Cách khử từ hiệu quả cho một chiếc đồng hồ

Cách khử từ hiệu quả cho một chiếc đồng hồ

27/11/2020
Kiến thức
Mẹo hay

Là một người đeo đồng hồ, bạn cần để ý đến những yếu tố có khả năng gây hại cho chiếc đồng hồ cơ của mình. Một trong những tác nhân có ảnh hưởng xấu đến một bộ máy đồng hồ cơ là từ trường. Kháng nước cũng rất quan trọng nhưng bạn có thể nhìn thấy nước và có thể ngay lập tức tránh đi để không bị ướt, nhưng còn từ trường, bạn sẽ chẳng thể nhìn thấy nó nên không biết tránh đi đâu. Vậy một khi bị nhiễm từ trường, bạn nên làm gì?

Dấu hiệu nhìn thấy một chiếc đồng hồ bị nhiễm từ là nó sẽ vận hành không chính xác. Chiếc đồng hồ có thể chạy nhanh, hay chậm còn nếu khi lực từ trường đủ mạnh, chiếc đồng hồ sẽ dừng hoạt động hẳn. Vậy bạn có thể làm gì với một chiếc đồng hồ nhiễm từ?

Lựa chọn đầu tiên là đi gặp thợ sửa đồng hồ và họ sẽ loại bỏ từ trường cho bạn. Còn nếu việc đến gặp thợ sửa đồng hồ không tiện bởi vì quanh khu vực bạn sống không có địa chỉ tin cậy, thì lựa chọn khác chúng tôi muốn đề cập là bạn hãy tìm mua một chiếc máy khử từ. Máy khử từ có nhiều loại khác nhau, ngay trên eBay, bạn cũng có thể sắm một chiếc với giá không quá 15 USD. Và bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khử từ bằng máy!

Bạn có nên tự mình khử từ đồng hồ?

Về cơ bản, việc khử từ là việc nên làm khi bất chợt bạn thấy đồng hồ chạy nhanh/chậm hay khi bạn nhận thấy sự thất thường trong khả năng trữ cót cũng như tính chính xác thay đổi diễn ra lặp lại thường xuyên. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng này mà không chỉ mỗi việc do đồng hồ của bạn bị nhiễm từ. Do đó, trước khi đem đồng hồ đi khử từ, bạn có thể kiểm tra xem đồng hồ của mình có đang nhiễm từ hay không. Từ trường không hề xa lạ trong cuộc sống đời thường của chúng ta. Xung quanh chúng ta có những máy phát từ trường liên tục mà ta hay bỏ qua và quên lãng. Những thiết bị điện tử như máy tính, laptop, bảng điều khiển, tivi,... đều phóng ra từ trường, nhưng với cường độ yếu, điều mà cơ thể người sẽ không bao giờ có thể cảm nhận được, nhưng máy móc, cụ thể là đồng hồ lại nhanh nhạy hơn cơ thể người nhiều. Đồng hồ cơ rất dễ bị nhiễm từ trường khi được đặt cạnh các vật dụng trên. Và một khi đồng hồ bị nhiễm từ, nó sẽ gây ảnh hưởng đến vài bộ phận quan trọng bên trong bộ máy, biểu hiện ra ngoài là đồng hồ hoạt động không được chính xác.

Cách đầu tiên để kiểm tra xem đồng hồ bị nhiễm từ đó là sử dụng la bàn, những chiếc la bàn điện tử cũng được, ví như máy Casio ProTrek dùng khá ổn. Bạn bật la bàn và chầm chậm đưa đồng hồ lại lần màn hình hiển thị la bàn, nếu nó thay đổi đáng kể khi đưa đồng hồ tới gần la bàn, có nghĩa là đồng hồ của bạn nhiễm từ rồi đó. Một cách khác bạn có thể thử là sử dụng ứng dụng la bàn có sẵn hoặc tải xuống điện thoại của bạn nhưng kết quả của lựa chọn này sẽ không được chính xác như la bàn thật. 

Bạn có thể lựa mua những chiếc đồng hồ có khả năng kháng từ xuất sắc đã được nhiều thương hiệu nghiên cứu phát triển để tránh đồng hồ không bị nhiễm từ. Rolex, Omega,... hay nhiều thương hiệu khác đang rất nỗ lực trong việc chế tạo những chiếc đồng hồ kháng từ. Nỗ lực đầu tiên đến từ các thương hiệu lớn là sản xuất những linh kiện không bị hoặc hạn chế bị nhiễm từ trường. Những bộ phận quan trọng sẽ không được làm từ thép và hợp chất có chứa thép, thay vào đó có những vật liệu/chất liệu gần như hoặc là miễn nhiễm với từ trường. Một trong số vật liệu như vậy là silicon và các hợp chất riêng của silicon. Bạn sẽ đọc đâu đó trên nhiều tờ báo, người ta còn coi silicon là tương lai của ngành đồng hồ được rất nhiều thương hiệu lớn như Patek Philippe, Jaeger-Lecoultre,... tập trung nghiên cứu và phát triển.

Còn với một chiếc đồng hồ thông thường, việc đầu tiên là bạn có thể tránh cho đồng hồ bị nhiễm từ bằng cách tránh xa nhà bếp, chính xác hơn là dụng cụ nấu nướng chuyên nghiệp có trong một căn nhà bếp hiện đại. Ngay cả tủ lạnh, lò vi sóng,... cũng là một chiếc máy phát từ liên tục.

Cách sử dụng máy khử từ

Một khi lựa chọn khử từ bằng máy, công đoạn sẽ mang tính chuyên môn hơn nhưng không khó đâu. Với kinh nghiệm cá nhân, nếu bạn không biết cách sử dụng máy khử từ đúng cách, đôi khi còn từ không khử được mà còn tăng thêm từ cho chiếc đồng hồ của bạn.

Công đoạn khử từ được tiến hành khi đồng hồ không chạy. Nếu đồng hồ có chức năng hacking, hãy kéo núm vặn để dừng hoạt động của bộ máy, còn nếu không có chức năng hacking hãy để cho đồng hồ của bạn hết sạch năng lượng trước khi cho lại gần máy khử từ.

Dưới đây là những bước cơ bản:

  • 1- Giữ đồng hồ của bạn cao hơn một chút cho với miếng đệm mềm trên bộ khử từ gần kề với công tắc tắt/bật. Có vài hướng dẫn rằng bạn có thể đặt đồng hồ ngay trên miếng đệm của máy khử từ nhưng giữ cho nó nằm bên trên (theo tôi) sẽ đem đến hiệu quả tốt hơn. Lưu ý tiếp phần đằng sau nhé!
  • 2-  Một tay giữ đồng hồ và chuẩn bị sẵn sàng để di chuyển lên cao chậm dần, tách xa máy khử từ, trong khi tay còn lại chuẩn bị ấn và giữ nút tắt/bật của máy.
  • 3- Đèn sẽ sáng khi nút được giữ, bạn có thể kéo dãn khoảng cách đồng hồ và máy khử từ một cách chậm rãi, nhưng lưu ý khả năng ảnh hưởng của máy chỉ khoảng 30cm.
  • 4- Khi đồng hồ di chuyển lên cao, hãy thả nút bật máy khử từ
  • 5- Hạ thấp đồng hồ xuống nhưng đừng đặt lên máy khử từ (bởi vì lúc này là có từ trường). Bạn sẽ kết thúc một chu kỳ khử từ cơ bản ở đây.
  • 6- Sau mỗi lần thực hiện như vậy, hãy đưa đồng hồ ra ngoài, cho kiểm nghiệm xem có dính từ trường không cho đến khi ảnh hưởng là ít nhất có thể.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần thực hiện. Mặc dù các thương hiệu đã hứa hẹn rất nhiều về công nghệ mới của họ có tác dụng trong việc bảo vệ bộ máy đồng hồ khỏi tác động của từ trường, nhưng chắc chắn, sẽ có khá nhiều cỗ máy thời gian không tránh được việc bị từ trường tác động, điều mà chúng ta không thể quan sát được bằng mắt thường. Rất may là xử lý đồng hồ bị nhiễm từ cũng không phải là công đoạn khó khăn và bạn có thể thực hiện được tại nhà nếu bạn thực sự có đam mê.

Kiến thức
Mẹo hay
Zalo