Điều gì sẽ cải thiện tính chính xác cho chiếc đồng hồ Rolex của bạn?

24/06/2020
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Điều gì sẽ cải thiện tính chính xác cho chiếc đồng hồ Rolex của bạn?

Không ai muốn mua một chiếc đồng hồ, mà mỗi tuần lại phải đưa nó đến trung tâm bảo hành kiểm tra một lần. Những chiếc đồng hồ Rolex Datejust hay Submariner,... dù là dresswatch hay sportwatch, vẫn cần một vài nguyên tắc giữ chúng trong trạng thái tốt. Và dưới đây là một vài lời khuyên của Gia Bảo Luxury liên quan đến tính chính xác của đồng hồ Rolex.

Đồng Hồ Rolex Datejust 126231 Mặt Số Vi Tính Chocolate

Liên quan đến vấn đề từ trường

Trong năm 2000, Rolex bắt đầu sử dụng dây tóc Parachrom trong bộ máy đồng hồ. Dây tóc Parachrom được làm từ vật liệu đặc biệt gần như không bị ảnh hưởng bởi từ trường. Và do đó, từ trường không gây ảnh hưởng quá lớn lao tới những mẫu đồng hồ Rolex hiện đại. Còn với những mẫu đồng hồ sản xuất trước đó, chúng vẫn rất có khả năng bị ảnh hưởng bởi từ trường.

Những vật dụng mang từ trường hiện nay như là Laptop, điện thoại di động, máy scanner tại sân bay, trang thiết bị y tế, máy bay trực thăng… Đặc biệt, hãy tránh xa máy bay trực thăng. Và tiếp theo là đầu tư một máy khử từ. Đây là công cụ hữu dụng, làm thay đổi cực của các kim loại mang từ, và tiếp đến là gây mất điện tích có thể xuất hiện. 

Đồng Hồ Rolex GMT Master II 116713LN

Làm sao để nhận ra một chiếc đồng hồ đã bị nhiễm từ? Biểu hiện là chiếc đồng hồ chạy nhanh/chậm một cách bất thường. Khi dây tóc (bộ phận điều tiết hoạt động của đồng hồ) bị nhiễm từ, hoạt động kém chính xác thì bánh xe cân bằng có thể hoàn thành dao động một cách nhanh hơn, chậm hơn.

Đồng Hồ Rolex Yacht-Master 116655 Mặt Số Đen

Giữ cho đồng hồ được lên cót đúng cách

Một chiếc đồng hồ hoạt động tốt nhất khi có năng lượng đầy đủ. Rolex đã sử dụng rotor perpetual trong mọi thiết kế, và dĩ nhiên chúng có thể tự lên dây cót, nạp năng lượng cho chiếc đồng hồ khi chuyển động cổ tay đúng cách. Vậy nếu khi cơ chế lên cót tự động bị hỏng (thông thường là do những bánh xe truyền động liên quan tới công đoạn vận chuyển năng lượng) thì chiếc đồng hồ Rolex phải được lên cót tay cho đến khi mang nó đến trung tâm bảo hành và yêu cầu sửa chữa đúng cách.

Đồng Hồ Rolex Pearlmaster 29 80298 Mặt Số Vi Tính Vàng

Nếu rơi vào trường hợp buộc phải lên cót tay, bạn cần nắm được mức dự trữ năng lượng cho chiếc đồng hồ đã bị hỏng chức năng tự lên cót. Mức năng lượng dự trữ đề cập đến thời gian mà đồng hồ sẽ tự hoạt động sau khi được lên cót đầy đủ. Ở một chiếc đồng hồ tự động bình thường, mức dự trữ này có thể là 38 giờ, nhưng những bộ máy do Rolex sản xuất lại có khả năng trữ cót ấn tượng hơn. Ví như chiếc Rolex GMT-Master II mới nhất, hay đồng hồ Day-Date, Datejust sử dụng máy 32xx đều có khả năng trữ cót xấp xỉ 70 giờ đồng hồ.

Tránh xa va chạm mạnh

Thực tế, tránh xa va chạm mạnh không chỉ cải thiện độ chính xác cho đồng hồ, hơn cả nó giúp chiếc đồng hồ của bạn được bảo toàn, không bị hỏng hóc. Đây là lời khuyên mà mọi người bán hàng nào cũng sẽ nhắc nhở bạn khi mua đồng hồ.

Đồng Hồ Rolex Lady-Datejust 26 179383 Mặt Số Họa Tiết Vân Đá Hoa Vàng Nạm Kim Cương Dây Đeo Oyster

Đồng hồ cơ là những cỗ máy tinh tế với rất nhiều chi tiết nhỏ bé. Vẫn có các chi tiết giảm xóc được sử dụng trong các bộ phận của đồng hồ, để ngăn ngừa hoặc triệt tiêu tác động của việc giật mạnh xuất hiện bất chợt, nhưng rõ ràng, cẩn thận vẫn hơn. Hãy nâng niu chiếc đồng hồ cơ của bạn. Không có ít người suy nghĩ rằng họ đã bỏ ra hàng nghìn đô la để mua về một chiếc đồng hồ, thì không có lẽ nó sẽ bị hỏng ngay khi nó bị ném đi đâu đó một lần. Đồng hồ Rolex được làm từ thép, vàng hoặc platinum (ngoài kia có nhiều mẫu đồng hồ từ các thương hiệu khác được làm từ chất liệu kháng xóc rất ưu việt), chúng đều sẽ bị ảnh hưởng bởi lực mạnh, kể cả kim cương. Bỏ đồng hồ ra khi bạn chơi gôn, đấm bốc và cả nếu lặn trong thời gian lâu. 

Đồng hồ Rolex Pearlmaster 39 86348SABLV Mặt Số Xanh Oliu

Khi đồng hồ vận hành sai, nên làm gì?

Khi đồng hồ bị vỡ, hư hại dẫn đến các chi tiết bên trong bị hỏng hóc, điều tốt nhất là mang đến trung tâm bảo hành chính hãng - đó là nơi cực kỳ chuyên nghiệm giải quyết tận gốc vấn đề. Trong trường hợp bạn cứ kiên quyết mình có khả năng tự sửa đồng hồ, hãy cẩn thận trước mọi điều, và đọc thật nhiều thông tin nhất có thể trước khi bắt đầu, bởi sẽ có những thiệt hại mà không thể phục hồi.

Với những model Rolex hiện đại có sử dụng bộ cân bằng free-sprung và dây tóc xanh Parachrom, thực sự không đáng để mạo hiểm. Hãy gửi chiếc đồng hồ đến trung tâm bảo hành và chi trả mức giá xức đáng. Còn nếu đang sở hữu một mẫu đồng hồ vintage, việc điều chỉnh lại dao động sẽ dễ dàng hơn. Trên đỉnh của con ngựa (balance cock) có một tay đòn điều chỉnh (trông giống một con trỏ bằng thép đã được làm sáng bóng, có đầu nằm trên rãnh giữa ký hiệu “+” và “-”). 

Đồng Hồ Rolex Datejust 126231 Mặt Số Vi Tính Chocolate

Trước khi chạm đến tay đòn điều chỉnh, đảm bảo dây tóc vẫn đang nằm đúng vị trí. Giả sử trong trường hợp dây tóc nằm cân bằng, cố gắng tác động nhẹ đến tay đòn điều tiết. Bằng cách di chuyển theo từng hướng, có thể gia tăng/giảm tính chính xác. Việc tiếp theo là theo dõi hiệu suất của chiếc đồng hồ trên tay. Dù vậy, tin tôi đi, gửi đồng hồ của bạn tới các chuyên gia có kinh nghiệm sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex