Cận cảnh về hoàn thiện bộ máy trên đồng hồ A. Lange & Söhne

Cận cảnh về hoàn thiện bộ máy trên đồng hồ A. Lange & Söhne

08/09/2021
Kiến thức
Đồng hồ A. Lange & Sohne

Điều gì khiến một chiếc đồng hồ có một cái chất riêng? Một trong những điểm không thể bỏ qua chính là các phương pháp hoàn thiện trên từng chi tiết thuộc bộ máy đồng hồ. Điều này sẽ còn đặc biệt hơn là các phương pháp đó đều được thực hiện thủ công. Từng chiếc đồng hồ A. Lange & Söhne ngày hôm nay đều là những tác phẩm nghệ thuật mà bộ máy của nó đã được xử lý vô cùng bắt mắt. 

Hãy cùng Gia Bảo Luxury điểm qua các kỹ thuật hoàn thiện mà nhà sản xuất đến từ Đức vô cùng thành thạo!

A. Lange & Sohne Lange 1 Tourbillon ref. 722.050

Khắc 

Cầu nối trên hệ thống bánh xe cân bằng (​​balance cock) được khắc thủ công một cách tinh tế là một đặc sản khó quên trên đồng hồ được sản xuất tại vùng Glashütte. Chỉ có một số thương hiệu tại vùng đất thiên đường đồng hồ Đức mới có đủ khả năng thực hiện phương pháp này. Thông thường, những vệt khắc sẽ được dát vàng để tăng tính nhận diện.

Ở mẫu đồng hồ được tạo ra nhân dịp kỷ niệm 25 năm của chiếc Lange 1, các thợ khắc nhà A. Lange & Söhne đã tích hợp thêm số 25 trên cầu nối cân bằng của bộ máy đồng hồ. Số 25 hiện lên theo phông chữ của đồng hồ Lange Big Date nổi tiếng và phủ lên lớp màu xanh lam, màu kỷ niệm. 

Hay trên mẫu đồng hồ, A. Lange & Sohne Lange 1 Tourbillon ref. 722.050 giới hạn, bộ phận cầu nối cân bằng được trang trí bằng họa tiết lặp lại theo phong cách rất cổ điển. Được thực hiện thủ công, họa tiết này vẫn thực sắc nét và cân đối. Nhà sản xuất tiếp tục đánh bóng  diện tích lõm xuống để tăng khả năng bắt sáng cho họa tiết trang trí này.

bộ máy đồng hồ A. Lange & Sohne Lange 1 Tourbillon ref. 722.050

Phương pháp chải tia

Dạng chải tia trên đồng hồ được sản xuất tại Đức khác với chải tia của đồng hồ Thuỵ Sỹ. A. Lange & Sohne sử dụng phương pháp chải tia trên bánh xe cóc (ratchet wheel) cho tới bánh răng gắn liền với núm vặn (crown wheel).

Bộ máy đồng hồ Đồng hồ A Lange Sohne Zeitwerk Date

Phương pháp chải tia này tạo ra những đường rất mảnh chạy từ trung tâm hướng tới bên ngoài của bề mặt. Khác với lối chải tia thông thường, các đường chải không phải đường thẳng mà thiên về dạng cong. Cuối cùng, bề mặt được hoàn thiện bằng phương pháp chải chia Glashütte sẽ thay đổi sắc thái khi có ánh sáng chiếu tới. Như trên chiếc Zeitwerk Date, bề mặt chải tia mềm mại như những con sóng.

Đồng hồ A Lange Sohne Zeitwerk Date

Chaton vàng

Chaton vàng ôm trọn lấy các chân kính hồng là đặc điểm chúng ta thường gặp trên đồng hồ A. Lange & Sohne. Chaton vàng sẽ không xuất hiện thường xuyên, chúng chỉ được trang bị trên những chiếc đồng hồ chất lượng cao. Chỉ là những vòng tròn rất bé nhỏ, nhưng chi tiết này vẫn được hoàn thiện xuất sắc. Chúng trở nên sáng bóng và nổi bật khi đều được “bảo vệ" bởi các đinh ốc xanh.

Riêng trên cầu nối cân bằng của chiếc 1815 Tourbillon, A. Lange & Sohne đã sử dụng một chân kính bằng kim cương kèm chaton vàng, thể hiện đây là một chiếc đồng hồ đặc biệt phức tạp, đặc biệt cao cấp của hãng.

Điêu khắc phù điêu

Trên các mẫu đồng hồ phiên bản đặc biệt giới hạn thuộc bộ sưu tập Handwerkskunst, A. Lange & Sohne còn thực hiện thêm phương pháp khác để trang trí cho bộ máy đồng hồ. Ví như trên khung chính là những ngôi sao, đồng bộ với họa tiết này có trên mặt số đồng hồ 1815 Rattrapante Perpetual Calendar Handwerkskunst. Vẫn trên tấm khung chính, A. Lange & Sohne còn tạo ra bề mặt nhám, giống với trên đồng hồ bỏ túi dạng cổ cuẩ hãng.

Dĩ nhiên, trên bộ máy chronograph của 1815 Rattrapante Perpetual Calendar Handwerkskunst, các chi tiết đều được hoàn thiện bằng các kỹ thuật như chải xước. Hay các tấm khung, cầu nối, bộ phận bằng thép, phần sườn đều được vát chéo chính xác một góc 45 độ cũng như hoàn thiện bởi lớp đánh bóng bằng tay toàn bộ bởi sẽ không máy móc nào có thể thực hiện được nhiệm vụ này.

Kiến thức
Đồng hồ A. Lange & Sohne