Có vô vàn cách để bán đi đồng hồ, nhưng tại sao lại chọn gửi đến một nhà đấu giá?

11/07/2023
Tin Gia Bảo
Đấu giá
Đồng hồ Breguet

Có vô vàn cách để bán đi đồng hồ, nhưng tại sao lại chọn gửi đến một nhà đấu giá?

“Anh muốn chiếc đồng hồ đến tay một người có thể hiểu được giá trị của cỗ máy này".

Mới đây, Gia Bảo đã kết nối một khách hàng thân quen gửi chiếc đồng hồ Breguet anh đang sở hữu tới nhà đấu giá Ineichen, vốn có trụ sở tại thành phố Zurich, Thuỵ Sĩ để tiếp cận đến nhiều hơn người hâm mộ quốc tế. Anh khách hàng thân quen muốn nâng cấp bộ sưu tập, và quyết định để chiếc Breguet đi đến với chủ nhân mới.

Rõ ràng, có vô vàn cách có thể bán một chiếc đồng hồ, vậy tại sao lại là một nhà đấu giá? Đơn giản nhất là đăng lên hình ảnh của đồng hồ kèm lời chú thích muốn bán trên mạng xã hội cá nhân và chờ đợi một người hữu duyên. Hay hơi tốn chút thời gian là liên hệ một đơn vị kinh doanh ở địa phương, khi đó đồng hồ sẽ nhanh chóng được thanh khoản, khoảng thời gian chỉ tính là vài giờ, đến vài ngày. 

Nhưng khi quyết định gửi đồng hồ đến một đơn vị đấu giá chuyên nghiệp, thời gian chờ đợi có thể kéo dài 15 ngày đến nhiều tháng tính từ thời điểm nhà đấu giá nhận được đồng hồ từ người muốn bán. Hơn hết, khi tiếng búa (với những phiên đấu giá trực tiếp) được hạ xuống, giá đồng hồ được xác lập, người gửi đồng hồ sẽ cần chi trả cho đơn vị đấu giá một khoản phí hoa hồng cỡ 25% giá gõ búa. Mức chênh lệch này là cần thiết để đơn vị đấu giá chi trả cho các khoản phí liên quan đến hoạt động đấu giá như là phí thẩm định từ chuyên gia, phí bảo dưỡng (nếu có), và các hoạt động marketing, quảng cáo đồng hồ đến công chúng.

Lựa chọn bán đồng hồ cho một người bạn quen biết, toàn bộ số tiền bán được sẽ là của mình. Hay bán đồng hồ cho một đơn vị kinh doanh địa phương, số tiền thu được gần như sẽ về tài khoản ngay tức khắc. Gửi đồng hồ đến một đơn vị đấu giá vừa cần thời gian, lại tốn thêm một mức phí. Vậy tại sao vị khách lại mong muốn gửi tài sản mình đang sở hữu, chiếc đồng hồ Breguet lịch vạn niên tới đơn vị đấu giá như Ineichen?

“Anh muốn chiếc đồng hồ đến tay một người có thể hiểu được giá trị của nó".

Câu trả lời rất rõ ràng. Có trụ sở tại thành phố Zurich, Thuỵ Sĩ, so với nhiều nhà đấu giá tên tuổi trên thế giới, Ineichen cũng mới thành lập vào năm 1973. Tuy nhiên, cái tên Ineichen lại được biết đến gần đây với việc tập trung cung cấp đồng hồ cổ điển của các thương hiệu, và phần lớn là những thương hiệu độc lập. Chiếc đồng hồ Breguet của anh khách hàng lại quá phù hợp với Ineichen.

Chiếc đồng hồ Breguet Perpetual Calendar bằng vàng 18k tính đến nay đã được 17 năm tuổi nằm vị trí tại Lot 09 trong cuộc đấu giá online có tên gọi “Vintage and Modern Vintage Watches” kéo dài từ ngày 3/7 đến 16/7 với giá khởi điểm là 15.000 CHF. Và kể từ tháng 12 năm ngoái (2022), đơn vị đấu giá Ineichen đưa ra chính sách mới, có thể mua luôn sản phẩm đấu giá với mức giá cố định mà không cần tham gia đấu giá, điểm hoàn toàn khác biệt với các đơn vị lớn như Antiquorum, Phillips, Christie's, Sotheby's,... Hiện một nhà sưu tầm nếu muốn sở hữu ngay chiếc Breguet Perpetual Calendar sẽ chi trả 35.000 CHF cho Ineichen.

Ưu và nhược điểm khi gửi đồng hồ đến một đơn vị đấu giá để bán

  • Rủi ro: Thấp, có luật bảo vệ khách hàng
  • Mức thầu: Có thể đạt tối đa nếu là mặt hàng được tìm kiếm nhiều trên thị trường
  • Thời gian chờ tiền về: Các nhà đấu giá nổi tiếng với sự thận trọng. Sau khi kết thúc, có thể mất thêm 30 ngày nữa để được thanh toán.
  • Giá tốt nhất: Có khả năng, chương trình khuyến mãi trên toàn thế giới sẽ thu hút những người đặt giá thầu từ khắp nơi trên thế giới

Breguet là một thương hiệu đồng hồ lâu đời nhất trên thế giới. Người sáng lập của thương hiệu là Abraham-Louis Breguet - người nghệ nhân đồng hồ được xem là vĩ đại nhất trong giai đoạn của ông, với đóng góp mang đến chiếc đồng hồ tourbillon đầu tiên trên thế giới, dây tóc Breguet overcoil được vô vàn thương hiệu sử dụng trong nhiều sản phẩm đếm thời gian của mình,... 

Người hâm mộ đồng hồ thế giới ngày nay yêu thích những chiếc đồng hồ Breguet bởi nhiều yếu tố. Một trong số đó là Breguet của ngày nay, dù đang thuộc sở hữu của tập đoàn Swatch nổi tiếng với cơ sở vật chất hiện đại vẫn luôn tôn trọng kỹ thuật chế tạo đồng hồ truyền thống bên cạnh áp dụng kỹ thuật đổi mới ở bên trong đồng hồ. 

Tại xưởng chế tác của Breguet, thương hiệu vẫn giữ lại nhiều máy móc cổ xưa, bao gồm loạt máy tiện thủ công (engine-turning lathes) được nghệ nhân điều khiển bằng tay để tạo vân guilloche trên mặt số, vỏ, rotor,... các vị trí dễ nhận thấy. Cũng như là một trong những thương hiệu có khả năng tạo ra đồng hồ tráng men có màu sắc lộng lẫy kéo dài hàng thế kỷ bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Tin Gia Bảo
Đấu giá
Đồng hồ Breguet
Zalo