Đánh giá đồng hồ Breguet Marine Chronographe 5527BR

Đánh giá đồng hồ Breguet Marine Chronographe 5527BR

29/06/2023
Review
Đồng hồ Breguet

Được thành lập từ năm 1775, Breguet là một cái tên kỳ cựu trong ngành chế tác với rất nhiều bộ sưu tập đã được phát hành. Ra đời vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Marine là câu trả lời của Breguet cho chiến trường của những chiếc đồng hồ thể thao sang trọng. Tuy nhiên, phải cho đến năm 2018, Marine mới thực sự là một bộ sưu tập hiện đại và mạnh mẽ với nhiều yếu tố đã được cập nhật. 

Thương hiệu Breguet đã phát hành một loạt đồng hồ Marine có các chức năng khác nhau trong bộ sưu tập Marine. Điểm chung của những cỗ máy này là được nâng cấp toàn diện, từ bộ vỏ mới hoàn toàn hướng đến vẻ đẹp hiện đại và cân đối hơn, cho đến bộ máy in-house tiên tiến nhưng vẫn giữ nguyên giá trị truyền thống. 

Abraham-Louis Breguet là thiên tài đằng sau vô số phát minh quan trọng trong giới chế tạo đồng hồ. Ngoài cơ chế tourbillon và hệ thống chống sốc pare-chute, thợ đồng hồ vĩ đại này còn được xem là người đã phát minh ra đồng hồ chronograph chia giây có độ chính xác rất cao. Vào năm 1820, Abraham-Louis Breguet cùng học trò là Frédérick Louis Fatton đã phát triển thành công cái được gọi là “chronomètre à doubles seconds, dit d'observation” - luôn được xem là tiền thân của tất cả đồng hồ chronograph chia giây ngày nay. Những thành tựu to lớn của nhà sáng lập thương hiệu Breguet đã tạo động lực cho toàn bộ ngành trong mọi phân loại đồng hồ, đặc biệt là chronograph chia giây.

Không khó để hiểu, trong bộ sưu tập như Marine sẽ không thể nào thiếu đi đồng hồ chronograph. Marine Chronographe 5527 là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong bộ sưu tập. Có 4 phiên bản mặt số trong dòng đồng hồ Marine Chronographe 5527 bao gồm: mặt số trắng bạc, mặt số xanh, mặt số xám hoạ tiết guilloche, mặt số xám chải tia. Ở đó, mỗi mẫu lại được kết hợp với dây kim loại, dây da hoặc dây cao su tuỳ vào sở thích của khách hàng. Nhưng tựu chung lại, mỗi phiên bản đều là các cỗ máy đếm thời gian cao cấp.

Mẫu Marine Chronographe 5527 có trong bài viết này sở hữu bộ vỏ bằng vàng hồng, đi kèm dây đeo bằng cao su, thật phù hợp với cảm giác mà một chiếc đồng hồ vốn phải rong ruổi trên những con sóng biển nên mang lại. Vỏ đồng hồ dáng tròn có các rãnh ở cạnh bên, nhưng cấu trúc vỏ lại tạo cảm giác là một chiếc đồng hồ hiện đại hơn là cổ điển. Đồng hồ có đường kính 42,3mm và có thể kháng nước ở mức 100m mặc dù đáy lại có kính sapphire.

Vỏ máy đồng hồ Marine Chronographe 5527 đã được hoàn thiện tốt, là sự hòa quyện giữa bề mặt chải xước và đánh bóng. Có thể thấy phần cạnh bên kéo dài đến phần càng nối dây, đường thẳng có các góc nhọn mạnh mẽ, đối lập với các cạnh vát tròn hay nút bấm được đánh bóng nổi bật hơn. Sự kết hợp đan xen giữa các bề mặt khác nhau khiến cho vỏ đồng hồ có chiều sâu hơn. Và để giữ có đồng hồ giữ được bề dày ưng ý, thương hiệu Breguet đã áp dụng vành bezel hai bậc với độ dốc giảm dần.

Tổng thể về vỏ, dây đeo và cả mặt số của Marine Chronographe 5527BR này đây toát lên vẻ thể thao dù có các chi tiết hết sức cổ điển được giữ lại. Đó là các rãnh ở cạnh bên, hay là họa tiết guilloche ở trung tâm mặt số. Lưu ý rằng, chỉ có ba phiên bản mặt số màu xám bạc, xanh blue và nâu chocolate mới được trang trí bằng họa tiết sóng ở trung tâm, trong khi phiên bản titan lại không có, được hoàn thiện bằng những đường chải xước hiện đại hơn.

Trong ngành chế tạo đồng hồ, Breguet quá nổi trội với vân guilloche. Toàn bộ mặt số guilloche của thương hiệu từ trước tới nay đều được làm thủ công. Những người nghệ nhân đã tự mình điều khiển máy tiện để tạo ra các hoa văn trang trí cổ điển này. Tuy nhiên, trái ngược với khu vực trang trí guilloche, ba mặt số phụ trên đồng hồ Marine Chronographe 5527BR lại thật hiện đại khi có bố cục không đối xứng: bộ đếm phút chồng lên bộ đếm giây nhỏ hơn. Ba mặt số phụ được sắp xếp theo bố cục nhỏ, vừa, lớn một cách tinh tế.

Trên thực tế, mặt số của mẫu Marine Chronographe 5527BR rất đẹp, được thể hiện theo từng tầng độ cao khác nhau. Các cọc chỉ giờ được nâng cao lên khỏi đĩa mặt số, nhưng không tạo ra “va chạm” với bộ kim trung tâm. Những yếu tố phá cách tinh tế được Breguet thêm vào song nó thật hoàn hảo, không làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cả thiết kế.

Từng chi tiết trên mẫu Marine Chronographe 5527BR đều được sắp đặt theo ý tưởng ban đầu của thương hiệu. Phần lớn người hâm mộ Breguet đều thích bộ kim mắt ngỗng cổ điển. Nhưng ở bộ sưu tập Marine, thương hiệu đã không sử dụng dáng kim này, mà thay đổi cho thật phù hợp với nguồn cảm hứng biển cả. Bộ kim giống với cọc số xung quanh, được làm bằng vàng hồng và phủ thêm chất phát quang Superluminova màu trắng.

Chức năng chronograph của mẫu Marine Chronographe 5527BR được đảm bảo nhờ vào bộ máy tự động có tên gọi Cal 582QA. Bộ máy được đánh số riêng và có thể trữ cót trong vòng 48 giờ. Đã được trang bị bộ thoát đòn bẩy, dây tóc silicon, Cal 582QA đại diện cho công nghệ tiên tiến và luôn đổi mới của Breguet.

Như đã nhắc đến ở trên, đáy đồng hồ bằng sapphire nên một phần của bộ máy cũng lộ diện. Không khó để thấy rotor có thiết kế như bánh lái trên tàu thuỷ ở trên cùng của Cal 582QA và bên dưới là phần hoàn thiện với các sọc geneve, các tấm perlage và cầu vát. Breguet calibre 582 là một bộ máy tự động có máy nền là Lemania 1350.

Breguet Marine Chronographe 5527BR là một lựa chọn chất lượng và hấp dụng trong phân khúc đồng hồ bấm giờ theo phong cách thể thao sang trọng.

Review
Đồng hồ Breguet
Zalo