Review đồng hồ Patek Philippe Gondolo Calendario 5135G

Review đồng hồ Patek Philippe Gondolo Calendario 5135G

27/05/2024
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Một trong những lời khuyên hữu ích nhất khi đi mua đồng hồ là bằng mọi giá hãy đeo thử đồng hồ trên cổ tay để xem mẫu đồng hồ đó có phù hợp với bạn và nhu cầu của bạn hay không. Một bức ảnh trên mạng internet có thể khơi gợi trí tưởng tượng của bạn, nhưng đôi khi va chạm trực tiếp với chiếc đồng hồ đó lại có thể dẫn đến kết quả thất vọng. Đó có thể lời mô tả một mẫu đồng hồ nào, mà không phải Patek Philippe Gondolo Calendario Reference 5135G. Sẽ không có bức ảnh nào có thể truyền tải được vẻ đẹp của chiếc đồng hồ này. 

Patek Philippe Gondolo Calendario 5135G chứa đựng hai yếu tố tuyệt vời đến từ thương hiệu Patek Philippe. Một là model 5135G thuộc về bộ sưu tập Gondolo, một bộ sưu tập mang tính độc quyền rất riêng biệt của thương hiệu vùng Geneva. Và thứ hai, ref. 5135 có chức năng lịch thường niên, yếu tố làm nên tên tuổi và cũng là thế mạnh của Patek Philippe.

Yếu tố đầu tiên: chức năng lịch thường niên

Tại sao Patek Philippe lại đặc biệt? Tại vì họ làm ra thứ (hoặc những thứ) khác biệt. Tại hội chợ triển lãm Basel năm 1996, cả ngành công nghiệp đồng hồ ngạc nhiên với Patek Philippe Annual Calendar ref. 5035. Chiếc đồng hồ “đơn giản" này đưa đến một khái niệm mới: “đồng hồ lịch thường niên", điều chưa từng có trước đây, có nghĩa là cỗ máy này sẽ tự động điều chỉnh lịch cho các tháng dù là 30 hay 31 ngày. Người dùng chỉ cần điều chỉnh ngày mỗi năm một lần vào tháng Hai. Đứng sau cơ chế hữu ích này là khối óc thiên tài: bộ phận thiết kế và kỹ thuật của Philippe Stern và Patek Philippe.

Đồng Hồ Patek Philippe Gondolo 5135G-010

Đầu những năm 1990, ngành công nghiệp đồng hồ cơ đang dần hồi phục sau những tác động tiêu cực từ sự phát triển mạnh mẽ của đồng hồ quartz. Sức quan tâm của người tiêu dùng tới đồng hồ có chức năng phức tạp ngày một tăng, cũng nhờ một phần vào việc thương hiệu Patek Philippe giới thiệu “siêu máy tính" caliber 89 (để kỷ niệm 150 năm thành lập vào năm 1989). Chiếc đồng hồ này ngay sau đó tạo tiếng vang lớn ở trong ngành và cả trên thế giới. 

Nhiều nhà sản xuất đồng hồ được khuyến khích quay trở lại sản xuất, nhưng Philippe Stern - người đứng đầu thương hiệu nhận ra rằng để duy trì tăng trưởng trong thời kỳ mong manh này, ông cần giới thiệu một điều gì đó thật mới mẻ trong ngành. Vị doanh nhân có tầm nhìn này luôn đánh giá cao tiềm năng của khách hàng, luôn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách phát triển các tính năng phức tạp dễ tiếp cận hơn, không chỉ về mặt tài chính mà còn về mặt dễ sử dụng.

Đồng Hồ Patek Philippe Gondolo 5135G-010Đồng Hồ Patek Philippe Gondolo 5135G-010

Kết quả của quá trình này là sự ra đời của cỗ máy mang tên 5035, tiền thân đầu tiên của ref. 5135. Vào mùa thu năm 1996, ref. 5035 được tạp chí Montres Passion của Thụy Sĩ trao danh hiệu “Đồng hồ của năm”. Ban giám khảo nhất trí rằng ngoài tiêu chuẩn cao về thẩm mỹ và thành tựu kỹ thuật phù hợp với những gì được mong đợi từ Patek, ref. 5035 mang đến một chức năng hữu ích, đơn giản và hoàn toàn mới. Ref. 5035 được bán lẻ vào năm 1996 với giá 17.500 USD và nổi tiếng ngay lập tức bởi lý do: nó có giá nằm giữa những chiếc Patek đơn giản có giá 13.000 USD và một mẫu lịch vạn niên có giá 45.000 USD. Cỗ máy có chức năng lịch thường niên này không chỉ được săn đón bởi những người đam mê đồng hồ muốn sở hữu một chiếc Patek phức tạp mà còn cả những nhà sưu tập lâu đời yêu thích bộ máy mới và tính thẩm mỹ đơn giản, thanh lịch.

Từ đó, đồng hồ lịch thường niên tiếp tục được phát triển và duy trì là một trong những dòng sản phẩm chính của thương hiệu cho đến ngày hôm nay, là một sản phẩm rất ăn khách. 

Mẫu Patek Philippe Gondolo Calendario 5135G là một trong những chiếc lịch thường niên đặc biệt trong dòng Annual Calendar của thương hiệu. Đây cũng là chiếc đồng hồ Gondolo đầu tiên có chứa bộ máy lịch thường niên đầy mới mẻ (thời điểm nó ra mắt).

Yếu tố thứ hai: Gondolo

Không có nhiều mẫu đồng hồ như Complications, Grand Complications, Calatrava hay Nautilus, Gondolo vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong danh mục đồng hồ của thương hiệu lâu năm. Bộ sưu tập Gondolo được đặt theo tên của nhà bán lẻ Brazil Gondolo & Labouriau, đơn vị chịu trách nhiệm bán lẻ đồng hồ cho Patek Philippe từ năm 1902 đến năm 1930. Patek Philippe thống nhất những mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập này có thiết kế lấy cảm hứng theo phong cách nghệ thuật Art Deco, đề cao vẻ đẹp sang trọng tinh tế. 

Khi Patek Philippe hồi sinh lại bộ sưu tập đồng hồ Gondolo cho cả nam và nữ vào năm 1993, nó đã đánh thức sự thanh lịch tinh tế của phong cách Art Deco với những chiếc đồng hồ hình đệm/hình chữ nhật, rất khác biệt so với phần còn lại.

Về mẫu đồng hồ Patek Philippe Gondolo Calendario 5135G

Gondolo Calendario 5135G là một cỗ máy đếm thời gian cao cấp sở hữu bộ vỏ bằng vàng trắng nguyên khối có kích thước 38mm, gọn gàng và thanh lịch. Bề mặt vỏ được hoàn thiện bằng phương phát đánh bóng trơn láng. Bên trong đồng hồ là mặt số có hình dạng nương theo với lớp vỏ.

Đặt vào hoàn cảnh ra mắt, vỏ của Gondolo Calendario 5135 được đánh giá là rất cải tiến. Dáng vỏ này thể hiện tinh thần tôn trọng truyền thống của đồng hồ Patek Philippe có từ những năm 1930. Thực tế, vỏ vàng của Gondolo Calendario 5135 là một thành tựu mang tính kỹ thuật, dĩ nhiên là phải xét vào đúng thời điểm của chiếc đồng hồ. Rất phức tạp để tạo ra kiểu dáng vỏ cũng như hoàn thiện bề mặt vỏ. 

Chiếc Gondolo Calendario 5135 có mặt số xám đá phiến, với phần hoàn thiện mang tính tương phản dễ nhận thấy. Trung tâm của mặt số là các hoa văn hình tròn đồng tâm. Nhưng không dễ dàng như thế, sự liền mạch của các đường tròn này bị ngắt quãng bởi bộ hiển thị lịch tuần trăng ở góc 6 giờ. Trong khi đó, phía ngoài rìa mặt số được trang trí bởi các đường chải tia đều đặn và bắt mắt. Sự kết hợp giữa hai hình thức hoàn thiện này khiến cho mặt số đồng hồ Gondolo Calendario 5135 trở nên lung linh hơn nhờ hiệu ứng hai tông màu.

Trên mặt số, các chi tiết được sắp xếp một cách trật tự để tăng khả năng xem giờ cho một cỗ máy có chức năng lịch thường niên. Ví như các cọc chỉ giờ có đầu mũi tên đều được là từ vàng trắng và sau đó đính nổi trên mặt số. Để tiện theo dõi thời gian, cọc 3 và 9 giờ lại là dạng số Ả Rập. Kết hợp cùng các cọc số là bộ kim dauphine với tỉ lệ phù hợp. Nằm ở nửa trên của mặt số là ba ô cửa sổ hiển thị thứ/tháng và ngày (được viền bằng vàng trắng) và trên mặt số phụ ở vị trí 6 giờ, bạn có thể thấy chỉ báo 24 giờ và tính năng tuần trăng. Cách bố trí các chức năng này thậm chí đến giờ vẫn còn được Patek ứng dụng trên nhiều mẫu đồng hồ mới nhất.

Bên trong đồng hồ là bộ máy cơ học có chức năng lịch thường niên tân tiến: calibre 324 S QA LU 24H, có rôto bằng vàng 21k và có thể nhìn thấy qua nắp sapphire. Bộ máy này có vô số yếu tố sáng tạo (vẫn là phải tính vào thời điểm đồng hồ được sản xuất).

Bộ máy này vận hành ở tần số 4 hertz, tương đương với việc tạo ra 28.800 rung động mỗi giờ. Tốc độ này đủ nhanh để đảm bảo tốc độ ổn định nhưng đủ vừa phải để ngăn dầu văng ra khỏi vòng bi. Để nâng cao hiệu suất của dây cót, rotor được tăng kích thước, và do đó, khối lượng tăng thêm. 

Ở thời điểm hiện tại Gondolo Calendario 5135 là một mẫu đồng hồ đã ngừng được cung cấp mới bởi thương hiệu Patek Philippe. Tuy nhiên, trong lòng người sưu tập, cỗ máy này luôn là hình mẫu cho vẻ đẹp cổ điển, thanh lịch nhưng không hề thiếu đi tính chất đổi mới mà họ khao khát.

Review
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo