Aquanaut Travel Time 5650g - Chiếc đồng hồ ứng dụng công nghệ cải tiến kĩ thuật của Patek Philippe

17/04/2018
Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe

Aquanaut Travel Time 5650g - Chiếc đồng hồ ứng dụng công nghệ cải tiến kĩ thuật của Patek Philippe

Đồng hồ du lịch ứng dụng công nghệ nghiên cứu cải tiến là sự đổi mới hoàn toàn so với những chiếc đồng hồ của Dự án Nghiên cứu Cải tiến kỹ thuật chế tác đồng hồ trước của Patek Philippe. Trước hết nó là chiếc đồng hồ ứng dụng công nghệ nghiên cứu cải tiến đầu tiên không có chức năng lịch năm hay lịch vạn niên; mặt đồng hồ không phải dạng mặt số tròn và trên hết, nó sở hữu vẻ đẹp không theo phong cách truyền thống. Ngoài ra nó còn là vật thí nghiệm đầu tiên của Dự án Nghiên cứu Cải tiến kỹ thuật chế tác đồng hồ của Patek Philippe để trình bày về sự đổi mới trong một chất kiệu khác với silicon.

Đồng hồ Patek Philippe Aquanaut Travel Time 5650G

Sự đổi mới rõ rệt nhất trong chiếc đồng hồ này là "cơ chế tuân thủ trong chất liệu thép”. Đây là cơ chế cho phép cỗ máy điều chỉnh chỉ thị GMT chạy đúng chiều và ngược chiều.

Đồng hồ Patek Philippe Aquanaut Travel Time 5650G

Bạn có thể nhìn thấy "cơ chế tuân thủ" đặt ở phía bên trái cỗ máy, theo cá nhân tôi nó khá đẹp mắt. Được sử dụng hoàn toàn với chất liệu thép, và cho dù Patek Philippe đòi hỏi nó phải là chiếc đồng hồ hoạt động với cơ chế máy tính chính xác, cũng như các phương pháp sản xuất công nghệ cao thì nó vẫn là một chiếc đồng hồ sản xuất theo phương pháp truyền thồng với những chất liệu mang tính chất cổ truyền. Với diện mạo hoàn toàn mới mẻ này, Patek Philippe đã đặt cho chiếc đồng hồ này biệt danh thú vị - "The Crab"

Đồng hồ Patek Philippe Aquanaut Travel Time 5650G

Mức độ chính xác trong sản xuất đồng hồ cao cấp có lẽ không thể đạt được bằng các phương pháp cổ điển - sự giải phóng mặt bằng giữa các lớp lò xo mỏng manh, nơi mà chúng tạo thành một chữ "x", chỉ có 150 micron - nhưng toàn bộ cỗ máy của chiếc đồng hồ này được hoàn toàn chế tác thủ công và trông chúng cũng khá là đẹp mắt. Đây là một loại cỗ máy kháng cáo trực quan, tức là hầu như không ai có thể tưởng tượng được một vật như vậy nhưng lại tuân theo những nguyên tắc cơ bản, và cấu trúc thì dường như hoàn toàn tự hoạt động.

Chiếc đồng hồ được mệnh danh là "The Crab" này có rất nhiều lợi thế so với cơ chế chuyển mạch GMT thông thường được sử dụng bởi Patek Philippe. Nó sở hữu thành phần đếm giờ thấp hơn (12 bộ phận cho toàn bộ dây chuyền, trái với con số 37 trong cơ chế tiêu chuẩn), hoàn toàn không có bánh răng hoặc trục quay. Điều đó có nghĩa là không cần chất bôi trơn thông thường, không ma sát bất cứ nơi nào trong cơ chế hoạt động, mà vẫn đạt độ bền cũng như các chức năng chung tốt hơn. Nhược điểm duy nhất tôi có thể nhìn thấy ở nó là có vẻ khó sửa chữa. Nếu sau quá trình sử dụng phần vỏ bị thiệt hại hoặc mòn, bạn phải thay mới toàn bộ, tức là vỏ đồng hồ sẽ phải lột ra toàn bộ như lột vỏ của một chú cua, thay vì cách xoay thông thường. Nhưng dù sao đây cũng là một cách thức khá thông minh.

Một sự cải tiến khác trong cỗ máy của chiếc đồng hồ này là việc bổ sung cuộn dây mới ở bên trong cỗ máy, trên lò xo cân bằng Spiromax. Nếu bạn nhìn thật kĩ hai bức ảnh dưới đây, bạn sẽ thấy cuộn dây bên trong của phiên bản mới có một vết phồng nhẹ, tương tự ở phần cuối. Giống như hình dáng của cuộn dây ngoài cùng với lớp phủ Breguet, do đó, hình dạng mới của cuộn dây bên trong là sự sao chép nguyên bản của lò xo cân bằng với một đường cong thiết bị đầu cuối bên trong chính xác. Ý tưởng cơ bản đằng sau tất cả những điều này là sự thiết lập của lò xo cân bằng sao cho trung tâm lực hấp dẫn của lò xo luôn trùng với trọng tâm chính xác của sự cân bằng - đây là điều kiện tiên quyết cho tính đồng bộ của cỗ máy. Với việc bổ sung cuộn dây này, Patek Philippe có thể sở hữu sự ổn định về tốc độ đáng kinh ngạc trong đồng hồ - như chúng tôi đã đề cập phía trên, chỉ số này chỉ là -1 / 2 giây mỗi ngày.

Đồng hồ Patek Philippe Aquanaut Travel Time 5650G

Đồng hồ Patek Philippe Aquanaut Travel Time 5650G

Bên cạnh đó, có một chi tiết kỹ thuật tương tự với lò xo cân bằng truyền thống sử dụng trong chiếc đồng hồ này. Cũng giống như hình dạng cuộn dây ngoài cùng của Spiromax, hình dạng bên trong của Spiromax 2017 y hệt với cuộn dây phủ Breguet / Phillips giúp nhân đôi hiệu quả hoạt động tính toán của bộ phận dây trong lò xo thép hoặc hợp kim. Một đường cong như vậy được gọi là đường cong Lossier và nó được sử dụng rộng rãi bởi công ty đồng hồ của Mỹ, Waltham, ứng dụng trong đồng hồ đường sắt cao cấp.

Đồng hồ Patek Philippe Aquanaut Travel Time 5650G

Đồng hồ Patek Philippe Aquanaut Travel Time 5650G

Dự án Nghiên cứu Cải tiến kỹ thuật chế tác đồng hồ Patek Philippe trở thành chủ đề chính của những cuộc tranh luận rất mạnh mẽ và thú vị về vai trò của silicon trong sản xuất đồng hồ. Ban giám khảo vẫn còn rất nhiều ý kiến ​​rằng cho dù nó có một vị trí riêng trong sản xuất đồng hồ cao cấp, ở lối vào hay ở giữa thì vấn đề đó cũng đã được giải quyết. Silicon cũng đang dần trở nên phổ biến hơn, ít nhất là với những thương hiệu lớn mà Omega là một ví dụ nổi bật.

Chiếc đồng hồ này cũng phần nào làm bật lên câu hỏi rằng Patek Philippe tự thấy mình đang tiến triển như thế nào trong thập kỷ tới. Một chiếc đồng hồ phân cực với phong cách khôn ngoan; nó không dễ dàng khiến mình trở nên tương đồng với cấu hình cổ điển của các nghiên cứu tiên tiến trước, mà là một loại “Trojan Horse” (phần mềm có chức năng tương tự virus) trong chất liệu silicon. Các mặt số mở được thiết kế dành riêng cho chiếc đồng hồ này với lý do được đưa ra rằng đó là quyết định của nhà sản xuất để đổi mới dòng Aquanaut với các dòng đồng hồ Patek Philippe trước mà tôi biết. Tuy nhiên, với 5650G, tôi có được một sự liên kết logic rằng đây là một điều gì đó mang phong cách mô hình trưng bày, làm tiền đề cho các cơ chế sau hướng tới. Chắc chắn, có khá nhiều điều thú vị khi nhìn thấy cỗ máy hoạt động, đặc biệt là hoạt động của bộ thoát silicon. Đây chỉ là phiên bản giới hạn được thiết kế đặc biệt để giới thiệu công nghệ mới và cũng là một ví dụ điển hình với công nghệ đó nên mẫu thiết kế có thể không phục vụ cho là sở thích của nhiều người.

Cũng cần phải nói rằng đây là những sáng kiến ​​vô cùng thú vị và mới mẻ, cả hai đều mang lại những lợi thế về mặt kỹ thuật thực sự (mặc dù có sự xử lí truyền thống trong bất kỳ giải pháp kỹ thuật nào). Điều quan trọng nhất cả hai phát minh này đều bổ sung rất nhiều cho cuộc bàn luận chung về kỹ thuật cơ học hiện đại, và nó sẽ còn được phát triển trong những năm tới.

Aquanaut Travel Time Ref. 5650G "Patek Philippe Advanced Research" được sản xuất giới hạn 500 chiếc với giá bán 58.970 USD. Chiếc đồng hồ sở hữu cỗ máy caliber 324 S C FUS, 31mm, chế độ tự lên dây, mức dự trữ năng lượng tối đa đạt 45 giờ và biên độ dao động đạt 28,800 vph trong 29 chân kính. Mức độ sai lệch tối đa hàng ngày Aquanaut Travel Time Ref. 5650G là -1 / 2 giây.  Chiếc đồng hồ tích hợp tính năng múi giờ kép, với cơ chế linh hoạt bằng thép có thể điều chỉnh múi giờ. Vỏ đồng hồ sử dụng chất liệu vàng trắng 18k có chiều dài tổng thể 47,6mm; mặt số trong vị trí từ 9 giờ đến 3 giờ được đặt núm chỉnh giờ 45,24 mm; độ dày 11mm; các càng nối dây cách nhau 21mm. Khả năng chịu nước lên tới 12 bar / 120 mét. Dây đeo thiết kế chống nước với khóa gấp bướm bằng vàng trắng 18k.

Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo