Đồng hồ A. Lange & Sohne Lange 1 Tourbillon - 10 năm nhìn lại và cột mốc 165 năm thương hiệu

Đồng hồ A. Lange & Sohne Lange 1 Tourbillon - 10 năm nhìn lại và cột mốc 165 năm thương hiệu

05/12/2019
Kiến thức
Đồng hồ A. Lange & Sohne

Câu chuyện về những chiếc Lange 1 Tourbillon bắt đầu vào năm 2000, A. Lange & Söhne giới thiệu phiên bản Tourbillon mang DNA đặc sắc của Lange 1 với lớp vỏ cấu tạo 3 phần: Bezel được đánh bóng (Polishing), thân hoàn thiện xước mịn (Brushed Finish) và đáy kính Sapphire. Điểm thu hút lớn nhất là chiếc đồng hồ sở hữu chức năng mà nhiều nhà sưu tầm mong muốn: Tourbillon. Phiên bản mang mã hiệu 704.032 phiên bản vàng hồng và 704.025 phiên bản bạch kim, mỗi phiên bản được sản xuất giới hạn 250 chiếc. Với 500 chiếc được sản xuất và bán hết rất nhanh sau đó, Alange 1 Tourbillon đã để lại nhiều tiếc nuối tới những "fan" của đỉnh cao cơ khí đến từ nước Đức.

10 năm sau đó, A. Lange & Söhne Lange 1 Tourbillon đã quay trở lại với phiên bản 722.050 với nâng cấp về mặt kỹ thuật cũng như thẩm mĩ nhưng không phá hỏng đến cấu trúc của người tiền nhiệm. Trong bài viết này, chúng ta cùng đánh giá xem A Lange đã có những thay đổi gì sau 10 năm nhân dịp kỉ niệm cột mốc 165 năm đáng nhớ của thương hiệu.

Dưới đây là thông tin cơ bản về 2 phiên bản Lange 1 Tourbillon: 

Ref 704.032 - năm 2000 

Cỗ máy L961.1 của Ref 704.032

Ref 704.025 - năm 2010: 

Cỗ máy L961.2 của Ref 704.025: 

Nếu nhìn thoáng qua chúng ta sẽ khó phân biệt được sự khác biệt giữa 2 phiên bản này, tuy nhiên đây là những sự thay đổi rất được quan tâm bởi những nhà sưu tầm. 

Phiên bản năm 2010 chúng ta có sự thay đổi mạnh mẽ từ chất liệu vỏ đồng hồ. Chất liệu vàng mới được A. Lange & Söhne đặt tên là Honey Gold - vàng mật ong. Cảm nhận của chúng tôi khi trải nghiệm chất liệu vàng này đó là sự kết hợp giữa 3 tone vàng: vàng trắng, vàng Champagne và vàng hồng. Vàng mật ong còn có đặc tính vật lý cứng gấp 2 lần những loại vàng 18karat thông thường, tăng cường khả năng chống xước. Tuy nhiên để chế tác và hoàn thiện vàng mật ong thì thật là thử thách. 

Về mặt số hiển thị, chúng ta sẽ thấy được sự khác biệt tại đồng hồ hiển thị giờ phút, bộ Tourbillon và cầu đỡ Tourbillon. Mặt số của phiên bản Honey Gold được cham khắc những đường vân Guilloche đẹp mắt, có điểm nhấn. 

Nếu như với phiên bản năm 2000, một số nhà sưu tầm có tiếc nuối khi cơ chế Tourbillon không được hiển thị một cách đầy đủ mà bị khuyết góc 6 giờ. Hiểu được những vướng mắc đó, phiên bản kỷ niệm 165 năm đã không làm những nhà sưu tầm thất vọng khi họ được chiêm ngưỡng toàn phần bộ Tourbillon với độ hoàn thiện tuyệt vời từ nhà chế tác số một của Đức - A. Lange & Söhne. 

Ngoài ra cũng có một số chi tiết nhỏ trong cơ chế Tourbillon được thay thế điển hình là cầu đỡ Tourbillon được chế tác bằng Vàng Honey Gold mang lại ngoại hình hấp dẫn hơn so với phiên bản tiền nhiệm.

Cỗ máy về cơ bản không thay đổi quá nhiều, về thông số thì phiên bản kỷ niệm 165 năm có nhiều hơn 2 chân kính. Độ hoàn thiện, bố cục sắp xếp và chạm khắc chữ có điểm khác biệt. Với phiên bản năm 2000, tấm 3/4 được làm phẳng và hoàn thiện đa phần bằng kỹ năng Glashütte ribbing (Côte de Genève theo người Đức). Tuy nhiên, phiên bản kỉ niệm được chăm chút hơn nhiều với 3 phần vân riêng biệt trên tấm 3/4.

Khu trung tâm tấm 3/4 được nâng cao hơn và hạ dần đều tạo chiều sâu và điểm nhấn. Rìa ngoài của tấm 3/4 là những đường gợn sóng và chạm khắc : 2 Diamanten 49 Rubine (2 viên kim cương là 2 đầu trục của Tourbillon và 49 chân kính). Cuối cùng, những bánh xe truyền chuyển động cũng được chế tác từ vàng Honey Gold để đồng bộ với tổng thể của chiếc đồng hồ. 

"Vẻ đẹp như những con thiên nga của Tchaikovsky" 

Đó là những điểm khác biệt cơ bản về 2 phiên bản năm 2000 và phiên bản kỷ niệm 165 năm thương hiệu. Quý bạn đọc yêu thích phiên bản nào hơn? Hãy Comment phía bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé! 

Kiến thức
Đồng hồ A. Lange & Sohne