Baselworld 2018: Patek Philippe mang tới mẫu đồng hồ Grandmaster Chime 6300G

Baselworld 2018: Patek Philippe mang tới mẫu đồng hồ Grandmaster Chime 6300G

17/04/2018
Baselworld 2018
Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe

Tới với Baselworld 2018, Patek Philippe mang tới rất nhiều mẫu đồng hồ đặc biệt. Trong số đó, chúng ta không thể không nhắc tới mẫu Grandmaster Chime 6300G - mẫu đồng hồ phức tạp nhất được trưng bày trong tủ kính của Patek. Vậy mẫu đồng hồ này có những tính năng gì, hãy cùng Gia Bảo Luxury khám phá nhé!

Trước hết, Grandmaster Chime 6300G không phải là thiết kế mới được giới thiệu trong năm nay. Mẫu đồng hồ này đã được ra mắt từ năm 2016, và tiền thân của thiết kế này chính là 7 chiếc 5175 đình đám với mức giá lên tới 2.5 triệu CHF. 6300G sở hữu bộ vỏ được làm bằng vàng trắng, không được chạm khắc công phu như 5175 và cũng có mức giá "dễ thở" hơn một chút: 2.2 triệu CHF.

Hai mức giá trên quả là khủng khiếp, nhưng tính ra thì vẫn xứng đáng với độ phức tạp của bộ máy bên trong. Chúng ta có đến 2 mặt số hiển thị, 5 cơ chế điểm chuông, 20 tính năng và tất cả những cơ chế đó được lắp ráp từ 1,580 linh kiện khác nhau - Tất cả những điều đó đã làm nên mẫu đồng hồ 6300G.

Patek Philippe Grandmaster Chime 6300G

Grandmaster Chime 6300G có hướng đi khác hẳn với mẫu Grand Complications trước đó của Patek Philippe - Sky-Moon Tourbillon. Nếu Sky-Moon khai thác khía cạnh thiên văn, vũ trụ, Grandmaster Chime lại muốn thỏa mãn đôi tai của người dùng với 5 cơ chế điểm chuông. Chúng ta có Grande Sonnerie, Petite Sonnerie, Điểm chuông báo giờ, Điểm chuông báo ngày và báo thức. Và tất nhiên, Lịch vạn niên là cơ chế không thể thiếu đối với một chiếc Grand Complications của Patek rồi.

Patek Philippe Mang Tới Mẫu Grandmaster Chime 6300G

Trên mặt số đầu tiên của Grandmaster Chime có hai đĩa với các chữ "S G P" và "R A H". Đĩa "S G P" để hiển thị chế độ im lặng, Grande Sonnerie và Petite Sonnerie. Trước hết, chúng ta phải hiểu về hai cơ chế điểm chuông Grande Sonnerie và Petite Sonnerie:

  • Grande Sonnerie sẽ điểm chuông mỗi 15 phút và nối tiếp đó là số giờ. Ví dụ: lúc 6 giờ 15 phút sẽ có 1 tiếng chuông bổng và 6 tiếng chuông trầm; lúc 6 giờ 45 phút sẽ có 3 tiếng chuông bổng và 6 tiếng chuông trầm.
  • Petite Sonnerie sẽ báo ít tiếng chuông hơn: ví dụ lúc 6 giờ sẽ có 6 tiếng chuông trầm; còn 6 giờ 30 thì chỉ còn 2 tiếng chuông bổng mà thôi (không còn 6 tiếng chuông trầm tiếp nối).

Patek Philippe Grandmaster Chime 6300G

Còn với đĩa "R A H", người dùng sẽ biết được rằng họ đang lên dây cót cho cơ chế nào (Điểm chuông, báo thức hay cơ chế đếm giờ). Điểm đặc biệt chính là tất cả những cơ chế phức tạp đó chỉ cần điều chỉnh qua núm chỉnh giờ duy nhất. Cơ chế điểm chuông báo giờ thì chỉ cần kích hoạt bằng một nút bấm duy nhất, thay vì lẫy gạt như những chiếc đồng hồ điểm chuông thông thường.

Patek Philippe Grandmaster Chime 6300G

Còn về cơ chế báo thức? Patek không dùng cơ chế rung "tầm thường" như Memovox hay Vulcain Cricket mà thay vào đó là cơ chế gần giống với điểm chuông báo giờ. Nhược điểm của cơ chế điểm chuông là tiếng chuông khá nhỏ, nhưng Patek đã khắc phục được điều này và làm cho tiếng chuông vang hơn, có âm lượng bằng với một chiếc Memovox. Cơ chế báo thức này được hiển thị ở mặt số phụ góc 12 giờ.

Patek Philippe Grandmaster Chime 6300G

Patek Philippe Grandmaster Chime 6300G

Và một điểm đặc biệt nữa, không chỉ có thể điểm chuông báo giờ, Grandmaster Chime còn có thể điểm chuông báo ngày. Cơ chế này cũng được kích hoạt bởi một nút bấm trên vỏ đồng hồ.

Ở mặt số thứ hai của chiếc Grandmaster Chime, Patek Philippe đặt lên đó những thông số về lịch vạn niên: thứ, ngày, tháng, năm và thời gian ở múi giờ thứ hai. Mặt số thứ hai không có kim giờ, phút như mặt số thứ nhất, do đó tần suất sử dụng sẽ ít hơn rất nhiều. Cả hai mặt số có thể thay đổi dễ dàng nhơ cơ chế xoay được lắp đặt trên vỏ đồng hồ.

Patek Philippe Grandmaster Chime 6300G

Khác với mẫu 5175 chỉ được sản xuất 7 chiếc, 6300G sẽ được sản xuất với số lượng nhiều hơn. Tuy nhiên, Patek Philippe vẫn chưa thông bố số lượng cụ thể của mẫu đồng hồ này, cũng như số đồng hồ được chế tác mỗi năm. Tuy nhiên, với mức giá khổng lồ 2.2 triệu CHF thì số người sở hữu mẫu 6300G chắc chắn chỉ có thể được đếm trên đầu ngón tay mà thôi.

Baselworld 2018
Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe