Đừng bỏ lỡ đồng hồ Patek Philippe hay Rolex cổ điển tại Sotheby's Hong Kong 13/10/2021

13/10/2021
Tin tức

Đừng bỏ lỡ đồng hồ Patek Philippe hay Rolex cổ điển tại Sotheby's Hong Kong 13/10/2021

Phiên đấu giá diễn ra ngày 13/10/2021 do đơn vị Sotheby's tổ chức tại Hong Kong sắp diễn ra gồm có rất nhiều mẫu đồng hồ cổ điển giá trị đến từ các thương hiệu. Từ đồng hồ đeo tay tới phụ kiện quan trọng, các sản phẩm đấu giá đều rất hiếm gặp bên ngoài thị trường. Sự hiếm gặp đôi khi đến từ sự “thiếu hụt", “sự kỳ quặc" có trên từng chiếc đồng hồ. Ví như một chiếc Patek Philippe ref. 3448 “Senza Luna” thiếu đi lịch tuần trăng hay một chiếc Rolex Day-Date lại có mặt số của Submariner,...

Hãy cùng Gia Bảo Luxury tiếp tục điểm qua những mẫu đồng hồ “dị biệt" có trong cuộc đấu giá nhà Sotheby's ngày 13/10/2021 ngay trong bài viết này!

Lot 2265: Patek Philippe ref. 130

Nằm trong lot 2265 là chiếc Patek Philippe có tuổi thọ lớn nhất trong cả cuộc đấu giá, ref. 130. Mẫu đồng hồ này được thương hiệu Patek Philippe sản xuất trong một thời gian dài với nhiều biến thể liên quan đến chất liệu vỏ, thiết kế mặt số. Có một số sự kết hợp hiếm hoi được sản xuất với số lượng hạn chế hơn phần còn lại. Đại diện cho trường hợp hi hữu ấy là model Patek Philippe ref. 130 bằng thép có mặt số sector được rao bán bởi Sotheby's này đây.

Lot 2265: Patek Philippe ref. 130

Trước khi thực hiện sản xuất theo chiều dọc, Patek Philippe vẫn lựa chọn các bên cung cấp thành phần bên ngoài. Vỏ thép của đồng hồ Patek Philippe ref. 130 được sản xuất bởi công ty Wenger vốn có càng nối dây ngắn hơn và khoảng cách rộng hơn so với vỏ vàng do công ty Vichet sản xuất. 

Những chiếc đồng hồ Chronograph thời đó sẽ có mặt số phụ phân bố nằm sát mép mặt số, nhờ vậy mặt số nhìn thoáng đãng và rất cổ điển. Nhưng ở thiết kế đồng hồ sector hiện tại lại là một khái niệm khác. 

Đồng hồ sở hữu mặt số có thang đo tachymeter, vòng đếm phút tách biệt, khác nhiều so với đồng hồ Patek Philippe ref. 130 tiêu chuẩn. Chiếc đồng hồ tham gia cuộc đấu giá cho thấy dấu hiệu lão hóa đáng kể tại mặt số. Các vòng đếm dù còn nguyên vẹn nhưng phần nền đã chuyển màu. Điều này có thể khẳng định, nằm tại lot 2265 là một chiếc Patek Philippe vintage có mặt số nguyên bản, đã có dấu hiệu của thời gian như các vết xước rõ ràng trên vỏ.

Dù vậy, đây vẫn là một trong những mẫu đồng hồ có giá ước tính cao trong cuộc đấu giá nhà Sotheby's. Chiếc đồng hồ Patek Philippe ref. 130 có giá ước tính nằm trong khoảng 308.000 - 617.000 USD.

Lot 2262: Patek Philippe ref. 2499 thế hệ đầu tiên

Trong khi model ref. 130 được bán trong lô 2265 là sản phẩm nguyên bản đã có tuổi đời lâu, chiếc Patek Philippe ref. 2499 được Sotheby's rao bán ở lô 2262 lại mang vẻ mới lạ thường bởi vì được phục hồi vào những năm 1990. Chiếc đồng hồ có trong lô 2262 là một trong hai chiếc Patek Philippe 2499 được Sotheby's rao bán. Chiếc đồng hồ này vốn nằm trong bộ sưu tập của chủ cũ từ năm 1990, chưa từng được bán đấu giá trước đây.

Đồng hồ chronograph-lịch vạn niên là thành công lớn của Patek Philippe nhưng vì sự khó khăn trong chế tạo, ban đầu hãng không sản xuất dòng đồng hồ này với số lượng lớn. Patek Philippe ref. 1518 là chiếc chronograph - lịch vạn niên đầu tiên của hãng được sản xuất phục vụ nhu cầu thương mại. Tiếp theo đó là sự xuất hiện của ref. 2499 kích thước lớn hơn - 37,5mm.

Có nguồn gốc từ những năm 1950, chiếc đồng hồ Patek Philippe 2499 hiện tại đã được phục hồi phần vỏ cũng như mặt số nên nhìn còn mới. Đồng hồ giờ đây có kim thép màu xanh nổi bật trong khi thêm vào kính lúp bảo vệ ô cửa sổ báo ngày và tháng.

Mặc dù đã được sửa đổi nhiều so với thiết kế nguyên gốc, mẫu đồng hồ Patek Philippe được ra bán vẫn có giá trị cao. Chiếc đồng hồ này hiện có giá ước tính từ khoảng 1,03-1,54 triệu USD.

Lot 2264: Patek Philippe ref. 2499 thế hệ thứ ba

Cũng là một chiếc 2499 được Sotheby’s rao bán, nhưng model có trong lô 2264 lại có giá phải chăng. Đây là một thiết kế đồng hồ Patek Philippe 2499 được sản xuất ở thế hệ thứ ba, thế hệ có số lượng đông đảo nhất trong số 4 loại đồng hồ 2499 khác nhau. 

Mặt số đồng hồ Patek Philippe ref. 2499 đã không còn thang đo tachymeter nên nhìn thoáng đãng hơn hẳn thiết sản xuất từ trước. Cọc chỉ giờ ở một số phiên bản đôi lúc là dạng cọc thông thường thay vì cọc số Ả Rập như trên thế hệ thứ 1.

Điểm khiến mẫu đồng hồ nằm trong lot 2264 giá trị hơn là nhãn hiệu Tiffany & Co. có trên mặt số đồng hồ. Mặc dù ngày nay, đồng hồ Patek Philippe có dán nhãn Tiffany được biết đến nhiều hơn, nhưng vào thời điểm của chiếc đồng hồ được rao bán, nó rất hạn chế. Sotheby's cho rằng chỉ có dưới 6 chiếc Patek Philippe ref. 2499 thế hệ thứ ba là có nhãn  “Tiffany & Co.” trên mặt số đồng hồ. Bên trong đồng hồ, bộ máy có đóng dấu “HOX” trên cầu nối của bộ cân bằng - dấu hiệu thể hiện đồng hồ được bán ở Mỹ. 

Chiếc đồng hồ hiện tại cũng có những dấu hiệu của tuổi đời lâu. Mặc dù nhãn Tiffany về cơ bản là giữ nguyên nhưng mặt số đã cho thấy dấu hiệu lão hoá. Tuy nhiên, đồng hồ đã được phục hồi ở chi tiết vỏ. Càng nối dây được nâng cao hơn trước nên nhìn vẫn na ná đồng hồ Patek Philippe hiện đại.

Hiện chiếc đồng hồ Patek Philippe ref. 2499 thế hệ thứ ba được Sotheby's dự đoán có giá ước tính rơi vào khoảng 514.000-1.013.000 USD.

Lot 2263: Patek Philippe ref. 3448 "Senza Luna"

Có trong lot 2263 là một chiếc đồng hồ khác thường. "Senza Luna" trong tiếng Ý có nghĩa là không có mặt trăng và nó nằm phía sau cái tên của Patek Philippe ref. 3448 để ám chỉ, chiếc đồng hồ này không được trang bị cơ chế lịch tuần trăng.

Chính những chiếc đồng hồ Patek Philippe "Senza Luna" đã tạo ra tranh cãi trong những nhà sưu tầm vì số lượng đồng hồ đều được sửa đổi bởi một đơn vị khác, không phải Patek Philippe. Tuy nhiên, mẫu đồng hồ "Senza Luna" nổi tiếng nhất, chiếc Patek Philippe ref. 3448 thuộc sở hữu của giám đốc kinh doanh lâu năm của Patek Philippe, Alan Banbery lại vô cùng hiếm có: toàn bộ quá trình sửa đổi làm biến mất lịch tuần trăng là được hãng thực hiện. Đơn vị đấu giá Christie’s đã bán chiếc đồng hồ này trong năm nay với giá ngoài 3,7 triệu USD.

Patek Philippe 3448 là mẫu đồng hồ tự động có chức năng lịch vạn niên đầu tiên của thương hiệu. Có 586 chiếc Patek Philippe 3448 được sản xuất và 130 chiếc trong số đó là làm từ vàng trắng.

Nhưng khi lịch tuần trăng biến mất khỏi Patek Philippe 3448, thì đó lại là một câu chuyện khác. Chỉ có 7 chiếc Patek Philippe “Senza Luna” đã công khai trước công chúng, dẫn đến nhu cầu sưu tầm của chúng rất cao. Có trong cuộc đấu giá ngày 13/10 nhà Sotheby's, chiếc đồng hồ này được ước tính sẽ có giá từ 617,000 - 835.000 USD.

Lot 2255: Rolex Day-Date ref. 1803 Submariner

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là chiếc Rolex thú vị nhất trong cuộc đấu giá nhà Sotheby’s sắp tới. Có rất nhiều chiếc Daytona được rao bán nhưng tôi tin model có trong lô 2255 là đặc biệt nhất: Một chiếc Day-Date nhưng mang mặt số của Submariner.

Model Day-Date 1803 được Rolex cung cấp với nhiều phiên bản mặt số từ các chất liệu: đá quý, gỗ, sơn mài nhưng tựu chung là đều có vẻ truyền thống bảo thủ. Còn trong mẫu đồng hồ được Sotheby's rao bán tại lot 2255 thì sao? Mặt số đồng hồ rất khác. Chủ ban đầu người Thuỵ Điển đã đặt làm mặt số của chiếc Submariner cho chiếc Day-Date hiện tại.

Chiếc đồng hồ này được bán vào năm 1969, làm bằng vàng trắng, mặt số đen mờ cùng các cọc chỉ giờ có thể phát sáng trong đêm, phong cách thiết kế giống với Submariner hoặc Sea-Dweller. Thậm chí, bộ kim Mercedes cũng xuất hiện trên đồng hồ này, trừ kim giây vẫn là của thiết kế Day-Date tiêu chuẩn.

Những chiếc Rolex khác biệt thường tạo ra tranh cãi nhỏ về xuất xứ. Nhưng chiếc đồng hồ này lại có nguồn gốc rõ ràng. Nó đã từng được Christie's rao bán ở Geneva với giá 75.000 CHF. Con trai của chủ sở hữu đã ký gửi đồng hồ cho đơn vị đấu giá. Đồng hồ cũng được Rolex bảo dưỡng nhiều lần trong những năm qua, gần đây nhất là tại cơ sở Rolex Geneva vào năm 2017.

Thật không may, các tài liệu đi kèm với chiếc đồng hồ khi nó được bán lần đầu tiên đã bị thất lạc. Rolex Day-Date “Submariner” có giá ước tính khoảng 103.000-206.000 USD.

Hãy cùng Gia Bảo Luxury cập nhật thêm tin tức về cuộc đấu giá lớn của đơn vị Sotheby's ngay bằng cách để lại bình luận bên dưới!

Tin tức