Cận cảnh đồng hồ Kari Voutilainen Vingt-8 Mặt số cá hồi

Cận cảnh đồng hồ Kari Voutilainen Vingt-8 Mặt số cá hồi

04/12/2023
Review

Là một nhà sản xuất độc lập với quy mô nhỏ, Voutilainen đã mang đến những chiếc đồng hồ tốt nhất trong ngành. Thương hiệu được tạo ra bởi người nghệ nhân Kari Voutilainen chỉ có thể cung cấp dưới 50 chiếc đồng hồ mỗi năm, điều khiến những chiếc đồng hồ Voutilainen thật sự hiếm có, thậm chí có những thiết kế còn là duy nhất trong ngành. Xuất hiện với số lượng cực nhỏ, chiếc Vingt-8 bằng vàng trắng có mặt số hồng cá hồi là một sáng tạo tôn vinh tay nghề độc đáo của người nghệ nhân Kari Voutilainen đáng kính.

Điểm qua về thương hiệu

Voutilainen là một thương hiệu vẫn còn rất mới mẻ trong ngành chế tạo đồng hồ. Thương hiệu này ra mắt vào năm 2002 nhưng người sáng lập của nó, người nghệ nhân Kari Voutilainen đã tạo dựng được tên tuổi cá nhân từ trước đó.

Ngài Kari Voutilainen từng giảng dạy tại trường Chế tạo Đồng hồ WOSTEP, có chuyên môn trong việc tạo ra những chiếc đồng hồ rất đẹp và ông cũng được đồng nghiệp và các nhà sưu tầm đánh giá cao về các kỹ thuật hoàn thiện. Nhiều người đồng tình rằng chỉ cần lướt qua mặt số và bộ máy của bất kỳ chiếc đồng hồ nào, họ có thể nhận ra liệu đó có phải là một chiếc Voutilainen hay không. Hãy cùng Gia Bảo khám phá các đặc trưng độc đáo được tạo ra bởi nghệ nhân Kari Voutilainen thông qua mẫu đồng hồ Vingt-8 Mặt số cá hồi trong bài viết này. 

Chiếc đồng hồ trong bài viết này được bán đấu giá trong cuộc đấu giá Philipps Hong Kong Watch Auction: XVII diễn ra trong hai ngày 24 và 25 tháng 11. Nó ghi nhận được bán với giá 1.016.000 HKD.

Về mẫu đồng hồ Kari Voutilainen Vingt-8 Mặt số cá hồi

Vingt-8 là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của thương hiệu đồng hồ độc lập Voutilainen. Thiết kế này ra mắt vào năm 2011, là phiên bản nâng cấp của chiếc Observatoire đã gặt hái được nhiều thành công.

Có nghĩa là 28, Vingt-8 là chiếc đồng hồ đầu tiên có chứa một bộ máy in-house do ngài Kari Voutilainen chế tạo. Bên trong là caliber 28, điều về sau trở thành tên của đồng hồ. Vào thời điểm đó, nó là một bước tiến lớn lao đối với thương hiệu, cũng như caliber 28 đóng vai trò khẳng định tên tuổi của người nghệ nhân Kari Voutilainen trong thế giới đồng hồ. 

Thông qua Vingt-8 và nhiều mẫu đồng hồ khác, Kari Voutilainen đã thể hiện kỹ thuật hoàn thiện và phương pháp chế tạo đồng hồ thủ công đỉnh cao. Từ đó, ông đã được tôn trọng như một trong những người nghệ nhân đồng hồ đương đại xuất sắc nhất, tạo ra những tác phẩm độc đáo được săn đón.

Chi tiết thiết kế

Kari Voutilainen Vingt-8 có cấu trúc vỏ và dáng càng nối dây rất cổ điển, là sản phẩm của những kỹ thuật chế tạo đồng hồ truyền thống, điều mà ngài Kari Voutilainen rất thành thạo. Các càng nối dây hình giọt nước được hàn vào trong vỏ rất duyên dáng và mượt mà, không có điểm trừ. Ở mẫu Kari Voutilainen Vingt-8 này, vỏ bằng vàng trắng có kích thước 39mm và khoảng cách giữa hai càng là 20mm. Kích thước này không hề xa lạ, phù hợp với hầu hết dáng cổ tay, cũng như khoảng cách giữa hai càng nối dây sẽ khiến việc tìm dây đeo thay thế trở nên rất dễ dàng.

Dù phần vỏ quá hoàn mỹ, nhưng giống như hầu hết các tác phẩm khác được tạo ra bởi đôi bàn tay tài hoa của nghệ nhân Kari Voutilainen, mặt số mới là ngôi sao ở đây. Bên dưới mặt kính sapphire là mặt số màu hồng cá hồi đặc biệt thu hút.

Mặt số được làm từ bạc sterling và được trang trí bằng hoạ tiết guilloche. Nhưng không chỉ là một, mà là nhiều loại họa tiết guilloche cho từng khu vực của mặt số, khiến công đoạn chế tác tăng lên gấp ba, gấp bốn lần. 

Chúng ta có thể nhìn thấy viền ngoài của mặt số cùng là phần nền chải xước có những chấm tròn nhỏ để đếm phút. Bên trong của rãnh rỗng là phần mặt số có chứa các cọc chỉ giờ đính nổi được trang trí hoạ tiết guilloché. Chếch xuống bên dưới góc 6 giờ là vòng tròn phụ đếm giây với hoạ tiết hình vuông với những đường sọc được dập nổi bên trên. Ở trung tâm mặt số là phần diện tích rộng lớn có lớp hoàn thiện hình cánh hoa uốn lượn, đầy mê hoặc. Sự sắp đặt về các loại vân guilloche trên mặt số khiến mẫu Kari Voutilainen Vingt-8 này trở nên quá mức quyến rũ, và khó lòng bị sao chép.

Khi phần nền guilloche đã quá đỗi xuất sắc thì các chi tiết khác cũng phải được hoàn thiện với trình độ thủ công tương tự. Đó là bộ kim đặc trưng của thương hiệu đã được chế tạo thủ công. Kim có nhiều thành phần khác nhau và được lắp ráp mượt mà, thống nhất với điểm nhấn màu xanh đầy tính tương phản. 

Nhìn chung, chiếc Kari Voutilainen Vingt-8 này đã đạt được đến sự cân bằng tuyệt vời giữa kiểu dáng cổ điển và hiện đại, điều tặng cho nó khả năng có thể tự mình vượt qua sức ép của giới thời trang, luôn thay đổi và cập nhật.

Bộ máy bên trong

Cung cấp năng lượng cho chiếc Kari Voutilainen Vingt-8 này là caliber 28, bộ máy được đặt tên theo tên của đồng hồ. Caliber 28 là một bộ máy lên cót tay có thể trữ cót trong vòng 50 giờ. Caliber 28 có hai bánh xe điều khiển truyền lực trực tiếp tới bộ thoát, và từ đó tiêu tán ít năng lượng hơn một bộ thoát cổ điển. 

Bên cạnh sự đổi mới về mặt cơ học, Caliber 28 còn được hoàn thiện đặc biệt tốt, không chỉ ở phạm vi của một chiếc đồng hồ có chức năng báo thời gian cơ bản. Phía sau của đồng hồ là mặt kính sapphire, khiến việc quan sát những chi tiết máy cũng không bị cản trở. Đó là một bộ máy có nhiều thành phần được đánh bóng đen, thậm chí cả răng trên những bánh xe đều được vát thủ công. Tương phản với những thành phần sáng bóng là phần bề mặt được phủ mờ, điều khiến chúng ta liên tưởng tới đồng hồ bỏ túi.

Chiếc Kari Voutilainen Vingt-8 mặt số hồng cá hồi quả là một sản phẩm độc đáo. Chiếc đồng hồ này quá là hấp dẫn với nhiều nhà sưu tập. Và khi bạn đọc được những lời này, bạn sẽ không thể sở hữu nó, bởi chiếc đồng hồ đã nằm trong bộ sưu tập của một nhà sưu tầm, người đã dành ra 1.016.000 HKD mua qua cuộc đấu giá Hong Kong Watch Auction: XVII do đơn vị Phillips tổ chức cuối tháng 11 vừa qua,

Lời cuối cùng

Trong giới đồng hồ có thuật ngữ HYPE để chỉ những mẫu đồng hồ được cường điệu hoá, làm “loá mắt" những người tiêu dùng phổ thông, thì vẫn còn đâu đó những người đang cố gắng thoát ra khỏi số đông bằng những lựa chọn thú vị hơn. Và nếu bạn đã trót đam mê Kari Voutilainen và sản phẩm của ông, bạn chính là phần ngoại lệ đó trong ngành. Kari Voutilainen Vingt-8 Mặt số cá hồi là một chiếc đồng hồ đeo tay độc đáo, thể hiện gu thẩm mỹ rất riêng.

Review
Zalo