Có nên mua đồng hồ Rolex Datejust không? Lựa chọn sao cho đúng?

Có nên mua đồng hồ Rolex Datejust không? Lựa chọn sao cho đúng?

05/10/2021
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Rolex Datejust không phải là một chiếc đồng hồ không có định danh, nó là một chiếc đồng hồ được biết đến rộng rãi và để lại trong tâm tưởng khách hàng những ấn tượng rất cụ thể. Đồng hồ Datejust sẽ không quá sang trọng lịch lãm như chiếc Day-Date President hay Cellini cùng thương hiệu, nhưng cũng không đủ thể thao để so sánh với SubmarinerDaytona

Đồng hồ Datejust giống như sự kết hợp hoàn hảo của 2 yếu tố: phong cách và chất lượng. Với Datejust, thương hiệu Rolex có cung cấp rất nhiều phiên bản khác nhau phân theo kích cỡ, chất liệu, chi tiết để khi kết hợp, bạn có thể lựa ra một phiên bản duy nhất mình muốn.

Đồng hồ Rolex Datejust

Rolex cũng thừa nhận, Datejust là dòng đồng hồ bán chạy nhất mọi thời đại của mình. Chiếc Datejust ra mắt của năm 1945 vẫn để lại tầm ảnh hưởng lớn tới thế hệ đồng hồ mới nhất được ra mắt năm 2021. Đó là một chiếc đồng hồ mang vẻ ngoài cổ điển nhưng vượt thời gian, thể hiện sự tinh tế của nhà sản xuất tới từ Thuỵ Sỹ. Chiếc đồng hồ có khả năng thu hút sự chú ý cũng như khiến người khác ngưỡng mộ bạn.

Đồng hồ Rolex Datejust

Thông tin nhanh về đồng hồ Rolex Datejust

 • Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1945, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Rolex
 • Đồng hồ bán chạy nhất mọi thời đại của Rolex.
 • Đồng hồ đeo tay chronometer tự lên động đầu tiên có cơ chế chỉ báo ngày thông qua cửa sổ trên mặt số.
 • Có nhiều loại kích thước khác nhau (26mm - 41mm).
 • Bộ sưu tập đồng hồ đa dạng nhất của Rolex.

Đồng hồ Rolex Datejust

Các đặc trưng quan trọng nhất trên đồng hồ Rolex Datejust

Vỏ Oyster chống thấm nước

Vỏ đồng hồ với tên gọi Rolex Oyster được phát triển lần đầu tiên vào năm 1926. Oyster được xem là thiết kế vỏ có khả năng chống thấm nước đầu tiên trên thế giới. Phát minh này từ Rolex không chỉ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp đồng hồ mà còn khẳng định đồng hồ đeo tay không chỉ là món phụ kiện thời trang tinh tế, được phụ nữ đeo trên tay. Đồng hồ đeo tay chính là vật dụng quan trọng và hữu dụng, phù hợp để mọi người đeo hàng ngày.

Vỏ Oyster đã được trang bị trên đồng hồ Rolex Datejust nguyên gốc năm 1945 và giữ vững trong thiết kế hiện tại. Ngoài chống thấm nước, bộ vỏ này còn ngăn bụi, bảo vệ cho bộ máy khỏi va đập mạnh mà người đeo có thể gặp phải trong cuộc sống thường ngày.

Đồng hồ Rolex Datejust

Núm vặn Twinlock

Khả năng ngăn cản nước xâm nhập của vỏ Oyster cũng nhờ vào sự có mặt của núm vặn dạng Twinlock trên đồng hồ Datejust hiện đại. Một lớp đệm hình chữ O bên dưới núm vặn làm thành bức tường chống hơi ẩm xâm nhập. Miếng đệm thứ hai bọc quanh trục cuộn tạo thành lớp bảo vệ thứ hai.

Đồng hồ Rolex Datejust

Cửa sổ báo ngày đặt góc 3 giờ trên mặt số

Về mặt ý nghĩa lịch sử, Datejust là chiếc đồng hồ đeo tay tự động đạt chuẩn chronometer đầu tiên trên thế giới có cơ chế tự nhảy ngày trên mặt số. Dù vậy, ở những thiết kế Datejust đầu tiên, cơ chế tự nhảy ngày vào ban đêm chưa hề được phát triển. Phải tới những năm 1950, đồng hồ Rolex Datejust mới có ô lịch tự nhảy vào thời điểm nửa đêm, và đó cũng là dấu ấn làm nên tên tuổi của dòng đồng hồ này.

Đồng hồ Rolex Datejust

Kính Cyclops phóng đại trên mặt kính sapphire

Khoảng gần 1 thập kỷ sau khi ra mắt, Rolex đã thêm kính lúp trên mặt kính sapphire đồng hồ, để phóng đại ô cửa sổ báo ngày nhỏ bên dưới. Thời điểm ra mắt, kính lồi nhẹ này được làm từ kính acrylic còn hiện nay, chất liệu đã biến đổi thành sapphire tổng hợp.

Đồng hồ Rolex Datejust

Bộ máy tự động bền bỉ (trừ dòng đồng hồ Datejust Oysterquartz đã không còn được sản xuất)

Trong một giai đoạn ngắn, Rolex đã từng sản xuất đồng hồ Datejust Oysterquartz có trang bị máy quartz. Ngoại trừ đồng hồ Datejust Oysterquartz, toàn bộ đồng hồ Datejust đều được cung cấp năng lượng bởi bộ máy cơ khí. Những năm qua, Rolex đã nâng cấp bộ máy bên trong chiếc Datejust với nhiều cải tiến. Mới nhất ngày nay là calibre 3235 có trong đồng hồ 36mm và 41mm. Kể cả ở trong đồng hồ nữ Lady-Datejust 26mm nhỏ nhất cũng là một bộ máy tự động.

Đồng hồ Rolex Datejust

Datejust đã ảnh hưởng tới lịch sử ngành đồng hồ như nào?

Được phát hành vào năm 1945 để kỷ niệm 40 năm thành lập thương hiệu, Datejust được nhắm đích là trở thành một biểu tượng với tính thẩm mỹ vượt thời gian, chiếc đồng hồ được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Datejust tự hào ghi danh là đồng hồ đeo tay tự động, đạt chuẩn chronometer đầu tiên trên thế giới, hiển thị ngày trong tháng thông qua một cửa sổ trên mặt số. Đặc điểm đáng nhớ này vẫn không thay đổi dù đã tồn tại hơn ba phần tư của thế kỷ.

Đồng hồ Rolex Datejust

Nếu bạn còn băn khoăn rằng đồng hồ Rolex Datejust có tốt hay không, có nên mua nó hay không? Hãy nghĩ rằng, thương hiệu Rolex đã duy trì sản xuất Datejust liên tục trong hơn 75 năm. Ô cửa sổ báo giờ xuất hiện trên rất nhiều thiết kế, nó giống như đặc điểm đại trà của đồng hồ ngày hôm nay, nhưng vào thời điểm Datejust ra mắt, nó thực sự mang tính cách mạng, cải tiến. 

Đồng hồ Rolex Datejust

Chiếc Rolex Datejust đầu tiên ra mắt được chế tác hoàn toàn bằng vàng vàng và có vỏ 36mm, trên cùng là vành bezel dạng khía đồng xu. Ở trong những tiếp theo, Rolex tiếp tục sửa đổi thiết kế đồng hồ Datejust. Hãng bổ sung thêm các chi tiết như là tròng kính Cyclops trên mặt kính đồng hồ nhằm phóng to ô cửa báo ngày bên dưới.

Đồng hồ Rolex Datejust

Các thay đổi Rolex thực hiện trên đồng hồ Datejust

 • 1945 - Rolex công bố đồng hồ Datejust để kỷ niệm 40 năm thành lập thương hiệu.
 • 1953 - Rolex bổ sung tròng kính Cyclops phía trên cửa sổ ngày.
 • 1954 - Datejust “Turn-O-Graph” được giới thiệu với vành bezel xoay.
 • 1957 - Rolex sửa đổi Datejust với cơ chế ngày thông minh cùng phiên bản Lady-Datejust ra đời.
 • Những năm 1960 - Datejust Midsize ra mắt
 • 1977 - Oysterquartz Datejust ra mắt
 • 2009 - Datejust II với vỏ 41mm ra mắt
 • 2015 - Lady-Datejust 28 thay thế Lady-Datejust 26.
 • 2016 - Datejust 41 thay thế Datejust II.

Đồng hồ Rolex Datejust

Làm thế nào để lựa chọn đồng hồ Datejust phù hợp 

Ở chiếc đồng hồ Datejust đầu tiên, Rolex chỉ sử dụng chất liệu vàng vàng. Thế nhưng trong thời điểm hiện tại, Datejust là bộ sưu tập có đa dạng phiên bản nhất của Rolex. Từ kích thước, chất liệu, loại vành bezel, Rolex đã tung ra rất nhiều tùy chọn đồng hồ Datejust khác nhau. Ở đó, người dùng có thể tự lựa chọn chiếc đồng hồ Rolex Datejust phù hợp.

Đồng hồ Rolex Datejust

Lựa chọn đồng hồ Datejust theo kích thước

36mm là kích thước của chiếc Datejust đầu tiên và cũng là kích thước truyền thống nhất của đồng hồ Rolex. Những chiếc Rolex Datejust 36, Day-Date 36 được yêu thích bởi cả khách hàng nam lẫn khách hàng nữ. Đó là những chiếc đồng hồ có kích thước trung tính và đeo đẹp thoải mái hầu hết trên mọi cổ tay.

Dù vậy, trong nhiều năm qua, Rolex đã mở rộng dòng sản phẩm ăn khách của mình trong đa dạng kích thước. Trên danh mục đồng hồ Rolex Datejust hiện thời, Lady-Datejust 28mm là dòng sản phẩm nhỏ nhất trong khi Rolex Datejust 41 là đồng hồ lớn nhất.

Đồng hồ Rolex Datejust

 • Lady-Datejust: 26mm (đã ngừng sản xuất)
 • Lady-Datejust: 28mm
 • Midsize Datejust: 31mm
 • Datejust 36: 36mm
 • Datejust II: 41mm (ngừng sản xuất)
 • Datejust 41: 41mm

Đồng hồ Rolex Datejust

Lựa chọn đồng hồ Datejust theo chất liệu

Đồng hồ Datejust ngày nay được làm từ mọi kim loại mà thương hiệu Rolex có, từ vàng vàng, vàng Everose, vàng trắng, bạch kim hay thép không gỉ. Tuy nhiên, dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất là đồng hồ Rolex Datejust Rolesor được làm từ 2 chất liệu: thép và vàng.

Đồng hồ Rolex Datejust

Lựa chọn đồng hồ Datejust theo vành bezel

Vành bezel trên đồng hồ Datejust có thể làm nên sự khác biệt cho cả một chiếc đồng hồ. Vành bezel dạng khía truyền thống sẽ làm nên sự sang trọng cổ điển cho đồng hồ trong khi vành bezel trơn lại khiến đồng hồ trông đơn giản, khiêm tốn hơn. Ở một số lựa chọn cao cấp hơn, đồng hồ Datejust lại có vành bezel đá quý. Trong quá khứ, Rolex có trang bị vành bezel xoay O-graph đầu tiên trên đồng hồ Datejust.

Đồng hồ Rolex Datejust

Lựa chọn đồng hồ Datejust theo dây đeo

Jubilee chắc chắn là loại dây đeo gắn liền với đồng hồ Datejust. Dây Jubilee ra mắt với chiếc Datejust đầu tiên gồm có 5 mắt dây đã được hoàn thiện tinh xảo. Ngày càng về sau, Rolex đã bổ sung thêm các sự lựa chọn về dây đeo trên bộ sưu tập Datejust như dây Oyster, dây President (có trên đồng hồ Datejust Lady và Midsize), dây da (dừng sản xuất).

Đồng hồ Rolex Datejust

Vậy đồng hồ Rolex có thực sự tốt?

Datejust đã, đang và sẽ là chiếc đồng hồ không bao giờ lỗi mốt, là một chiếc đồng hồ “cân” tất các thể loại outfit, dù là đồ công sở hay đồ đi chơi phố. Với vẻ thẩm mỹ mang tính thanh lịch và vượt thời gian, một chiếc Datejust hiện đại hay cổ điển cũng sẽ tuyệt vời trên mọi dáng cổ tay.

Cho dù ví của bạn có vài chục triệu hay vài trăm triệu,... bạn vẫn có thể tìm được một chiếc Datejust phù hợp trên thị trường. Ở ngân sách hạn chế, bạn có thể tìm đến những chiếc Datejust sản xuất từ đời trước, tuy nhiên kiểu dáng đồng hồ cũng luôn được đảm bảo. 

Kiến thức
Đồng hồ Rolex
Zalo