5 Mẫu đồng hồ đặc biệt phức tạp trong cuộc đấu giá Hồng Kông sắp tới của Phillips

23/05/2022
Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe

5 Mẫu đồng hồ đặc biệt phức tạp trong cuộc đấu giá Hồng Kông sắp tới của Phillips

Lô 855: Đồng hồ Cartier Rotonde de Cartier Minute Repeater Flying Tourbillon

Bộ sưu tập Fine Watchmaking ra mắt vào năm 2008 được xem là tham vọng cũng như mạo hiểm của thương hiệu Cartier khi tiến vào giới đồng hồ cao cấp. Có rất nhiều phiên bản đồng hồ sáng tạo phức tạp khác nhau được Cartier phát hành trong bộ sưu tập Fine Watchmaking.

Một trong số những chiếc đồng hồ phức tạp nhất trong bộ sưu tập là Rotonde de Cartier Minute Repeater Flying Tourbillon, được thiết kế theo phong cách cổ điển. Bộ máy bên trong được Cartier xây dựng theo hướng độc đáo. Hầu hết các cơ chế đều xuất hiện trong tình trạng đảo ngược, được nhìn thấy ngay từ mặt số, mà không cần phải lật đồng hồ lại. Cartier cũng kết hợp thêm các giải pháp kỹ thuật, tăng tiếng chuông của chức năng minute repeater trên chiếc Rotonde.

Được giới thiệu vào năm 2011, đồng hồ điểm chuông Rotonde là sản phẩm mang tính trí tuệ của Carole Forestier-Kasapi - người đứng đầu bộ phận sản xuất đồng hồ của Cartier. Đồng thời, Carole Forestier-Kasapi cũng là người tạo ra hầu hết những chiếc đồng hồ phức tạp của hãng (bao gồm cả chiếc Masse Mysterieuse của năm nay). 

Hơn bất kỳ loại đồng hồ nào, chất liệu vỏ đóng vai trò quan trọng trong một chiếc đồng hồ điểm chuông. Cartier cũng tiến hành nhiều nghiên cứu tập trung vào tính cộng hưởng và độ vang của chuông. Giống với tất cả đồng hồ Cartier cùng thời kỳ, cỗ máy Rotonde de Cartier Minute Repeater Flying Tourbillon trong lô 855 đạt chuẩn chất lượng Poincon de Geneve.

Về mặt thiết kế, Rotonde de Cartier Minute Repeater Flying Tourbillon mang đặc điểm chung được quy định trên bộ sưu tập Fine Watchmaking. Mặt số có vòng đếm phút nâng cao, thiết kế mở của đồng hồ rất hài hoà, vẫn đảm bảo khả năng xem giờ dễ chịu cho người đeo. Kim thép màu xanh xoay tròn phía trên tấm khung guilloche bên dưới. Rất cân đối, búa gõ và bộ điều phối được đặt bên dưới góc 6 giờ, trong khi lồng flying tourbillon được xác định tại góc 12 giờ.

Đi kèm với hộp và giấy chứng nhận, đồng hồ Rotonde được đánh số “10/50” và có giá ước tính nằm trong khoảng 33.300 - 65.400 USD. Mức giá này còn thấp hơn 20% của giá retail ban đầu, nên nếu có thể sở hữu Cartier Rotonde de Cartier Minute Repeater Flying Tourbillon trong lô 855, đây sẽ là một món rất hời.

Lô 886: Đồng hồ Patek Philippe 3974 

Nếu xét về độ hiếm có lẫn danh tiếng của thương hiệu, sẽ không có sản phẩm nào vượt qua chiếc đồng hồ nằm trong lô 886: Patek Philippe 3974 có chức năng lịch vạn niên kết hợp với điểm chuông. 

Ngoài việc được sản xuất bởi thương hiệu có chuyên môn cao về đồng hồ điểm chuông, Patek Philippe 3974 trong lô 886 còn sở hữu mặt số được đặt làm riêng. Thông thường, những mặt số đặt làm sẽ được thay đổi một cách tinh tế (rất nhỏ) so với mặt số tiêu chuẩn, bộ phận này trên chiếc Patek Philippe 3974 lại đi theo hướng khác. Đơn cử như sự xuất hiện của biểu tượng thánh giá Calatrava cỡ lớn bên dưới góc 12 giờ.

Mẫu đồng hồ 3974 ra mắt vào năm 1989. Model đầu tiên có số bộ máy là "1'906'000", còn chiếc được đơn vị Phillips rao bán lại có số bộ máy “1'906'014”, cho thấy đây là một trong những ví dụ sớm nhất của ref. 3974.

Đồng hồ có đường kính thanh lịch, 36mm - kích thước tiêu chuẩn của đồng hồ những năm 1980-1990. Vỏ đồng hồ có đường nét và chi tiết đẹp mắt, vốn là sản phẩm của Jean-Pierre Hagmann - người thợ đồng hồ rất nổi tiếng trong việc chế tạo vỏ đồng hồ. Hiện Jean-Pierre Hagmann đang làm việc cho thương hiệu Akrivia.

Thường có mặt trên núm vặn, khóa, nhưng ở trường hợp này, biểu tượng thánh giá Calatrava lại xuất hiện ngay trên mặt số của chiếc Patek 3974 (điều chưa từng xuất hiện trước đây). 

Trong khi một chiếc Patek 3974 tiêu chuẩn sẽ có kim dauphine và vạch đánh dấu dùi cui, thì cỗ máy trong lô 886 lại sở hữu mặt số vàng mạ đen, cọc chỉ giờ Breguet cùng bộ kim chiếc lá. Thậm chí chữ số trong vòng tròn phụ cũng theo phông chữ Breguet. Với sự tổng hợp của các chi tiết “khó hiểu" trên mặt số, rất có thể mẫu Patek Philippe 3974 được rao bán bởi Phillips ngày 27 và 28 tháng 5 tới là phiên bản duy nhất.

Được bán bởi chính đơn vị Phillips năm 2016 với giá 1,18 triệu CHF (bao gồm cả phí), Patek Philippe 3974 giờ đây không còn đủ phụ kiện đi kèm, nhưng thay vào đó tình trạng của từng góc cạnh vẫn giữ tốt.

Hiện tại đơn vị Phillips rao bán chiếc Patek Philippe kèm trích xuất xác nhận nguồn gốc và bán vào năm 1990. Giá ước tính của đồng hồ nằm trong khoảng từ 410.000 - 833.000 USD.

Lô 948: Đồng hồ Audemars Piguet Millenary Minute Repeater kèm AP Escapement

Cũng được làm trong chất liệu titan, mẫu đồng hồ Audemars Piguet Millenary Minute Repeater 26371TI nằm trong lô 948 lại ngược với cỗ máy Cartier đầu tiên. Đồng hồ Audemars Piguet Millenary là sản phẩm của cải tiến và kỹ thuật mới hiện đại, biểu hiện chính là sự có mặt của bộ điều phối AP Escapement và dây tóc đôi.

Dù được phát hành vào năm 1995, dòng đồng hồ Millenary chưa từng gặt hái được thành công theo mong muốn cũng như nỗ lực được bỏ ra bởi Audemars Piguet. Hãng quyết định dừng sản xuất dòng đồng hồ này cách đây không lâu, nhưng thực tế, đã có rất nhiều chiếc Millenary được phát hành bên trong vỏ dáng ô van mềm mại.

Chỉ có 8 chiếc Millenary Minute Repeater được sản xuất và là một trong số ít những mẫu đồng hồ có trang bị bộ điều phối AP Escapement, phiên bản cập nhật của bộ thoát Robin từ thế kỷ 18, không có xung lực trực tiếp và không có dầu bôi trơn. Nhưng không giống nguyên phiên bản gốc, bộ điều phối này đã được tăng cường khả năng chống sốc.

Về mặt thiết kế, mẫu đồng hồ nằm trong lô 948 có đặc trưng của đồng hồ Millenary khác: cọc chỉ giờ là dạng số La Mã, kết hợp phong cách Art Deco cổ điển, nhưng vẫn có các yếu tố hiện đại xen vào như bánh lắc, búa và cồng thiết kế mở.

Được đánh số “8/8” và vẫn còn cả hộp và giấy tờ ban đầu, Millenary Minute Repeater có giá ước tính khoảng 80.100-160.000 USD.

Lô 1035: Đồng hồ Vacheron Constantin Traditionelle Perpetual Calendar Chronograph 47292/1

Mặc dù phiên bản mặt số cá hồi chỉ mới được ra mắt tại Watches & Wonders, nhưng Traditionelle Perpetual Calendar Chronograph đã nằm trong danh mục đồng hồ thương mại của thương hiệu Vacheron Constantin hơn một thập kỷ.

Thế hệ đầu tiên của chiếc đồng hồ này là model có mã hiệu 47292/1 ra mắt vào năm 2010, như chiếc trong lô 1035 này đây. Có chức năng lịch vạn niên, Traditionelle Perpetual Calendar Chronograph Ref. 47292/1 được cung cấp năng lượng bởi bộ máy đã sửa đổi từ máy Lemania.

Tưởng chừng chiếc đồng hồ có tuổi hơn một thập kỷ này sẽ “quá già", nhưng không, hình ảnh cho thấy, chiếc Vacheron Constantin Traditionelle Perpetual Calendar Chronograph vẫn rất hiện đại, gần giống với phiên bản mới nhất. Kích thước đồng hồ là 43mm, tương tự với thiết kế mới, nhưng trọng lượng lại hơn nhiều, bởi vì chất liệu cấu thành là platinum.

Vacheron Constantin Traditionelle Perpetual Calendar Chronograph là một chiếc đồng hồ có kích thước, gam màu đơn sắc đem đến cảm nhận thể thao và nam tính. Thật đáng ngờ là, chiếc đồng hồ phức tạp như vậy đang được đơn vị Phillips ước tính sẽ được bán với giá từ 43.600-87.200 USD

Lô 1058: Đồng hồ Audemars Piguet Millenary MC12

Đây là một chiếc Millenary phức tạp thứ hai được Gia Bảo Luxury cho là đáng chú ý trong cuộc đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28 tháng 5 sắp tới. Đồng hồ có chức năng chronograph kết hợp tourbillon, cùng khả năng trữ cót kéo dài 10 ngày, ra mắt năm 2006, nhằm mục đích đánh dấu sự ra mắt của siêu xe Maserati MC12. Điều đó giải thích cho các chi tiết quan trọng như là: biểu tượng cây đinh ba của Maserati ở vị trí hai giờ trên mặt số, to hơn cả logo của hãng ở góc 12 giờ. Thêm nữa, đồng hồ mang sắc đỏ và xanh lam, cũng thể hiện màu của siêu xe.

Yếu tố duy nhất không phù hợp với cảm hứng đua xe là vỏ đồng hồ 47 mm được làm từ bạch kim. Sự hiện diện và trọng lượng là điều không thể thiếu ở chiếc Audemars Piguet Millenary MC12.

Bên trong đồng hồ Audemars Piguet Millenary MC12 là sự có mặt độc đáo được phát triển bởi Renaud & Papi. Mặt sau đồng hồ có kính sapphire, để lộ cấu trúc truyền thống. Các bánh xe cột, khớp nối bên tương phản với thẩm mỹ đương đại.

Đồng hồ Audemars Piguet Millenary MC12 còn nguyên hộp nhưng không có các phụ kiện khác. Nó được đánh số “024/150” và có giá ước tính khoảng 39.700-79.500 USD.

Lô 1104: Đồng hồ Grand Seiko “61GS” VFA

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là một chiếc đồng hồ nhìn tưởng chừng không quá phức tạp - Grand Seiko VFA “61GS” ref. 6186-8000. Không phức tạp về chức năng, song quá trình tạo ra Grand Seiko VFA “61GS” ref. 6186-8000 lại đặc biệt phức tạp, một chiếc đồng hồ siêu chính xác đến từ Nhật Bản (tính chính xác xét với đồng hồ cùng thời điểm).

Đó là một chiếc đồng hồ quan trọng trong lịch sử ngành của thế kỷ 20, đại diện cho những nỗ lực đáng được vinh danh của Seiko trong những năm 1960. Chính cỗ máy này đã đánh lên hồi chuông báo thách thức các nhà sản xuất đồng hồ Thuỵ Sĩ - vẫn đang thống trị vị trí đồng hồ hoạt động chính xác nhất trên thế giới.

“Very Fine Adjusted”, viết tắt là VFA là thuật ngữ để chỉ những chiếc đồng hồ có độ chính xác cao được Seiko phát hành. Những chiếc đồng hồ VFA đảm bảo khả năng vận hành chính xác với sai số mà một phút/mỗi tháng. Riêng chiếc Grand Seiko VFA được giới thiệu vào năm 1970 và chỉ được sản xuất cho đến năm 1975, một thời gian ngắn dẫn đến số lượng sản xuất khá ít.

Năm 1972, thương hiệu Seiko giới thiệu chiếc đồng hồ VFA đầu tiên và duy nhất của mình có ngày và thứ, trong khi các mẫu trước đó là chỉ thời gian hoặc ngày và giờ. Ví dụ hiện tại đang được đơn vị Phillips rao bán là VFA 6186-010 (ref. 6186-8000), là một trong hai mẫu được ra mắt vào năm đó, mẫu còn lại có mặt số màu xanh đậm với các chỉ số hình dạng khác nhau.

Đặc biệt nhưng vẫn dễ nhận biết như một chiếc Grand Seiko, mặt số cỗ máy nằm trong lô 1104 được bảo quản tốt. Đối với những người đam mê Grand Seiko cổ điển sẽ lưu ý đến logo ngay dưới nhãn VFA, cho biết nó được sản xuất bởi Suwa Seikosha, một trong hai nhà máy độc lập sản xuất đồng hồ Grand Seiko vào thời điểm đó.

Mới năm ngoái, Phillips đã bán một chiếc VFA tương tự trong tình trạng tốt hơn, 45.000 USD - xác lập kỷ lục về đồng hồ Seiko trên thị trường đấu giá. Còn mẫu đồng hồ Grand Seiko “61GS” VFA hiện tại có giá ước tính nằm trong khoảng 7.100-10.300 USD.

Hãy đón chờ kết quả cuối cùng của cuộc đấu giá nhà Phillips tại Hong Kong - diễn ra trong hai ngày 27 và 28 tháng 5 sắp tới!

Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo