Đồng hồ Omega liệu có tạo ra kỷ lục tiếp tại đấu giá Antiquorum đầu tháng 12?

23/11/2021
Tin tức

Đồng hồ Omega liệu có tạo ra kỷ lục tiếp tại đấu giá Antiquorum đầu tháng 12?

Năm 2021 sắp sửa đóng lại với các sự kiện đấu giá cuối cùng và các đơn vị như Antiquorum, Sotheby’s, Phillips, Christie's cũng gấp rút rung ra bộ sưu tập đấu giá quan trọng. Trước đợt mở bán trực tuyến cuối cùng trong tháng 11, đơn vị Phillips đã lên lịch một buổi đấu giá trực tiếp trong 2 ngày gần cuối tháng 11 tại Hong Kong thì Antiquorum lại ấn định đợt mở bán cuối cùng của hãng rơi vào ngày 5/12. 

Đợt mở bán cuối năm này của nhà gạo cội có tên gọi Christmas Sale và sẽ diễn ra trực tiếp tại thị trường đồng hồ sôi động nhất châu Á - Hong Kong. Có tới 384 lô sản phẩm các loại từ đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi, đồng hồ để bàn cho tới phụ kiện như bút máy, hộp đựng, trang sức,... sẽ được rao bán. 

Trong đó, nổi bật nhất là sự có mặt của một chiếc Rolex 8171 Padellone chén thánh của hàng ngũ đồng hồ Rolex cổ điển bằng vàng, một chiếc Cartier Réversible Basculante từ những năm 1942 còn được giữ gìn tốt, hay một chiếc Omega Speedmaster 145.012 Ultraman có giá trị lịch sử riêng biệt,... Liệu chiếc đồng hồ nào sẽ tạo ra bất ngờ tại cuộc đấu giá Christmas Sale sắp diễn ra?

Lot 219 - Đồng hồ Omega Speedmaster ST 145.012 - 67 Ultraman

Speedmaster là một trong những chiếc đồng hồ có chức năng chronograph biểu tượng nhất của ngành công nghiệp đồng hồ. Còn với Omega, Speedmaster cùng với Seamaster, Railmaster là bộ ba đồng hồ quan trọng nhất trong lịch sử phát triển. 

Thị trường đồng hồ cổ điển đã chứng kiến làn sóng phát triển mạnh mẽ với kỷ lục được xác lập liên tiếp, nhưng dường như, cái tên Omega Speedmaster vẫn còn đang lép vế hơn người anh em gần như ra đời cùng giai đoạn, Rolex Daytona. Trong các phiên đấu giá, đồng hồ Rolex Daytona cho thấy giá bán cuối cùng nhỉnh hơn hẳn đồng hồ Omega Speedmaster cùng thời. Nhưng rồi, tình trạng này đã được phá vỡ bởi chiếc đồng hồ Omega Speedmaster Broad Arrow 2915-1.

Vào ngày 5/11, đơn vị đấu giá Phillips đã gõ búa trị giá 3.115.500 CHF, xác nhận chiếc đồng hồ Omega Speedmaster Broad Arrow 2915-1 thuộc về chủ nhân mới. Con số này tương đương 3,4 triệu USD, đã xác lập kỷ lục mới cho đồng hồ cổ điển đến từ thương hiệu Omega nói chung, và đồng hồ Speedmaster nói riêng. Sự mở màn tại cuộc đấu giá Phillips này đặt ra nghi vấn liệu trong tương lai, đồng hồ Omega Speedmaster sẽ được giới sưu tầm sành sỏi đón nhận và thừa nhận giá trị hơn trước đây?

Chiếc đồng hồ Omega Speedmaster nằm trong lot 219 mang mã hiệu chính xác là ST 145.012. Chiếc đồng hồ này ra mắt vào năm 1968 với số lượng xấp xỉ 3000 chiếc. Nhưng biến thể được biết đến lại có kim giây chronograph màu cam nên giới sưu tầm đặt tên cho nó là “Ultraman” - một vị anh hùng trong bộ phim nổi tiếng của Nhật Bản.

Tình trạng đồng hồ được Antiquorum thông báo là còn tốt với các vết xước nhỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đi kèm đồng hồ là Trích lục mới được trích xuất vào ngày 30/10/2020. Hiện tại, đơn vị tổ chức ước tính giá bán của đồng hồ nằm trong khoảng từ 28.300 USD đến 38.600 USD.

Lot 240 - Đồng hồ Cartier Tank Réversible Basculante

Phong cách nghệ thuật Art Deco có ảnh hưởng tuyệt đối tới ngành chế tác đồng hồ. Trong nhiều mẫu đồng hồ mới nhất của Patek Philippe, Cartier, Vacheron Constantin vẫn còn yếu tố Art Deco đơn giản nhưng không thiếu sự nổi bật.

Với Cartier, nhắc tới đồng hồ chịu ảnh hưởng lớn từ phong cách nghệ thuật Art Deco chính là Tank. Dòng đồng hồ vỏ chữ nhật bằng vàng, đi kèm dây da nhà Cartier rất được giới sưu tầm thế giới ưa chuộng vì vẻ đẹp bóng bẩy, thanh lịch nhưng vẫn nam tính, mạnh mẽ.

Trước khi đi vào chiếc đồng hồ này, chúng ta cần phải nhấn mạnh, vào năm 1932 Cartier đã hạ màn một chiếc đồng hồ được xem là huyền thoại mang tên: “Réversible Basculante” hay “Cabriolet Réversible”, sau đó thành “Tank Réversible”. Chiếc đồng hồ này chứa đựng bằng sáng chế riêng của Cartier về hệ thống đổi mới, cho phép đồng hồ xoay 360 độ, dấu mặt vào bên trong vỏ.

Như mẫu đồng hồ được rao bán tại lot 240, chiếc đồng hồ Cartier Tank Réversible Basculante sản xuất năm 1942. Những chiếc đồng hồ tương tự được sản xuất với số lượng rất ít, do đó, cỗ máy hiện tại có giá trị sưu tầm cao. Đồng hồ đã được trùng tu lại vào năm 2017 với phần mặt số, cụ thể là cọc chỉ giờ, nhưng rõ ràng, vẻ đẹp cổ điển của mẫu đồng hồ này vẫn được giữ trọn vẹn.

Giá ước tính cho mẫu đồng hồ nằm trong lot 240 nằm trong khoảng 27.000 - 55.000 USD.

Đồng hồ Rolex 8171 Padellone 

Ngoài Daytona Paul Newman, Rolex 8171 triple date cũng được xem là mẫu đồng hồ Rolex vintage đáng được sưu tầm nhất. 

“Padellone” được dịch là một chiếc chảo rán lớn và nickname này được đặt cho đồng hồ nhà Rolex bởi ref. 8171 có đường kính 38mm, lớn trong thời điểm nó ra mắt nhưng chính ra lại vừa tầm vào thời điểm hiện tại. Yếu tố tiếp theo khiến giới sưu tầm yêu thích Rolex 8171 Padellone vì nó là một trong 2 chiếc Rolex duy nhất có chức năng triple date. Rolex cũng duy trì sản xuất những chiếc triple date của mình với số lượng hạn chế. Chiếc triple còn lại là 6062, và ví dụ nổi tiếng nhất được biết đến là cỗ máy thuộc về quyền sở hữu của vua Bảo Đại.

Cả ref. 8171 và ref. 6062 đều là những mẫu đồng hồ Rolex vintage được đề cao bởi tính phức tạp. Bên trong đồng hồ là bộ máy tự động A295, khác với bộ máy Valjoux 72C nằm bên trong chiếc Rolex Datocompax “Jean-Claude Killy” được sản xuất cùng thời kỳ có chức năng chronograph đi kèm ba lịch.

Giá bán của đồng hồ Rolex 8171 so với các mẫu Rolex cổ điển khác là vô cùng rõ rệt. Đồng hồ Rolex 8171 không có trang bị nắp kín nên dấu hiệu lão hoá sẽ mạnh hơn đồng hồ có vỏ Oyster. Một chiếc Rolex 8171 có mặt số đẹp có giá tầm 100.000 USD, nhưng kỷ lục 1.028.000 CHF đã được ghi nhận tại sự kiện đấu giá “The Geneva Watch Auction: X” được tổ chức vào ngày 10 tháng 11 năm 2019.

Nằm trong lô 384, lô đồng hồ cuối cùng của cuộc đấu giá sắp tới, cỗ máy Rolex 8171 Padellone có giá bán ước tính nằm trong khoảng 65.000 - 130.000 USD.

Lot 370 - Đồng hồ A. Lange & Sohne Lange 1 Tourbillon “Homage to F.A. Lange”

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, A. Lange & Sohne Lange 1 Tourbillon “Homage to F.A là một mẫu đồng hồ được sản xuất giới hạn nhân dịp kỉ niệm 165 năm thành lập thương hiệu, kiêm nhớ tới cha đẻ thương hiệu, ngài Ferdinand Adolph Lange. Dấu hiệu cho những chiếc đồng hồ A. Lange & Sohne sản xuất giới hạn nằm ở chất liệu Honey Gold độc quyền với màu vàng như mật ong độc quyền. 

Chiếc đồng hồ này chứa đựng kỹ thuật chế tác thượng thừa của nhà sản xuất đồng hồ đến từ nước Đức. Mặt số có lồng tourbillon chuyển động liên tục, mặt số đặt lệch làm nên cái tên bộ sưu tập Lange 1 - bộ sưu tập biểu tượng mỗi khi nhắc đến cái tên A. Lange & Sohne.

Chỉ có 150 chiếc A. Lange & Sohne Lange 1 Tourbillon “Homage to F.A. Lange” 722.050 được sản xuất, và mẫu đồng hồ nằm lot 370 được bán lần đầu vào năm 2012. Được rao bán tại Antiquorum ngày 5/12 sắp tới, cỗ máy này được cung cấp cùng hộp đựng ban đầu, sách hướng dẫn, dây đeo đi kèm. Giá ước tính của cỗ máy này là 75.000 - 116.000 USD.

Tin tức