Đem nghệ thuật đặt trên chính cổ tay bạn với đồng hồ Patek Philippe, Grand Seiko, Jaeger-Lecoultre

Đem nghệ thuật đặt trên chính cổ tay bạn với đồng hồ Patek Philippe, Grand Seiko, Jaeger-Lecoultre

31/07/2021
Kiến thức

Métier d'arts giữ một vị trí quan trọng trong chế tác đồng hồ Thụy Sỹ truyền thống. Mỗi năm, các thương hiệu đồng hồ hàng đầu đều sẽ thể hiện chuyên môn của mình về việc chế tạo đồng hồ thủ công, bằng cách tung ra những chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn có vỏ đồng hồ hay mặt số được trang trí bằng kỹ thuật khó. 

Có thể kỹ thuật được sử dụng hay hình ảnh thể hiện trên từng chiếc đồng hồ là rất khác nhau, nhưng những chiếc đồng hồ này thường phản ánh một thành tựu lịch sử quan trọng, sự diễn giải về một tác phẩm nghệ thuật hoặc hình ảnh liên quan tới di sản của thương hiệu xa xỉ. 

Trong khoảng nửa đầu của năm 2021, bất chấp vấn đề dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp với diễn biến khó lường trên toàn thế giới, các thương hiệu hàng đầu vẫn tung ra loạt sản phẩm mới nhất, bao gồm cả những chiếc đồng hồ đặc biệt tinh xảo, biểu trưng cho “vẻ đẹp nghệ thuật" có thể đeo trên cổ tay. Vậy đó là gì?

Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel - Hokusai 'Kirifuri Waterfall

Mới ra mắt gần đây, model thuộc bộ sưu tập Reverso là sự tôn vinh về nghệ sĩ Katsushika Hokusai (1760-1849) đến từ Nhật Bản từ một nhà sản xuất đồng hồ chuyên nghiệp Thuỵ Sỹ như Jaeger-LeCoultre. Katsushika Hokusai khi còn sống là tác giả của loạt tranh khắc gỗ nổi tiếng được yêu thích trên toàn thế giới, một trong những tác phẩm ấy là bản khắc thể hiện thác Thác Kirifuri huyền thoại.

Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel - Hokusai 'Kirifuri Waterfall

Ở chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso mới ra, nhà sản xuất thể hiện nghệ thuật chế tác thủ công ở cả hai mặt số đồng hồ. Khá quen thuộc với người chơi đồng hồ là mặt số vân guilloche tại mặt trước, trong khi mặt sau, Jaeger-LeCoultre lại thể hiện bức tiểu họa chi tiết bằng men mô phỏng tại tác phẩm nghệ thuật của ngài Hokusai. Bức tiểu họa được gói gọn trong chiếc đồng hồ bằng vàng trắng có kích thước 37mm x 24,5mm, chỉ bằng một phần mười kích thước của bản gốc. Dù vậy, những chi tiết trên bức họa đã được các nghệ nhân lưu giữ với tỷ lệ gốc.

Giá bán của tác phẩm nghệ thuật trên cổ tay này là 95.000 USD.

Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel - Hokusai 'Kirifuri Waterfall

Grand Seiko Spring Drive SBGZ007

Trái ngược với khung cảnh thiên nhiên hùng vì đầy màu sắc của sản phẩm mới từ nhà sản xuất hàng đầu Thuỵ Sỹ như Jaeger-LeCoultre, model giới hạn của dòng đồng hồ Spring Drive nhà Grand Seiko lại phản ánh gu thẩm mỹ độc đáo và tinh tế thuộc về người Nhật Bản.

Grand Seiko Spring Drive SBGZ007

Chiếc đồng hồ Grand Seiko Spring Drive SBGZ007 được sản xuất với số lượng hạn chế, 50 chiếc trên toàn cầu, nhân dịp kỷ niệm 140 năm thành lập công ty. Đây là một sản phẩm của cơ sở sản xuất Micro Artist Studio, Shiojiri - nơi hội tụ những người thợ đồng hồ ưu tú nhất của Grand Seiko và chỉ cung cấp các sản phẩm cao cấp nhất.

Grand Seiko Spring Drive SBGZ007 có mặt số xanh với bề mặt sáng lấp lánh nhờ vào kỹ thuật dập, mạ và sơn điệu nghệ. Mặt khác, vỏ đồng hồ trong kích thước 38,5mm lại được chạm khắc với những họa tiết lặp lại đều đặn. 

Giá bán của tác phẩm nghệ thuật trên cổ tay này là 79.000 USD.

Grand Seiko Spring Drive SBGZ007

Jaquet Droz Bird Repeater 300th Anniversary Edition

Tròn ba trăm năm trước, vào năm 1721, một người thợ thiên tài đã sinh ra tại La Chaux-de-Fonds của Thụy Sĩ. Đó chính là Pierre Jaquet-Droz. Người đàn ông này đã trở thành nghệ nhân sản xuất các sản phẩm liên quan đến cơ rối khí nổi tiếng nhất đất nước. Nhắc lại sự kiện đó, thương hiệu mang tên ông đã tung ra một chiếc đồng hồ kỷ niệm 300 năm mang tên Jaquet Droz Bird Repeater có cơ chế điểm chuông với các chuyển động liên tục trên mặt số đồng hồ. Các chi tiết trên mặt số được chạm khắc thủ công và vẽ tay, gợi nhớ về một thung lũng xanh tràn ngập sức sống của chim chóc, hoa lá.

Jaquet Droz Bird Repeater 300th Anniversary Edition

Chiếc đồng hồ này sở hữu bộ vỏ vàng hồng 18k trong kích thước khá lớn - 47mm. Mặt số đậm chất thơ của Jaquet Droz Bird Repeater là điều đáng nhắc tới nhất. Bông hoa Gentian được đặt đằng trước và là kết quả của quá trình những người thợ đồng hồ sử dụng thớ gỗ mịn đánh bóng và tô màu lên trên. Xung quanh là những quả mọng màu đỏ, lá cây nhựa ruồi hay con bướm xanh có thể đập cánh bay bất cứ lúc nào. 

Hiện tại, giá của tác phẩm nghệ thuật trên cổ tay này chưa được Jaquet Droz công khai. 

Jaquet Droz Bird Repeater 300th Anniversary Edition

Vacheron Constantin Métiers d’Art Tribute to Great Explorers - Vasco da Gama

Từ năm 2004, rồi đến 2008, Vacheron Constantin đều tung những chiếc đồng hồ được thực hiện bởi những nghệ nhân ưu tú nhất để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật thuộc bộ sưu tập Métiers d'Art Tribute to Great Explorers, tôn vinh những người như Christopher Columbus và Marco Polo - những nhà khám phá vĩ đại.

Vacheron Constantin Métiers d’Art Tribute to Great Explorers - Vasco da Gama

Vào mùa xuân 2021, nhà sản xuất Geneva đã tung ra model thứ ba trong bộ sưu tập, vinh danh bộ ba khám phá người Bồ Đào Nha - Bartolomeu Dias, Vasco da Gama và Pedro Álvares Cabral. Chiếc đồng hồ sở hữu mặt số Grand Feu và mỗi mặt số là một phần của bản đồ được tạo ra vào năm 1519 từ Miller Atlas. Như trong bức ảnh là model vinh danh Vasco da Gama được Vacheron Constantin sản xuất với số lượng giới hạn 10 chiếc, có vỏ vàng hồng 41mm. 

Giá bán của tác phẩm nghệ thuật trên cổ tay này là 121.000 USD.

Vacheron Constantin Métiers d’Art Tribute to Great Explorers - Vasco da Gama

Patek Philippe Ref. 995/122J “Panda”

Giữa tất cả những ồn ào xung quanh chiếc Nautilus bằng thép vừa được bán với giá hơn gấp 10 lần tại Antiquorum, thật dễ dàng để quên rằng Patek Philippe không chỉ có mỗi đồng hồ thể thao. Patek Philippe là cái tên số hàng đầu về những tác phẩm đeo tay có một không hai, được sản xuất với số lượng giới hạn dưới nhiều kỹ thuật đặc biệt. 

Patek Philippe Ref. 995/122J “Panda”

Cụ thể, trong phần này là chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng có mã hiệu 995/122J, một ngôi sao sáng được trình làng trong bộ sưu tập Rare Handcrafts 2021 nhà Patek Philippe. Đồng hồ thể hiện hình ảnh chú gấu trúc làm toàn bộ bằng gỗ. Nhìn thì đơn giản là vậy, chú gấu trúc có 194 bộ phận veneer là từ 190 lớp khảm rất chi tiết. Hoạ tiết tre trên mặt số chính cũng được chạm khắc thủ công. Đặc biệt kỳ công, chiếc đồng hồ này có giá không được công khai.

Cũng thuộc bộ sưu tập Rare Handcrafts 2021 là sự có mặt của chiếc đồng hồ đeo tay với 12 tính năng phân bổ khắp 2 mặt số. Model Sky Moon Tourbillon Ref. 6002R là một mẫu đồng hồ đặc biệt xa xỉ, có hai mặt số, một màu nâu và một thể hiện đêm Geneva sao sáng đầy trời. Bao bọc toàn bộ mặt số với bộ máy quan trọng là bộ vỏ vàng tinh xảo được chạm khắc đầy nghệ thuật. Những họa tiết arabesques vốn được các nghệ nhân thực hiện hoàn toàn thủ công trên bộ vỏ vàng nguyên khối.

Vùng đất Thuỵ Sỹ dường như không thiếu đi những nhà sản xuất đỉnh cao có thể thể hiện các tác phẩm nghệ thuật được đeo trên cổ tay. Patek Philippe, Vacheron Constantin hay Jaeger-LeCoultre là những nhà sản xuất gạo cội trong ngành công nghiệp. Vậy còn những thương hiệu trẻ hơn thì sao? 

đồng hồ Hublot Classic Fusion Fuente 45mm 511.OX.6670.LR.OPX17

Hublot là một nhà sản xuất vẫn còn rất non trẻ trong ngành chế tác đồng hồ Thuỵ Sỹ truyền thống, song đóng góp của Hublot trái ngược hẳn với tuổi đời của mình. Đại diện cho các sản phẩm nghệ thuật của hãng là đồng hồ Hublot Classic Fusion Fuente 45mm 511.OX.6670.LR.OPX17 giới hạn 50 chiếc trên toàn thế giới. Ở cỗ máy này, bộ vỏ King Gold 45mm hiện lên là hình ảnh những chiếc lá tươi mềm mại, tôn vinh nhà sản xuất sì gà hàng đầu Arturo Fuente.

Kiến thức