5 Lưu ý cần thiết cho người sắp mua đồng hồ

28/04/2021
Kiến thức

5 Lưu ý cần thiết cho người sắp mua đồng hồ

Khi tìm mua một thứ gì mới, việc tìm tòi, nghiên cứu là điều vô cùng cần thiết. Và nếu món đồ bạn sắp mua là một chiếc đồng hồ cao cấp, công cuộc tìm hiểu còn diễn ra nghiêm túc và tốn nhiều thời gian hơn bao giờ hết. Mặc dù bạn có đang là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, kiến thức luôn thiếu, không bao giờ là đủ, và đó là lí do chúng ta luôn sẵn sàng khám phá những cái mới, điều khiến bạn không thụt lùi trước thông tin và thay đổi của cuộc sống. Với những lần mua đồng hồ (dù thành công hay thất bại), tôi đã đạt được kha khá kinh nghiệm giá trị muốn chia sẻ tới bạn trong bài viết này. Hãy trả lời thành thực 5 câu hỏi bên dưới trước khi bạn đưa ra quyết định mua một chiếc đồng hồ cao cấp!

 1. Đồng hồ có phù hợp với phong cách của bạn không?

Bạn cần cân nhắc câu hỏi này một cách nghiêm túc trước khi xuống tiền mua đồng hồ. Bạn cần làm gì trước tiên? Hãy nghĩ về một ngày bình thường của bạn, về công việc diễn ra. Bạn có phải một người thích thể thao? Hay bạn là một người làm công việc văn phòng? Bạn có muốn một chiếc đồng hồ chức năng cơ bản hay không? Những câu hỏi sát sườn như vậy có tác dụng thu hẹp lại phân loại đồng hồ bạn muốn mua.

Đồng hồ Rolex Submariner 114060

Nếu là một người năng động, thường xuyên tiếp xúc với nước, một chiếc đồng hồ lặn trên dây kim loại hay dây cao su là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn. Nhưng trong trường hợp bạn phần lớn phải làm việc tại văn phòng, ít khi tham gia tiệc tùng thì thật tuyệt để bạn thử nghiệm đồng hồ đi kèm dây da, đặc biệt là đồng hồ chronograph hay đồng hồ phi công.

Tôi thích câu nói “Không có gì là tuyệt đối", vẫn có sự giao nhau giữa các phân loại đồng hồ với nhau. Ví như với Grand Seiko SBGA211 “Snowflake” (và nhiều cỗ máy khác tôi chưa kịp kể tên) là một chiếc đồng hồ có thể phù hợp với hầu hết các trường hợp. Đây là một chiếc đồng hồ sở hữu bộ vỏ từ titan cứng cáp, khả năng kháng nước của nó lên tới 100m, và hơn cả vẻ ngoài của Grand Seiko SBGA211 “Snowflake” đặc biệt thanh lịch và dễ nhìn. Mặt số có màu trắng với hoạ tiết “bông tuyết" được chế tạo công phù rất phù hợp để kết hợp cùng sơ mi trắng và vest, hay thậm chí, khả năng kháng nước ấn tượng ở mức 100m cũng khiến bạn thỏa thê trên bãi biển ngợp nắng trong ngày nghỉ lễ sắp tới.

Đồng hồ Grand Seiko SBGA211 “Snowflake”

Tôi đã từng sở hữu một chiếc Patek Philippe Golden Ellipse ref. 3548 thanh lịch và sau đó tôi quyết định bán nó đi để mua một chiếc Rolex Submariner ref. 114060. Tại sao ư? Patek Philippe là một cỗ máy cổ điển và thanh lịch, nó đặc biệt mỏng nên rất phù hợp để giấu trong tay áo sơ mi, nhưng Rolex Submariner ref. 114060 lại thể hiện là một chiếc đồng hồ năng động hơn, chính xác và chắc chắn.

Đồng hồ Patek Philippe Golden Ellipse ref. 3548

2. Bạn sẽ đeo chiếc đồng hồ sắp mua chứ? Bộ sưu tập đồng hồ của bạn có đang thiếu chiếc đồng hồ đó?

Một khi đã đam mê các chuyển động cơ khí, tôi tin rằng bạn giống tôi, sẽ “nghiện" việc tạo dựng một bộ sưu tập của riêng. Việc mua một chiếc đồng hồ mới cũng phụ thuộc vào bộ sưu tập đồng hồ của chính bạn. Bạn cần tự hỏi bản thân: Bạn có cần một chiếc đồng hồ lặn vào bộ sưu tập của mình? Một chiếc đồng hồ có mặt số đen thì sao nhỉ? Hay mua đồng hồ chronograph có thực sự hữu ích, bạn sẽ đeo nó chứ? Trừ khi bạn tự đặt mục tiêu mua đồng hồ vào một phân loại duy nhất, còn không việc mua cùng một chiếc đồng hồ thực sự không hợp lý. 

Câu hỏi tiếp theo: Bạn sẽ đeo chiếc đồng hồ sắp mua chứ? Tại sao lại có câu hỏi này bởi tôi gặp không ít người mua đồng hồ song lại chủ yếu cất nó vào trong hộp quay ở nhà vì sợ nó bị xước, hỏng hóc. Hầu hết đồng hồ không giữ được giá trị vì vậy hãy cân nhắc kỹ câu hỏi được đặt ra. Không có gì tệ hơn bằng việc bỏ ra số tiền lớn để mua về một chiếc đồng hồ mà bạn không bao giờ đeo.

Tudor Black Bay Fifty-Eight Navy Blue

Sở hữu một chiếc Rolex Submariner ref. 114060 là một quyết định đúng đắn của tôi bởi cỗ máy này vốn có thể kết hợp cùng đủ loại trang phục trong tủ đồ của mình bởi nó là một biểu tượng vượt thời gian. Chất liệu thép 904L của Submariner 114060 luôn sáng bóng và thực tế không hề thua kém kim loại cao cấp hơn. Sự lựa chọn tiếp theo của tôi là cỗ máy Tudor Black Bay Fifty-Eight Navy Blue bởi phong cách thanh lịch, thể thao và nó có gam màu đặc biệt ấn tượng, khác hẳn thiết kế Black Bay nguyên bản. Việc sở hữu những chiếc đồng hồ khác nhau trong bộ sưu tập giúp tôi không bao giờ đeo một chiếc đồng hồ trong hai ngày liên tiếp.

3. Đồng hồ có vừa cổ tay bạn?

Có hai cách để khảo nghiệm xem đồng hồ có vừa cổ tay mình không. Cách đầu tiên là đeo thử đồng hồ lên tay, và đó là cách chắc chắn 100% biết rằng một chiếc đồng hồ có vừa với cổ tay bạn hay không. Việc thử đồng hồ lên tay sẽ cho bạn cái nhìn trực quan nhất về chiếc đồng hồ bạn sắp mua. Hãy mua một chiếc đồng hồ không quá lớn trên cổ tay của bạn, dây đeo không quá trùng xuống.

Kích thước lý tưởng cho đồng hồ

Kích thước đồng hồ chưa hợp lý nhất

Tuy nhiên, có một thực tế là chúng ta đang sống trong thế giới của thương mại điện tử bùng nổ, rồi dịch COVID-19,... có nhiều lý do bất khả kháng ngăn cản chúng ta bước chân vào các đại lý bán đồng hồ để thử lên tay. Hay còn có trường hợp như đồng hồ bạn muốn thuộc hàng hiếm có sẵn trong các boutique (trường hợp của Rolex thép không gỉ), những lúc này việc thử lên tay không khả quan, và đó là lý do cần tới cách thức thứ hai: đo khoảng cách lug-to-lug và tự cảm nhận trên cổ tay mình. Cách thức này sẽ chính xác khi bạn nắm chắc chính xác về kích thước lug-to-lug hợp lý cho cổ tay bạn từ những chiếc đồng hồ mà bạn đang có sẵn hoặc lấy làm tiêu chuẩn. Với riêng mình, tôi thấy thoải mái khi lựa mua một chiếc đồng hồ có kích thước lug-to-lug dưới 50mm, và con số lý tưởng nhất với tôi là 44-48mm.

Mặc dù Rolex Submariner 126610LN (bên trái) có đường kính lớn hơn ref. 116610LN, tuy nhiên kích thước lug-to-lug của 2 model này lại giống hệt nhau nên khi lên tay không tạo ra sự khác biệt quá lớn.

Mặc dù Rolex Submariner 126610LN (bên trái) có đường kính lớn hơn ref. 116610LN, tuy nhiên kích thước lug-to-lug của 2 model này lại giống hệt nhau nên khi lên tay không tạo ra sự khác biệt quá lớn.

Thử lưu ý xem: số lượng mối nối có thể tháo rời (với dây kim loại) hay số lỗ có thể bấm thêm trên một đôi dây da, kích thước móc cài, mức độ điều chỉnh chiều dài dây. Việc đục thêm lỗ cho dây da thì có vẻ thợ sửa đồng hồ cơ bản nào cũng có thể thực hiện được, nhưng với một chiếc dây đeo kim loại, đó lại là một câu chuyện khác.

4. Bạn muốn mua đồng hồ mới nguyên hay đồng hồ đã qua sử dụng?

Là một người đã và đang kinh doanh đồng hồ trong lĩnh vực bán lẻ, Gia Bảo Luxury luôn làm việc thực sự chăm chỉ để tạo ra những trải nghiệm mua hàng đẳng cấp sang trọng và tràn đầy hương vị mới lạ. Và trước khi làm kinh doanh đồng hồ, tôi cũng đã từng như bạn, một người mới mua và tìm hiểu đồng hồ. Tôi tin rằng, bạn nên thử một lần vào chính boutique thương hiệu tậu một chiếc đồng hồ mới 100% từ chính hãng. Và cần thẳng thắn, đây là cách duy nhất để bạn củng cố mối quan hệ tốt đẹp với các nhà bán lẻ địa phương, tạo cơ hội cho bạn được tiếp xúc với các model ăn khách khó tìm: ví như đồng hồ Rolex chuyên dụng, những model từ thép không gỉ. Và một điều cần lưu ý, tuỳ thuộc vào thương hiệu hoặc nhà bán lẻ, bạn vẫn có khả năng nhận được chiết khấu, và mức chiết khấu là khác nhau. 

Trong một số trường hợp, mức chiết khấu đến từ chính hoa hồng của nhân viên bán hàng, và nếu chiết khấu ngang bằng với phần trăm hoa hồng họ nhận được, nhân viên bán hàng sẽ không được gì. Do đó, khi quyết định mua một chiếc đồng hồ mới từ chính hãng, bạn cần bỏ ra một số tiền bằng hoặc gần bằng giá bán lẻ chính hãng. Nhưng rõ ràng, mọi thứ đều có giá của nó. Khi tìm mua đồng hồ tại boutique bạn chắc chắn sẽ nhận được một chiếc đồng hồ mới tinh, đầy đủ phụ kiện đi kèm và đi kèm với nó là mức giá cao hơn khi mua một chiếc đồng hồ đã qua sử dụng. 

Tuy nhiên, tôi vẫn phải khẳng định rằng thị trường đồng hồ đã qua sử dụng thực sự hấp dẫn với chính tôi, và nhiều người bạn của tôi dày dặn kinh nghiệm cũng công nhận điều đó. Tùy thuộc vào từng mẫu đồng hồ, đó có thể là một món hời mà bạn sắp có được. Nhưng khi tìm mua đồng hồ đã qua sử dụng, có một câu hỏi bạn phải luôn đặt ra: Liệu người mua có thật sự đáng tin? Đồng hồ có kèm bảo hành (đó có thể là bảo hành từ chính hãng hay bảo hành từ riêng người bán không)? Đồng hồ gần đây có được đem đi bảo dưỡng? Với một chiếc đồng hồ đã qua sử dụng, bạn cần cân nhắc chính xác về chi phí nếu đem đồng hồ đi bao dưỡng là bao nhiêu bởi có những trường hợp chi phí sửa chữa, bảo dưỡng đồng hồ đã qua sử dụng thật sự đắt đỏ, gần ngang với chi phí mua đồng hồ mới.

Tại Gia Bảo Luxury, bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc đồng hồ mới tính với đầy đủ phụ kiện một chiếc đồng hồ đã qua sử dụng với chất lượng tốt, kèm theo bảo hành kép (từ chính thương hiệu và theo chính sách của chúng tôi) với mức giá ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.

5. Đây có phải là thời điểm thích hợp để mua đồng hồ?

Câu hỏi tiếp theo mà tôi muốn bạn tự trả lời đó là: liệu năm nay thương hiệu đồng hồ bạn muốn mua có tung ra sản phẩm mới hay không? Tôi không muốn bạn vừa mua một chiếc đồng hồ đã ra mắt năm ngoái mà ngay sau đó vài tuần lại phải lòng một cỗ máy khác cùng dòng nhưng được thay đổi về mặt chất liệu màu sắc. Theo dõi các sự kiện lớn về đồng hồ như Watches & Wonders cùng lịch nó diễn ra tôi nghĩ là thật cần thiết với một người có đam mê sưu tầm đồng hồ. Năm nay, sự kiện Watches & Wonders 2021 diễn ra từ ngày 7/4 đến 13/4 với sự tham gia của khoảng 40 thương hiệu khác nhau.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ, nếu bạn không bị giới hạn về mặt ngân sách, việc quyết định mua một chiếc đồng hồ Rolex Daytona Panda thép không gỉ hay Patek Philippe Nautilus 5711A thì cứ thoải mái tiến tới.

Kiến thức