17 tuổi và chiếc đồng hồ đầu tiên của JS Elliott đã được bán hết!

23/02/2024
Kiến thức
nghệ nhân độc lập
đồng hồ độc lập

17 tuổi và chiếc đồng hồ đầu tiên của JS Elliott đã được bán hết!

Giấc mơ đã trở thành hiện thực đối với một thợ làm đồng hồ độc lập còn rất trẻ gốc Hàn Quốc.

17 tuổi, dấu mốc đáng nhớ của đời người, tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu, hay tuổi 17 của những tình cảm chớm nở nơi học đường,... thế nhưng không có mấy thanh niên ở tuổi 17 đã gắn liền với việc sản xuất đồng hồ. Ít nhất là những người 17 tuổi xung quanh tôi không như vậy. Việc hoàn thành một chiếc đồng hồ của riêng mình ở độ tuổi 17 quả là thành tựu đáng chú ý! Thậm chí Jin-Seo Elliott Kim còn bán được tất cả 40 chiếc đồng hồ hết ngay trong thời gian ngắn.

Jin-Seo Elliott Kim là ai? Là một thợ làm đồng hồ độc lập trẻ tuổi đến từ Hàn Quốc và hiện sinh sống ở Hoa Kỳ, Jin-Seo Elliott Kim đã tạo ra chiếc đồng hồ Theory One từ khâu thiết kế, ngoại trừ bộ máy. Có thể nói, từ tác phẩm đầu tay nay, Jin-Seo Elliott Kim dường như sẽ có một tương lai tươi sáng phía trước! 

Bài viết được biên tập lại từ MONOCHROME!

Phóng viên (PV): Xin chào, bạn có thể cho độc giả biết thêm về mình?

Tên tôi là Elliott Kim, 17 tuổi. Tôi tự coi mình là một thợ đồng hồ còn đang học hỏi làm việc cho một thương hiệu độc lập, JS Elliott.

PV: Bạn vẫn còn rất trẻ và mới làm quen với nghề chế tạo đồng hồ, nhưng niềm đam mê rất sâu. Bạn có thể cho chúng tôi biết điều đó đến từ đâu hoặc nó bắt đầu như thế nào không?

Niềm đam mê chế tạo đồng hồ của tôi bắt đầu từ năm 8 tuổi khi tôi có cơ hội xem quá trình sửa chữa một chiếc đồng hồ bỏ túi có chức năng bấm giờ. Sự phức tạp của bộ máy, với tất cả các bánh xe và đòn bẩy đã mê hoặc tôi và tôi bị cuốn theo. Khi lớn lên, tôi tự nhiên trở nên có hứng thú với các chuyển động mà không cần pin và các yếu tố điện tử - những thứ được xem là mang yếu tố nhân tạo. Và tôi tìm thấy đồng hồ thể hiện nghệ thuật cơ khí một cách rõ ràng nhất. Nên tôi đã cố gắng trở thành một nghệ sĩ cơ khí trong việc chế tạo đồng hồ của mình.

PV: Vì vấn đề độ tuổi nên việc đăng ký vào các trường dạy chế tạo đồng hồ là điều không thể (hoặc ít nhất là rất khó), vậy bạn đã học được những kỹ năng cần thiết để chế tạo đồng hồ như thế nào?

Tại Hoa Kỳ, không có nhiều trường dạy chế tạo đồng hồ. Ngay từ đầu, tôi đã hiểu rằng mình cần trang bị cho mình kiến ​​thức chế tạo đồng hồ thông qua sách vở và trải nghiệm thực tế. Chế tạo đồng hồ mang bản chất rất trực quan và tôi đã có thể học được nhiều điều cơ bản thông qua việc “giải cấu trúc” của mình (một cách nói hay để mô tả về việc tôi đã tháo đồng hồ ra và không thể lắp chúng lại với nhau). 

Thử thách lớn nhất của tôi có lẽ là học tính cực kỳ cẩn thận trong việc sửa chữa và phục hồi đồng hồ. Thông thường, tôi gần như hoàn tất việc sửa chữa rồi nhận ra rằng mình đã đánh mất một thiết bị hoặc một con vít do bất cẩn. Trong những năm đầu đời, tôi đã dành nhiều giờ để tìm ốc vít và các bộ phận bị thất lạc trên sàn. Đây luôn là những bài học khó học nhất nhưng chúng giúp tôi phát triển khả năng chú ý đến từng chi tiết. Khi buộc phải giải quyết những công việc sửa chữa khó khăn hơn, tôi đã nghiên cứu thông tin trên internet thông qua các diễn đàn và bài viết. Đây gần như là cách tôi học cách sửa chữa đồng hồ bấm giờ chia giây, bộ thoát tạm thời trên đồng hồ chronometer hàng hải và thậm chí cả một chiếc lịch vạn niên.

PV: Bạn thấy ai là tấm gương cho mình và nguồn cảm hứng của bạn đến từ đâu?

Có rất nhiều người đã truyền cảm hứng cho tôi trong nhiều năm qua; để kể tên tất cả sẽ rất khó. Nhưng những người truyền cảm hứng cho tôi nhiều nhất là Max Busser, Masahiro Kikuno và Derek Pratt quá cố. Họ gây ấn tượng với tôi như những người bị ám ảnh trong việc theo đuổi nghệ thuật của mình. Tôi nghĩ bất cứ ai cống hiến toàn bộ sự nghiệp của mình cho việc chế tạo đồng hồ đều thật đặc biệt. Không ai trở thành thợ đồng hồ với tham vọng trở nên giàu có hoặc tìm được việc làm ổn định; họ làm điều đó bởi vì họ điên cuồng vì nó. Và đó là lý do tại sao ngành chế tạo đồng hồ ngày nay có rất nhiều người không ngừng vượt qua các ranh giới và phát triển những ý tưởng mới. Tôi thực sự hy vọng một ngày nào đó sẽ được như họ.

PV: Chiếc đồng hồ thương mại đầu tiên của bạn có tên là Theory One. Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về nó?

Theory One là một dự án tôi đã bắt đầu cách đây hơn hai năm. Ý tưởng về Theory One bắt đầu chỉ là lý thuyết vào khoảng năm 2019 nhưng lúc đó tôi không thể tự mình phát triển. Sau khi thử nghiệm một vài thiết kế, tôi chỉ có mong muốn mãnh liệt được thấy nó trở thành hiện thực. Vì vậy, tôi đã làm hai công việc khác nhau để gây dựng tài chính và cuối cùng tôi có thể bắt đầu sản xuất các bộ phận vào cuối năm 2021. Nguyên mẫu đầu tiên được hoàn thành vào mùa thu năm 2023 và tôi vẫn còn nhớ cảm xúc lúc ấy. Đó là khoảnh khắc tuyệt vời trong hành trình chế tạo đồng hồ mà tôi sẽ không bao giờ quên.

PV: Về mặt chế tạo đồng hồ, bạn có thể giải thích cho chúng tôi biết bạn làm gì trong xưởng của mình khi nói đến Theory One không?

Vâng tất nhiên! Tôi hoàn toàn tự mình thiết kế và phát triển đồng hồ của mình. Quá trình này bắt đầu với những bản phác thảo cơ bản về ý tưởng ban đầu. Sau đó tôi sẽ phác thảo mô hình của các thành phần khác nhau trong một chương trình thiết kế. Trước khi bất kỳ thành phần nào được đưa vào sản xuất, nó cần phải được tạo nguyên mẫu để có được cảm nhận thực tế về kích thước. Tôi in những bộ phận này trên máy in 3D nhựa trong xưởng của mình. Việc có thể tạo nguyên mẫu ngay trong nhà cho phép tôi có nhiều tự do sáng tạo để thử những điều mới (ngay cả khi chúng là những ý tưởng khủng khiếp). 

Sau khi thiết kế hoàn tất, việc sản xuất các bộ phận riêng lẻ sẽ được chuyển cho các công ty khác nhau. Tôi nhận được nhiều bộ phận ở trạng thái thô và tiến hành hoàn thiện như tự đánh bóng và đánh răng. Cuối cùng, tôi lắp ráp và điều chỉnh từng chiếc đồng hồ rồi hoàn thành.

PV: The Theory One đã gây được tiếng vang lớn khi bán hết nhanh chóng. Bạn định làm gì tiếp theo?

Tôi quyết định bắt đầu thực hiện một dự án mới, Theory Two. Tôi thực sự vui mừng khi nghĩ đến Theory Two, nhưng chắc chắn đó là một thử thách. Thiết kế một chiếc đồng hồ luôn là công việc khó khăn nhất đối với tôi chỉ vì có quá nhiều thứ phải liên tục tinh chỉnh và làm lại. Tôi hy vọng sẽ hoàn thành nó trong năm nay.

PV: Ước mơ của bạn là trở thành một nhà sản xuất tích hợp. Bạn nghĩ tới phân loại đồng hồ nào trong tương lai?

Vâng, ước mơ lớn nhất của tôi là tự sản xuất mọi thứ! Tôi muốn tập trung vào những vấn đề ít phức tạp hơn như phương trình thời gian và giây nhảy. Trong tương lai, tôi cũng muốn có thể giúp đỡ những người độc lập khác bằng cách sản xuất linh kiện cho họ, vì đây là phần tôi gặp khó khăn nhất. Đó là một giấc mơ hoang đường và tôi không chắc liệu nó có xảy ra hay không. Nhưng tôi biết điều đó là có thể.

PV: Làm thế nào mọi người có thể liên lạc với bạn hoặc đặt mua đồng hồ?

Mọi người có thể liên lạc qua trang web hoặc phương tiện truyền thông xã hội của tôi. Tôi luôn sẵn lòng kết nối với những người đam mê đồng hồ khác, vì vậy hãy thoải mái liên hệ!

Kiến thức
nghệ nhân độc lập
đồng hồ độc lập
Zalo