10 điều có thể bạn chưa biết về quá trình sản xuất đồng hồ Rolex

10 điều có thể bạn chưa biết về quá trình sản xuất đồng hồ Rolex

14/07/2018
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Rolex không giống bất kỳ thương hiệu đồng hồ nào trên thế giới. Trên thực tế, việc sản xuất đồng hồ một cách hoàn toàn độc lập đã khiến Rolex khác hoàn toàn so với những công ty khác. Điều gì đã khiến Rolex đặc biệt đến như vậy? Hãy cùng Gia Bảo Luxury nghiên cứu về những bí mật mà không phải ai cũng biết về đồng hồ Rolex.

1. Loại thép đặc biệt chỉ có ở Rolex

Không phải loại thép không gỉ nào cũng giống nhau. Trong chế tác đồng hồ, có một loại thép là 316L được sử dụng bởi các thương hiệu đồng hồ từ cao cấp đến bình dân trên toàn thế giới. Và có lẽ nhiều người yêu đồng hồ đều đã biết, Rolex đã tự chọn cho mình một hướng đi riêng khi sử dụng chất liệu thép độc quyền mà chỉ hãng mới có, thép 904L, một đẳng cấp hoàn toàn khác so với 316L thông thường.

Vào năm 1988 hãng cho ra mắt chiếc đồng hồ đầu tiên được làm từ loại thép không gỉ này với một vài phiên bản của Sea-Dweller. Tuy nhiên phải mất đến 15 năm nghiêm cứu, Rolex mới chuyển hoàn toàn cơ chế sản xuất của mình sang loại thép đặc biệt này. Thép 904L có khả năng chống gỉ và chống ăn mòn cao hơn so với các loại thép khác. Hơn nữa, loại thép này có độ sáng bóng cao, đây cũng là một trong những điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất ở những chiếc Rolex làm từ chất liệu thép so với những chiếc đồng hồ cao cấp đến từ thương hiệu khác.

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi, là tại sao với một chất liệu thép vượt trội như 904L lại không được sử dụng bởi tất cả các thương hiệu đồng hồ cao cấp khác trên thế giới? Câu trả lời là: 904L là một loại thép với chất lượng cao hơn nhiều so với 316L, nhưng đồng thời cũng đắt đỏ và khó gia công hơn. Để sử dụng được thép 904L, Rolex đã phải thay thế gần như toàn bộ các thiết bị máy móc tại nhà máy (do toàn bộ những chiếc đồng hồ của Rolex đều được sản xuất in-house, trong khi các thương hiệu khác thường có một số bộ phận đồng hồ được làm từ những nhà sản xuất từ bên ngoài). Vậy nên dù đẹp và cứng cáp hơn 316L, nhưng loại thép này gây khó khăn hơn cho các thương hiệu trong việc chế tác nên nó. Vậy nên có thể nói đây là chất liệu độc quyền của Rolex, và chỉ Rolex mới “dám" sở hữu mà thôi.

2. Rolex có phòng thí nghiệm riêng

Dựa trên những điều mà Rolex đã đạt được qua suốt một quá trình lịch sử dài, không ngạc nhiên khi thương hiệu tầm cỡ này lại sở hữu bộ phận nghiên cứu và phát triển riêng, ở chính ngay trong hệ thống. Và ngoài sức tưởng tượng, Rolex không chỉ có một mà rất nhiều các phòng nghiên cứu khoa học khác nhau, được trang bị đầy đủ với những trang thiết bị tối tân tại chính cơ sở của mình. Nhiệm vụ của những phòng thí nghiệm này không đơn thuần chỉ là làm thế nào để sản xuất ra những chiếc đồng hồ mới nhất, hợp thời và hiện đại nhất, mà còn góp phần khiến quá trình sản xuất đồng hồ diễn ra nhanh và hiệu quả. Qua đó, ta có thể thấy rõ, Rolex là một thương hiệu đồng hồ với trình độ chuyên môn hàng đầu và cơ chế tổ chức hết sức quy củ.

Các phòng thí nghiệm của Rolex hết sức đa dạng và phong phú. Nếu nhìn qua thì căn phòng thú vị nhất có lẽ là phòng thí nghiệm hoá học với rất nhiều lọ và ống thuỷ tinh chứa các dung dịch hoá học khác nhau. Rolex đầu tư đúng mức cho việc nghiên cứu các loại dầu và chất bôi trơn được sử dụng trong quá trình sản xuất linh kiện và lắp ráp đồng hồ.

Bên cạnh đó, Rolex cũng sở hữu một phòng thí nghiệm với rất nhiều những kính hiển vi điện tử và một số máy đo quang phổ khí. Các thiết bị này cho phép Rolex có thể quan sát kỹ các kim loại cũng như vật liệu khác nhằm mục đích theo dõi và xác định tác động của công nghệ và quá trình sản xuất. Những khu vực rộng lớn này rất ấn tượng và được sử dụng thường xuyên để có thể kịp thời ngăn chặn và khắc phục các vấn đề có thể xảy ra với đồng hồ của họ.

Dĩ nhiên, Rolex cũng sử dụng các phòng thì nghiệm khoa học của mình để thử nghiệm chính những sản phẩm đồng hồ được tạo ra. Căn phòng thử nghiệm này rất đặc biệt và cũng đầy áp lực. Các hệ thống đồng hồ cũng như phần vỏ hay dây đều được thử nghiệm dưới môi trường thực tế, thậm chí còn khắc nghiệt hơn thực tế. Quá trình này nhằm đảm bảo chất lượng của đồng hồ Rolex khi được tung ra thị trường, và để mỗi chiếc Rolex có thể sống mãi với thời gian.

3. Cỗ máy của Rolex được lắp ráp thủ công hoàn toàn

Một trong những sai lầm lớn nhất về Rolex là máy móc của thương hiệu này đã tạo nên những chiếc đồng hồ. Sự thật là đồng hồ Rolex được làm hoàn toàn thủ công bằng tay bởi những người thợ đồng hồ, đúng như những gì bạn mong đợi về một chiếc đồng hồ Thuỵ Sỹ danh tiếng.

Dĩ nhiên là Rolex cũng sử dụng máy móc trong quá trình chế tác. Trên thực tế thì Rolex sở hữu các thiết bị máy móc chế tác đồng hồ thuộc vào hàng phức tạp nhất thế giới. Các robot cũng như hệ thống máy móc tự động được sử dụng để chế tác những phần gây khó khăn hơn nếu làm bằng tay. Còn lại, mọi khâu lắp ghép từ mặt số đồng hồ cho tới dây đeo tay đều được làm thủ công. Các thiết bị máy móc chỉ được sử dụng để làm những việc như đóng đinh ghim… Điều này cũng có nghĩa là tất cả các kim đồng hồ được gắn bằng tay hoàn toàn.

Nếu nói Rolex bị ám ảnh với khâu kiểm soát chất lượng có lẽ còn là nói giảm nói tránh. Rolex chế tạo đồng hồ với quan điểm: kiểm tra - tái kiểm tra - tiếp tục kiểm tra. Tất cả những điều này là để đảm bảo nếu như có một chiếc đồng hồ bị lỗi, thì nó phải được phát hiện trước khi rời nhà máy. Các thợ đồng hồ và chuyên viên kỹ thuật lắp ghép và làm việc với từng chi tiết nhỏ nhất trong suốt quá trình sản xuất ra một chiếc đồng hồ Rolex, trước và sau khi gửi đến COSC để nhận chứng nhận Chronometer.

4. Lò đúc vàng của riêng Rolex

Có một sự thật là Rolex tự chế tác vàng của riêng hãng. Trong khi họ vẫn có một số nhà cung cấp thép (Rolex vẫn chế tác thép in-house để sản xuất các bộ phận), thì vàng và bạch kim được sản xuất in-house 100%. Rolex đã chế tác loại vàng 24k và biến nó thành vàng 18k, trong đó gồm vàng nguyên khối, vàng trắng và vàng hồng Everose của riêng Rolex.

Các lò nung được sử dụng để làm tan chảy và trộn các kim loại mà sau đó được chế tác thành phần vỏ và dây đồng hồ. Bởi sự kiểm soát hoàn toàn đối với việc sản xuất và gia công vàng nên Rolex không chỉ đảm bảo được chất lượng mà còn đảm bảo rằng những bộ phận đồng hồ được sản xuất sẽ đẹp nhất. Theo kiến thức của chúng tôi thì Rolex cũng là thương hiệu đồng hồ duy nhất tự tạo ra vàng của riêng hãng, và thậm chí còn sở hữu một lò đúc thực sự.

5. Công nghệ là bạn thân của những người thợ đồng hồ

Rolex có một triết lý rất thực dụng, đó là nếu như có bất cứ điều gì con người có thể làm tốt hơn máy móc, hãy để con người làm, còn nếu có việc gì máy móc làm tốt hơn, hãy để cho máy móc. Trên thực tế, có hai lý do để những nhà sản xuất không sử dụng máy. Trước hết, máy móc là những khoản đầu tư khổng lồ và trong nhiều trường hợp thì để con người làm sẽ ít tốn kém hơn. Lý do thứ hai, đó là họ không đặt ra những yêu cầu cao như Rolex. Trên thực tế, việc sử dụng cả nhân công và máy móc sẽ giúp Rolex sản xuất ra những chiếc đồng hồ có độ chính xác cao hơn.

Điểm mấu chốt trong tính năng tự động hoá của Rolex là phòng cung cấp chính. Một phần công việc sẽ được phân cho máy móc như robot phụ trách giữ và lấy các linh kiện. Thợ đồng hồ cần các linh kiện này cần phải đặt hàng với hệ thống, và nó sẽ tự động chuyển đến cho họ qua băng tải trong khoảng 6-8 phút.

Những chiếc đồng hồ Rolex được tạo nên bởi sự phối hợp hoàn hảo của cả con người và máy móc. Tuy nhiên, những bí mật tạo nên một Rolex cao cấp không chỉ có vậy. Hãy cùng theo dõi tiếp phần 2 của mục 10 điều có thể bạn chưa biết về quá trình sản xuất đồng hồ Rolex.

6. An ninh ngân hàng Fort Knox không là gì so với Rolex

Ta không ngạc nhiên khi biết rằng an ninh của Rolex là cực kỳ đảm bảo. Toàn bộ đồng hồ có giá trị và đã hoàn thành đều được bảo vệ rất kỹ lưỡng. Rolex sử dụng một loạt hệ thống kiểm tra an ninh cực kỳ tỉ mỉ, thậm chí họ đã có một hầm cất an toàn kiểu James Bond nằm ở vài tầng ngầm phía bên dưới nhà máy.

Các kỹ thuật viên lắp ráp đồng hồ còn sử dụng một hệ thống cực kỳ tinh vi trên bàn làm việc - cho phép và yêu cầu đưa dấu hiệu nhận dạng kể cả đã được nhận dạng bằng dấu vân tay. Tất cả mọi thứ trong khu vực này đều được scan và sắp xếp theo danh mục. Trên thực tế, mỗi cỗ máy của đồng hồ Rolex đều sở hữu một mã số seri khác nhau được sao chụp lại và hợp với tổng thể của chiếc đồng hồ mà trong đó cũng mang một số seri đặc biệt khác.

Những chiếc đồng hồ Rolex cũng được vận chuyển một cách hết sức tinh vi: chúng được chuyển đi trong những chiếc xe rất bình thường nhưng lại có vỏ bọc sắt rất dày. Rolex hoàn toàn nghiêm túc trong việc đặt vấn đề an ninh lên hàng đầu, và đơn giản vì một lý do dễ hiểu: đồng hồ Rolex mang giá trị tiền bạc rất cao.

7. Đồng hồ lặn của Rolex được thử nghiệm độc lập dưới môi trường có áp suất nước lớn

Tất cả các loại vỏ Oyster của Rolex đều được thử nghiệm chống thấm nước. Việc thử nghiệm này được thực hiện ngay tại công ty, và thường là với một bể áp suất không khí. Một chiếc đồng hồ nhỏ được chứa đầy trong buồng khí, và nếu như áp suất thay đổi thì có nghĩa là không khí đã rò rỉ vào phần vỏ đồng hồ. Với mỗi chiếc vỏ Oyster Rolex cũng như đồng hồ lặn Oyster đều được bắt đầu thử nghiệm bằng thí nghiệm áp suất không khí này. Trên thực tế, mỗi phần vỏ đồng hồ đều được thử nghiệm cả trước và sau khi cỗ máy và mặt số được lắp ráp vào nó.

Sau phần thử nghiệm với áp suất không khí, Rolex còn cung cấp cả thí nghiệm về áp suất nước đối với Rolex Submariner và Deep Sea trong mực nước thực. Loại thí nghiệm này ít phổ biến hơn. Đồng hồ Submariner được đặt trong những bể nước lớn để đảm bảo rằng khả năng chống nước của mỗi chiếc đồng hồ lên tới 300m. Thí nghiệm này được diễn ra cực kỳ phức tạp bởi Rolex phải cung cấp những thiết bị máy móc cũng phức tạp không kém để có thể kiểm tra một cách chính xác nhất nếu nước thấm vào vỏ đồng hồ.

Sau khi đồng hồ qua các vòng thí nghiệm này, chúng được làm nóng và thả một giọt nước lạnh lên mặt kính sapphire nhằm kiểm tra quá trình cô đọng. Sau đó, một thiết bị cảm biến tiếp tục được sử dụng để kiểm tra liệu lượng nước có thay đổi. Tuy nhiên, quá trình thử nghiệm này có phần khắc nghiệt hơn với những chiếc đồng hồ Deep Sea. Thương hiệu nàu còn chế tạo một bể nước sâu đặc biệt với COMEX để kiểm tra khả năng chịu áp lực ở độ sâu của đồng hồ Deep Sea. Những bể nước này giống như trong phim viễn tưởng vậy - hãy tưởng tượng một thiết bị trông như súng máy nhiều nòng cổ điển. Chiếc máy mất hơn một tiếng để kiểm tra từng chiếc đồng hồ với áp suất tương tương độ sâu nước 12.000m.

8. Một đội quân hùng hậu những chuyên gia về đá quý ở Rolex

Phải nói rằng Rolex có những tiêu chuẩn dường như là vô lý dành cho những vật liệu được mua từ các nhà cung cấp và phân phối. Tiêu chuẩn này bao gồm kim loại hay những loại đá quý như kim cương, hồng ngọc hay ngọc lục bảo. Rolex sở hữu một khu chuyên biệt về đá quý với mục đích mua, kiểm tra, sắp xếp và thiết lập các loại kim cương và đá quý theo mô hình và khung của Rolex. Và một trong những hoạt động mà Rolex làm đó là kiểm tra các loại đá được nhập về để đảm bảo chúng là hàng thật.

Rolex cũng báo cáo rằng, trong những năm họ thử nghiệm kim cương thì chỉ có 2 trong 20 triệu chiếc là kim cương giả. Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng một tỉ lệ quá nhỏ như vậy thì thật không đáng để tốn quá nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc để thực hiện các bài kiểm tra. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng tuyệt đối, Rolex vẫn kiểm tra từng viên kim cương một.

Mỗi viên kim cương hay đá quý (dù là nhỏ hay lớn) cũng đều được gắn bằng tay lên mỗi chiếc đồng hồ Rolex. Thương hiệu này cũng cung cấp những người thợ đá quý truyền thống, để làm theo đơn đặt của riêng khách hàng (đây là những chiếc đồng hồ ngoại lệ), sử dụng quá trình kỹ thuật giống như chế tạo nên những trang sức tinh xảo nhất thế giới. Thực sự đáng ngạc nhiên khi thấy nhiều thợ thủ công và hàng loại những kỹ huật tinh vi đến vậy trong một quy trình sản xuất mà rất nhiều người vẫn nghĩ là đại trà.

9. Mất đến một năm để sản xuất một chiếc Rolex

Một chương trình quảng cáo cho đồng hồ Rolex từ lâu đã tuyên bố rằng, phải mất đến một năm để sản xuất một chiếc đồng hồ Rolex duy nhất. Tuy rằng điều này nghe thật không đáng tin, nhưng nó là sự thực. Thương hiệu này sản xuất gần một triệu chiếc đồng hồ mỗi năm nhưng phải mất đến một năm cho mỗi chiếc đồng hồ. Đáng ngạc nhiên hơn, không hề có bất cứ phím tắt nào trong quá trình sản xuất. Rolex rất quan tâm đến vấn đề chất lượng và hiệu quả. Về cơ bản, công ty tập trung vào việc sản xuất ra những chiếc đồng hồ tốt nhất và tốt hơn nữa.

Nếu nhìn vào những chiếc đồng hồ Rolex theo thời gian, thì thương hiệu này có nhiều tiến hoá hơn là các cuộc cách mạng. Ý tưởng luôn được cải tiến và các thay đổi này cũng đi vào quá trình sản xuất của họ. Rolex liên tục học hỏi để nâng cao chất lượng thông qua những quy trình và kỹ thuật tốt hơn.

Tất nhiên, Rolex có thể tăng tốc độ cho các nguyên bản mẫu đồng hồ nếu cần thiết, nhưng thực chất từng chiếc đồng hồ của thương hiệu này đòi hỏi rất nhiều các bộ phận khác nhau và gần như là toàn bộ đều được sản xuất in-house. Một khi những bộ phận này của chiếc đồng hồ được hoàn thành, chúng sẽ được lắp ráp bằng tay và kiểm tra riêng lẻ. Quá trình thử nghiệm đồng hồ để đảm bảo chất lượng này rất căng thẳng.

Một ví dụ điển hình là cách Rolex tạo nên các mặt số đồng hồ. Tất cả các mặt số này đều được sản xuất in-house, và một trong những sự thật ấn tượng nhất về điều này là toàn bộ mặt số đều được chế tác bằng tay. Đối với các thương hiệu khác, thường sẽ là máy móc thực hiện quá trình này. Nhưng Rolex đã học được một điều rằng: đôi mắt của con người thường phát hiện các vấn đề tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, những mặt số đều được làm bằng tay. Các mặt số được thả từ 20cm xuống để đảm bảo rằng không có chiếc kim nào bị rơi ra. Đây là một quá trình cẩn thận và tốn nhiều thời gian. Sự cống hiến của Rolex và mong muốn về đồng hồ chất lượng đã khiến thương hiệu này mất đến một năm để sản xuất ra một chiếc đồng hồ.

10. Mọi bộ phận đồng hồ Rolex đều được sản xuất in-house

Khi bạn đã đọc đủ 9 điều trên, thật không có gì ngạc nhiên khi nói rằng “sở thích" của thương hiệu này là tự mình sản xuất mọi thứ. Hiện nay chỉ có hai vật liệu chủ yếu mà Rolex không sản xuất là đá sapphire nhân tạo và đa số kim đồng hồ. Ngoài ra, Rolex sở hữu lò đúc vàng riêng, dây đeo tay, mặt số,... và rất nhiều các linh kiện khác với chất lượng và độ chính xác đến khó tin.

Rolex không chỉ có thể đáp ứng được những nhu cầu về máy móc cần thiết, mà còn đầu tư vào những quy trình và kỹ thuật phức tạp có thể coi là “bí mật" của riêng Rolex. Giá trị thực trong nhà máy của Rolex là một bí quyết, và không một ai có thể bắt chước hay thay thế được.

Sản xuất in-house cho phép Rolex làm việc hoàn toàn độc lập. Những nhà sưu tầm đồng hồ cũng phải đồng rằng: ta có một ngành công nghiệp đồng hồ thì ta cũng có một ngành công nghiệp Rolex. Khó ai có thể tự gọi mình là người yêu đồng hồ mà lại không biết đến Rolex.

Nếu như có thể nói một điều cuối cùng về Rolex, thì đó là nếu như bạn không thích những sản phẩm của họ (bạn rơi vào mức độ thiểu số đấy), thì cũng không thể phủ nhận được đây là một trong những thương hiệu đồng hồ danh giá của thế giới.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex
Zalo