Đồng hồ Patek Philippe Cloisonné World Time ref. 605 HU DE “World Map”

02/05/2024
Tin tức
Đấu giá
Đồng hồ Patek Philippe

Đồng hồ Patek Philippe Cloisonné World Time ref. 605 HU DE “World Map”

Một kiệt tác đếm thời gian quan trọng và nguyên bản sắp được rao bán đấu giá bởi đơn vị Antiquorum.

Tại Việt Nam đang là mùa hè, nhưng trong ngành đấu giá đồng hồ, lại đang là “mùa đấu giá mùa xuân". Và đây cũng luôn được xem là thời điểm vàng để những nhà sưu tầm đồng hồ lựa cho mình các tác phẩm chất lượng nhất. Một trong những sản phẩm đáng để mắt đến trong mùa đấu giá mùa xuân sắp diễn ra tại thiên đường đồng hồ Geneva, Thuỵ Sĩ là chiếc đồng hồ Patek Philippe World Time cực hiếm, được rao bán bởi đơn vị Antiquorum. 

Về nguồn gốc, chiếc đồng hồ này được uỷ quyền bởi gia đình của chủ sở hữu ban đầu. Đó là một chiếc Patek Philippe World Time Cloisonné “World map” ref. 605 HU DE, hiện có tình trạng tốt. Điểm nổi bật của mẫu đồng hồ này là mặt số thể hiện “bản đồ thế giới" đặc sắc bằng men cloisonné với màu sắc khác thường và kim đồng hồ kiểu “observatory” đời đầu.

Patek Philippe 605 HU là một trong những mẫu đồng hồ sớm nhất của Patek Philippe được trang bị cơ chế giờ thế giới do ngài Louis Cottier phát minh và số lượng được sản xuất khá ít. Việc sản xuất bắt đầu vào khoảng năm 1937 và có lẽ chưa đến 100 chiếc được sản xuất trong khoảng thời gian 30 năm.

Được sản xuất trong khoảng ba thập kỷ từ khoảng năm 1937 đến những năm 1950, chiếc Patek Philippe ref. 605 HU (viết tắt của heure Universelles hay “giờ phổ thông”) là một mẫu World Time kiểu Louis Cottier thuần tuý. Phiên bản đeo tay của mẫu đồng hồ có thể tạm xem là chiếc ref. 2523 HU. Chỉ hơn 80 chiếc được sản xuất trong thời gian nó được cung cấp, trong số đó ⅔ là được làm từ vàng vàng và phần còn lại trong chất liệu vàng hồng. Điều thú vị là, những chiếc đồng hồ được ngài Louis Cottier chế tạo trong xưởng của ông ở Geneva theo cách thủ công, dẫn đến việc có các phiên bản khác nhau của mẫu này đã được tạo ra.

Hầu hết các mẫu Patek Philippe ref. 605 HU đồng hồ đều mang mặt số kim loại thông thường. Nhưng từ năm 1940 trở đi, thương hiệu bắt đầu cung cấp mẫu ref. 605 HU với mặt số tráng men cloisonné. Theo số liệu tìm được, không có nhiều hơn 20 chiếc ref. 605 HU là sở hữu mặt số tráng men cloisonné, và phần lớn trong số chúng là thể hiện một bản đồ nào đó. Một số ít, có thể chỉ hai, là sở hữu mặt số là một hình tượng gì đó, đơn cử như mẫu ref. 605 HU trong Bảo tàng Patek Philippe với thần biển Hy Lạp Neptune trên mặt số (đơn vị Antiquorum đã bán năm 1989).

Một mẫu HU 605 khác

Còn mẫu Patek Philippe Cloisonné World Time Ref. 605 sắp được bán đấu giá bởi đơn vị Antiquorum là thể hiển bản đồ “toàn thế giới". Và đây cũng là mẫu Patek Philippe Cloisonné World Time Ref. 605 duy nhất bằng vàng hồng đi kèm mặt số cloisonné “bản đồ thế giới” và đĩa thành phố màu hồng tương ứng. Hơn nữa, phần mặt số cloisonné được thể hiện bằng một bộ màu không phổ biến, cụ thể là xanh lục và cam đậm, trái ngược với các mẫu Ref. 605 đã từng lộ diện trước đây, vốn có nhiều màu sắc đa dạng hơn.

Chiếc đồng hồ sắp được bán đấu giá là một ví dụ tương đối sớm của mẫu ref. 605 HU có mặt số cloisonné ref. 605 HU. Nó được sản xuất vào năm 1943 và được bán vào năm 1946. Một vài số liệu quan trọng của mẫu đồng hồ này là, số đánh trên bộ máy “930'364” tiết lộ nó còn xuất hiện sớm hơn chiếc ref. 605 HU “Neptune” với số hiệu bộ máy “930'365”.

Theo Antiquorum tiết lộ, chiếc Patek Philippe ref. 605 HU “được cất giữ trong két sắt” để thể hiện rằng đồng hồ vẫn có tình trạng tốt.

 

 

Tên các thành phố đều bằng tiếng Pháp, trong khi hầu hết các mẫu ref. 605 HU đã biết có vòng tròn thành phố tiếng Anh.

Giống như hầu hết các đồng hồ cao cấp trong thời kỳ đó, chữ trên mặt số được tráng men champleve, mang lại cho mỗi tên thành phố vẻ ngoài đặc trưng khác biệt. Phần mặt số nguyên bản nên nhìn chung, các cọc số vẫn được bảo quản tốt. Giống như các mẫu ref. 605 HU, biểu tượng Mặt trời và Mặt trăng được chạm khắc thủ công trên đĩa 24 giờ để biểu thị thời gian ban ngày và ban đêm.

Xét về giá, một chiếc Patek Philippe ref. 605 HU mặt số cloisonné đã từng được bán với giá cao nhất là 16,05 triệu đô la Hồng Kông bao gồm phí, tương đương khoảng 1,86 triệu CHF bởi nhà đấu giá Christie's Hồng Kông hai năm trước. Đó là một mẫu bằng vàng vàng, và cũng là một trong hai chiếc Patek Philippe ref. 605 HU được biết đến bằng vàng vàng có bản đồ thế giới, trong khi chiếc này có bản đồ thế giới khác và có màu vàng hồng.

Được cung cấp kèm theo bản trích xuất kho lưu trữ và hộp đựng tương thích, chiếc ref này. 605 HU DE nằm trong lô sản phẩm 591 và sẽ được bán vào ngày 12 tháng 5 năm 2024 bởi đơn vị đấu giá Antiquorum. Nó có giá ước tính trong khoảng 1 triệu - 2 triệu CHF.

Hiện tại, Gia Bảo là đại diện chính thức của nhà đấu giá Antiquorum tại Việt Nam. Quý khách hàng nếu có nhu cầu đấu giá, ký gửi đồng hồ lên sàn đấu giá Antiquorum hoặc nghiên cứu chuyên sâu về đồng hồ có thể liên hệ Gia Bảo để có thêm thông tin chi tiết. 

Tin tức
Đấu giá
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo