grand Seiko có thua kém một chút so với Rolex, nhưng bạn nên nhớ rằng đây đều là những con số ấn tượng vượt cả chuẩn Chronometer của COSC.

Tóm lại, với mức giá 150 triệu thì nên mua Rolex hay Grand Seiko?

Câu trả lời cho câu hỏi trên nằm ở chính sở thích và nhu cầu sử dụng của quý khách. Nếu quý khách cần tư vấn kỹ hơn, hãy gọi điện trực tiếp tới số Hotline của Gia Bảo Luxury theo từng khu vực. Chi nhánh Hà Nội: 0911 759 041, Chi nhánh Đà Nẵng: 0963 452 438, Chi nhánh Hồ Chí Minh: 0971 93 97 97.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex