Giá đồng hồ Rolex bằng thép đồng loạt tăng vào đầu năm 2022

Giá đồng hồ Rolex bằng thép đồng loạt tăng vào đầu năm 2022

11/01/2022
Tin tức
Đồng hồ Rolex

Từ cuối năm trước tin đồn về giá đồng hồ Rolex sẽ tăng đã lan truyền trên nhiều mạng xã hội. Thì không lâu sau đó, Rolex đã chính thức công bố mức giá mới của rất nhiều mẫu đồng hồ. Trong số đó, giá cho đồng hồ thép của Rolex đã tăng đáng kể.

Lạm phát, chi phí sản xuất tăng, chi phí phụ phát sinh liên quan đến đại dịch và một loạt chất xúc tác khác đã khiến giá của hầu hết mặt hàng tiêu dùng tăng lên. Do đó, không cần quá ngạc nhiên khi giá đồng hồ đeo tay của các thương hiệu cũng đồng loạt tăng vào năm 2022. Việc Rolex tăng giá đồng hồ bán ra cũng có thể tạm coi là dấu hiệu cho toàn thể ngành. 

Rolex hiện đang là một trong số ít những nhà sản xuất đồng hồ cao cấp đưa ra mức giá retail công khai cho toàn bộ mẫu đồng hồ của mình trên website chính hãng. Nằm ngoài quy tắc này là số ít đồng hồ làm từ kim loại cũng như đá quý cao cấp, không xuất hiện trên website hãng. Không bàn tới giá đồng hồ Rolex tại thị trường thứ cấp, chất lượng và giá bán đồng hồ Rolex (chắc chắn rồi, giá retail) là vô cùng hợp lý, không quá cao. 

Việc định giá sản phẩm (quá cao) là một vấn đề quan trọng ở mọi thương hiệu. Các nhà sản xuất đồng hồ cần phải cẩn thận khi áp đặt mức giá cao cho đồng hồ của mình. Tăng giá thì dễ, nhưng khi giảm giá xuống, nó sẽ gây ra một vấn đề nan giải.

Khi là một thương hiệu cao cấp có thói quen giảm giá, rất có thể sẽ tạo ra một thói quen xấu nơi khách hàng. Khách hàng sẽ tính toán rồi đòi hỏi mức chiết khấu cao hơn nữa hoặc có tâm lý chờ đợi thời điểm “xả hàng". Lúc này đây, nếu muốn đưa công ty trở lại tình trạng ban đầu sẽ đặc biệt tốn kém. Trong quá khứ, vào năm 2018, chính Cartier đã phải tự bỏ ra cỡ 500 triệu Euro để mua lại đồng hồ tồn kho của chính mình, tất cả chỉ là nỗ lực thoát ra khỏi hình ảnh mình là một thương hiệu được giảm giá mạnh.

Và do đó, các thương hiệu cao cấp khôn ngoan hơn có xu hướng thận trọng khi tăng giá bán lẻ của các mặt hàng mình cung cấp. Để làm được điều đó, cần có 1 trong 2 yếu tố phải được đảm bảo. Thứ nhất, chi phí liên quan đến quá trình sản xuất, phân phối hoặc tiếp thị tăng lên đáng kể, mà không có dấu hiệu hạ nhiệt. Thứ hai, nhu cầu về sản phẩm cung cấp phải là rất lớn, vượt qua cầu từ thị trường. Nếu xét về hai yếu tố trên, đã có những thương hiệu cao cấp không chỉ ngành đồng hồ đạt được những thành công tạm thời.

Không tăng giá ồ ạt, lựa chọn tăng giá từ tốn là cách mà các thương hiệu hàng xa xỉ khôn ngoan cần làm. Nếu hỏi đâu là thương hiệu luôn thống nhất bước đi này thì đó chính là Rolex. Nhà sản xuất đồng hồ này luôn đi trước thế giới, lập những kế hoạch dài hạn cho đến rất dài hạn. Bởi vậy, Rolex không phải chịu áp lực đến từ các nhà đầu tư khát tăng trưởng và cổ tức dưới mọi hình thức. Một khi Rolex quyết định tăng giá đồng hồ, có nghĩa chi phí liên quan đến quá trình sản xuất, phân phối hoặc tiếp thị đã tăng hơn trước mà cầu cũng đã vượt hơn cung. 

Điều chỉnh giá trong năm 2022

Thông tin bên trên sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thời điểm cũng như mức độ tăng giá bán lẻ của Rolex. Như bảng bên trên, đồng hồ Rolex bằng thép từ Daytona và Submariner bán chạy nhất cho đến những sản phẩm ít người biết đến hơn như Milgauss Z-Blue 116400GV là các mặt hàng có giá tăng nhiều, cỡ 10 - 11%. 

Được điều chỉnh giá tăng cao nhất là chiếc Explorer 124270, tăng 12,2%. Mặc dù Oyster Perpetual có mức giá bán lẻ dễ tiếp cận nhất trong tất cả, thì Explorer lại là mẫu đầu vào cho các mẫu đồng hồ “chuyên dụng” bao gồm Submariner, Daytona, Explorer II, GMT- Master II, Sea-Dweller, Yacht-Master, Milgauss, và Air-King.

Nằm ngoài mức tăng 10% của nhiều mẫu thép không gỉ khác là Sky-Dweller và Yacht-Master có giá tăng dưới 3%. Chúng ta không ngồi trong phòng họp của tập đoàn Rolex nên không rõ ràng chính xác lí do từ họ. Theo tôi, có lẽ Rolex cảm thấy mức giá hiện thời phản ánh cách thị trường đang vận hành an toàn. 

Sky-DwellerYacht-Master đang là những chiếc Rolex sport ít được yêu thích nhất. Những mẫu đồng hồ có giá tăng 10% trở lên là những mẫu mang tính biểu tượng và lâu đời hơn trong đại gia đình thép không gỉ của Rolex. Sky-Dweller và Yacht-Master không có cùng lịch sử lâu đời với đồng hồ Submariner hoặc GMT Master II,..., nhưng chúng lại có giá bán lẻ cao hơn. Sky-Dweller có mức giá cao hơn vì chứa đựng bộ máy phức tạp nhất. Còn Yacht-Master bằng thép có giá cao hơn Submariner do có gờ hoàn toàn bằng bạch kim. 

Dù đang rất hot trên thị trường, Oyster Perpetual mới có mặt số lacquer (ref. 124300 và 126000) ghi nhận có mức giá tăng 4,2% và 3,6%) như nỗ lực của Rolex rằng đây vẫn sẽ là dòng đồng hồ cơ bản nhất để tiến tới các phân loại cao cấp hơn của hãng. Rolex giữ Oyster Perpetual ở mức giá thấp, bởi nếu tăng giá dòng đồng hồ này, vượt qua Datejust, sẽ gây ra nhầm lẫn và gây xáo trộn lớn trong danh mục mặc dù giá Rolex Oyster Perpetual 41 Turquoise đang rất cao trên thị trường thứ cấp, cỡ 40.000 USD (tham khảo trên Chrono24) và tại các đại lý chính hãng dường như không thấy bóng dáng của model này.

Điều thú vị là giá đồng hồ Rolex Datejust hoàn toàn bằng thép chỉ tăng lần lượt 6,4 và 3,2% ở các kích thước 36mm và 41mm. Ngược lại, giá của đồng hồ bằng vàng của Rolex dường như không tăng nhiều, mức tăng cao được ghi nhận cách đây cỡ 1 năm. 

Giá vàng đã tăng từ mức 1.500 USD/ounce (đơn vị tính vàng) vào giữa năm 2019 lên trên 2.000 USD vào tháng 8 năm 2020, và kể từ đó, giá vàng ít nhiều đã ổn định ở mức 1.800 USD, mà không có thêm lần nào vượt mốc 2.000 USD. Nhờ vậy, giá của dòng đồng hồ Rolex vàng nguyên khối, ví như Day-Date 36 bằng vàng 18k, vẫn không thay đổi ở mức 33.000 USD.

Kết luận

Chúng ta cũng cần nhấn mạnh rằng, việc Rolex tăng giá sản phẩm không nhất thiết là lúc nào cũng diễn ra vào năm mới. Công ty không khẳng định cũng như không thông báo trước lúc nào mình sẽ tiến hành điều chỉnh giá. Đó có thể là một thời điểm bất kỳ trong năm. Đồng thời, mức độ điều chỉnh giá ở mỗi mẫu đồng hồ là không giống nhau.

Trong ngắn hạn, sự gia tăng về giá bán lẻ không gây ảnh hưởng ngay lập tức đến giá đồng hồ ngoài thị trường thứ cấp. Nhưng xét về trung và dài hạn, nó sẽ gây ra tác động gián tiếp. Các mẫu đồng hồ Rolex Sport hiện đang được bán với giá gấp 2-3 lần giá bán lẻ, và chúng không thực sự phụ thuộc vào giá bán lẻ sản phẩm, ngay cả khi nó được tăng lên 10%. Tuy nhiên, về lâu dài, sự gia tăng của tổng thể bán lẻ sẽ củng cố giá thị trường đã định sẵn. Tóm lại, không phải giá bán lẻ tác động trực tiếp lên giá thứ cấp; mà chính sự khan hiếm của mặt hàng quyết định tới giá giao dịch ngoài thị trường.

Tin tức
Đồng hồ Rolex
Zalo