Nghệ thuật tạo vân Guilloche

Nghệ thuật tạo vân Guilloche

17/04/2018
Kiến thức
Đồng hồ Breguet

Bạn có thể dành hàng tuần đi khắp Thuỵ Sĩ và không thể tìm thấy một chiếc máy tiện hình học (rose engine) nào, cỗ máy phức tạp đã được sử dụng trong hàng thế kỷ để sản xuất loại hoa văn nghệ thuật mang tên Guilloché. Nhưng chỉ cần bạn đến Valée de Joux, và bạn sẽ thấy hàng tá những chiếc máy như vậy chỉ trong một căn phòng tại nhà máy của Breguet. Đằng sau mỗi chiếc máy là một chuyên gia về Guilloché dành cả ngày chỉ để trang tri thủ công một mặt đồng hồ, sử dụng những công nghệ được phát triển từ chính Abraham Louis Breguet vào cuối thế kỷ 18.

Vân GUILLOCHÉ

Guilloché là một loại vân nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện là trên vỏ của một chiếc đồng hồ bỏ túi vào đầu thế kỷ 18. Loại vân này được phát triển dưới sự dẫn dắt của Abraham Louis Breguet, gồm sự kết hợp của vô số hoạ tiết đường thẳng hay vòng tròn lặp đi lặp lại, sử dụng các máy tiện hình học đặc biệt để chạm khắc. Thế giới có vẻ khá không công bằng, khi một người đàn ông lại đạt sự tối ưu của cả bán cầu não trái và não phải: sáng tạo ra cơ chế tourbillon huyền thoại và cả loại vân màu nhiệm đầy tính nghệ thuật này.

Vân GUILLOCHÉ

Vân GUILLOCHÉ

Vân Guilloché được sử dụng cho những chiếc đồng hồ cao cấp nhất thế giới. Hãy nghĩ đến những thương hiệu như Kari Voutilainen, Philippe Dufour hay Roger Smith, bạn sẽ hình dung ra việc đặt một chiếc đồng hồ Breguet tại thời điểm những năm đầu thế kỷ 19 là như thế nào. Những khách hàng hoàn toàn vui lòng trong việc chờ đợi và có thể trả bất cứ giá nào để sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi này.

Tất nhiên, Breguet hiện nay sở hữu một bộ phận lớn hoàn toàn có khả năng trong việc sản xuất ra những chiếc đồng hồ tuyệt vời như thế này ở quy mô tương đối, công ty sản xuất khoảng 30.000 chiếc đồng hồ mỗi năm, và một phần đầu ra được sử dụng dập in để đạt được hiệu ứng tương tự với vân Guilloche truyền thống.

Đồng hồ Breguet

Có phải những mặt số này được sản xuất hoàn toàn bằng máy? Đúng, về mặt kỹ thuật thì đúng là như vậy. Tuy nhiên, độ chính xác của những đường cắt hoàn toàn phụ thuộc và kỹ năng và bàn tay con người. Chỉ có những thợ điêu khắc Guilloche lành nghề nhất mới có thể trang trí những mặt số này. Việc tạo vân Guilloche cũng tốn rất nhiều thời gian. Các máy tiện hình học sở hữu một loạt các thanh kim loại để có thể điều khiển chuyển động của đầu cắt, được dẫn bằng tay tỳ chặt vào các mặt đĩa vàng dùng làm mặt số. Lực của tay quyết định độ sâu của vết cắt, cần có những đôi tay hoàn toàn điêu luyện để đạt được các kết quả nhất quán cũng như liên tục. Các đĩa kim loại kiểm soát chuyển động của đầu cắt có thể thay đổi để thay đổi những hoạ tiết tạo ra, và sự kết hợp giữa những hoạ tiết khác nhau tạo ra vẻ đẹp cũng như độ thật trong trang trí. Nó đòi hỏi một sự học hỏi liên tục, tập trung cao độ để có thể tạo ra những kiệt tác này.

Đồng hồ Breguet

Nhưng hãy nhìn vào kết quả. Những mặt số được làm từ máy tiện hình học đa số rất hấp dẫn. Và mặc dù Guilloché là cốt lỗi, thì nó thuần tuý là một nghệ thuật trang trí và điêu khắc, mang những lợi ích thiết thực, chẳng hạn như xét về tính dễ đọc. Tất cả những điều này khiến ta nghĩ đến 7147, chiếc đồng hồ đã tiếp quản phiên bản 5140 như một dòng đồng hồ mỏng hơn của những chiếc Dress Watch cao cấp đến từ Breguet.

Đồng hồ Breguet

Chiếc đồng hồ này sở hữu mặt số bạc mạ vàng cực kỳ basic. Để tạo ra mặt đồng hồ, đầu tiên những thợ điêu khắc Guilloché sẽ phác thảo những chức năng mà nó cần hiển thị, cùng với đó là cắt ba hoạ tiết khác nhau có khả năng làm nổi bật tính dễ đọc. Phần vân Cloud de Paris ở chính giữa, hoạ tiết chéo cho phần mặt số phụ hiển thị giây tại góc 5h, hoa văn dạng vòng tròn phần ngoài cùng. Điều này tạo ra sự khác biệt trong mỗi vùng trên mặt số, tăng thêm đồng thời cả tính dễ đọc và tính thẩm mĩ. Bộ rotor của cỗ máy cũng được sử dụng máy tiện hình học.

Đồng hồ Breguet

Đa số tất cả những mẫu đồng hồ Breguet đều được trang trí bằng kỹ thuật này (trừ các mặt số men), bao gồm những mặt số không làm từ vàng ở những dòng đồng hồ mang cảm hứng quân đội, và La Musicale, dòng đồng hồ có mặt số bằng đồng.

Và trong trường hợp bạn vẫn còn nghi ngờ về độ quan trọng trong những cỗ máy tiện hình học của Breguet, thì cần phải khẳng định rằng, có lẽ thương hiệu này sẽ muốn đặt dòng chữ “Swiss Guilloche Main” lên mặt số thay vì “Swiss Made”.

Kiến thức
Đồng hồ Breguet
Zalo