Yacht-Master II có phải phiên bản nâng cấp hơn của Yacht-Master?

Yacht-Master II có phải phiên bản nâng cấp hơn của Yacht-Master?

16/03/2020
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Cùng có cái tên chung là Yacht-Master nhưng về phương diện thiết kế, về bộ máy giữa Yacht-Master và Yacht-Master II có quá nhiều điểm khác biệt rõ ràng. Theo dòng lịch sử của Rolex cho thấy, ký hiệu “II” xuất hiện phía cuối một tên đồng hồ thể hiện sự nâng cấp hay cải tiến cho một dòng đồng hồ đang tồn tại. Nhưng về thực tế, có nâng cấp hay không? Gia Bảo Luxury sẽ đưa ra lời giải đáp trong bài viết này khi đặt lên bàn cân so sánh hai model: Yacht-Master 116655Yacht-Master II 116681.

Thiết kế khác biệt giữa Yacht-Master Vs Yacht-Master II

Được giới thiệu lần đầu vào năm 1992, như một phiên bản đồng hồ thể thao sang trọng, Yacht-Master không có quá nhiều chức năng khác biệt đến nỗi nhiều người đã nhầm tưởng đây vốn là phiên bản sang trọng hơn của những chiếc Submariner huyền thoại. Yacht-Master, dòng đồng hồ trên website của hãng là thiết kế dành riêng cho những cuộc đua thuyền buồm cao cấp, nhưng phải cho tới khi Yacht-Master II ra đời cùng chức năng chronograph regatta, điều này mới được nhiều người công nhận.

Đồng Hồ Rolex Yacht-Master 116655

Sau nhiều lần nâng cấp, Yacht-Master 116655 đã xuất hiện với diện mạo gây tranh cãi. Rolex Yacht-Master 116655 có quá nhiều điểm đặc biệt khi được giới thiệu trước công chúng. Mẫu đồng hồ này sở hữu dây đeo mới đầu tiên trong trong tất cả các bộ sưu tập đồng hồ Rolex cung cấp. Dây đeo mới của hãng có tên gọi Oysterflex đại diện cho sự chắc chắn của dây kim loại đồng thời có đặc tính rất linh hoạt từ dây cao su.

Đồng Hồ Rolex Yacht-Master 116655

Đừng vội nhầm lẫn khi Oysterflex thuộc dây cao su bởi Rolex đã tiết lộ rằng bên trong lớp cao su màu đen chính là một lưỡi kim loại được làm từ hợp kim (nickel và titanium) có khả năng định hình dây, cố định với phần càng, khiến chiếc đồng hồ Yacht-Master 116655 dễ dàng ôm chặt vào cổ tay người đeo. Và dĩ nhiên, Yacht-Master II không có dây đeo Oysterflex!

Lớp đệm của đồng hồ 116655 được là từ Cerachrom màu đen với bề mặt phủ cát sần nhìn khá sành điệu. Những con số đếm phút lại được làm bóng nổi bật và kéo dài từ 0 tới 60 phút. Chi tiết này khác hẳn trên những chiếc Yacht-Master II có vành bezel màu xanh sáng, chữ số được khắc bằng laze và quy mô chỉ đếm tới 10 phút. Sự khác biệt rõ rệt này phụ thuộc vào chức năng khác nhau hoàn toàn của hai mẫu đồng hồ. 

Nếu trên Yacht-Master 116655, vành bezel xoay hai chiều chỉ có tác dụng cho phép người đeo nhẩm tính số giờ thông thường theo kim phút bên trong mặt số thì vành bezel trên mẫu Yacht-Master II 116681 lại có vị trí kích hoạt tính năng chronograph regatta (đếm ngược chính xác) bên trong mặt số. Cụ thế, tính năng chronograph regatta là gì, bạn đọc có thể tự tìm hiểu trong bài viết này.

Tiến vào mặt số, ta sẽ thấy những chi tiết quen thuộc như như là cọc chỉ giờ hình học có phủ chất phát quang, bộ kim mercedes đậm nét cùng ô cửa sổ báo ngày và kính Cyclops phóng đại nằm tại góc 3 gờ. Mặt số hiện lên với màu đen rất cổ điển, khác hẳn phong cách mà mặt số của chiếc Yacht-Master II 116681 đem lại. 

Đồng hồ Rolex Yacht-Master II 116681

Mặt số đồng hồ của Yacht-Master II 116681 có màu trắng, và các chi tiết bên trong được điểm lên với những màu sắc tươi sáng tương phản. Các cọc chỉ giờ thống nhất với hình vuông và có phủ chất phát quang. Nửa bên trên đồng hồ là vòng đếm 10 phút kết hợp cùng kim ngắn có đầu mũi tên hỗ trợ chức năng chronograph regatta. Tại trung tâm còn có sự có mặt của kim giây màu đỏ chronograph. Còn bộ đếm 60 giây thông thường lại được chuyển về bên dưới mặt số, góc 6 giờ đồng hồ. Có thể nói, Yacht-Master II sở hữu mặt số khác biệt và không giống với bất kỳ model nào trong danh mục đồng hồ Rolex cung cấp hiện thời.

Đồng hồ Rolex Yacht-Master II 116681

Không chỉ mặt số, bộ vỏ của Yacht-Master II 116681 cũng cho cảm giác khỏe khoắn hơn khi là sự kết hợp vàng Everose cùng với thép không gỉ. Cũng có vành bezel vàng Everose như trên chiếc Yacht-Master 116655 nhưng Yacht-Master II 116681 lại có bộ vỏ giữa từ thép không gỉ cũng như đi theo bộ dây kim loại. Thêm nữa, Yacht-Master II 116681 có kích thước là 44mm, lớn nhất trong tất cả bộ sưu tập đồng hồ Rolex. Sự khác biệt này được thấy rõ nhất là khi đeo đồng hồ lên tay. Yacht-Master 116655 có đường kính 40mm, một kích thước phù hợp với đại đa số nam giới Việt, còn Yacht-Master II 116681 lại khiến một số ít mới có thể “bon chen”.

Bộ máy khác biệt trong Yacht-Master và Yacht-Master II

Thiết kế đã khác biệt, bên trong bộ máy vận hành còn cách biệt nhau nhiều. Một bộ máy có ba kim, một lịch cơ bản trong khi bộ máy khác thì sở hữu chức năng mang tính chuyên môn và độc nhất hơn nhiều.

Yacht-Master 116655 nói riêng và dòng Yacht-Master nói chúng đang được Rolex trang bị bộ máy tự động 3135. Được giới thiệu vào năm 1988, nhưng bộ máy này đã được nâng cấp các chi tiết bên trong để đảm bảo sự vận hành ổn định cũng như chính xác. Caliber 3135 được sử dụng trong nhiều model khác của Rolex như Datejust, Submariner gồm có 31 chân kính và có thể vận hành trong khoảng 50 giờ đồng hồ.

Kể từ năm 2015, Rolex đã tung ra 3235 để thay thế cho 3135 nhưng chỉ trong vài bộ sưu tập. Với Yacht-Master, nhà sản xuất cũng đã sử dụng máy 3235 mới trên mã đồng hồ 126655, cũng đã từng có mặt tại Gia Bảo Luxury thời gian trước đó.

Đồng Hồ Rolex Yacht-Master 116655

Dòng Yacht-Master II như trên ref. 166681 có bộ máy 4161 cung cấp năng lượng. Bộ máy tự động này có chức năng chronograph regatta (đếm ngược thời gian) với 360 chi tiết cấu thành. Cũng có 31 chân kính, caliber 4161 có thể vận hành trong khoảng 72 giờ đồng hồ với khả năng chính xác rơi vào -2/+2 mỗi ngày theo tiêu chuẩn Rolex Superlative Chronometer.

Đồng hồ Rolex Yacht-Master II 116681

Cả Yacht-Master và Yacht-Master II đều là những chiếc đồng hồ cao cấp chất lượng đến từ nhà sản xuất Rolex, như về chức năng lẫn ngoại hình, hai mẫu đồng hồ này thực sự khác biệt. Một bên có chức năng cũng như vẻ ngoài truyền thống của dòng đồng hồ Rolex thể thao cổ điển, trong khi cỗ máy còn lại là đại diện cho cách thức tiếp cận hoàn toàn mới của Rolex tới dòng đồng hồ bấm giờ regatta. Thay vì tìm ra chiếc đồng hồ nào hơn chiếc đồng hồ nào, có lẽ ta chỉ nên tôn trọng sự khác biệt của cả hai.

Bảng so sánh thông số giữa Yacht-Master và Yacht-Master II 

  Yacht Master Yacht-Master II
Thương hiệu Rolex Rolex
Model Yacht-Master 40mm Yacht-Master II 44mm
Ref 116655 116681
Chất liệu Vàng Everose Vàng Everose, Thép không rỉ
Màu mặt số Đen Trắng
Dây Dây Oysterflex Dây kim loại
Vành Bezel Cerachrom đen, xoay 2 chiều Cerachrom xanh, xoay 2 chiều
Kính Saphire chống lóa Sapphire chống lóa
Nắp đáy Kín Kín
Kháng nước 100m/330ft 100m/330ft
Bộ máy 3135, tự động 4161, tự động
Chức năng Giờ, phút, giây Giờ, phút, giây, đếm ngược

 

Kiến thức
Đồng hồ Rolex
Zalo